Thứ ba 27/09/2022 21:07
vong-tay-cong-doan

Giải ngân chậm, cần khẩn trương tìm hướng tháo gỡ

Cà phê tối - PHẠM XUÂN DŨNG

Chiều 9/8, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ ba dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Một vấn đề rất thời sự được quan tâm là tiến độ giải ngân rất chậm gói xấp xỉ 350.000 tỷ đồng để kích thích nền kinh tế quốc gia.
Giải ngân chậm, cần khẩn trương tìm hướng tháo gỡ
"Giải ngân vốn đầu tư công chậm trở thành “căn bệnh trầm kha” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói. Ảnh: quochoi.vn

Việc chậm giải ngân trong đầu tư công một số tiền lớn như vậy là điều khó lòng chấp nhận, vì chúng ta đã có Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách, các Nghị quyết Quốc hội để thể chế hóa vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội cho hay giải ngân vốn là trọng điểm của đầu tư công mà từ tháng 1 đến tháng 7 là đã qua bảy tháng nhưng số tiền chưa giải ngân vẫn còn quá lớn. Mặc dù Chính phủ cũng đã quyết liệt tìm cách tháo gỡ, đã tổ chức các đoàn công tác đến một số địa phương giải ngân chậm nhằm nắm rõ nội tình, đôn đốc xử lý theo thẩm quyền, đồng thời đã tổ chức hai hội nghị về giải quyết đầu tư công, có nhiều chỉ đạo bằng văn bản, tuy nhiên vẫn chưa đạt kết quả như kế hoạch đề ra. Theo ông Vương Đình Huệ, phải chăng là có vướng mắc từ khâu chuẩn bị đầu tư?

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Nên chăng giao Uỷ ban Tài chính – Ngân sách phối hợp, thống kê toàn bộ số vốn cả trung hạn và chương trình theo Nghị quyết 43/2022/QH15 mà chưa giao được như một báo cáo giám sát báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4? Vướng mắc gì thì chung tay tháo gỡ, trăn trở nhưng nó phải có lý do của nó”.

“Tôi biết Chính phủ, các bộ rất sốt ruột, lãnh đạo chủ chốt cũng rất sốt ruột. Cho nên, cần phải làm rõ nguyên nhân gì để tháo gỡ. Giải ngân vốn đầu tư công chậm trở thành “căn bệnh trầm kha”- ông nói thêm.

Giải trình vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết ngoài những lý do chủ quan và khách quan thì có ba lý do chính được xem là "yếu tố mới":

Một là: Năm 2022 là năm thứ hai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn nhưng thực chất không khác năm 2021 là mấy, bởi tháng 7/2021 Quốc hội mới thông qua nên từ đó đến nay vẫn đang làm thủ tục.

Hai là: Giá cả vật liệu tăng vọt, nhiều chủ thầu làm không có lãi, thậm chí lỗ, nên ngồi im chờ động thái của Nhà nước điều chỉnh đơn giá như thế nào?

Ba là: Tỷ trọng thấp hơn 2% nhưng giá trị tuyệt đối lớn nên số tiền chưa giải ngân được là cao

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mặc dù Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt nhưng kết quả còn chưa được như kỳ vọng. "Chính phủ sắp tới ban hành nghị quyết tháo gỡ ngay một số khó khăn, có các giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giải ngân. Các địa phương cũng cam kết giải ngân hết số vốn được giao”, Bộ trưởng thông tin và dự báo cuối năm sẽ giải ngân khoảng 92% kế hoạch đề ra.

Trong mấy ngày qua, Tạp chí Lao động và Công đoàn đã hơn một lần lên tiếng về một vấn nạn là có đến 29 tỉnh thành phố chậm giải ngân tiền hỗ trợ người lao động thuê nhà đến mức Chính phủ phải chỉ đạo quyết liệt. Rõ ràng, vấn đề giải ngân là "câu chuyện trầm kha" như Chủ tịch Quốc hội đã nhìn nhận.

Ông đề nghị Quốc hội, Chính phủ phải chỉ rõ nguyên nhân và bàn bạc tìm biện pháp khả thi để khẩn trương giải quyết tốt những chướng ngại vật trên con đường phục hồi và phát triển kinh tế. Vì đầu tư công chính là liều thuốc quan trọng nhất để vãn hồi sức khỏe của một nền kinh tế, nếu chậm trễ thì phát sinh nhiều hệ lụy. Nói nôm na là có tiền mà không tiêu được thì cần phải xem lại cách thức tiến hành, để nền kinh tế có thể hấp thu "liều thuốc" đầu tư công để mạnh khỏe lên. Và mọi chuyện đang được chấn chỉnh, vận hành theo chiều hướng tích cực. Hy vọng và chờ đợi những đổi thay thực sự ý nghĩa.

Nếu bạn thấy bài viết hay, bổ ích, có thể ủng hộ Phạm Xuân Dũng một "ly cà phê" để tác giả viết nhiều bài hay hơn nữa phục vụ bạn đọc. Để mời tác giả "ly cà phê" qua MoMo, bạn đọc ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR của MoMo.

"Buy me a coffee"

Giải ngân chậm, cần khẩn trương tìm hướng tháo gỡ

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Phạm Xuân Dũng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Phạm Xuân Dũng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).
Thủ tướng thúc tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động Thủ tướng thúc tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc việc triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, Thủ tướng Chính ...

29 tỉnh thành chưa giải ngân đồng nào trong gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ 29 tỉnh thành chưa giải ngân đồng nào trong gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ

Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo đơn giản hóa các thủ tục để tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động ...

Đà Nẵng đã giải ngân hơn 12 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ Đà Nẵng đã giải ngân hơn 12 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ

TP Đà Nẵng đã giải ngân tổng số tiền hơn 12,4 tỷ đồng, đạt 70,1% số kinh phí đã ra quyết định hỗ trợ tiền ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

Đọc thêm

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Cà phê tối -

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã qua đời. Ông là người có hộ khẩu Bình Thuận, bị tai bay vạ gió, "dính" vào một vụ án oan sai, với hai tội danh nặng như núi: "Cướp tài sản" và "Giết người". Thụ án được 18 năm ông mới được giải oan sau một chặng đường dằng dặc với nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người, công lý mới được thực thi; và ông được xem xét bồi thường oan sai.

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Cà phê tối -

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi dấu vượt mốc trao cho ngư dân hơn 1,2 triệu lá cờ sau 3 năm.

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Cà phê tối -

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Hình ảnh suất ăn của một em học sinh huyện Nam Giang (Quảng Nam) gây sốt trên mạng xã hội. Đáng nói, đa phần những phản hồi đều là xót thương, phẫn uất trước một hộp cơm trắng với thịt chuột được cho là khẩu phần ăn của học sinh vùng cao.

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Cà phê tối -

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Sau hơn nửa năm lộ rõ những lúng túng, bất cập và cả bất nhất trong điều hành xăng dầu, hầu hết những điều khiến dư luận bức xúc, doanh nghiệp khó khăn và an ninh năng lượng bị ảnh hưởng vẫn còn nguyên!

Xem phiên bản di động