Thứ ba 21/05/2024 08:54

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

Chương trình 01 triệu sáng kiến - PHẠM THUỶ

"Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức" là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, điều phối bộ phận chế tạo vỏ tàu, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Anh vừa nhận Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.
Lao động tự do ngậm ngùi vì không có thưởng Tết Trước Tết phải có gói hỗ trợ cấp thiết cho người lao động bị mất việc Doanh nghiệp sản xuất cầm chừng giữ chân người lao động
Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”
Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: "Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức". Ảnh: NVCC

Lớn lên cùng gian khó, nặng nhọc không phải là thách thức

Sinh năm 1990, sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Tàu thuỷ, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, anh Nguyễn Văn Lộc đầu quân về Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Đến nay, anh đã có hơn 9 năm làm việc cho Công ty với 10 sáng kiến cải tiến trong lao động. Trong đó có 8 sáng kiến đã được đưa vào áp dụng.

Công ty TNHH VARD Vũng Tàu có hơn 1.000 nhân viên nhà máy và khoảng 1.000 nhân viên của các nhà thầu phụ. VARD là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài (Na-Uy) đặt tại Khu Công nghiệp Đông Xuyên, phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu. Ngành nghề chính là đóng mới các loại tàu biển: tàu thuyền du lịch, tàu chuyên dùng phục vụ dầu khí, tàu vận tải, tàu đánh cá.

Là con trong một gia đình đông anh em ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, nơi có con sông Thu Bồn chảy qua, rồi rẽ nhánh thành dòng Hà Sấu, anh Lộc đã quen với cái nghèo, cái khó. Người dân quê anh Lộc làm nông. Không thể nói hết những vất vả khi bố mẹ quanh năm chỉ làm nông để nuôi 5 người con học hành thành người. Trong 5 anh em thì có đến 3 người cùng học ngành cơ khí, kỹ thuật của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Hầu hết những đứa trẻ trong làng của anh Lộc chỉ học hết THCS hoặc lên THPT là ngừng học để đi làm. Vào năm 1997, người anh cả của anh Lộc là người đầu tiên trong xã vào đại học. Người anh cả là tấm gương và cũng chính là người có ảnh hưởng lớn nhất đến chàng trai Nguyễn Văn Lộc. Sau đó anh đã dùng các câu hỏi để hướng dẫn người em trai của mình “Em có muốn thoát nghèo hay không?”. Và với việc trả lời những câu hỏi của anh trai, người em nhận ra, học tập là lựa chọn duy nhất. Chỉ có việc học, và học chăm chỉ là con đường duy nhất để thoát nghèo.

Khi ra trường, hành trang Lộc mang theo không có gì ngoài lòng kiên trì, không ngại khó của một thanh niên con nhà nông đông con và hình ảnh ngời sáng về gương học hành nghiêm túc của hai anh trai đi trước.

Gần 10 năm trước, khi rời quê hương Quảng Nam vào Công ty TNHH VARD Vũng Tàu làm việc, anh Lộc bắt đầu ở vị trí thấp nhất: một công nhân. Trong công ty, tại nhà máy sản xuất, tất cả đều phải bắt đầu học việc từ vị trí thấp nhất. Nên như anh Lộc chia sẻ, “mình đã làm tất cả những công việc của một người công nhân trong xưởng đóng tàu: đóng, khoan, hàn, cắt…không chút khó khăn gì”.

Ở VARD, có quy trình từ vị trí tập sự đầu tiên cho mọi nhân sự trước khi được công nhận chính thức là kỹ sư hay chuyên viên, quản lý đều trải qua các bước: Đầu tiên là "Trainee", sau đó là "Junior" rồi mới đến "Engineer". Và trong thời gian trực tiếp làm việc, phát kiến đầu tiên của anh Lộc đã ra đời: Hoán cải bắc cẩu. Đó là một đề xuất tận dụng lại những vật tư đã được loại thải, tái sử dụng trong các sản phẩm khác. Anh Lộc trình bày đề xuất ý tưởng trong một hồ sơ và gửi đến bộ phận tiếp nhận phát kiến trong công ty.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc chia sẻ với chúng tôi, tàu là một trong những công trình kiến trúc sử dụng tất cả các chuyên ngành: điện, cơ khí, nhiệt điện, điều hoà khí…Trên một con tàu chia ra nhiều không gian khác nhau. Giữa các không gian này là các đường nối. Để những đề xuất được công ty xem xét, người lao động (NLĐ) cần làm một báo cáo phân tích những được và mất, lợi và hại, chỉ rõ những tác động của kế hoạch đến môi trường, điều kiện làm việc, tác động đến tâm lý sức khoẻ của NLĐ, công nhân kỹ thuật cũng như hiệu quả của phương án, giải trình về quy mô của phát kiến, đánh giá tác động của công suất hệ thống sau cải tạo.

Tìm và giải quyết vấn đề phát sinh trong công việc là niềm vui của kỹ sư Nguyễn Văn Lộc.
Tìm và giải quyết vấn đề phát sinh trong công việc là niềm vui của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc. Ảnh: NVCC

Môi trường: cái nôi và mảnh đất của sự sáng tạo

"Mình nghĩ những thành tựu ban đầu mà mình có hôm nay có phần lớn nhờ Công ty. Để liên tục có những sáng kiến trong lao động sáng tạo, một trong những nguyên nhân lớn là Công ty có môi trường làm việc tốt với chính sách hỗ trợ phát huy sáng tạo cá nhân tối đa. Trong đó phải kể đến hệ thống SA 8000*. Đây là chứng chỉ thuộc về chính sách nhân sự, trong đó Công ty cam kết thực hiện nhằm hỗ trợ tốt nhất cho NLĐ có những sáng kiến, phát hiện mới giúp cải tiến môi trường làm việc, tăng hiệu quả lao động, tăng năng suất, đem lại lợi ích cho NLĐ, cho Công ty. Để có thể đạt được và duy trì chứng chỉ SA 8000, Công ty đã xây dựng và kết hợp tiêu chuẩn này với các hệ thống quản lý và công việc hiện có trong thực tế tại nhà máy, tổ chức của mình. Những cam kết rõ ràng về các chuẩn mực đạo đức và xã hội giúp cho bản thân, từ một kỹ sư ra trường được đào tạo và có kỹ năng yên tâm cống hiến", anh Lộc chia sẻ.

Năm 2021 tiếp tục là một năm đáng nhớ: dịch Covid - 19 diễn tiến phức tạp trong lúc Công ty có nhiều dự án. Một trong số đó là đơn hàng sản xuất seri với số lượng 8 tàu tuần hành tự động. Về trình tự, nguyên tắc thì sau khi thiết kế bản vẽ xong, người thiết kế gửi xuống bộ phận sản xuất, bộ phận sản xuất cứ thế tuân thủ. Là người trực tiếp điều phối hoạt động sản xuất của nhà máy, anh Lộc nhận ra vấn đề ngay trong khi sản xuất con tàu đầu tiên. Cần thiết phải phân chia lại đơn vị chế tạo. Bởi có độ vênh giữa việc tuân theo quy trình bản vẽ và thực tế sản xuất của anh em làm việc trực tiếp. Môi trường làm việc trong không gian hẹp, tiếp xúc với khí hàn nhiều CO2 độc hại… nên cần phải giải quyết khu vực đường nối ra một không gian khác, giúp cải thiện điều kiện làm việc, rút ngắn quy trình, tiết kiệm thời gian và nhân lực, tăng hiệu suất lao động. Vì đề xuất sẽ tác động và có những ảnh hưởng đến quy trình sản xuất nên anh Lộc đã thực hiện một bản phác thảo chi tiết, đánh giá kế hoạch phân chia đơn vị chế tạo cho seri 8 tàu tuần hành tự động cũng như hiệu quả của kế hoạch. Sau khi đánh giá xong, Ban giám đốc ban hành quyết định áp dụng ngay.

Kết quả cải tiến đã giúp tiết kiệm từ 500 đến 1000 giờ làm việc/1 con tàu tuần hành tự động. Quan trọng nhất, cải tiến đó đã giúp cho NLĐ được làm việc trong một môi trường an toàn hơn, từ đó hiệu quả lao động cũng tăng lên.

Với những đóng góp đó, Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc vừa nhận được Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.

Gương lao động điển hình - Kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Lộc
Gương lao động điển hình - Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc. Ảnh: NVCC

* SA 8000 là cam kết của công ty với NLĐ chứng minh họ có chế độ phúc lợi tốt từ đó làm tăng sự hài lòng và lòng trung thành với công ty. Thực tế những công nhân được đào tạo SA 8000 thường có lòng trung thành cao hơn và năng suất tăng lên đáng kể sau khi doanh nghiệp áp dụng bộ tiêu chuẩn này.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc “Lớn lên cùng gian khó, nặng nhọc không phải là thách thức”

Học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII Học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII
Không phải đứa trẻ nào cũng thành thủ khoa Không phải đứa trẻ nào cũng thành thủ khoa
VWS đồng hành cùng “Nâng bước thủ khoa 2022” VWS đồng hành cùng “Nâng bước thủ khoa 2022”
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chương trình “01 triệu sáng kiến" nâng cao vị thế của đoàn viên, người lao động

Công đoàn -

Chương trình “01 triệu sáng kiến" nâng cao vị thế của đoàn viên, người lao động

Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến") đã tạo được phong trào thi đua sâu rộng, được đông đảo công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực hưởng ứng tham gia.

3 phương diện thành công của Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

3 phương diện thành công của Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương hơn 2 triệu sáng tham gia Chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (Chương trình "01 triệu sáng kiến") với tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 33.000 tỷ đồng.

Đại diện duy nhất của Quảng Nam được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Đại diện duy nhất của Quảng Nam được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh

Đồng chí Trương Thị Hoàng Linh là đại diện duy nhất của tỉnh Quảng Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam.

Phát huy tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Phát huy tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”

Tinh thần "Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động" đã góp phần xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” để ngày càng có nhiều nhân tài, nhiều công nhân giỏi, kỹ sư, kỹ thuật viên ưu tú đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chương trình "01 triệu sáng kiến" nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến" nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo trong CNLĐ

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải nhấn mạnh, thành công của Chương trình “01 triệu sáng kiến" đặt ra yêu cầu cần tiếp tục quan tâm, nuôi dưỡng phong trào lao động sáng tạo của công nhân lao động (CNLĐ).

116 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen từ Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Công đoàn -

116 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen từ Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ Tây Ninh có 116 tập thể, cá nhân đạt bằng khen trong Chương trình ““01 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “01 triệu sáng kiến”).

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024" Infographic

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”, dự kiến tổ chức ngày 26/05/2024.
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Sáng kiến “Rập form cải tiến” làm lợi hàng tỷ đồng của anh công nhân ngành May mặc

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến “Rập form cải tiến” làm lợi hàng tỷ đồng của anh công nhân ngành May mặc

Trước thực trạng hàng ngàn lao động bỏ phố, về quê do tác động của dịch Covid- 19, một số công ty bị thiếu hụt lao động có tay nghề, Công ty Cổ phần 28 Đà Nẵng cũng không tránh khỏi tình trạng đó. Từ thực tế trên, anh Đoàn Nhật Trưng, nhân viên Phòng kỹ thuật của Công ty đã mày mò nghiên cứu làm "Rập form cải tiến" góp phần tăng năng suất, giảm chi phí, tận dụng được công nhân lao động không có tay nghề làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng mỗi năm.

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Công đoàn -

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Ngày 18/8, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh An Giang, UBND tỉnh An Giang phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh long trọng tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ II và biểu dương đoàn viên, công nhân viên chức lao động giỏi tỉnh An Giang năm 2023.

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Khát vọng vươn lên từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, LĐLĐ tỉnh An Giang đã phát hiện hàng loạt nhân tố tiêu biểu, xuất sắc nhất. Bằng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo không ngừng, họ đã cống hiến, làm lợi hàng tỷ đồng cho cơ quan, đơn vị.

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Công đoàn -

Không ngừng cải tiến vì sự an toàn và sức khoẻ cho cộng đồng

Là một kỹ sư điện, với 23 năm công tác tại Xí nghiệp Điện nước huyện Thoại Sơn (An Giang) và trên cương vị Trưởng Phòng Kỹ thuật Điện nước, anh Dương Quang Minh không chỉ tham gia chỉ đạo tốt hoạt động chuyên môn, chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp mà còn không ngừng nghiên cứu, tư duy sáng tạo cho ra nhiều sản phẩm mang ý nghĩa thiết thực...

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.