Thứ bảy 04/02/2023 12:16
cuoc-thi-tet-sum-vay-xuan-gan-ket

Người công nhân hân hoan đón Tết của người Kinh như đón Tết của dân tộc mình

Đời sống - MINH HẰNG

Đón những giây phút đầu tiên của năm mới tại đập thủy điện, anh Đinh Văn Anh (công nhân Công ty CP Thủy điện Đakđrinh, thuộc Tổng công ty Điện lực Dầu khí) đã tập trung cao độ để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
Cận cảnh hầm thủy điện, nơi công nhân bị lũ cuốn mất tích

Anh công nhân đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết trên đập thuỷ điện

Thủy điện Đakđrinh (tại tỉnh Quảng Ngãi) là một trong những công trình trọng điểm, mang ý nghĩa lớn trong sự phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Sau hơn 8 năm quản lý vận hành sản xuất điện năng, Thủy điện Đakđrinh đã luôn vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia. Đến nay, Thủy điện Đakđrinh đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia gần 5 tỷ kWh, đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Ngãi khoảng 1.100 tỷ đồng.

Người công nhân hân hoan đón Tết của người Kinh như đón Tết của dân tộc mình
Anh Đinh Văn Anh làm nhiệm vụ ngày Tết. Ảnh: THÀNH LINH

Tại Thủy điện Đakđrinh, hồ chứa nước được thiết kế với dung tích hơn 248 triệu m3, cao trình mực nước dâng bình thường là 410m và được vận hành theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Trà Khúc (quy trình 911) do Thủ tướng Chính phủ ban hành và phê duyệt.

Ngoài vấn đề kinh tế, năng lượng, Thủy điện Đakđrinh còn góp phần điều tiết nước hồ chứa, giúp kìm hãm lượng nước lớn từ đầu nguồn đổ về gây ảnh hưởng đến vùng hạ lưu. Để bảo đảm vận hành điều tiết nước tại hồ chứa luôn ổn định, Thủy điện Đakđrinh đã lên các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp của đập và hồ chứa thủy điện; cập nhật tình hình hồ thủy điện... Nhất là trong bối cảnh tình hình thời tiết cực đoan xảy ra liên tục tại miền Trung gây ảnh hưởng đến các công tác vận hành, sản xuất thủy điện như hiện nay.

Dịp tết Nguyên đán năm nay, anh Đinh Văn Anh (sinh năm 1992 tại thôn Ra Nhua, xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) - dân tộc Cadong được phân công trực Tết vào ngày 30 Tết và những ngày đầu tiên của năm mới. Gần 10 năm nay, kể từ khi Đinh Văn Anh vào làm tại thuỷ điện Đakđrinh thì nhiều cái Tết anh gắn bó với công việc trực đập thủy điện Đakđrinh.

Những ngày Tết, anh càng hiểu rõ hơn nhiệm vụ quan trọng của người trực ca như mình: Theo dõi chỉ số các thiết bị đo lường hiện đại như đo mực nước hồ, đo lưu lượng mưa, đo lưu lượng nước đổ về hồ; hệ thống camera quan sát... thông qua nhà điều hành đặt tại hồ thủy điện và thông qua điện thoại di động thông minh. Thủy điện Đakđrinh thường xuyên có người túc trực 24/24 để theo dõi các thông số đo lường, các thông số kỹ thuật cơ bản như cao trình mực nước dâng bình thường, cao trình mực nước chết, dung tích toàn bộ, dung tích hữu ích, dung tích phòng lũ... báo cáo về ban điều hành. Đồng thời tuân thủ vận hành nghiêm ngặt theo quy định. Công việc này không thể lơ là vì sẽ ảnh hưởng đến an toàn của vùng hạ du.

Người công nhân hân hoan đón Tết của người Kinh như đón Tết của dân tộc mình

Đập Thủy điện Đakđrinh mở van điều tiết nước. Ảnh: THÀNH LINH

Nhớ lại lần trực vận hành đầu tiên (trùng với dịp tết Nguyên đán của 10 năm trước), anh Đinh Văn Anh không thể quên giây phút phải xa gia đình trong những giờ phút đón giao thừa. Anh gọi video về nhà để nói chuyện với người thân khi hết ca. Dù được giao nhiệm vụ trực ngay đầu năm mới nhưng anh Đinh Văn Anh luôn vui vẻ vì là người xông đất đầu năm tại đập thuỷ điện cùng với anh em. Dịp Tết năm nay, anh Đinh Văn Anh có lịch trực vận hành tại đập thuỷ điện Đăkđrinh đêm giao thừa và những ngày đầu tiên của năm mới. Anh vui vẻ kể:

"Thuỷ điện Đăkđrinh đã thay đổi cuộc sống của tôi. Được cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp thuỷ điện, tôi xin vào làm việc tại đây. 10 năm cống hiến cho đơn vị quả không uổng phí. Cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi rõ rệt. Từ căn nhà sàn đơn sơ, run rẩy trước mưa bão, giờ đây gia đình tôi đã sống trong căn nhà khang trang với nhiều đồ dùng sinh họa tiện nghi. Những cái Tết cũng đầy đủ, no ấm hơn với gia đình tôi bởi được chi trả đầy đủ tiền lương, tiền thưởng, những khoản hỗ trợ của Công đoàn Thuỷ điện Đakđrinh”.

“Mỗi lần sắm sửa đầy đủ cho gia đình đón Tết, tôi càng tự nhắc mình phải hoàn thành tốt nhất công việc như cách tri ân Công ty. Trong những ngày trực Tết, ngoài việc nhắc nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, chúng tôi thường chia sẻ với nhau niềm vui, nỗi buồn của năm qua và ước vọng của năm mới" - anh Đinh Văn Anh chia sẻ.

Theo tập tục của đồng bào Cadong ở vùng cao huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi), cuối tháng 8 đến tháng 11 âm lịch hằng năm, khi lúa trên nương bắt đầu chín vàng, bà con sẽ thu hoạch và tổ chức lễ ăn mừng lúa mới (Tết mùa). Đây được coi là tết cổ truyền lớn nhất của những người Cadong, là dịp con cháu sum họp, báo hiếu ông bà, cha mẹ và cùng nhau chia sẻ những chuyện vui buồn trong năm.

Xưa kia còn nghèo khó nên người Cadong chủ yếu chỉ ăn Tết mùa. Đến nay cuộc sống người dân đã cải thiện, cộng thêm dòng chảy giao thoa văn hoá giữa các dân tộc nên tết Nguyên đán cũng đã trở thành một sự kiện quan trọng của người Cadong nói chung và gia đình Đinh Văn Anh nói riêng. Trước khi đi làm nhiệm vụ trực Tết, Đinh Văn Anh đã mua đầy đủ bánh kẹo, đồ thờ cúng tổ tiên, sắm sửa quần áo mới cho các con. Anh đã đón Tết muộn bên gia đình sau ca trực.

Chăm lo Tết sớm cho người lao động

Để góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho những người công nhân (trong đó có Đinh Văn Anh) của Thủy điện Đakđrinh, năm 2022, Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Công đoàn Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam đã đến thăm, trao kinh phí hơn 300 triệu đồng hỗ trợ xây dựng vườn trồng rau và trang bị các dụng cụ tập thể dục, thể thao cho cán bộ, công nhân viên.

“Việc hỗ trợ kinh phí xây dựng sân bóng đá và sắp tới là vườn rau và các dụng cụ tập gym của công đoàn cấp trên cho đơn vị, giúp cho người lao động cải thiện đời sống về sức khoẻ và tinh thần, đặc biệt là với công nhân trực vận hành trong dịp tết Nguyên đán. Công đoàn thuỷ điện Đakđrinh cũng thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công tác kết nối, chăm lo cho đời sống, an sinh xã hội của người lao động; tổ chức tốt các chương trình, các hoạt động vui chơi giải trí cho cán bộ, công nhân viên; góp phần tạo điều kiện để người lao động nỗ lực, góp công sức để hoàn thành tốt các mục tiêu được đề ra" - ông Trần Văn Thuần, Chủ tịch Công đoàn Thủy điện Đakđrinh cho biết.

Người công nhân hân hoan đón Tết của người Kinh như đón Tết của dân tộc mình

Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã phối hợp cùng Công đoàn Công ty cổ phần Thủy điện Đakđrinh tổ chức chương trình “Xuân nghĩa tình Dầu khí - Tết hạnh phúc, bình an" cho các cán bộ, công nhân viên Thủy điện. Chương trình nhằm tạo không khí vui tươi, đầm ấm cho người lao động dịp cuối năm và khích lệ tinh thần cho người lao động yên tâm công tác, cống hiến sức mình vào sự phát triển của Thủy điện Đakđrinh. Tại Chương trình, Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Công đoàn Tổng công ty Điện lực Đầu khí đã trao tặng nhiều phần quà cho những người lao động có hoàn cảnh khó khăn và trao tổng số tiền gần 90 triệu đồng cho Công đoàn Thủy điện Đakđrinh.

Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 1: Công nhân đột ngột mất việc Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 1: Công nhân đột ngột mất việc

Chỉ trong vài tháng của năm 2021, lần lượt 10 công nhân lao động lành nghề, có thâm niên của Công ty CP Cơ khí ...

Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 2: Xây nhà ở cao tầng trong nhà máy Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 2: Xây nhà ở cao tầng trong nhà máy

Hàng chục năm nay, khu tập thể 319 Vĩnh Hưng hình thành ngay trong khu đất thuộc Công ty CP Cơ khí xây dựng giao ...

Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 3: Người dân sống trong sợ hãi Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 3: Người dân sống trong sợ hãi

Trong khu đất hoang tàn, ngổn ngang những đống gạch vỡ khổng lồ, các cư dân còn lại của khu tập thể 319 Vĩnh Hưng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đồng Nai hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người lao động do doanh nghiệp gặp khó khăn

Đời sống -

Đồng Nai hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người lao động do doanh nghiệp gặp khó khăn

Ngày 2/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động bị mất việc, tạm hoãn hợp đồng lao động do doanh nghiệp gặp khó khăn. Theo đó, người lao động được hỗ trợ một lần, với mức 1,5 triệu đồng/trường hợp.

Người lao động An Giang vui xuân Quý Mão 2023 trọn vẹn

Đời sống -

Người lao động An Giang vui xuân Quý Mão 2023 trọn vẹn

Tết năm 2023, Tổng LĐLĐ Việt Nam chọn chủ đề "Tết sum vầy – Xuân gắn kết”, kỳ vọng khởi đầu một mùa xuân thắng lợi, với sự chung sức, đoàn kết của các cấp công đoàn, đoàn viên, NLĐ.

Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Đời sống -

Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Tạp chí Lao động và Công đoàn mong muốn trở thành cầu nối tiên phong giúp công nhân lao động, cán bộ công đoàn khắp mọi miền tiếp cận với trí tuệ nhân tạo - trải nghiệm cùng ChatGPT - mô hình ngôn ngữ lớn được huấn luyện bởi OpenAI - một công ty phát triển trí tuệ nhân tạo tại Mỹ.

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân

Đời sống -

Cán bộ công đoàn nêu ý kiến với Thủ tướng về nhà ở công nhân

Các cán bộ công đoàn đã nêu ý kiến sâu sắc về giải quyết vấn đề nhà ở công nhân - một trong 3 hoạt động đột phá năm 2023 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gợi mở tại Hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng LĐLĐ Việt Nam diễn ra sáng 1/2/2023.

Các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nâng cấp sim 4G, 5G

Đời sống -

Các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nâng cấp sim 4G, 5G

Thời gian gần đây, nhất là dịp Tết, công an các đơn vị, địa phương trên cả nước nhận được nhiều đơn trình báo của người dân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia nâng cấp sim 4G, 5G. Đối tượng mà loại tội phạm này hướng đến thường là những người dân nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết về khoa học công nghệ.

Nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân để truyền nghị lực sống cho người khuyết tật

Đời sống -

Nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân để truyền nghị lực sống cho người khuyết tật

Người khuyết tật phải dựa vào gia đình rất nhiều, sống nhờ tình thương, chị Nguyễn Thị Vân không muốn cuộc đời rơi vào bi kịch, cố gắng để thay đổi tương lai để trở thành biểu tượng về một nghị lực sống kiên cường.

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Ổn định thị trường lao động năm 2023: Cần một giải pháp căn cơ

Năm 2023, nguy cơ mất việc, thiếu việc làm vẫn hiện hữu, ít nhất trong quý I. Vậy làm thế nào để thị trường lao động nước ta có thể linh hoạt thích ứng và đứng vững?
Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Chuỗi trải nghiệm: Công nhân lao động, cán bộ công đoàn chat với trí tuệ nhân tạo

Tạp chí Lao động và Công đoàn mong muốn trở thành cầu nối tiên phong giúp công nhân lao động, cán bộ công đoàn khắp mọi miền tiếp cận với trí tuệ nhân tạo - trải nghiệm cùng ChatGPT.
Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động

Ngày 1/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả phối hợp công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2022, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Dừng tiếp nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết"

Ngày 01/02/2023, Ban Tổ chức Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" chính thức thông báo dừng tiếp nhận tác phẩm dự thi.
Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Cuộc thi "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết": Những clip ấn tượng trong tuần cuối cùng

Trong tuần cuối cùng của Cuộc thi video clip "Tết Sum vầy - Xuân Gắn kết" đã có những clip gây được cảm xúc mạnh đối với người xem.

Đọc thêm

“Một người rất nhân văn”

Đời sống -

“Một người rất nhân văn”

Dù đã đặt lịch hẹn làm việc từ trước, nhưng cũng phải thời điểm cuối năm chị mới sắp xếp được công việc và tranh thủ dành thời gian cho tôi. Đó là Kế toán trưởng, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị - Nguyễn Thị Hạnh Nguyên.

Tuần hoàn chất xám: Từ mất mát đến hưởng lợi

Đời sống -

Tuần hoàn chất xám: Từ mất mát đến hưởng lợi

PGS. TS. Nguyễn Thiện Tống là một nhà khoa học luôn đau đáu với nỗi niềm phát triển ngành Hàng không cũng như nhiều vấn đề phát triển giáo dục, khoa học và công nghệ (KHCN) của nước nhà. Ông được biết đến với vai trò “kiến trúc sư trưởng” xây dựng chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Hàng không ở Việt Nam. Hơn 48 năm gắn bó với công tác giảng dạy, nghiên cứu, nhiều đóng góp cho chiến lược phát triển KHCN của nước nhà là hành trình của một trí thức có khát vọng đóng góp cho đất nước. Nhân dịp Xuân Qúy Mão 2023, Tạp chí Lao động và Công đoàn có cuộc trao đổi với PGS. TS. Nguyễn Thiện Tống xung quanh chiến lược phát triển KHCN của nước ta trong bối cảnh hiện nay.

Khoa Cấp cứu - Chống độc, BV Nhi TW: Sẵn sàng vì sức khỏe của bệnh nhân trong dịp Tết

Đời sống -

Khoa Cấp cứu - Chống độc, BV Nhi TW: Sẵn sàng vì sức khỏe của bệnh nhân trong dịp Tết

Nguy cơ tai nạn thương tích trong những ngày Tết ở trẻ em cao hơn ngày thường, bởi lịch trình di chuyển nhiều, sinh hoạt đảo lộn, người lớn bận rộn, ít để mắt tới... Chính vì thế, lãnh đạo và đội ngũ nhân viên Khoa Cấp cứu - Chống độc, Bệnh viện Nhi TW đã lên kế hoạch và chuẩn bị các phương án vì sức khỏe của bệnh nhân trong dịp tết Nguyên đán này.

Lao động xa quê nhớ hương vị Tết quê nhà

Đời sống -

Lao động xa quê nhớ hương vị Tết quê nhà

Cũng như bao người, Tết là thời gian ai cũng mong chờ để được đoàn tụ, sum họp bên gia đình, người thân. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn nhiều mảnh đời, dù nhớ lắm bữa cơm tất niên ấm áp bên gia đình nhưng họ vẫn chưa thể về quê đón Tết bởi nhiều lý do.

Quảng Trị: Tết ấm tình người tại Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà

Đời sống -

Quảng Trị: Tết ấm tình người tại Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà

Thực hiện yêu cầu của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Trung tâm Y tế TP. Đông Hà nghiêm túc tổ chức trực chuyên môn và trực phòng chống dịch tại Trung tâm và các Trạm Y tế phường trực thuộc.

“Góc sân” công nhân và “khoảng trời” con trẻ

Đời sống -

“Góc sân” công nhân và “khoảng trời” con trẻ

Tôi gặp Tây khi anh đang bế con quanh quẩn xóm trọ. Trưa của một ngày cuối năm, dãy trọ công nhân xác xơ, im lìm. Những cánh cửa khoá kín, những bộ quần áo cũ kỹ đảo đưa trong gió, đống rác vun vội, chiếc điếu cày chỏng chơ… Bố con anh thẫn thờ như đang trông ngóng một điều gì xa xăm.

Thư chúc Tết Quý Mão của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tạo niềm hứng khởi mới...

Đời sống -

Thư chúc Tết Quý Mão của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tạo niềm hứng khởi mới...

Trong khoảnh khắc năm mới Quý Mão 2023, người lao động bày tỏ những cảm xúc về Lời chúc Tết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin vào mùa Xuân mới

Tiêu điểm -

Tin vào mùa Xuân mới

Trên mọi miền đất nước, những ngày đầu tiên của mùa xuân đã bắt đầu. Đào mai chớm sắc, cây lá nảy lộc, vạn vật đã sẵn sàng bừng nở rực rỡ sau những ngày đông. Không khí đã tươi vui trong từng cảnh vật và trong tâm thức của mỗi người dân Việt, như câu thơ của nhà thơ Nguyễn Bính: “Đây cả mùa xuân đã đến rồi/ Từng nhà mở cửa đón vui tươi/ Từng cô em bé so màu áo/ Đôi má hồng lên, nhí nhảnh cười”...

Thủ tướng Chính phủ thăm, chúc Tết nhân viên y tế, người bệnh đón Tết trong bệnh viện

Đời sống -

Thủ tướng Chính phủ thăm, chúc Tết nhân viên y tế, người bệnh đón Tết trong bệnh viện

Sáng 30 Tết Quý Mão (sáng 21/1), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội).

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tặng quà công nhân lao động ở Lâm Đồng vào đêm giao thừa

Đời sống -

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tặng quà công nhân lao động ở Lâm Đồng vào đêm giao thừa

Vào đêm giao thừa Tết Quý Mão (21.1), đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương thăm hỏi và tặng quà công nhân lao động TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.