Thứ ba 23/04/2024 06:26

Công nhân Dệt Hòa Khánh chật vật đòi nợ lương, bảo hiểm xã hội

Pháp luật lao động - PHAN NGUYÊN

Hàng chục công nhân từng làm việc tại Công ty CP Dệt Hòa Khánh (Đà Nẵng) tập trung đòi nợ lương, bảo hiểm xã hội, sáng 1/4/2024.
Công ty muốn chấm dứt hợp đồng, người lao động đừng vội ký. Vì sao?

Không tiền đóng học cho con, chấp nhận vay nóng sống qua ngày

Trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, chị Hương - công nhân có hơn 20 năm làm việc tại Công ty CP Dệt Hòa Khánh cho biết, tháng 2 vừa qua chị nghỉ việc không lương sau thông báo từ phía doanh nghiệp.

Đến hiện tại, công ty nợ chị 3 tháng lương và nợ đóng bảo hiểm xã hội 9 tháng. “Công ty hứa lên hứa xuống là nghỉ việc sẽ trả lương và đóng bảo hiểm đầy đủ nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện lời hứa”, chị Hương nói.

Nữ công nhân cho biết, trước Tết doanh nghiệp nợ chị 5 tháng lương nhưng sau khi công đoàn thành phố vào cuộc đối thoại, chị được thanh toán 2 tháng lương. Số còn lại công ty tiếp tục nợ đến nay chưa trả.

“Công nhân làm tháng nào “xào” tháng đó mà nợ kiểu ni thì lấy chi sống. Vợ chồng lục đục, không có tiền đóng học phí cho con cái”, chị Hương trải lòng.

Đà Nẵng: Công nhân ngừng việc đi đòi lương, Công đoàn vào cuộc

Công ty CP Dệt Hòa Khánh có địa chỉ tại đường số 9, Khu công nghiệp Hòa Khánh, Đà Nẵng. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Từng có 30 năm làm công nhân sửa chữa máy nhuộm tại Công ty CP Dệt Hòa Khánh, anh Huỳnh Thuyền nộp đơn xin nghỉ việc đầu tháng 3/2024, sau thông báo tạm ngừng hoạt động của công ty.

Nội dung Quyết định nghỉ việc nêu rõ, anh Thuyền được giải quyết trợ cấp thôi việc tính từ tháng 7/1995 đến tháng 12/2008 (tức 13 năm 5 tháng), nhân với lương trung bình 6 tháng trước khi nghỉ việc là 6,5 triệu. Tổng cộng anh Thuyền nhận được 44,4 triệu đồng trợ cấp thôi việc.

“Tuy nhiên, đến nay tôi chưa nhận được một đồng nào trợ cấp thôi việc. Không những vậy công ty còn nợ 3 tháng lương, 9 tháng bảo hiểm xã hội. Con tôi đang học đại học nhưng không có tiền nộp học phí, đau ốm đi khám không được chi trả quyền lợi”, anh Thuyền cho hay.

Cũng theo anh Thuyền, nhiều đồng nghiệp cũng bị nợ lương, không có tiền phải đi vay nóng hoặc cầm cố xe máy để sống qua ngày.

Riêng anh Thuyền, mặc dù có việc làm mới nhưng chưa thể chốt sổ bảo hiểm xã hội ở Công ty CP Dệt Hòa Khánh do bị nợ.

“Bảo hiểm là của để dành về hưu mà chừ mắc cứng trong nớ, đi làm chỗ khác không được đóng tiếp bảo hiểm. Công ty nói cứ đi khám bệnh rồi đem hóa đơn về công ty thanh toán nhưng nhiều người đi khám về không được thanh toán lại. Cuộc sống bấp bênh, khốn đốn”, anh Thuyền bức xúc.

Đà Nẵng: Công nhân ngừng việc đi đòi lương, Công đoàn vào cuộc

Người lao động tập trung trước cổng công ty đòi quyền lơi, sáng 1/4/2024. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Trước đó, ngày 27/2/2024, ông Nguyễn Chánh - Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt Hòa Khánh ra thông báo về việc tạm ngừng hoạt động công ty. Thông báo nêu lý do công ty ít đơn hàng nên toàn thể người lao động nghỉ việc không lương và tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội trong 2 tháng (tháng 03 và tháng 04/2024).

Về giải quyết các chế độ của người lao động: “Công ty sẽ đảm bảo thanh toán đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp đến hết ngày 31/01/2024 cho người lao động, chậm nhất vào ngày 8/3/2024. Về lương tháng 11/2023 sẽ được chi trả chậm nhất vào cuối tháng 3/2024. Lương tháng 12/2023 sẽ được chi trả chậm nhất và cuối tháng 4/2024 qua ATM cá nhân”.

“Tuy nhiên, đến nay, tất cả chung tôi vẫn chưa được nhận bất kỳ khoản nào như thông báo đã nêu”, anh Thuyền khẳng định.

Voice: Anh Huỳnh Thuyền chia sẻ về việc bị nợ lương

Công đoàn đồng hành đòi quyền lợi cho người lao động

Trao đổi với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng thông tin, hiện có khoảng 107 người lao động của Công ty CP Dệt Hòa Khánh đang bị nợ lương và bảo hiểm xã hội. Từ tháng 3/2024 đến nay, công đoàn đã nhận đơn của 85 người lao động khởi kiện công ty.

Trước Tết, LĐLĐ TP Đà Nẵng hỗ trợ mỗi lao động 1,5 triệu đồng. Đồng thời, đối thoại với công ty, đề nghị thanh toán trước 2 tháng lương cho người lao động ăn Tết.

“Sau khi nhận đơn của 85 người lao động, ngày 12/3 chúng tôi đã gửi công văn cho Bảo hiểm xã hội thành phố để xác nhận số nợ bảo hiểm của Công ty CP Dệt Hòa Khánh. Sau khi cơ quan này xác nhận, công đoàn sẽ tiến hành hòa giải, đối thoại một lần nữa, nếu không thành, chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ qua tòa án, khởi kiện công ty đòi quyền lợi cho người lao động”, lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng khẳng định.

Đà Nẵng: Công nhân ngừng việc đi đòi lương, Công đoàn vào cuộc

Người lao động viết giấy đề nghị công ty thực hiện đúng cam kết, dán trước cổng Công ty CP Dệt Hòa Khánh. Ảnh: PHAN NGUYÊN

Đồng chí Lê Thị Ngọc Oanh - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ TP Đà Nẵng, đơn vị đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ để khởi kiện doanh nghiệp.

“Chúng tôi đã soạn đơn khởi kiện, lên kế hoạch, dự trù kinh phí, tính toán những trường hợp xấu; đồng thời đã làm việc với tòa án, cơ quan hòa giải quận Liên Chiểu, gặp các bên liên quan để làm sao thuận tiện nhất cho người lao động không phải đi lại nhiều lần. Người lao động lo lắng là có lý do nhưng hãy tin tưởng là chúng tôi đang khẩn trương và cố gắng hết sức hỗ trợ người lao động đòi nợ lương và các chế độ liên quan”, đồng chí Lê Thị Ngọc Oanh nói.

Xem thêm:

Khi bị công ty nợ lương, người lao động nên làm gì? Khi bị công ty nợ lương, người lao động nên làm gì?

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc không chi trả lương cho người lao động (NLĐ) theo đúng số lượng và thời hạn đã ...

Tháng 12/2023, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt hành chính 180 triệu đồng đối với Công ty CP Dệt Hòa Khánh do doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm tự nguyện tính đến tháng 11/2023 với số tiền hơn 950 triệu đồng; chậm đóng bảo hiểm y tế cho 107 lao động.

Công ty muốn chấm dứt hợp đồng, người lao động đừng vội ký. Vì sao? Công ty muốn chấm dứt hợp đồng, người lao động đừng vội ký. Vì sao?
Bài 15: Người lao động Công ty Quảng An 1 đã gửi đơn đến LĐLĐ TP. Đà Nẵng nhờ giúp đỡ Bài 15: Người lao động Công ty Quảng An 1 đã gửi đơn đến LĐLĐ TP. Đà Nẵng nhờ giúp đỡ
Bài 16: Quảng An 1 đưa ra lộ trình thanh toán nợ bảo hiểm xã hội cho NLĐ Bài 16: Quảng An 1 đưa ra lộ trình thanh toán nợ bảo hiểm xã hội cho NLĐ
Bài 18: BHXH Đà Nẵng yêu cầu Quảng An 1 chuyển đóng ngay hơn 11 tỷ đồng nợ NLĐ Bài 18: BHXH Đà Nẵng yêu cầu Quảng An 1 chuyển đóng ngay hơn 11 tỷ đồng nợ NLĐ
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cách tính tiền lương khi đi làm vào ngày 30/4 - 1/5 như thế nào?

Pháp luật lao động -

Cách tính tiền lương khi đi làm vào ngày 30/4 - 1/5 như thế nào?

Ngày lễ chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động hằng năm, người lao động theo quy định sẽ được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương trong 02 ngày liên tiếp.

Công ty Dệt Hòa Khánh trả nợ bảo hiểm xã hội, người lao động "mừng rớt nước mắt"

Pháp luật lao động -

Công ty Dệt Hòa Khánh trả nợ bảo hiểm xã hội, người lao động "mừng rớt nước mắt"

Người lao động Công ty CP Dệt Hòa Khánh vô cùng vui mừng khi doanh nghiệp vừa thanh toán 1,350 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Cách tính lương mới của giáo viên từ ngày 1/7/2024

Pháp luật lao động -

Cách tính lương mới của giáo viên từ ngày 1/7/2024

Lương của giáo viên năm 2024 sẽ thay đổi theo cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024. Theo đó, giáo viên sẽ có mức lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo.

Người lao động ký đơn khởi kiện Công ty CP Dệt Hòa Khánh

Pháp luật lao động -

Người lao động ký đơn khởi kiện Công ty CP Dệt Hòa Khánh

Sáng 12/4, 88 người lao động đã ký đơn khởi kiện Công ty CP Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng về vấn đề nợ lương, bảo hiểm xã hội.

Lãnh đạo Công ty Dệt Hòa Khánh hứa thanh toán nợ bảo hiểm xã hội

Pháp luật lao động -

Lãnh đạo Công ty Dệt Hòa Khánh hứa thanh toán nợ bảo hiểm xã hội

Ông Nguyễn Chánh - Tổng Giám đốc Công ty CP Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng cho biết sẽ thanh toán trên 1,3 tỷ tiền nợ bảo hiểm xã hội chậm nhất vào ngày 16/4/2024.

Những trường hợp được nghỉ hưu thấp hơn 5 – 10 tuổi so với quy định

Sổ tay pháp luật -

Những trường hợp được nghỉ hưu thấp hơn 5 – 10 tuổi so với quy định

Người lao động có thể nghỉ hưu thấp hơn từ 5-10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu theo quy định nếu có đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên và đáp ứng một số điều kiện sau đây.

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 - 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt?

Bản tin công nhân ngày 22/4 gồm những nội dung chính sau: Đồng Nai có nhu cầu tuyển trên 35.000 lao động phục vụ sản xuất; Không cho người lao động nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5, doanh nghiệp bị xử phạt? Hàng vạn công nhân Nghệ An chào cờ, hát Quốc ca

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng Tôi công nhân

2 phải, 4 không để người lao động không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng

Để không trở thành nạn nhân của lừa đảo trên mạng, NLĐ cần ghi nhớ, thực hiện tốt khẩu hiệu: 4 không: Không sợ - không tham - không kết bạn với người lạ - không chuyển khoản và 2 phải: Phải thường xuyên cảnh giác - phải liên hệ với công an khi có nghỉ ngờ.

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Bắt đầu làm rồi thì hãy yêu lấy nó"

Talk Công đoàn là cuộc trò chuyện với đồng chí Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai.

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ Infographic

10 đơn vị dẫn đầu cuộc thi tìm hiểu về công tác ATVSLĐ

Cuộc thi trực tuyến CNVCLĐ tìm hiểu về công tác ATVSLĐ diễn ra từ ngày 15/04/2024 do Ban Quan hệ lao động Tổng liên đoàn phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Dưới đây là 10 đơn vị có số đoàn viên tham gia dự thi nhiều nhất.
Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động

Bản tin công nhân ngày 21/4 gồm những nội dung chính sau đây: Doanh nghiệp bán tài sản trả lương cho người lao động; Cảnh báo mạo danh người của Bảo hiểm xã hội trên Facebook, Zalo để lừa đảo; Trợ cấp thất nghiệp thấp, cuộc sống người dân bấp bênh,...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Đơn phương chấm dứt hợp đồng với cán bộ công đoàn cơ sở, giải quyết thế nào?

Sổ tay pháp luật -

Đơn phương chấm dứt hợp đồng với cán bộ công đoàn cơ sở, giải quyết thế nào?

Người sử dụng lao động không thỏa thuận bằng văn bản với ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với cán bộ công đoàn có thể bị xử phạt tới 40 triệu đồng.

Công ty Dệt Hòa Khánh Đà Nẵng đang nợ bảo hiểm xã hội gần 1,4 tỷ đồng

Pháp luật lao động -

Công ty Dệt Hòa Khánh Đà Nẵng đang nợ bảo hiểm xã hội gần 1,4 tỷ đồng

Sáng 4/4, Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết, Công ty CP Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng vẫn nợ bảo hiểm xã hội 1,4 tỷ đồng.

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Phóng sự điều tra -

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Các công ty này hoạt động rầm rộ tại địa bàn đông công nhân lao động dưới "vỏ bọc" tư vấn vay vốn tín chấp miễn phí để mở tài khoản trái phép, thu lợi bất chính.

Lương sẽ thay đổi thế nào sau khi thực hiện cải cách theo vị trí việc làm từ 1/7/2024?

Sổ tay pháp luật -

Lương sẽ thay đổi thế nào sau khi thực hiện cải cách theo vị trí việc làm từ 1/7/2024?

Theo chính sách cải cách tiền lương, bắt đầu từ 1/7/2024, việc chuyển xếp tiền lương cũ sang lương mới phải phù hợp vị trí việc làm và không thấp hơn lương hiện hưởng.

3 dịp nghỉ lễ sắp tới người lao động không được nghỉ bù

Pháp luật lao động -

3 dịp nghỉ lễ sắp tới người lao động không được nghỉ bù

Sắp tới người lao động sẽ có 2 dịp nghỉ lễ cùng trong tháng 4 và tháng 5. Tuy nhiên, năm nay các kỳ nghỉ không rơi vào cuối tuần nên người lao động sẽ không được nghỉ bù, hoặc hoán đổi ngày nghỉ.

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Doanh nghiệp bồi thường gia đình công nhân tử vong

Pháp luật lao động -

Vụ bụi phổi ở Nghệ An: Doanh nghiệp bồi thường gia đình công nhân tử vong

Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) đã tiến hành chi trả bồi thường cho 5 thân nhân, gia đình người lao động tử vong do bệnh bụi phổi, với tổng số tiền hơn 561 triệu đồng.

5 bảng lương mới áp dụng từ 1/7/2024

Pháp luật lao động -

5 bảng lương mới áp dụng từ 1/7/2024

Theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 thì sẽ xây dựng, ban hành 05 bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành.

Ba loại tiền lương dự kiến tăng từ 1/7/2024

Pháp luật lao động -

Ba loại tiền lương dự kiến tăng từ 1/7/2024

Lương công chức, viên chức, lương hưu, lương tối thiểu vùng dự kiến sẽ tăng từ ngày 1/7/2024.

Lương giáo viên tăng ra sao từ 1/7/2024?

Sổ tay pháp luật -

Lương giáo viên tăng ra sao từ 1/7/2024?

Mức lương giáo viên sẽ tăng hơn 32% so với thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương từ 1/7/2024.

Đình công đúng luật, công nhân phải tuân thủ quy định như thế nào?

Sổ tay pháp luật -

Đình công đúng luật, công nhân phải tuân thủ quy định như thế nào?

Theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019 thì đình công là: “Sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể và tổ chức lãnh đạo”.