Thứ ba 06/06/2023 20:25
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Lao động tự do ngậm ngùi vì không có thưởng Tết

Việc làm - MINH HƯƠNG (Theo Báo Lao động)

Gần cuối năm, vấn đề về thưởng Tết của người lao động lại được đưa ra bàn tán. Nhưng thưởng Tết đa phần chỉ dành cho người lao động ký hợp đồng lao động trong doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập... còn với lao động phi chính thức, thưởng Tết là điều gì đó rất xa xỉ.
Lao động tự do ngậm ngùi vì không có thưởng Tết
Với lao động phi chính thức, thưởng Tết là điều gì đó rất xa xỉ. Ảnh: MINH HƯƠNG

Nhắc đến thưởng Tết, anh Trần Văn Huân (31 tuổi, Hà Nội) - tài xế công nghệ có phần chạnh lòng. Cách đây 4 năm, anh Huân cùng vợ từ quê Phú Thọ đến Hà Nội xin làm công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội).

2 năm trước do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vợ chồng anh nghỉ hẳn ở Công ty. Khi dịch bệnh lắng xuống, anh Huân chạy xe ôm công nghệ, còn vợ làm nhân viên bán hàng ở chợ Mun (xã Kim Chung, huyện Đông Anh).

Không có tiền thưởng, đề bù đắp thu nhập, những tháng cận Tết, anh Huân tăng giờ chở khách. Nếu giờ nào trống khách đặt, anh nhận thêm giao hàng. Tháng 11 vừa qua, thu nhập của nam tài xế tăng thêm 2 triệu đồng/tháng.

Có 2 người con đều gửi ở quê nhờ ông bà nội chăm sóc, mỗi dịp Tết đến, như bao lao động xa quê khác, vợ chồng anh Huân đều mong muốn có tiền thưởng để sắm sửa. Tuy nhiên, là lao động tự do không có hợp đồng lao động, vợ chồng anh Huân đành ngậm ngùi.

Anh Hoàng Văn Toàn (35 tuổi, quê ở huyện Đan Phượng, Hà Nội) là một tài xế taxi truyền thống ở Hà Nội. Anh Toàn mua lại chiếc xe của hãng với hình thức trả góp 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mỗi tháng anh còn phải đóng từ 2 đến 2,5 triệu đồng gồm chi phí bộ đàm, logo, thương hiệu...

Công việc của anh Toàn thường bắt đầu từ 5 giờ sáng đến 8 giờ tối hoặc ngược lại. Sau khi trừ đi tất cả chi phí, thu nhập còn khoảng 13 triệu đồng/tháng.

Lao động tự do ngậm ngùi vì không có thưởng Tết
Theo ILO Việt Nam, Nhà nước cần hoàn thiện cơ chế để khuyến khích lao động phi chính thức được thực hiện ký kết hợp đồng lao động. Ảnh: MINH HƯƠNG.

Trước khi trở thành tài xế taxi, anh Toàn lái xe cho cán bộ của một cơ quan Nhà nước. Thời gian bó hẹp, lương 5-6 triệu đồng/tháng, anh quyết định xin nghỉ việc. Tại nơi làm cũ, anh được ký hợp đồng, đến kỳ lễ, Tết sẽ được thưởng nhưng không cao.

Gắn bó với công việc hiện tại 6 năm, anh Toàn cho biết - chẳng bao giờ biết đến thưởng Tết. Tuy nhiên, vào những tháng cận Tết hoặc ra Tết, anh thường được khách hàng "bo", nếu gặp khách "sộp", mỗi ngày cũng được thêm vài trăm nghìn đồng. "Với tôi, như vậy được coi là thưởng Tết rồi" - nam tài xế nói.

Số liệu của Tổng cục Thống kê đưa ra mới đây cho thấy hiện Việt Nam có 33,632 triệu lao động phi chính thức. Lao động phi chính thức chiếm tỷ lệ rất cao trong các ngành nông - lâm nghiệp và thủy sản, hoạt động làm thuê các công việc trong hộ gia đình, xây dựng, dịch vụ lưu trú và ăn uống… Lao động phi chính thức tồn tại như một thành phần không thể thiếu đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam hiện nay.

Đại diện của tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho rằng, lao động phi chính thức thường có mức độ bảo vệ kém, không có hợp đồng, không có bảo hiểm xã hội, không được bảo đảm an sinh khi bị ốm, nghỉ hưu, thưởng Tết... Những điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế trong toàn xã hội.

Theo các chuyên gia của ILO tại Việt Nam, nhà nước cần hoàn thiện cơ chế, chính sách để khuyến khích người lao động và người sử dụng lao động thực hiện ký kết hợp đồng lao động, tham gia bảo hiểm xã hội; bổ sung các hình thức thụ hưởng đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong Luật Bảo hiểm xã hội.

Công nhân ở Bình Dương ngậm ngùi về quê vì mất việc cận Tết Công nhân ở Bình Dương ngậm ngùi về quê vì mất việc cận Tết

Mất việc vào dịp cận Tết, hàng loạt công nhân ở Bình Dương đành ngậm ngùi về quê ăn Tết sớm khi không thể tìm ...

Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động Công đoàn thương lượng đảm bảo thưởng Tết cho người lao động

Với công nhân, thưởng Tết là khoản tiền vô cùng ý nghĩa mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đại diện cho người lao động trong ...

Đảm bảo lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết Đảm bảo lương, thưởng cho người lao động trong dịp Tết

LĐLĐ TP Hà Nội chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện các chủ trương nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và chính ...

Giám sát chặt việc chi trả lương, thưởng Tết của lao động mất việc, thiếu việc Giám sát chặt việc chi trả lương, thưởng Tết của lao động mất việc, thiếu việc

Ngày 28/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm giờ ...

https://laodong.vn/cong-doan/lao-dong-tu-do-ngam-ngui-vi-khong-co-thuong-tet-1124533.ldo
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

Việc làm -

Nắm bắt tình hình lao động, việc làm từ việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động

UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh.

Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online

Việc làm -

Bài 3: Hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online

Đại diện Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an cho biết, thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng nhân viên thu âm lồng tiếng online mới xuất hiện, là hình thức phái sinh của lừa đảo tuyển dụng việc làm online.

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 2: Mất 240 triệu khi sập bẫy lừa đảo ứng tuyển thu âm lồng tiếng online

Tưởng rằng sẽ trở thành nhân viên thu âm lồng tiếng online với thu nhập ổn định trang trải cuộc sống, một người phụ nữ ở Hà Nội không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, quay cuồng trong vòng xoáy nợ nần...

Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online

Việc làm -

Bài 1: Chiêu dụ dỗ “moi tiền” ứng viên thu âm lồng tiếng online

Không ít người lao động trong quá trình tìm kiếm việc làm online đã bị lừa đảo. Để dụ ứng viên thu âm lồng tiếng online vào bẫy để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng tiến hành nhiều bước rất bài bản, có tổ chức.

Tình trạng cắt giảm lao động có thể kéo dài tới cuối năm 2023

Việc làm -

Tình trạng cắt giảm lao động có thể kéo dài tới cuối năm 2023

Báo cáo khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân về khó khăn doanh nghiệp và triển vọng kinh tế cuối năm 2023 vừa gửi Thủ tướng và dự báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB & XH) trong báo cáo gửi Chính phủ hồi giữa tháng 5 đều có chung nhận định về làn sóng cắt giảm lao động số lượng lớn thời gian tới nếu tình trạng lạm phát lẫn khó khăn kinh tế không được cải thiện.

Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023

Việc làm -

Quảng Nam: Điểm những ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng trong 4 tháng năm 2023

Theo Cục Thống kê tỉnh Quảng Nam, trong 4 tháng năm 2023, một số ngành có chỉ số sử dụng lao động tăng như: ngành Khai khoáng khác tăng 2,7%; ngành Sản xuất chế biến thực phẩm tăng 1,6%; ngành Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế tăng 3,8%.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Công nhân PouYuen mất việc nhận trợ cấp trung bình 118 triệu đồng

Việc làm -

Công nhân PouYuen mất việc nhận trợ cấp trung bình 118 triệu đồng

Trong báo cáo của Công ty TNHH PouYuen gửi Sở LĐ - TB & XH TP.HCM, tổng số tiền dự kiến chi trả chế độ thôi việc cho người lao động (NLĐ) là 525 tỷ đồng, bình quân mức chi trợ cấp thôi việc là 118 triệu đồng, mức cao nhất là 452 triệu đồng, mức thấp nhất là 16,5 triệu đồng.

Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40

Việc làm -

Hơn 50% công nhân Công ty PouYuen bị cắt giảm có độ tuổi trên 40

Sở LĐ-TB&XH TP. HCM cho biết, trong tổng số hơn 8.000 công nhân Công ty PouYuen bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong 3 đợt cắt giảm tính từ đầu năm 2023, có hơn 80% là nữ, hơn 50% số công nhân này đã trên 40 tuổi với thời gian đã làm việc từ 10 năm trở lên.

Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ

Việc làm -

Gần 4.500 công nhân Công ty PouYuen đồng ý chấm dứt HĐLĐ

4.430 lao động đã kí vào biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Công ty TNHH PouYuen Việt Nam. Trong đó, mức hỗ trợ cao nhất mà công nhân nhận được là 421 triệu đồng.

Đà Nẵng giải quyết việc làm cho gần 4.600 lao động trong 4 tháng đầu năm 2023

Việc làm -

Đà Nẵng giải quyết việc làm cho gần 4.600 lao động trong 4 tháng đầu năm 2023

Trong 4 tháng đầu năm 2023, gần 4.600 lao động tại TP. Đà Nẵng được giải quyết việc làm. Bên cạnh đó, có 30 người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hungary.

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Việc làm -

Công ty PouYuen dự kiến cắt giảm trên 5.700 lao động

Trong bối cảnh không có đơn hàng, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến sẽ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 5.744 người trong 2 đợt là ngày 24/6 và 8/7 tới.

Vì sao phải xây dựng Nghị định mới về vị trí việc làm, biên chế công chức?

Việc làm -

Vì sao phải xây dựng Nghị định mới về vị trí việc làm, biên chế công chức?

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến của Nhân dân đối với dự thảo Nghị định về vị trí việc làm và biên chế công chức, số lượng người làm việc trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

Tuyên Quang: Công nhân gửi gắm nhiều kiến nghị với đại biểu Quốc hội

Việc làm -

Tuyên Quang: Công nhân gửi gắm nhiều kiến nghị với đại biểu Quốc hội

Tăng lương tối thiểu vùng; xây dựng thêm thiết chế công đoàn; đề xuất giải pháp giải quyết chế độ hưu trí đối với người lao động tại các doanh nghiệp nợ đọng BHXH... là những vấn đề được công nhân lao động và cán bộ công đoàn nêu trong Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang, sáng 5/5/2023.

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung các trường hợp tinh giản biên chế

Việc làm -

Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung các trường hợp tinh giản biên chế

Trong dự thảo nghị định của Chính phủ quy định về tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ đã đề xuất bổ sung 6 nhóm trường hợp thuộc diện tinh giản trong giai đoạn tới.

Công nhân thi công Dự án cầu Rạch Miễu 2 làm việc xuyên lễ

Việc làm -

Công nhân thi công Dự án cầu Rạch Miễu 2 làm việc xuyên lễ

Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Tiền Giang và tỉnh Bến Tre được khởi công tháng 3/2022, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Dự án có tổng mức đầu tư 5.175 tỷ đồng. Dự án bao gồm 6 gói thầu xây lắp, đến nay đã đồng loạt triển khai thi công 6/6 gói thầu.

“Ông Hội đồng” đưa Sen Hồng ra thế giới

Việc làm -

“Ông Hội đồng” đưa Sen Hồng ra thế giới

“Những thông tin và hình ảnh của đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp dẫn đầu, thăm hỏi lao động Đất Sen hồng đang làm việc tại nước ngoài ngay sau thời điểm hết dịch đã xoá tan những lo ngại…”. Lời của bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp đã khiến tôi háo hức tìm hiểu về “Ông Hội đồng” nặng lòng với người lao động.