Thứ sáu 09/12/2022 22:53

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Môi trường - Sức khỏe - Mỹ Anh MỸ ANH

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.
Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin
Sự việc báo chí dùng từ rau bán ngoài chợ là “rau bẩn” sẽ khiến những người nông dân trồng rau, bán rau ở chợ liêu xiêu. Ảnh minh hoạ: THU TRANG (Báo Hà Tĩnh)

Hàng loạt phóng sự công phu cùng rất nhiều thông tin cập nhật về vụ việc trên các mặt báo, mạng xã hội. Những kẻ “hô biến” những loại rau vốn được kiểm định công phu bằng rau ở chợ đầu mối không được kiểm định sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ngay cả siêu thị, các chuỗi cung ứng, sai đến đâu cũng sẽ bị xử lý đến đấy.

Tiêu chuẩn VietGap vốn sinh ra để làm một thước đo với thực phẩm nay lại bị lách qua đơn giản bằng những con tem giả là rất nghiêm trọng. Và, khi chứng chỉ/ tem đã bị vô hiệu hóa, là lúc trên thị trường, không còn gì làm chuẩn nữa, người tiêu dùng không biết tin vào đâu.

Người tiêu dùng đã phải trả một khoản tiền cao hơn để mua loại hàng chất lượng tốt hơn nhưng vẫn nhận “hàng chợ” thì khó chấp nhận. Vì lúc này, tính minh bạch của thị trường đã bị một vài kẻ kiếm lời bất chấp kia xâm phạm. Và, người tiêu dùng không còn chỗ nào để đặt lòng tin về sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Vì nỗi hoảng sợ, người ta vô tình hay hữu ý dùng những thuật ngữ rất thiếu suy nghĩ. Giả dụ như một tít báo như sau: Rau bẩn “đội lốt rau sạch”, Rau bẩn vào siêu thị lớn… Rất nhiều từ “rau bẩn” được đặt lên tít báo, được nhắc đi nhắc lại trong bài. Những cụm từ quy chụp rất nghiêm trọng này nhiều khi cũng chẳng hề cho trong ngoặc kép mà mặc nhiên như sự thật là thế.

Trong khi, vụ việc này, thông tin tới thời điểm hiện tại, cụm từ đúng nên là rau ở chợ; rau không rõ nguồn gốc. Những loại rau này vẫn được bán ở chợ, nơi những người lao động không có điều kiện mua để ăn hằng ngày. Loại rau này không có kiểm định chất lượng đủ sạch nhưng cũng không có kiểm định rằng chúng “bẩn”.

Tức là, một cách vô thức, chúng ta đã mặc định rau bà con trồng và bán ở chợ là “rau bẩn” (để đối lập với “rau sạch” ở siêu thị). Cách dùng từ này là sai sót và cũng rất nghiêm trọng. Bởi vô hình, nó định hướng người tiêu dùng bắt buộc phải dùng rau siêu thị - vì rau chợ là “rau bẩn”. Đồng thời, nó cũng đẩy những người nông dân trồng rau, bán rau ở chợ liêu xiêu chỉ bởi họ trồng theo mô hình cũ và không đủ điều kiện đi kiểm định như những doanh nghiệp lớn.

Và không khác gì rau ở siêu thị bị “đội lốt VietGap” gây lo lắng cho người tiêu dùng, rau ở chợ cũng bị tác động không kém vì cách dùng từ bừa bãi. Đến lúc này, cả rau ở siêu thị lẫn rau ở chợ đều đứng trước bài toán hóc búa về lòng tin của người tiêu dùng.

Lòng tin là một khái niệm trừu tượng nhưng bữa cơm hằng ngày là hữu hình, với từng người trong xã hội. Không có lòng tin, người ta sẽ hoang mang tột độ vì miếng ăn. Không có lòng tin, rất nhiều khía cạnh sẽ bị đẩy lên cực đoan thái quá. Và, quan trọng hơn, không có lòng tin, người ta không biết bám víu vào đâu để ra quyết định bữa cơm trong gia đình.

Điều đúng đắn nên làm lúc này là các lực lượng chức năng cần vào cuộc mạnh mẽ, xử lý thật nghiêm minh các trường hợp gian dối kinh doanh, ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Đồng thời, mỗi chúng ta cũng cần tỉnh táo ngay trong cách dùng từ để không lầm lẫn rau chợ thành “rau bẩn”.

Đường dài, ngoài việc lập lại tôn nghiêm của hệ thống kiểm định VietGap, các cấp cũng nên hỗ trợ bà con nông dân cũng như tiểu thương ở chợ các vấn đề kiểm định. Bởi, chỉ có rau ở chợ, rau giá đắt, rau giá rẻ đều đảm bảo chất lượng mới có thể giữ niềm tin vững bền của người tiêu dùng.

Điều kiện lý tưởng, giá của rau sẽ phụ thuộc vào vị của rau, hàm lượng dinh dưỡng của rau... Chứ phàm rau đã bán cho người tiêu dùng ăn vào bụng thì bản thân khái niệm “rau sạch” tồn tại như một nghịch lý về sự thiếu kiểm soát chất lượng của những loại rau còn lại.

Nếu bạn đồng tình với góc nhìn trong bài viết thì có thể mời tác giả Mỹ Anh một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Mỹ Anh bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Mỹ Anh".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Chúng ta đừng “đầu độc” chúng mình nữa! Chúng ta đừng “đầu độc” chúng mình nữa!

Gần 50% mẫu rau, quả ở các chợ đầu mối TP.HCM có dư lượng hóa chất, hơn 40% mẫu hải sản chứa kim loại nặng, ...

Công nhân mua thực phẩm giá rẻ để tiết kiệm chi phí trong thời Công nhân mua thực phẩm giá rẻ để tiết kiệm chi phí trong thời "bão giá"

Giữa thời "bão giá", nhiều công nhân lao động tiết kiệm bằng cách chọn mua thức ăn và thực phẩm giá rẻ, điều này tiềm ...

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ! Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tin dữ còn nằm trong lòng mỏ titan Nam Suối Nhum

Môi trường - Sức khỏe -

Tin dữ còn nằm trong lòng mỏ titan Nam Suối Nhum

Ai cũng mong nhanh chóng tìm thấy 3 công nhân mất tích. Số phận của ba người này chưa biết sống chết thế nào, nhưng dường như niềm hy vọng họ sống sót đã không còn khi đến 15 giờ chiều 16/10, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy 3 công nhân mất tích ở mỏ titan Nam Suối Nhum, thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Kinh tế - Chính sách

Phạm Xuân Dũng

18 năm và 1 ngày hay dự án “treo” và trách nhiệm “treo”

Báo Tiền Phong vừa thông tin dự án "treo" ga tàu lửa thuộc địa bàn quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vừa chính thức được cấp có thẩm quyền hủy bỏ sau 18 năm đằng đẵng. Bà con nơi đây mừng như trúng số độc đắc, mừng như tai qua nạn khỏi.
Quốc Thắng

Người mất việc, lưới an sinh và những bất cập chính sách

Tôi tìm ai, tôi làm gì khi mất việc dĩ nhiên là những câu hỏi của người lao động. Nhưng câu hỏi đó còn dành cho các tổ chức, người đứng đầu các tổ chức hỗ trợ người lao động. Câu hỏi đó cũng không chỉ dành cho tình huống khi nhiều công ty cắt giảm đơn hàn

Cần tiếp tục đồng hành với người lao động gặp nhiều khó khăn

Trong thời gian qua, Nhà nước, các cấp công đoàn đã có nhiều biện pháp góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động và cơ bản cũng đã phát huy tác dụng.
Hà Phan

Mệnh lệnh hành chính và thực tế thị trường

“Không thể điều hành thị trường xăng dầu bằng biện pháp hành chính!”. Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rõ như vậy chiều qua khi làm việc tại TP.HCM. Ông cũng thẳng thắn khi cho rằng “Câu hỏi đặt ra là tại sao nền kinh tế đang có tiền mà chưa đưa ra được thị
Hà Phan

Niềm vui thu thuế cao và nỗi buồn nặng gánh nộp

Theo Bộ Tài chính, số thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã vượt 118,1% dự toán ngân sách. Dự toán cả năm 2022, thuế TNCN là 118.075 tỉ đồng, nhưng chỉ đến hết tháng 10 đã thu vượt 21.371 tỉ đồng, lên 139.446 tỉ đồng. Đây là số thu thuế cao nhất từ 10 năm

Văn hóa - Xã hội

Hà Phan

Chuyện tử tế trong lúc rất cần … tử tế

Chia sẻ, cưu mang và đùm bọc nhau trong những tháng ngày khó khăn từ lâu đã “ngấm vào máu” của nhiều người Việt và nằm trong “hệ giá trị” của chúng ta từ ngàn đời nay. Những ngày tháng mà dịch bệnh chưa dứt hẳn, công ăn việc làm khó khăn hơn, gánh nặng đa
Quốc Thắng

Đổi tên trường đại học, vấn đề không chỉ là tên gọi

Thay tên gọi của một cơ sở đào tạo không chỉ đơn thuần là để tạo cảm giác bề thế hơn, phản ánh vị thế và tầm vóc hiện tại mà còn là những tính toán về mặt thiết chế, chiến lược.
Mỹ Anh

Châu Á dừng bước ở World Cup: Bài học “Tây du”

Hai đại diện châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc đã dừng bước ở vòng 16 đội World Cup 2022 tối qua. Mỗi đội có những cách thất bại riêng, song nhìn lại chỉnh thể, bóng đá châu Á đã đạt được những thành tựu đáng kể ở giải đấu năm nay. Và câu chuyện ấy, gợi mở r
Phạm Xuân Dũng

“Ai đồ tóp tóp” hay là những trò tai tiếng trên mạng xã hội

Nếu trước đây nhiều trò vi phạm pháp luật, trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục trên mạng xã hội (MXH) của một số kẻ như Khá "Bảnh" lại thu hút nhiều người theo dõi, nhất là lớp trẻ thì bây giờ hiện tượng này đang tác yêu tác quái trên TikTok để gây sự ch
Mỹ Anh

Bữa tiệc vỉa hè và ước vọng công nhân

Hình ảnh một nhóm công nhân Tỷ Hùng (TP.HCM) trong bữa tiệc chia tay trên vỉa hè sau khi nhận quyết định thôi việc từ công ty của Báo Tuổi Trẻ gây sốt. Hình ảnh dung dị nhưng mang nhiều giá trị biểu đạt về nỗi lòng công nhân trước thực trạng mất việc, giã
Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Môi trường - Sức khỏe -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Karaoke cháy, 32 người chết và rồi sao nữa?

Môi trường - Sức khỏe -

Karaoke cháy, 32 người chết và rồi sao nữa?

Ngay sau vụ cháy kinh hoàng tối 6/9 tại karaoke An Phú ở TP Thuận An, Bình Dương cướp đi 32 mạng người, hàng loạt tỉnh thành đồng loạt ra quân kiểm tra phòng cháy, chữa cháy (PCCC), điều kiện an ninh trật tự tại loại hình kinh doanh “nhạy cảm” này! Và cũng như sau những thảm họa tương tự trước, hàng loạt vi phạm đã phơi bày.

Xin nghiêng mình trước những con người thầm lặng!

Môi trường - Sức khỏe -

Xin nghiêng mình trước những con người thầm lặng!

Ai từng bước qua lằn ranh sinh tử, từng là F0 khỏi bệnh Covid-19 mà vẫn giữ được hơi thở của sự sống, còn nhìn thấy người thân, bạn bè, đồng nghiệp để cùng hưởng một cái Tết nồng ấm ở ngày mai thì mới thấu hiểu đến cùng giá trị của sự dấn thân, sự hy sinh thầm lặng của những con người quên bản thân mình để giành giật sự sống cho mọi người trong đại dịch.

Phiên bản di động