Thứ tư 29/03/2023 14:45
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

Chương trình 01 triệu sáng kiến - PHẠM THUỶ

"Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức" là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, điều phối bộ phận chế tạo vỏ tàu, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Anh vừa nhận Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.
Lao động tự do ngậm ngùi vì không có thưởng Tết Trước Tết phải có gói hỗ trợ cấp thiết cho người lao động bị mất việc Doanh nghiệp sản xuất cầm chừng giữ chân người lao động
Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”
Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: "Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức". Ảnh: NVCC

Lớn lên cùng gian khó, nặng nhọc không phải là thách thức

Sinh năm 1990, sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Tàu thuỷ, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, anh Nguyễn Văn Lộc đầu quân về Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Đến nay, anh đã có hơn 9 năm làm việc cho Công ty với 10 sáng kiến cải tiến trong lao động. Trong đó có 8 sáng kiến đã được đưa vào áp dụng.

Công ty TNHH VARD Vũng Tàu có hơn 1.000 nhân viên nhà máy và khoảng 1.000 nhân viên của các nhà thầu phụ. VARD là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài (Na-Uy) đặt tại Khu Công nghiệp Đông Xuyên, phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu. Ngành nghề chính là đóng mới các loại tàu biển: tàu thuyền du lịch, tàu chuyên dùng phục vụ dầu khí, tàu vận tải, tàu đánh cá.

Là con trong một gia đình đông anh em ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, nơi có con sông Thu Bồn chảy qua, rồi rẽ nhánh thành dòng Hà Sấu, anh Lộc đã quen với cái nghèo, cái khó. Người dân quê anh Lộc làm nông. Không thể nói hết những vất vả khi bố mẹ quanh năm chỉ làm nông để nuôi 5 người con học hành thành người. Trong 5 anh em thì có đến 3 người cùng học ngành cơ khí, kỹ thuật của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Hầu hết những đứa trẻ trong làng của anh Lộc chỉ học hết THCS hoặc lên THPT là ngừng học để đi làm. Vào năm 1997, người anh cả của anh Lộc là người đầu tiên trong xã vào đại học. Người anh cả là tấm gương và cũng chính là người có ảnh hưởng lớn nhất đến chàng trai Nguyễn Văn Lộc. Sau đó anh đã dùng các câu hỏi để hướng dẫn người em trai của mình “Em có muốn thoát nghèo hay không?”. Và với việc trả lời những câu hỏi của anh trai, người em nhận ra, học tập là lựa chọn duy nhất. Chỉ có việc học, và học chăm chỉ là con đường duy nhất để thoát nghèo.

Khi ra trường, hành trang Lộc mang theo không có gì ngoài lòng kiên trì, không ngại khó của một thanh niên con nhà nông đông con và hình ảnh ngời sáng về gương học hành nghiêm túc của hai anh trai đi trước.

Gần 10 năm trước, khi rời quê hương Quảng Nam vào Công ty TNHH VARD Vũng Tàu làm việc, anh Lộc bắt đầu ở vị trí thấp nhất: một công nhân. Trong công ty, tại nhà máy sản xuất, tất cả đều phải bắt đầu học việc từ vị trí thấp nhất. Nên như anh Lộc chia sẻ, “mình đã làm tất cả những công việc của một người công nhân trong xưởng đóng tàu: đóng, khoan, hàn, cắt…không chút khó khăn gì”.

Ở VARD, có quy trình từ vị trí tập sự đầu tiên cho mọi nhân sự trước khi được công nhận chính thức là kỹ sư hay chuyên viên, quản lý đều trải qua các bước: Đầu tiên là "Trainee", sau đó là "Junior" rồi mới đến "Engineer". Và trong thời gian trực tiếp làm việc, phát kiến đầu tiên của anh Lộc đã ra đời: Hoán cải bắc cẩu. Đó là một đề xuất tận dụng lại những vật tư đã được loại thải, tái sử dụng trong các sản phẩm khác. Anh Lộc trình bày đề xuất ý tưởng trong một hồ sơ và gửi đến bộ phận tiếp nhận phát kiến trong công ty.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc chia sẻ với chúng tôi, tàu là một trong những công trình kiến trúc sử dụng tất cả các chuyên ngành: điện, cơ khí, nhiệt điện, điều hoà khí…Trên một con tàu chia ra nhiều không gian khác nhau. Giữa các không gian này là các đường nối. Để những đề xuất được công ty xem xét, người lao động (NLĐ) cần làm một báo cáo phân tích những được và mất, lợi và hại, chỉ rõ những tác động của kế hoạch đến môi trường, điều kiện làm việc, tác động đến tâm lý sức khoẻ của NLĐ, công nhân kỹ thuật cũng như hiệu quả của phương án, giải trình về quy mô của phát kiến, đánh giá tác động của công suất hệ thống sau cải tạo.

Tìm và giải quyết vấn đề phát sinh trong công việc là niềm vui của kỹ sư Nguyễn Văn Lộc.
Tìm và giải quyết vấn đề phát sinh trong công việc là niềm vui của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc. Ảnh: NVCC

Môi trường: cái nôi và mảnh đất của sự sáng tạo

"Mình nghĩ những thành tựu ban đầu mà mình có hôm nay có phần lớn nhờ Công ty. Để liên tục có những sáng kiến trong lao động sáng tạo, một trong những nguyên nhân lớn là Công ty có môi trường làm việc tốt với chính sách hỗ trợ phát huy sáng tạo cá nhân tối đa. Trong đó phải kể đến hệ thống SA 8000*. Đây là chứng chỉ thuộc về chính sách nhân sự, trong đó Công ty cam kết thực hiện nhằm hỗ trợ tốt nhất cho NLĐ có những sáng kiến, phát hiện mới giúp cải tiến môi trường làm việc, tăng hiệu quả lao động, tăng năng suất, đem lại lợi ích cho NLĐ, cho Công ty. Để có thể đạt được và duy trì chứng chỉ SA 8000, Công ty đã xây dựng và kết hợp tiêu chuẩn này với các hệ thống quản lý và công việc hiện có trong thực tế tại nhà máy, tổ chức của mình. Những cam kết rõ ràng về các chuẩn mực đạo đức và xã hội giúp cho bản thân, từ một kỹ sư ra trường được đào tạo và có kỹ năng yên tâm cống hiến", anh Lộc chia sẻ.

Năm 2021 tiếp tục là một năm đáng nhớ: dịch Covid - 19 diễn tiến phức tạp trong lúc Công ty có nhiều dự án. Một trong số đó là đơn hàng sản xuất seri với số lượng 8 tàu tuần hành tự động. Về trình tự, nguyên tắc thì sau khi thiết kế bản vẽ xong, người thiết kế gửi xuống bộ phận sản xuất, bộ phận sản xuất cứ thế tuân thủ. Là người trực tiếp điều phối hoạt động sản xuất của nhà máy, anh Lộc nhận ra vấn đề ngay trong khi sản xuất con tàu đầu tiên. Cần thiết phải phân chia lại đơn vị chế tạo. Bởi có độ vênh giữa việc tuân theo quy trình bản vẽ và thực tế sản xuất của anh em làm việc trực tiếp. Môi trường làm việc trong không gian hẹp, tiếp xúc với khí hàn nhiều CO2 độc hại… nên cần phải giải quyết khu vực đường nối ra một không gian khác, giúp cải thiện điều kiện làm việc, rút ngắn quy trình, tiết kiệm thời gian và nhân lực, tăng hiệu suất lao động. Vì đề xuất sẽ tác động và có những ảnh hưởng đến quy trình sản xuất nên anh Lộc đã thực hiện một bản phác thảo chi tiết, đánh giá kế hoạch phân chia đơn vị chế tạo cho seri 8 tàu tuần hành tự động cũng như hiệu quả của kế hoạch. Sau khi đánh giá xong, Ban giám đốc ban hành quyết định áp dụng ngay.

Kết quả cải tiến đã giúp tiết kiệm từ 500 đến 1000 giờ làm việc/1 con tàu tuần hành tự động. Quan trọng nhất, cải tiến đó đã giúp cho NLĐ được làm việc trong một môi trường an toàn hơn, từ đó hiệu quả lao động cũng tăng lên.

Với những đóng góp đó, Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc vừa nhận được Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.

Gương lao động điển hình - Kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Lộc
Gương lao động điển hình - Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc. Ảnh: NVCC

* SA 8000 là cam kết của công ty với NLĐ chứng minh họ có chế độ phúc lợi tốt từ đó làm tăng sự hài lòng và lòng trung thành với công ty. Thực tế những công nhân được đào tạo SA 8000 thường có lòng trung thành cao hơn và năng suất tăng lên đáng kể sau khi doanh nghiệp áp dụng bộ tiêu chuẩn này.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc “Lớn lên cùng gian khó, nặng nhọc không phải là thách thức”

Học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII Học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII
Không phải đứa trẻ nào cũng thành thủ khoa Không phải đứa trẻ nào cũng thành thủ khoa
VWS đồng hành cùng “Nâng bước thủ khoa 2022” VWS đồng hành cùng “Nâng bước thủ khoa 2022”
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần - Phó trưởng phòng Cơ điện, Tổng Công ty May 10 vinh dự đạt giải Nhất đề tài về giải pháp lĩnh vực may.

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Đình Hướng, Thủ kho thuộc Phân kho Vũ khí đạn, Kho K63 đã từ lâu được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị. Nhiều năm qua, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn là người khơi nguồn sáng tạo và là tác giả, đồng tác giả của nhiều giải pháp kỹ thuật và sáng kiến đạt giải cao của đơn vị.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao động đã thúc đẩy TS. Phạm Hồng Phượng - Phó chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có sáng kiến thành lập Làng công nghệ sinh thái hỗ trợ, kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp xanh.

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những mảnh ghép chân thực tạo nên từ bàn tay, khối óc của người lao động, xuất phát từ thực tiễn và trở lại phục vụ thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đoàn viên công đoàn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác tại Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã có nhiều cống hiến khi đưa rất nhiều các sáng kiến hay, trong đó nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cổng giám sát phóng xạ dùng cho người đi bộ và phương tiện cá nhân” được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ - Bộ Quốc phòng đánh giá sản phẩm có tính ứng dụng thực tế rất cao.

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Hưởng ứng mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 đóng góp vào chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Điện lực miền Nam phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu 2.200 sáng kiến.

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Triển khai chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của đoàn viên, người lao động.

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Từ công nhân đứng máy, sau nhiều năm làm việc tại công ty, nhiều công nhân đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực, tính ứng dụng cao. Đặc biệt, những sáng kiến đó không chỉ làm lợi về kinh tế mà còn rút ngắn công đoạn, tiết kiệm sức lao động của công nhân trực tiếp sản xuất.

Sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Nhiều năm gắn bó với nghề y, tiến sỹ, bác sỹ Đoàn Anh Tuấn - Phó giám đốc, phụ trách khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Đông Anh luôn đau đáu với những nghiên cứu, tìm tòi sáng kiến khoa học công nghệ để ứng dụng vào thực tế công tác. Qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, mang lại thêm nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân.

Xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” đầu tiên được khởi hành đến với NLĐ khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” đầu tiên được khởi hành đến với NLĐ khó khăn

Ngày 27/11, Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội tổ chức chuyến xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” bán hàng với giá ưu đãi cho hàng trăm công nhân lao động Công ty May Liên doanh Plummy (CĐN Dệt may Hà Nội). Đây là chuyến xe bán hàng hỗ trợ người lao động đầu tiên trong hai chuyến xe thí điểm “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” từ nguồn tài chính Công đoàn Hà Nội.