Thứ ba 23/04/2024 04:50

Háo hức thức đêm chờ trời sáng để lên "tàu Công đoàn" về quê ăn Tết

Đời sống - PHAN NGUYÊN

Sau 10 năm ăn Tết xa quê, chị Duyên cùng gia đình nhỏ của mình vừa có một hành trình trở về đầy cảm xúc trên chuyến tàu Công đoàn.
Tết này tôi có nhà mới rồi!

Ước mơ thành hiện thực

Chị Lê Thị Duyên, 34 tuổi, quê Thanh Hóa, nói rằng từ ngày có hai đứa con đến nay đã 10 năm cả nhà chưa có điều kiện về quê ăn Tết.

Vợ chồng chị đều làm công nhân tại Công ty TNHH Tokyo Keiki Precision Technology (Đà Nẵng), tổng thu nhập hơn chục triệu đồng mỗi tháng.

“Nuôi hai đứa con ăn học cộng với chi phí sinh hoạt, hai vợ chồng chắt bóp từng đồng mới đủ sống. Ước mơ về quê ăn Tết cứ đành phải gác lại", chị Duyên nói.

Hành trình Tết Công đoàn: Hồi hương sau 10 năm ăn Tết xa quê

Chị Lê Thị Duyên khoe 4 vé tàu công đoàn tặng. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Biết hoàn cảnh đó, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng tặng gia đình nữ công nhân 4 vé trên chuyến tàu Công đoàn, khởi hành từ Ga Đà Nẵng ra Bắc, sáng 28 Tết (7/2/2024).

Chị Duyên chia sẻ: "Cả nhà mừng lắm, nhất là hai con của mình”. Đây là lần đầu tiên hai cháu được về quê ăn Tết cùng với ông bà. “Chúng háo hức lắm, thức cả đêm chờ trời sáng. Cảm ơn công đoàn đã trao cho gia đình mình sự may mắn này”, chị bày tỏ.

Đúng 9 giờ 27 phút, chuyến tàu Công đoàn đưa gia đình chị Duyên về Triệu Sơn, Thanh Hóa. Trước đó, họ cùng các gia đình công nhân được cán bộ công đoàn TP Đà Nẵng lì xì may mắn, tặng cặp bánh chưng và gửi những lời chúc mừng năm mới.

Hành trình Tết Công đoàn: Hồi hương sau 10 năm ăn Tết xa quê

Đồng chí Phan Thị Thúy Linh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng thăm hỏi, tặng quà chị Nguyễn Thị Tường Vi. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Cùng chuyến tàu với gia đình chị Duyên còn có chị Nguyễn Thị Tường Vi, 26 tuổi. Nữ công nhân quê Quảng Nam tỏ ra hồi hộp khi lần đầu tiên về ăn Tết nhà chồng, ở Thanh Hóa.

Mấy năm Covid-19, vợ chồng chị đều lỡ hẹn không về Tết. Năm nay, dù mới sinh con chưa được 3 tháng nhưng chị Vi bàn với chồng, quyết tâm đưa cháu về ăn Tết với ông bà nội.

“Di chuyển xa cũng lo lắm nhưng được công đoàn hỏi thăm, tặng vé tàu và sắp xếp chu đáo, không chen lấn, xô đẩy nên vợ chồng mình yên tâm về quê trên hành trình dài", chị Vi chia sẻ.

Đáp ứng nguyện vọng của người lao động

Đồng chí Nguyễn Thành Trung - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho hay, LĐLĐ TP Đà Nẵng chỉ đạo đơn vị rà soát, lập danh sách công nhân khó khăn có nguyện vọng về quê bằng tàu hỏa.

"Những trường hợp này đa số bị say xe, bị bệnh, hoặc có con nhỏ..., không thuận tiện khi di chuyển bằng xe khách", đồng chí Nguyễn Thành Trung nói.

Hành trình Tết Công đoàn: Hồi hương sau 10 năm ăn Tết xa quê

Cán bộ Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng tiễn công nhân về quê ăn Tết tại Ga Đà Nẵng, sáng 7/2. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Theo Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng, có 117 người thuộc 43 gia đình công nhân lao động đi chuyến tàu sáng 7/2. Tổng kinh phí cho chuyến tàu Công đoàn là 100 triệu đồng.

"Năm sau, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này”, đồng chí Trung khẳng định.

Đồng chí Đinh Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng mong muốn thông qua chuyến tàu Công đoàn, các gia đình công nhân sẽ được đón một cái Tết đoàn viên ý nghĩa.

"Trong hành trình đó có tình cảm của tổ chức Công đoàn. Chúng tôi cũng mong muốn người lao động sau kỳ nghỉ Tết sẽ quay lại Đà Nẵng để làm việc, đóng góp sự phát triển của thành phố”, đồng chí Đinh Thị Thanh Hà chia sẻ.

Video: Hành trình Tết Công đoàn đưa gần 3.400 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết.

Từ ngày 24 đến 29 tháng Chạp, LĐLĐ Đà Nẵng tổ chức 85 chuyến xe và 1 chuyến tàu, đưa gần 3.400 đoàn viên, người lao động có có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết bên gia đình và người thân.

Các chuyến tàu, xe công đoàn khởi hành theo các lộ trình: phía Nam đến tỉnh Phú Yên, phía Bắc đến tỉnh Thanh Hóa và Tây Nguyên đến tỉnh Đắk Lắk.

Mỗi đoàn viên, người lao động tham gia chuyến xe công đoàn sẽ được hỗ trợ một bữa ăn trị giá 100.000 đồng. Nếu đi tàu, đoàn viên sẽ được tặng bánh chưng và phong bao lì xì.

Hành trình Tết Công đoàn: Hồi hương sau 10 năm ăn Tết xa quê

LĐLĐ TP Đà Nẵng tiễn công nhân lao động về quê đón Tết. Ảnh; PHAN NGUYÊN

LĐLĐ Đà Nẵng: Gần 100 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động LĐLĐ Đà Nẵng: Gần 100 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Tết Nguyên đán Giáp thìn 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng sẽ chăm lo cho 130 ngàn công nhân, viên chức, ...

Du khách thích thú trải nghiệm không gian Tết cổ truyền do công đoàn thiết kế Du khách thích thú trải nghiệm không gian Tết cổ truyền do công đoàn thiết kế

Nhiều du khách thích thú trải nghiệm không gian Tết cổ truyền Việt Nam do đoàn viên, người lao động quận Ngũ Hành Sơn (Đà ...

Tết này tôi có nhà mới rồi! Tết này tôi có nhà mới rồi!

Trong thời gian qua, Công đoàn Viên chức thành phố Đà Nẵng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, ...

Người lao động hạnh phúc, công đoàn vui Người lao động hạnh phúc, công đoàn vui

Bất ngờ bốc thăm được món quà từ Chương trình “Chợ Tết Công đoàn Đà Nẵng”, chị Lê Thị Minh Tâm (sinh năm 1969), đoàn ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Dành cho người lao động những gì tốt đẹp nhất

Đời sống -

Dành cho người lao động những gì tốt đẹp nhất

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu (CPTM&XNK) Việt Hồng Chinh có trụ sở tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị luôn đặt lợi ích của người lao động (NLĐ) lên trên hết.

Giải pháp nào để con lao động di cư được sống cùng cha mẹ?

Người lao động -

Giải pháp nào để con lao động di cư được sống cùng cha mẹ?

Tiền lương thấp ảnh hưởng đến quyết định sinh con của 72% người lao động. Đó cũng là lý do 17,6% người lao động di cư cho biết không sống cùng con dưới 18 tuổi.

Lương giáo viên sau cải cách: Thầy cô “nặng” tâm tư

Đời sống -

Lương giáo viên sau cải cách: Thầy cô “nặng” tâm tư

Nghị quyết 27/NQ-TW khẳng định mức lương mới của cán bộ, công chức sẽ không thấp hơn tiền lương hiện hưởng. Thế nhưng, nhiều thầy cô băn khoăn với mức lương sau cải cách.

“Cây sáng kiến” của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá

Đời sống -

“Cây sáng kiến” của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá

Không ngừng học tập, lao động và sáng tạo, những năm qua, anh Lê Đức Vưỡng - Quản đốc xưởng sản xuất của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá (thuộc Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị) đã có nhiều đề tài, sáng kiến, cải tiến giúp nhà máy làm lợi hàng tỉ đồng. Với những cống hiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực đó, anh Vưỡng vinh dự là gương mặt tiêu biểu duy nhất của tỉnh Quảng Trị được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023.

Niềm vui của người lao động dưới “mái ấm Super Horse”

Đời sống -

Niềm vui của người lao động dưới “mái ấm Super Horse”

Thăm nhà máy Super Horse trong một ngày nắng rát, giữa tiếng máy móc, dây chuyền sản xuất khô khốc và ồn ào, chúng tôi tìm thấy những điều thân thương nhất trong đời sống công nhân lao động vốn rất hiếm gặp ở thời công nghiệp hóa.

Cuộc thi Chuyện đời tôi: “Chuyện đời dạy học” đoạt giải Nhất tuần 4

Đời sống -

Cuộc thi Chuyện đời tôi: “Chuyện đời dạy học” đoạt giải Nhất tuần 4

Cuộc thi "Chuyện đời tôi" đang đến hồi kết. Tuần từ 5/4 - 12/4/202 có 31 video dự thi với nội dung khá phong phú, đối tượng dự thi trải rộng ở nhiều ngành nghề.

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

“Bà đỡ” của lao động nghèo trên quê hương Quảng Trị

Đời sống -

“Bà đỡ” của lao động nghèo trên quê hương Quảng Trị

Trong bối cảnh bức tranh kinh tế có những gam màu tối, không ít doanh nghiệp ngành May đóng cửa thì câu chuyện nữ công nhân may sau bao năm bôn ba xứ người trở về quê lập ra công xưởng, vượt lên bao khốn khó để tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động nghèo nhiều năm qua là điểm sáng ở một vùng quê Quảng Trị. Chị là Trần Thị Mỹ Ngọc, hiện là Giám đốc Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Song Tiến, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Chính thức: người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5

Đời sống -

Chính thức: người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5

Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày, từ ngày 27/4 đến hết 1/5/2024.

Giải Nhất "Chuyện đời tôi" tuần 4: "Cảm ơn cuộc thi đã lưu giữ kỷ niệm đáng giá"

Đời sống -

Giải Nhất "Chuyện đời tôi" tuần 4: "Cảm ơn cuộc thi đã lưu giữ kỷ niệm đáng giá"

Video của một y sĩ quân y xuất sắc đoạt giải Nhất tuần trong cuộc thi "Chuyện đời tôi", với 33.500 lượt xem và 784 lượt chia sẻ.

Phần lớn người lao động muốn nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Đời sống -

Phần lớn người lao động muốn nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Kết khảo sát, lấy ý kiến trên mạng xã hội của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho thấy, 87% bình chọn hoán đổi ngày làm việc để dịp 30/4 – 1/5 được nghỉ 5 ngày liên tục.

Nỗi niềm “thợ đọc”

Đời sống -

Nỗi niềm “thợ đọc”

Những ký ức xa xưa qua họ trở nên sống động; họ chính là những chiếc cầu nối liền quá khứ và hiện tại. Và trong sâu thẳm… họ đã khóc trước khi làm người khác khóc trong hành trình âm thầm gìn giữ, phát huy để những giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc được trường tồn…

Bộ Nội vụ nhất trí đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Đời sống -

Bộ Nội vụ nhất trí đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc hoán đổi ngày làm việc để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp 30/4 - 1/5 sắp tới.

Nâng cao văn hóa tinh thần cho công nhân lao động

Đời sống -

Nâng cao văn hóa tinh thần cho công nhân lao động

Những năm gần đây, vấn đề văn hóa doanh nghiệp ngày càng được chú trọng. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo đời sống công nhân.

Cuộc thi "Chuyện đời tôi": Video "Một ngày đi làm" đoạt giải Nhất tuần 3

Đời sống -

Cuộc thi "Chuyện đời tôi": Video "Một ngày đi làm" đoạt giải Nhất tuần 3

Giải thưởng tuần trị giá 1.000.000 đồng được Ban tổ chức cuộc thi "Chuyện đời tôi" trao cho của tác giả có ID TikTok Nhi Lê.67.

Nhiều hoạt động tại Ngày hội việc làm cho lao động nữ

Đời sống -

Nhiều hoạt động tại Ngày hội việc làm cho lao động nữ

Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ năm 2024 với hơn 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng đến từ một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi, phẩm giá cho lao động nữ

Đời sống -

Cần bảo vệ quyền lợi, phẩm giá cho lao động nữ

Tại tọa đàm “Bảo đảm việc làm, sức khỏe cho lao động nữ”, các đại biểu đã chỉ ra những khó khăn, rào cản của lao động nữ, từ đó đề xuất nhiều giải pháp nhằm bảo vệ quyền lợi cho đối tượng này.