Thứ tư 28/09/2022 19:43
vong-tay-cong-doan

Công đoàn Quốc phòng: Gắn bó máu thịt với Quân đội nhân dân Việt Nam

Hoạt động Công đoàn - NGỌC THỦY

Kế thừa truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam anh hùng, Công đoàn Quốc phòng (CĐQP) đã đạt được những bước phát triển vượt bậc. 73 năm là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử, truyền thống vẻ vang, những chiến công oanh liệt của QĐND Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, xây dựng tổ chức Công đoàn trong Quân đội vững vàng, xuất sắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới của cách mạng, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Công đoàn Quốc phòng - càng trải qua thử thách càng trưởng thành

Công đoàn Quốc phòng: Gắn bó máu thịt với Quân đội nhân dân Việt Nam
CĐQP đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba và gặp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống CĐQP (06/03/1949 – 06/03/2014)

Năm 2022, CĐQP vừa tròn 73 năm.

Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trước đòi hỏi thực tế khách quan của cách mạng trong giai đoạn mới, thực hiện chủ trương của Ban Công vận Trung ương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội nghị thành lập Công đoàn Sản xuất vũ khí Việt Nam, tổ chức tiền thân của CĐQP ngày nay, khai mạc vào hồi 13 giờ 00 ngày 06/03/1949, tại bản Pắc San, xã Yên Đĩnh, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Đây là sự kiện lịch sử khởi đầu cho truyền thống xây dựng và trưởng thành của ngành CĐQP và ngày 06/3/1949 đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng công nhận là “Ngày Truyền thống của CĐQPtại Quyết định số 1270/QĐ-BQP, ngày 25/6/2001.

Ngay từ khi ra đời, CĐQP được đặt trong hệ thống công tác Đảng, công tác Chính trị trong QĐND Việt Nam; là Công đoàn ngành Trung ương trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam. Từ đó đến nay đã trải qua 3 thời kỳ với các tên gọi: Công đoàn Sản xuất vũ khí Việt Nam (1949 - 1959); Công đoàn Hậu cần Việt Nam (1959 - 1979); CĐQP (từ 1979 đến nay);

Từ đó đến nay, đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động (CBĐVCĐ, NLĐ) trải qua thử thách càng trưởng thành cả về số lượng và chất lượng. Tổ chức Công đoàn trong Quân đội cũng không ngừng được củng cố và phát triển.

Đến nay có 54 đơn vị cấp trực thuộc Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng có tổ chức Công đoàn với 921 công đoàn cơ sở; 175.634 đoàn viên công đoàn có mặt ở tất cả các tổng cục, quân khu, quân chủng, binh chủng, học viện, nhà trường, bệnh viện, tổng công ty.... Hoạt động của tổ chức Công đoàn trong Quân đội ngày càng được đổi mới cả về nội dung và phương pháp đạt hiệu quả thiết thực.

73 năm qua, đội ngũ CBĐVCĐ, NLĐ và tổ chức Công đoàn trong Quân đội luôn gắn bó máu thịt với sự trưởng thành và phát triển của QĐND Việt Nam anh hùng, là lực lượng tiêu biểu của giai cấp công nhân Việt Nam. Đội ngũ CBĐVCĐ, NLĐ rất tự hào vì đã đóng góp xứng đáng lập nên những chiến công vẻ vang của Quân đội, của Nhân dân ta qua các chặng đường lịch sử.

Công đoàn Quốc phòng: Gắn bó máu thịt với Quân đội nhân dân Việt Nam
Cán bộ CĐQP các thời kì khu vực Hà Nội gặp mặt nhân dịp 70 năm Ngày Truyền thống CĐQP

Trong kháng chiến chống Pháp, cùng với nhiều phong trào thi đua sôi nổi, phong trào thi đua Ái quốc nảy nở sớm trong cán bộ, công nhân Quốc phòng, tạo những bước nhảy vọt về lượng và chất, góp phần đào luyện những con người mới có phong cách lao động tiên tiến, như: Phong trào “Gây cơ sở, phá kỷ lục”, “Rèn cán, cải kỹ”, “Rèn luyện cán bộ, chấn chỉnh cơ quan”, “Tất cả vì tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, “Tăng giờ làm việc cứu quốc” v.v...

Trong kháng chiến chống Mỹ, nhiều phong trào thi đua của công nhân lao động đã thực sự là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự chi viện lớn lao cho tiền tuyến đánh to, thắng lớn, với các phong trào "Làm việc tăng ca, hướng ra tiền tuyến’’, Phong trào "Giành 5 đỉnh cao’’, "Thi đua quyết thắng vì tiền tuyến anh hùng’’...

Sau năm 1975, đất nước hoàn toàn giải phóng, toàn dân, toàn quân ta chuyển sang một giai đoạn cách mạng mới, nhiệm vụ đặt ra lúc này là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đội ngũ CBĐVCĐ, NLĐ lại bắt tay vào những công việc mới, một mặt vẫn phải tiếp tục sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí, khí tài, trang bị quân sự đảm bảo cho huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của quân đội, mặt khác một bộ phận chuyển sang làm kinh tế, lấy kinh tế phục vụ quốc phòng, đồng thời phục vụ kiến thiết nước nhà.

Bước sang thời kỳ đổi mới, đội ngũ CBĐVCĐ, NLĐ được phát triển cả về số lượng và chất lượng, trở thành lực lượng quan trọng trong xây dựng nền công nghiệp quốc phòng, trực tiếp lao động sản xuất trong các doanh nghiệp quân đội, xây dựng các công trình phòng thủ, các khu kinh tế quốc phòng trên địa bàn chiến lược và làm việc phục vụ trong các cơ quan học viện, nhà trường, bệnh viện, kho, trạm.... Ngoài nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa quốc phòng, những CBĐVCĐ, NLĐ còn tham gia phát triển kinh tế xã hội. Sản xuất nhiều mặt hàng dân dụng phục vụ dân sinh, nhất là sản xuất các mặt hàng xuất khẩu có giá trị đem lại lợi nhuận cao và đặc biệt là duy trì đảm bảo việc làm, giữ vững đội ngũ thợ lành nghề cho sản xuất quốc phòng.

Dũng cảm trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động

Công đoàn Quốc phòng: Gắn bó máu thịt với Quân đội nhân dân Việt Nam
Đại tá Nguyễn Đình Đức (người đứng giữa) thăm, tặng quà và chúc Tết cán bộ, đoàn viên, người lao động đang công tác tại Phủ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Quá trình hình thành và phát triển của tổ chức công đoàn trong Quân đội, đội ngũ CBĐVCĐ, NLĐ đã hun đúc nên những truyền thống quý báu, gắn liền với truyền thống dân tộc, của Nhân dân, của Quân đội ta. Đó là:

- Tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của giai cấp, của dân tộc, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì CNXH.

- Chịu đựng gian khổ, khắc phục khó khăn, dũng cảm trong chiến đấu; tận tuỵ, cần cù, sáng tạo trong nghiên cứu, học tập, lao động, công tác; luôn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

- Đoàn kết nhất trí cao, trên dưới một lòng; kỷ luật tự giác nghiêm minh.

- Gắn bó máu thịt với Nhân dân lao động

- Nêu cao tinh thần quốc tế của giai cấp công nhân, đoàn kết thuỷ chung, chí nghĩa chí tình.

Suốt 73 năm qua, truyền thống của CĐQP và CBĐVCĐ, NLĐ đã không ngừng được phát huy, từ thế hệ này đến thế hệ khác. Ghi nhận những thành tích vẻ vang trong suốt 73 năm qua, Đảng, Nhà nước, Quân đội, Tổng LĐLĐ Việt Nam, các bộ, ngành đã trao tặng CĐQP nhiều phần thưởng cao quý. Chỉ tính trong thời kỳ đổi mới, có gần 20 đơn vị (có tổ chức Công đoàn) được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động; 05 cá nhân là đoàn viên công đoàn được tuyên dương Anh hùng lao động; 07 công đoàn cơ sở được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; hàng trăm lượt tập thể được tặng cờ thi đua; hàng chục nghìn lượt tập thể, cá nhân được tặng bằng khen của các cấp; hàng trăm lượt cá nhân được tặng Bằng Lao động sáng tạo; hàng nghìn cá nhân được tặng Huy chương, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Riêng Ban CĐQP đã được tặng 02 Huân chương Quân công hạng Ba, 02 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, hạng Nhì; Phòng Tuyên giáo - Thi đua/Ban CĐQP được tặng 01 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; nhiều cờ thưởng, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Quốc phòng; Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam. Năm 2019, Ban Công đoàn Quốc phòng được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua; Tổng cục Chính trị tặng Cờ thi đua và Bằng khen nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thành lập QĐND Việt Nam 22/12. Năm 2020, Ban CĐQP được Tổng cục Chính trị tặng Cờ thi đua, vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Năm 2021, Ban CĐQP đã được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Cơ quan TCCT; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Cờ thi đua của TCCT tặng tập thể Ban CĐQP, đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng của Cơ quan TCCT năm 2021; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng danh hiệu “Đơn vị văn hóa”./.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tổng LĐLĐ Việt Nam sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 10c/NQ-BCH

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 10c/NQ-BCH

Ngày 28/9, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội thảo "Góp ý báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 10c/NQ-BCH ngày 12/1/2017 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về nâng cao hiệu quả công tác ATVSLĐ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”.

Luật công đoàn được thực hiện tốt tại hầu hết các doanh nghiệp ở Bình Dương

Hoạt động Công đoàn -

Luật công đoàn được thực hiện tốt tại hầu hết các doanh nghiệp ở Bình Dương

Đoàn Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Vũ Minh Tiến - Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn được ủy quyền làm Trưởng đoàn. Đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương để khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện Luật Công đoàn năm 2012 tại các doanh nghiệp thuộc địa phương này.

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa Công đoàn 2 tỉnh Thừa Thiên Huế - Salavan (Lào)

Hoạt động Công đoàn -

Tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa Công đoàn 2 tỉnh Thừa Thiên Huế - Salavan (Lào)

Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế và Liên hiệp Công đoàn tỉnh Salavan (CHDCND Lào) đã có buổi hội đàm và ký kết biên bản hợp tác về học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác xây dựng tổ chức Công đoàn.

Nghiệp đoàn nghề cá: điểm tựa cho ngư dân lao động trên biển

Hoạt động Công đoàn -

Nghiệp đoàn nghề cá: điểm tựa cho ngư dân lao động trên biển

"Nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) là điểm tựa cho ngư dân trên ngư trường, là chỗ dựa tin cậy, giúp họ đoàn kết lại thành một khối thống nhất trong mỗi chuyến ra khơi, cùng nhau chia sẻ ngư trường, hỗ trợ nhau khi hoạn nạn, giúp họ an tâm bám biển dài ngày để mưu sinh và khẳng định chủ quyền đất nước" - đồng chí Vũ Xuân Thủy, Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết.

Thái Bình: Truyền thông về an ninh, an toàn giao thông cho công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Thái Bình: Truyền thông về an ninh, an toàn giao thông cho công nhân

Ngày 26/9/2022, LĐLĐ huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) tổ chức hội nghị truyền thông về công tác an ninh trật tự và đảm bảo an toàn giao thông cho 500 đoàn viên, công nhân lao động tại Công ty TNHH Innoflow Vina.

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Vụ công nhân bị sa thải kèm ảnh bạo lực: Công đoàn vào cuộc bảo vệ người lao động

Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng vừa có buổi làm việc với Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH II YAMA SEIKI Việt Nam (Công ty YAMA SEIKI) để xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến kiến nghị của tập thể công nhân.

Đọc thêm

Hội thao CNVCLĐ Petrolimex khu vực Hà Nội năm 2022: Nâng cao tinh thần đoàn kết

Hoạt động Công đoàn -

Hội thao CNVCLĐ Petrolimex khu vực Hà Nội năm 2022: Nâng cao tinh thần đoàn kết

Ngày 24/9/2022, Hội thao Petrolimex năm 2022 khu vực Hà Nội khai mạc tại đơn vị đăng cai tổ chức - Công ty Xăng dầu Khu vực I với sự tham gia của 286 vận động viên đến từ 11 đơn vị.

LĐLĐ huyện Vĩnh Thuận tập huấn công tác đại hội CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ huyện Vĩnh Thuận tập huấn công tác đại hội CĐCS

Ngày 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đại hội công đoàn cơ sở (CĐCS), nhiệm kỳ 2023 – 2028 cho cán bộ là ủy viên an chấp hành và 62 chủ tịch CĐCS thuộc huyện Vĩnh Thuận. Đồng chí Phan Thị Cẩm – Chủ tịch LĐLĐ huyện Vĩnh Thuận dự và chủ trì Hội nghị.

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Hoạt động Công đoàn -

Bế giảng lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn cho cán bộ Công đoàn Lào

Ngày 24/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ bế giảng Lớp đào tạo lý luận nghiệp vụ công tác Công đoàn đối với cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) TP Viêng Chăn, tỉnh Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh kiểm tra tại 23 CĐCS

Trên cơ sở kế hoạch kiểm tra, giám sát đã ban hành từ đầu năm, trong tháng 9/2022, Công đoàn ngành Công thương Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại 23 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn đối thoại với cán bộ công đoàn cơ sở

Ngày 23/9, tại UBND Thị xã Hoài Nhơn đã diễn ra cuộc đối thoại giữa đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định với 62 chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn.

Thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn được công đoàn hỗ trợ

Hoạt động Công đoàn -

Thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn được công đoàn hỗ trợ

Anh Võ Minh Quân (tàu QNg 90962 TS) - thuyền viên tàu cá bị tàu nước ngoài bắn, đã được Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam hỗ trợ. Anh là đoàn viên Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

32 tác phẩm đoạt Giải Báo chí viết về phong trào công nhân, Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Hoạt động Công đoàn -

32 tác phẩm đoạt Giải Báo chí viết về phong trào công nhân, Công đoàn tỉnh Lâm Đồng

Chiều 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Lâm Đồng tổ chức tổng kết, trao Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, năm 2021 – 2022 (Giải Báo chí); Ban Tổ chức đã trao tặng 32 giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc.

Phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá

Hoạt động Công đoàn -

Phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá

Nghiệp đoàn nghề cá phường Xuân Thành (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã thành lập mô hình "Tổ Nghiệp đoàn tham gia liên kết khai thác hải sản xa bờ, phân chia lợi nhuận gắn với ổn định sản xuất và lao động trên các tàu cá", giúp ngư dân yên tâm bám biển.

Công ty CP Than Mông Dương: Thêm một mái nhà mang tình thợ mỏ

Hoạt động Công đoàn -

Công ty CP Than Mông Dương: Thêm một mái nhà mang tình thợ mỏ

Ngày 23/9, lãnh đạo Công ty CP Than Mông Dương cùng đoàn công tác của Công đoàn TKV do đồng chí Phạm Hồng Hạnh – Phó chủ tịch Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao kinh phí hỗ trợ cho gia đình chính sách đag công tác tại Công ty CP Than Mông Dương – Vinacomin.

Xem phiên bản di động