Thứ tư 29/03/2023 13:15
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Chương trình 01 triệu sáng kiến - TẤN MÂN

Từ công nhân đứng máy, sau nhiều năm làm việc tại công ty, nhiều công nhân đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực, tính ứng dụng cao. Đặc biệt, những sáng kiến đó không chỉ làm lợi về kinh tế mà còn rút ngắn công đoạn, tiết kiệm sức lao động của công nhân trực tiếp sản xuất.
Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai
Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam trao thưởng cho người lao động trong cuộc thi “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật”. Ảnh: NT

Chị Đoàn Thị Nga (sinh năm 1984, quê Quảng Nam) đã có hơn 10 năm làm việc tại Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Đây là đơn vị doanh nghiệp với 100% vốn nước ngoài chuyên sản xuất giày thể thao, túi kệ, đồ dùng văn phòng phẩm.

Sau nhiều năm làm việc tại nhiều vị trí khác nhau từ công nhân đứng máy đến quản lý, chị Nga đã có nhiều sáng kiến mang lại lợi nhuận cho Công ty. Lần này, giải pháp cải tiến kỹ thuật của chị được nhiều người biết đến và mang lại giá trị kinh tế cao có tên là “Cải thiện lưu trình may gai vào ngăn dưới cho công đoạn A/C, B/D của hình thể Amazon”.

Cụ thể, nội dung của sáng kiến này là: Trước cải thiện, người lao động tiến hành đặt gai vào mặt trái ngăn dưới mặt liệu B/D, may hai đường cách biên với 2mm đến 3mm so với độ dài sử dụng của hình thể. Sau khi áp dụng sáng kiến cải thiện lưu trình may gai vào ngăn dưới cho công đoạn A/C, B/D của hình thể Amazon, đã giảm chiều dài gai theo quy cách của từng hình thể so với độ dài sử dụng của hình thể.

Nhờ đó, kết quả đạt được không những tiết kiệm dung lượng tính tiền sản lượng trong tháng từ ngày 16/05/2022 đến 16/06/2022 mà còn tăng năng suất lao động. Tổng số dung lượng gai tiết kiệm được trong tháng là hơn 669 triệu đồng. Điển hình như:

H8 (hình thể) giảm gai 9.5m trên 1 bộ = 9.5 *29,816 bộ =283,252m.

H10 (hình thể) giảm gai 11.7m trên bộ =11.7*29,896 bộ =349,783.2m

H11 (hình thể) giảm gai 12.1m trên bộ =12.1* 9,248 bộ =111,900.8m

H12 (hình thể) giảm gai 6.5m trên bộ = 6.5 * 8,072 bộ = 52,468m

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai
Sáng kiến của chị Nga đã được Công đoàn và Công ty thưởng 12 triệu đồng. Ảnh: NT

Chị Nga cho biết, ngoài nhiệm vụ là chủ nhiệm quản lý sản xuất, chị còn là tổ trưởng tổ Công đoàn, tổ viên tổ phụ nữ, trong nhiều năm qua. Trong doanh nghiệp, lao động nữ chiếm tới 96%, nên chị đã tận dụng để phát huy tốt vai trò của mình để cống hiến và phối hợp cùng với BCH công đoàn cơ sở. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, đẩy mạnh tình hình sản xuất, xây dựng được tính ổn định và bền vững tại doanh nghiệp.

Theo đại diện Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam, từ năm 2021 đến nay, hàng năm Công đoàn đều phát động tổ chức cuộc thi “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật” với giải thưởng vô cùng hấp dẫn để khích lệ công nhân tham gia. Cụ thể là giải Đặc biệt 10.000.000đ cho các sáng kiến có giá trị làm lợi trên 10.000 USD/tháng; giải Nhất 6.000.000đ, giải Nhì 5.000.000đ, giải Ba 3.000.000đ, 1500 giải Khuyến khích trị giá 200.000đ cho các sáng kiến được sắp xếp theo giá trị làm lợi từ cao xuống thấp. Với cuộc thi này, công nhân lao động, đoàn viên và nhân viên trong doanh nghiệp rất tích cực tham gia.

Cuộc thi cấp cơ sở này là tiền đề để Công đoàn Công ty phát động, vận động đoàn viên, công nhân lao động tham gia “Chương trình 01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Theo đó, thông qua cuộc thi “Sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2022” tính đến cuối tháng 5/2022 đã có hơn 4.500 sáng kiến từ công nhân lao động gửi về. Tất cả đã mang lại giá trị làm lợi cho Công ty hàng chục tỷ đồng.

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai
Những sáng kiến cải tiến kỹ thuật của người lao động đã được Công đoàn và doanh nghiệp đánh giá cao, có phần thưởng xứng đáng. Ảnh NT

Điển hình như sáng kiến của đoàn viên Đoàn Thị Thu Nga, xưởng B0GJ tiết kiệm 28.834 USD/tháng, đoàn viên Lê Thị Minh Thu, xưởng B0GJ tiết kiệm 20.228 USD/tháng, đoàn viên Đoàn Văn Út Chính, xưởng B0GJ tiết kiệm 13.887 USD/tháng, đoàn viên Trần Thị Hoà, đơn vị A4, xưởng giày VY tiết kiệm được 11.529 USD/tháng cho nhà máy. Ngoài ra, còn có rất nhiều sáng kiến tiêu biểu khác mang lại giá trị làm lợi từ vài trăm cho đến vài ngàn USD/tháng.

Các sáng kiến có tính ứng dụng cao như tiết kiệm điện, tiết kiệm vật tư, tiết kiệm nhân lực được nhà máy đưa vào ứng dụng, đồng thời Ban Giám đốc và Công đoàn kịp thời khen thưởng tuyên dương các cá nhân có những đề án xuất sắc với tiền thưởng lên đến hàng chục triệu đồng. Các sáng kiến đã được Ban chấp hành Công đoàn phối hợp với nhà máy để xác định giá trị làm lợi, đưa vào nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn tại nhà máy. Công đoàn đã trao thưởng, khen thưởng kịp thời gần 1.000 sáng kiến hay, có giá trị làm lợi cho gần 1.000 đoàn viên với số tiền gần 160 triệu đồng. Toàn bộ các sáng kiến được công đoàn cơ sở thu thập và cho nhân viên công đoàn cập nhật lên hệ thống Chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Chỉ tính đến tháng 7/2022, công đoàn cơ sở tại Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam đã đề xuất Công đoàn cấp trên khen thưởng kịp thời cho 37 đoàn viên có những sáng kiến tiêu biểu mang lại giá trị làm lợi cao cho nhà máy, trong đó: 4 cá nhân được LĐLĐ tỉnh Đồng Nai khen thưởng, 33 giải thưởng còn lại cho toàn thể công nhân viên lao động.

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai
Những cách làm hay giúp công nhân bớt vất vả Những cách làm hay giúp công nhân bớt vất vả

Các công đoàn cơ sở trong khu công nghiệp ở thành phố Đà Nẵng đã có những mô hình thực tế nhằm giúp đỡ cho ...

Cải tiến thiết bị Jig, cử nhân Ngữ văn làm lợi gần 8 tỷ đồng cho doanh nghiệp Cải tiến thiết bị Jig, cử nhân Ngữ văn làm lợi gần 8 tỷ đồng cho doanh nghiệp

Ngọc Châu là cử nhân Ngữ Văn của Trường Đại học Cửu Long, sau khi ra trường đã đi làm công nhân. Từ đó, cô ...

Công nhân làm việc tốt có thể Công nhân làm việc tốt có thể "nhân đôi" thu nhập hằng tháng

Nếu thực hiện nghiêm túc công việc, đạt kết quả tốt, công nhân Công ty TNHH Xuất nhập khẩu May Tiến Đạt (huyện Lạng Giang, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần - Phó trưởng phòng Cơ điện, Tổng Công ty May 10 vinh dự đạt giải Nhất đề tài về giải pháp lĩnh vực may.

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Đình Hướng, Thủ kho thuộc Phân kho Vũ khí đạn, Kho K63 đã từ lâu được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị. Nhiều năm qua, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn là người khơi nguồn sáng tạo và là tác giả, đồng tác giả của nhiều giải pháp kỹ thuật và sáng kiến đạt giải cao của đơn vị.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao động đã thúc đẩy TS. Phạm Hồng Phượng - Phó chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có sáng kiến thành lập Làng công nghệ sinh thái hỗ trợ, kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp xanh.

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những mảnh ghép chân thực tạo nên từ bàn tay, khối óc của người lao động, xuất phát từ thực tiễn và trở lại phục vụ thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đoàn viên công đoàn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

"Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức" là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, điều phối bộ phận chế tạo vỏ tàu, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Anh vừa nhận Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác tại Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã có nhiều cống hiến khi đưa rất nhiều các sáng kiến hay, trong đó nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cổng giám sát phóng xạ dùng cho người đi bộ và phương tiện cá nhân” được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ - Bộ Quốc phòng đánh giá sản phẩm có tính ứng dụng thực tế rất cao.

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Hưởng ứng mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 đóng góp vào chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Điện lực miền Nam phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu 2.200 sáng kiến.

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Triển khai chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của đoàn viên, người lao động.

Sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Nhiều năm gắn bó với nghề y, tiến sỹ, bác sỹ Đoàn Anh Tuấn - Phó giám đốc, phụ trách khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Đông Anh luôn đau đáu với những nghiên cứu, tìm tòi sáng kiến khoa học công nghệ để ứng dụng vào thực tế công tác. Qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, mang lại thêm nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân.

Xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” đầu tiên được khởi hành đến với NLĐ khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” đầu tiên được khởi hành đến với NLĐ khó khăn

Ngày 27/11, Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội tổ chức chuyến xe “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” bán hàng với giá ưu đãi cho hàng trăm công nhân lao động Công ty May Liên doanh Plummy (CĐN Dệt may Hà Nội). Đây là chuyến xe bán hàng hỗ trợ người lao động đầu tiên trong hai chuyến xe thí điểm “Siêu thị đoàn viên Công đoàn” từ nguồn tài chính Công đoàn Hà Nội.