Thứ hai 05/06/2023 19:26
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Cảm xúc chiều 30 Tết

Văn hóa - Xã hội - An Vinh AN VINH

Vào cái thời khắc sắp chuyển giao năm Nhâm Dần sang năm Quý Mão này, lòng dạ đầy xúc động, tâm trí cứ rối bời, thật sự là nghĩ mãi không biết nên viết gì đây trong bài Cà phê Tối cuối cùng của năm cũ Âm lịch.

Bỗng dưng tôi nhớ tới cô giúp việc của gia đình con gái tôi. Cô gắn bó với gia đình con tôi đã 8 năm, từ khi con gái tôi sinh đứa con đầu, từ khi cô mới 40 tuổi, giờ đã gần 50.

Quần quật cả năm, chiều 25 Tết cô ấy mới xin nghỉ về quê ăn Tết dưới Xuân Trường, Nam Định. Thế là từ hôm cô giúp việc về, cả nhà náo loạn. Vợ chồng đi làm về tới nhà là loạn cả lên, chồng hỏi vợ, vợ hỏi chồng cái gì để đâu, từ phòng khách đến trong bếp. Nhiều khi còn phải vớ điên thoại gọi về quê để hỏi cô giúp việc một thứ đồ đạc nào đó đang cất ở đâu mà cả 2 vợ chồng tìm không ra.

Lúc bình thường, vào ngày thường, người giúp việc chỉ là một người lao động phổ thông trong gia đình. Nhưng rồi khi vắng họ, thiếu họ, các gia chủ mới chợt nhận ra rằng, những người lao động đó đã âm thầm không biết từ bao giờ trở thành người cầm chịch cho lịch sinh hoạt của một gia đình, trở thành người chỉ huy, người nữ tướng điều binh bố trận cho sân sau của mọi gia đình. Nói văn vẻ một chút, họ trở thành linh hồn của hạnh phúc một gia đình, một phần không thể thiếu, không thể tách rời trong đời sống thường nhật của đại đa số các gia đình thành thị hôm nay.

Mấy ngày qua, con gái tôi phải gọi nhờ mấy trung tâm giới thiệu người giúp việc, nhưng trả đến mức giá 1,5 triệu đồng/1 ngày công từ 8h sáng đến 8h tối mà vẫn không có ai nhận làm.

Giá thuê cao thế mà vẫn không có ai nhận làm, không phải do bị làm giá, mà bởi không có nhân lực thật sự. Thế đâm ra lại hay. Con gái tôi, cũng như rất nhiều bạn bè nó, cũng như rất nhiều những người trẻ tuổi trong các gia đình thị thành, vào dịp lễ Tết lại thêm một lần nữa thấm thía, rằng những người lao động phổ thông vẫn luôn luôn “cao giá”, vẫn không ai thay thế được trong cuộc sống đô thị ngày nay.

Những người giúp việc, mà đôi khi bị gọi là “cô Ôsin” ấy, lại chính là yếu tố quan trọng làm nên cái Tết vui, Tết đẹp, Tết nhàn, Tết sạch sẽ, cho gia đình con gái tôi và bạn bè của nó, cho cả thành phố Thủ đô này. Và điều đó làm lòng tôi bỗng thấy vui khi ngoài kia giao thừa đang tới. Rồi tôi chợt nghĩ tới một bài báo tôi từng viết cũng trên Chuyên mục Cà phê Tối này.

Đó là câu chuyện Bác Hồ trong đêm Giao thừa cách đây tròn 61 năm (năm Nhâm Dần 1962) đã vi hành tới thăm gia đình chị Nguyễn Thị Tín - người nghèo nhất của Hà Nội ở ngõ Hàng Chĩnh, phố Lý Thái Tổ gần ngay bên hồ Hoàn Kiếm.

Đêm 30 Tết, trời rét căm căm, Bác bước xuống khỏi xe rồi cùng đoàn đi bộ vào trong ngõ tối. Nhà chị Tín vẻn vẹn chỉ có một gian hẹp, đơn sơ, tuềnh toàng. Vào đến nhà thấy mấy đứa trẻ đang ngồi chơi trên cái phản gỗ kê ở một góc.

Trong nhà chưa thấy có cái gì của không khí ngày Tết, trên bàn thờ vẫn thấy lạnh tanh, không có hương khói, bánh trái gì hết. Nhìn ngôi nhà chật chội, quạnh quẽ, lạnh tanh đêm 30 Tết, trong đôi mắt nhân từ của Bác hiện lên nỗi buồn thăm thẳm.

Một lát sau thấy một người phụ nữ ăn mặc lam lũ, gầy guộc, trên vai gánh đôi thùng từ phía ngoài đi về. Đồng chí bảo vệ bước ra mấy bước, hỏi nhỏ:

- Chị là chị Tín?

- Dạ vâng.

- Chị vào nhà có khách.

Đêm ấy trời rét, Bác mặc áo bông, cổ quấn khăn, đầu đội mũ len đan nhưng chị Tín vẫn nhận ngay ra Bác Hồ. Chị bàng hoàng, cảm động đến nỗi để rơi cái đòn gánh và đôi thùng xuống đất. Chị chạy lại quỳ xuống ôm lấy chân Bác: "Trời ơi! Đêm 30 Tết Bác còn đến thăm mẹ con cháu!”. Chị Tín bật khóc, nước mắt chảy dài trên gương mặt khắc khổ.

Bác cầm tay nâng chị Tín đứng dậy, Bác bảo: "Tết, Bác không đến thăm những gia đình như cô, Bác còn đến thăm ai nữa”.

“Bác không đến thăm những gia đình như cô, Bác còn đến thăm ai nữa”- tôi đã ứa nước mắt mỗi lần đọc lại câu nói đó của Bác với một người lao động nghèo.

Cảm xúc chiều 30 Tết
Nhân viên Công ty Môi trường đô thị Hà Nội đã quen với việc làm việc trong đêm giao thừa. Ảnh minh họa: baovemoitruong.org.vn

Rồi tôi lại nhớ đến câu chuyện về Bác sĩ Trần Duy Hưng, Chủ tịch Hà Nội. Hàng năm, cứ mỗi giao thừa , khi cụ Hưng còn làm Chủ tịch Hà Nội, bao giờ cụ cũng chọn một số túi quà Tết trong nhà, rồi tự tay mình kệ nệ xách ra ngoài cổng nhà riêng cụ ở 11 Lê Phụng Hiểu và đứng đợi, việc cúng lễ giao thừa cụ để cụ bà và các con lo liệu.

Cụ đứng trong giá lạnh đêm Giao thừa như thế nhiều lần trong nhiều năm, âm thầm lặng lẽ, không phóng viên chụp ảnh đưa tin, không nhà đài tường thuật trực tiếp, không cán bộ thành phố hay quận, phường , ban ngành tiền hô hậu ủng , bố cáo rùm beng, không cảnh sát rầm rập chăng dây , kéo ba-rie cấm đường, hụ còi inh ỏi.

Cụ một mình đứng đợi, cốt để chờ những người thợ quét đường và đổ rác chuyến cuối cùng của một năm âm lịch đi qua, thì Cụ gọi họ dừng lại và tự tay mình đưa biếu những túi quà Tết cho những người thợ của công ty vệ sinh Hà Nội thời ấy.

Tất cả những “phu quét đường” ấy không bao giờ biết rằng người đàn ông cao dong dỏng, mang cặp kính cận dày cộp dưới vầng trán thanh khiết, khuôn mặt đầy trí thức anh minh mà gần gũi hiền từ, người trao tặng họ những túi quà Tết thân thương trong đêm Giao thừa ấy chính là vị Chủ tịch kính mến của Thủ đô.

Giao thừa đã về đến trước ngõ phố nhà tôi. Tôi xin phép ngừng viết một bài báo đã quá dài cho mục Cà phê Tối cuối cùng của năm Nhâm Dần, và xin kính chúc những cô giúp việc, những cậu shipper, những anh Grab, những người lao động phổ thông, những anh chị công nhân một năm mới có nhiều công ăn việc làm và thu nhập ổn định, có cuộc sống riêng ấm áp, bình an và hạnh phúc!

Còn với các vị lãnh đạo các địa phương, với các ông bà chủ đang sử dụng người lao động trên khắp cả nước, tôi mong các vị đừng bao giờ quên câu nói của Bác Hồ với các đồng chí trong Bộ Chính trị vào đêm giao thừa năm 1962 ấy, sau khi đi thăm người phụ nữ nghèo gánh nước thuê về. Bác nói:

“Chúng ta đã không biết những chuyện như vậy ở ngay Thủ đô của đất nước mình. Tôi biết, không chỉ một nhà như cô Tín đâu mà còn nhiều người nghèo khác nữa. Một Đảng cầm quyền mà để người dân nghèo hết chỗ để nghèo là lỗi của Đảng với Nhân dân”.

Câu chuyện kể về Bác sáu mươi năm trước đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Phong cách quần chúng vô cùng giản dị của Bác, lòng thương cảm vô hạn của Bác đối với những người lao động, người nghèo khổ, với Nhân dân làm cho Bác trở nên vĩ đại, thiêng liêng với dân tộc ta, đất nước ta. Và câu chuyện xúc động về Bác mãi mãi là tấm gương vô cùng trong sáng để mỗi người cán bộ, mỗi người lãnh đạo hiện nay noi theo, không chỉ vào mỗi dịp Xuân về Tết đến …

AN VINH

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả An Vinh một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả An Vinh bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả An Vinh".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Tết vắng mẹ và câu chuyện giảm nghèo đa chiều Tết vắng mẹ và câu chuyện giảm nghèo đa chiều

Hồi đầu tháng 10 năm ngoái, trước làn sóng mất việc, trong cuộc trao đổi với một nhóm công nhân tại một nhà máy ở ...

Khi tân bộ trưởng nhận trách nhiệm của người cũ Khi tân bộ trưởng nhận trách nhiệm của người cũ

Ngày 16/1, phát biểu trong Hội nghị tổng kết Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đã nghiêm túc ...

Chia tay HLV Park: Chiếc cúp cuộc đời Chia tay HLV Park: Chiếc cúp cuộc đời

Ông Park với bóng đá Việt Nam có thể tóm gọn trong một chữ duyên. Một chữ duyên đặc biệt tới độ có thể gọi ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chiếc áo dài ngũ thân và kiến nghị của đại biểu

Văn hóa - Xã hội -

Chiếc áo dài ngũ thân và kiến nghị của đại biểu

Tuần vừa qua, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đã kiến nghị Quốc hội đưa thêm trang phục áo dài ngũ thân vào là một lựa chọn để đại biểu có thể mặc trong các sự kiện lớn.

“Bài toán” học đại học

Văn hóa - Xã hội -

“Bài toán” học đại học

Nam, hiện là học sinh lớp 12 ở một tỉnh miền Trung, đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh đã từ bỏ giấc mơ vào đại học dù chưa đến thời gian xét tuyển chung. Điều đó không chỉ vì với đồng lương công nhân ít ỏi hằng tháng, bố mẹ em không đủ sức gồng gánh nuôi em ăn học mà còn vì gia đình đã tính toán, đặt ra câu hỏi và cũng là câu kết luận: “Ra trường bao lâu mới “lấy lại” được học phí?”.

Kỳ án Phương Hằng ngày càng kịch tính

Văn hóa - Xã hội -

Kỳ án Phương Hằng ngày càng kịch tính

Mấy hôm nay, kỳ án Nguyễn Thị Phương Hằng lại khiến dư luận chú ý dù đã qua cả năm trời điều tra với nhiều diễn biến bất ngờ, nhiều tình tiết mới xuất hiện được coi là ngoài dự kiến.

“Tiêu chuẩn cộng đồng” không thể cao hơn luật pháp

Văn hóa - Xã hội -

“Tiêu chuẩn cộng đồng” không thể cao hơn luật pháp

Đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát đi những thông điệp rất mạnh về luật pháp nhắm vào các nền tảng mạng xã hội.

Chưa thi đã lạm phát điểm

Văn hóa - Xã hội -

Chưa thi đã lạm phát điểm

Năm ngoái, hàng loạt ngành học của nhiều trường đại học đã lấy điểm chuẩn trên 30 (tức là hơn 10 điểm/môn). Năm nay, dù kỳ thi chưa bắt đầu, song, đã có ngành học xét tuyển học bạ vượt ngưỡng 10 điểm/môn.

Sách giáo khoa vẫn nóng hổi câu chuyện mọi nhà

Văn hóa - Xã hội -

Sách giáo khoa vẫn nóng hổi câu chuyện mọi nhà

Hôm qua 23/5, câu chuyện giá sàn, giá trần sách giáo khoa lại được bàn thảo và nóng lên giữa nghị trường Quốc hội. Câu chuyện về sách giáo khoa đã được nghị sự nhiều lần, thu hút dư luận và đến nay vẫn chưa phải đã có hồi kết.

Kinh tế - Chính sách

Hà Phan

Lao động mất việc và đòi hỏi thực tế

70.000 lao động ngành dệt may trên cả nước thôi việc, mất việc và 66.600 người bị giảm giờ làm, trong năm tháng đầu năm 2023! Đấy là chưa kể hàng loạt ngành khác đang chịu tác động tương tự như da giày, chế biến thủy sản, gỗ, sản xuất linh kiện điện tử, bất động sản, dịch vụ...
Hà Phan

EVN - Lỗ lớn và lời to

Điện thiếu, giá tăng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lỗ khủng không chỉ khiến mùa hè khắp nơi thêm nóng mà còn được đưa vào nghị trường bàn luận sôi nổi. Trong khi EVN đưa ra vô vàn lý do khách quan biện minh cho những thất bát của mình thì không ít những ý kiến trái chiều cho rằng họ phải xem lại năng lực quản lý điều hành. Đấy là chưa kể việc các công con lời khá lớn thì tập đoàn mẹ lại lỗ hàng chục ngàn tỷ chưa có câu trả lời thuyết phục.
Phạm Xuân Dũng

Kiểm toán khai thác khoáng sản và "kê đơn" trách nhiệm

Trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước chuyên đề về quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2017-2021 vừa gửi đến Quốc hội, nhiều địa phương, doanh nghiệp liên quan đến khai thác khoáng sản đã bị điểm danh và "kê đơn" trách nhiệm. Nhiều địa phương đã bị nêu tên như Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Yên Bái, Thái Bình, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Bình Phước...và các doanh nghiệp kể cả những doanh nghiệp đầu ngành "quả đấm thép" như Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cũng bị "thổi còi". Báo cáo cũng đề nghị tổ chức kiểm điểm làm rõ những vi phạm và xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan.
An Vinh

Xin đừng “hạ bệ” Nhà hát Lớn!

Tôi dùng chữ “hạ bệ”, vốn xưa nay chỉ dùng cho việc hạ thấp ý nghĩa, thanh danh của một thần tượng trong trường hợp này, để muốn nhấn mạnh rằng Nhà hát Lớn Hà Nội cũng chính là một thần tượng về kiến trúc và văn hoá trong lòng người dân Thủ đô và cả nước từ hàng trăm năm nay, là biểu tượng mang nhiều dấu ấn lịch sử khó phai mờ của khu vực trung tâm Thủ đô trong lòng tất cả những ai yêu quý Hà Nội.
Phạm Xuân Dũng

Thủy điện "đại khủng long": không thấy, không biết ... suốt 7 năm

Mấy ngày qua, dư luận sửng sốt trước một thông tin chưa từng có liên quan đến quản lý thủy điện. So với những vụ việc như: xây biệt phủ ngang nhiên trên đất rừng hay cả xe hàng lậu thản nhiên qua cửa khẩu... được xem "lạc đà chui lọt lỗ kim" thì cái sự nhà máy thủy điện hoạt động chui đúng là "đại khủng long chui lọt lỗ kim".

Môi trường - Sức khỏe

An Vinh

Nước đến chân mới nhảy

Câu ngạn ngữ từ xa xưa ấy của cha ông ta, đáng tiếc thay lại vẫn đúng và vẫn diễn ra ở thời hiện tại. Và đáng tiếc hơn nữa là lại diễn ra tại ngành Y, diễn ra trong khi xử lý việc cấp bách số một là giành lại mạng sống cho các bệnh nhân.
Mỹ Anh

Mặt trái của tờ hợp đồng bảo hiểm

Việc ca sĩ Ngọc Lan tố công ty bảo hiểm nhân thọ “lừa” mình đã gây chấn động cộng đồng. Mới nhất, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cụ thể để các bên liên quan thông tin rõ vụ việc. Đúng- sai trong trường hợp của riêng nữ ca sĩ sẽ chóng được phân xử. Song, câu chuy
An Vinh

Giày cao gót và dép lê - mối nguy hiểm với người lái xe

Chiều 5/4, đã xảy ra vụ tai nạn liên hoàn do xe ô-tô Kia Forte tông vào 17 xe máy tại ngã tư Võ Chí Công - Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) khiến 18 người bị thương. Trong đó, có 2 trương hợp tiên lượng nặng, ở trạng thái nguy kịch.
Quốc Thắng

Nước sạch, hàng hóa công và câu chuyện pháp lý

Khi nghĩ hành tinh có đến 3/4 là nước, chúng ta quên mất rằng nước ngọt đang ngày càng trở nên khan hiếm. Khi có nước sử dụng hằng ngày, chúng ta quên mất rằng nếu sự cố xảy ra, một đường ống nước “độc quyền” sẽ gây ra nhiều khó khăn cho bạn trong đời sốn
Hà Phan

“Cấp cứu trong cấp cứu” cùng lời chúc ngày 27/2

Đó là 5 từ mà Giám đốc Bệnh viện Việt Đức gói gọn cho tình trạng của nhiều bệnh viện lớn đang thiếu cả vật tư y tế lẫn thuốc men hiện nay. Có lẽ họ đang cần và mong mỏi sớm chấm dứt tình trạng này hơn cả những lời chúc tụng nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam h
Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Khi bác sĩ cần… giỏi Văn

Văn hóa - Xã hội -

Khi bác sĩ cần… giỏi Văn

4 trên tổng số 22 trường Đại học đào tạo ngành Y của Việt Nam đã dùng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển đầu vào của các bác sĩ tương lai. Sự việc lập tức thu hút chú ý và gây những tranh cãi trái chiều.

Điều đáng lo từ một va chạm nhỏ

Văn hóa - Xã hội -

Điều đáng lo từ một va chạm nhỏ

Sáng 18/5, trên mạng xã hội xuất hiện 1 clip ghi lại hình ảnh một cô gái mặc váy ngắn, áo phông, đeo tai nghe và balo, bất ngờ lao ra giữa đường chặn ô tô, sau đó còn hành hung cả người dân.

Đen Vâu và thông điệp của lòng tử tế

Văn hóa - Xã hội -

Đen Vâu và thông điệp của lòng tử tế

Trong những ngày qua MV "Nấu ăn cho em" trên mạng xã hội của rapper Đen Vâu đã thu hút trên 5 triệu lượt xem và lan tỏa nhanh trong cộng đồng, giúp cho 1000 em học sinh vùng cao Tây Bắc được nhận nuôi.

Bóng đá càng phải công bằng và cao thượng

Văn hóa - Xã hội -

Bóng đá càng phải công bằng và cao thượng

SEA Games 32 đã kết thúc. Nhưng trong trận chung kết bóng đá nam giữa Thái Lan và Indonesia, cuộc hỗn chiến giữa các cầu thủ hai đội mà nguyên nhân trực tiếp do sự thiếu kiềm chế của cầu thủ Thái Lan là một ấn tượng xấu khó phai.

Triết lý của trái tim

Văn hóa - Xã hội -

Triết lý của trái tim

Chiếc HCV SEA Games lần thứ 8 của các cầu thủ nữ Việt Nam tối qua một lần nữa làm nức lòng người hâm mộ. Trận thắng có dấu ấn của Huỳnh Như, Thanh Nhã và các cầu thủ. Và hơn cả, còn đấy “bố già” Mai Đức Chung, người đã tận tụy theo đội bóng từ thuở không ai ngó tới lúc dự World Cup như ngày nay.

Thua tâm phục khẩu phục

Văn hóa - Xã hội -

Thua tâm phục khẩu phục

U22 Việt Nam đã không thể bảo vệ HCV SEA Games lần thứ 3 sau thất bại trước U22 Indonesia tối qua. Đội tuyển thua cũng không có gì là chấn động. Nhưng cách thua của U22 Việt Nam khiến người hâm mộ không khỏi lo lắng.

Cô gái “vàng mười” và kỳ tích SEA Games

Văn hóa - Xã hội -

Cô gái “vàng mười” và kỳ tích SEA Games

Tối qua 9/5, báo chí và dư luận râm ran về thông tin vận động viên Nguyễn Thị Oanh đoạt 2 huy chương vàng ở 2 nội dung chạy 1500 mét và 3000 mét. Cô gái đã vượt chướng ngại vật, lập nên kỳ tích ở SEA Games 32 đang diễn ra tại Campuchia.

Thầy Troussier “vượt ải”

Văn hóa - Xã hội -

Thầy Troussier “vượt ải”

Trận thắng 2-1 trước U22 Malaysia đã đảm bảo cho U22 Việt Nam của thầy trò ông Troussier vượt qua vòng bảng tại SEA Games. Trận đấu này cùng với hai trận với các đội bóng cửa dưới của U22 Việt Nam vẫn chưa thể hiện được nhiều. Song, đoàn quân của “phù thủy trắng” đã đạt được điều cần nhất: qua vòng bảng trước một vòng đấu.

Thầy cô cắm bản

Văn hóa - Xã hội -

Thầy cô cắm bản

Sự việc cô giáo Mai Thị Yến tử nạn trên đường về trường dạy học gây chấn động. Cô đã gặp nạn trên con đường hiểm trở đến trường sau cả thập kỷ bám bản gieo chữ.

Giá trị của “ao làng”

Văn hóa - Xã hội -

Giá trị của “ao làng”

Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) sẽ khai mạc ngày 5/5 tới đây. Hiện tại, nhiều môn đã tổ chức thi đấu trước. Không biết từ bao giờ, một bộ phận dư luận luôn nhìn vào mặt trái của giải đấu này và đánh giá gọn lỏn “Giải ao làng, xem làm gì!”. Thực tế, giải đấu này không phải không đáng xem, và càng không dễ “bỏ ao làng mà bơi ra biển lớn” với các vận động viên (VĐV).