Thứ hai 26/02/2024 11:07

Người công nhân hân hoan đón Tết của người Kinh như đón Tết của dân tộc mình

Đời sống - MINH HẰNG

Đón những giây phút đầu tiên của năm mới tại đập thủy điện, anh Đinh Văn Anh (công nhân Công ty CP Thủy điện Đakđrinh, thuộc Tổng công ty Điện lực Dầu khí) đã tập trung cao độ để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
Cận cảnh hầm thủy điện, nơi công nhân bị lũ cuốn mất tích

Anh công nhân đồng bào dân tộc thiểu số đón Tết trên đập thuỷ điện

Thủy điện Đakđrinh (tại tỉnh Quảng Ngãi) là một trong những công trình trọng điểm, mang ý nghĩa lớn trong sự phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Sau hơn 8 năm quản lý vận hành sản xuất điện năng, Thủy điện Đakđrinh đã luôn vận hành an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia. Đến nay, Thủy điện Đakđrinh đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia gần 5 tỷ kWh, đóng góp vào ngân sách tỉnh Quảng Ngãi khoảng 1.100 tỷ đồng.

Người công nhân hân hoan đón Tết của người Kinh như đón Tết của dân tộc mình
Anh Đinh Văn Anh làm nhiệm vụ ngày Tết. Ảnh: THÀNH LINH

Tại Thủy điện Đakđrinh, hồ chứa nước được thiết kế với dung tích hơn 248 triệu m3, cao trình mực nước dâng bình thường là 410m và được vận hành theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Trà Khúc (quy trình 911) do Thủ tướng Chính phủ ban hành và phê duyệt.

Ngoài vấn đề kinh tế, năng lượng, Thủy điện Đakđrinh còn góp phần điều tiết nước hồ chứa, giúp kìm hãm lượng nước lớn từ đầu nguồn đổ về gây ảnh hưởng đến vùng hạ lưu. Để bảo đảm vận hành điều tiết nước tại hồ chứa luôn ổn định, Thủy điện Đakđrinh đã lên các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống khẩn cấp của đập và hồ chứa thủy điện; cập nhật tình hình hồ thủy điện... Nhất là trong bối cảnh tình hình thời tiết cực đoan xảy ra liên tục tại miền Trung gây ảnh hưởng đến các công tác vận hành, sản xuất thủy điện như hiện nay.

Dịp tết Nguyên đán năm nay, anh Đinh Văn Anh (sinh năm 1992 tại thôn Ra Nhua, xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) - dân tộc Cadong được phân công trực Tết vào ngày 30 Tết và những ngày đầu tiên của năm mới. Gần 10 năm nay, kể từ khi Đinh Văn Anh vào làm tại thuỷ điện Đakđrinh thì nhiều cái Tết anh gắn bó với công việc trực đập thủy điện Đakđrinh.

Những ngày Tết, anh càng hiểu rõ hơn nhiệm vụ quan trọng của người trực ca như mình: Theo dõi chỉ số các thiết bị đo lường hiện đại như đo mực nước hồ, đo lưu lượng mưa, đo lưu lượng nước đổ về hồ; hệ thống camera quan sát... thông qua nhà điều hành đặt tại hồ thủy điện và thông qua điện thoại di động thông minh. Thủy điện Đakđrinh thường xuyên có người túc trực 24/24 để theo dõi các thông số đo lường, các thông số kỹ thuật cơ bản như cao trình mực nước dâng bình thường, cao trình mực nước chết, dung tích toàn bộ, dung tích hữu ích, dung tích phòng lũ... báo cáo về ban điều hành. Đồng thời tuân thủ vận hành nghiêm ngặt theo quy định. Công việc này không thể lơ là vì sẽ ảnh hưởng đến an toàn của vùng hạ du.

Người công nhân hân hoan đón Tết của người Kinh như đón Tết của dân tộc mình

Đập Thủy điện Đakđrinh mở van điều tiết nước. Ảnh: THÀNH LINH

Nhớ lại lần trực vận hành đầu tiên (trùng với dịp tết Nguyên đán của 10 năm trước), anh Đinh Văn Anh không thể quên giây phút phải xa gia đình trong những giờ phút đón giao thừa. Anh gọi video về nhà để nói chuyện với người thân khi hết ca. Dù được giao nhiệm vụ trực ngay đầu năm mới nhưng anh Đinh Văn Anh luôn vui vẻ vì là người xông đất đầu năm tại đập thuỷ điện cùng với anh em. Dịp Tết năm nay, anh Đinh Văn Anh có lịch trực vận hành tại đập thuỷ điện Đăkđrinh đêm giao thừa và những ngày đầu tiên của năm mới. Anh vui vẻ kể:

"Thuỷ điện Đăkđrinh đã thay đổi cuộc sống của tôi. Được cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp thuỷ điện, tôi xin vào làm việc tại đây. 10 năm cống hiến cho đơn vị quả không uổng phí. Cuộc sống của gia đình tôi đã thay đổi rõ rệt. Từ căn nhà sàn đơn sơ, run rẩy trước mưa bão, giờ đây gia đình tôi đã sống trong căn nhà khang trang với nhiều đồ dùng sinh họa tiện nghi. Những cái Tết cũng đầy đủ, no ấm hơn với gia đình tôi bởi được chi trả đầy đủ tiền lương, tiền thưởng, những khoản hỗ trợ của Công đoàn Thuỷ điện Đakđrinh”.

“Mỗi lần sắm sửa đầy đủ cho gia đình đón Tết, tôi càng tự nhắc mình phải hoàn thành tốt nhất công việc như cách tri ân Công ty. Trong những ngày trực Tết, ngoài việc nhắc nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, chúng tôi thường chia sẻ với nhau niềm vui, nỗi buồn của năm qua và ước vọng của năm mới" - anh Đinh Văn Anh chia sẻ.

Theo tập tục của đồng bào Cadong ở vùng cao huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi), cuối tháng 8 đến tháng 11 âm lịch hằng năm, khi lúa trên nương bắt đầu chín vàng, bà con sẽ thu hoạch và tổ chức lễ ăn mừng lúa mới (Tết mùa). Đây được coi là tết cổ truyền lớn nhất của những người Cadong, là dịp con cháu sum họp, báo hiếu ông bà, cha mẹ và cùng nhau chia sẻ những chuyện vui buồn trong năm.

Xưa kia còn nghèo khó nên người Cadong chủ yếu chỉ ăn Tết mùa. Đến nay cuộc sống người dân đã cải thiện, cộng thêm dòng chảy giao thoa văn hoá giữa các dân tộc nên tết Nguyên đán cũng đã trở thành một sự kiện quan trọng của người Cadong nói chung và gia đình Đinh Văn Anh nói riêng. Trước khi đi làm nhiệm vụ trực Tết, Đinh Văn Anh đã mua đầy đủ bánh kẹo, đồ thờ cúng tổ tiên, sắm sửa quần áo mới cho các con. Anh đã đón Tết muộn bên gia đình sau ca trực.

Chăm lo Tết sớm cho người lao động

Để góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho những người công nhân (trong đó có Đinh Văn Anh) của Thủy điện Đakđrinh, năm 2022, Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Công đoàn Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam đã đến thăm, trao kinh phí hơn 300 triệu đồng hỗ trợ xây dựng vườn trồng rau và trang bị các dụng cụ tập thể dục, thể thao cho cán bộ, công nhân viên.

“Việc hỗ trợ kinh phí xây dựng sân bóng đá và sắp tới là vườn rau và các dụng cụ tập gym của công đoàn cấp trên cho đơn vị, giúp cho người lao động cải thiện đời sống về sức khoẻ và tinh thần, đặc biệt là với công nhân trực vận hành trong dịp tết Nguyên đán. Công đoàn thuỷ điện Đakđrinh cũng thực hiện tốt các nhiệm vụ trong công tác kết nối, chăm lo cho đời sống, an sinh xã hội của người lao động; tổ chức tốt các chương trình, các hoạt động vui chơi giải trí cho cán bộ, công nhân viên; góp phần tạo điều kiện để người lao động nỗ lực, góp công sức để hoàn thành tốt các mục tiêu được đề ra" - ông Trần Văn Thuần, Chủ tịch Công đoàn Thủy điện Đakđrinh cho biết.

Người công nhân hân hoan đón Tết của người Kinh như đón Tết của dân tộc mình

Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã phối hợp cùng Công đoàn Công ty cổ phần Thủy điện Đakđrinh tổ chức chương trình “Xuân nghĩa tình Dầu khí - Tết hạnh phúc, bình an" cho các cán bộ, công nhân viên Thủy điện. Chương trình nhằm tạo không khí vui tươi, đầm ấm cho người lao động dịp cuối năm và khích lệ tinh thần cho người lao động yên tâm công tác, cống hiến sức mình vào sự phát triển của Thủy điện Đakđrinh. Tại Chương trình, Công đoàn Dầu khí Việt Nam và Công đoàn Tổng công ty Điện lực Đầu khí đã trao tặng nhiều phần quà cho những người lao động có hoàn cảnh khó khăn và trao tổng số tiền gần 90 triệu đồng cho Công đoàn Thủy điện Đakđrinh.

Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 1: Công nhân đột ngột mất việc Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 1: Công nhân đột ngột mất việc

Chỉ trong vài tháng của năm 2021, lần lượt 10 công nhân lao động lành nghề, có thâm niên của Công ty CP Cơ khí ...

Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 2: Xây nhà ở cao tầng trong nhà máy Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 2: Xây nhà ở cao tầng trong nhà máy

Hàng chục năm nay, khu tập thể 319 Vĩnh Hưng hình thành ngay trong khu đất thuộc Công ty CP Cơ khí xây dựng giao ...

Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 3: Người dân sống trong sợ hãi Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 3: Người dân sống trong sợ hãi

Trong khu đất hoang tàn, ngổn ngang những đống gạch vỡ khổng lồ, các cư dân còn lại của khu tập thể 319 Vĩnh Hưng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ ngừng việc ở Nghệ An: Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại

Đời sống -

Vụ ngừng việc ở Nghệ An: Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại

Có ít nhất 250 công nhân Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina (Thanh Chương, Nghệ An) đăng ký đi làm trở lại sau khi ngừng việc tập thể.

Làn sóng di cư và những cuộc ly hương đầy nước mắt

Đời sống -

Làn sóng di cư và những cuộc ly hương đầy nước mắt

Hàng chục năm qua, trong từ điển của người miền Tây có thêm từ "đi Bình Dương", để chỉ những người bỏ quê lên miền Đông tìm việc.

Nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ở Lâm Đồng

Người lao động -

Nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ở Lâm Đồng

Ông Trần Văn Kết - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: "Không chỉ chăm sóc, giáo dục, coi đối tượng bảo trợ xã hội như người thân, giúp họ vơi đi nỗi bất hạnh, chúng tôi luôn tâm niệm làm thế nào để nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ấy".

Ăn Tết với... cà phê

Người lao động -

Ăn Tết với... cà phê

Người dân và người lao động nông nghiệp thường đánh giá kết quả công việc của mình vào dịp cuối năm. Niềm vui hay nỗi buồn cũng gắn với thành công mùa vụ. Năm nay, cà phê được giá, Tết với người trồng cà phê Tây Nguyên cũng có phần rộn rã hơn mọi năm...

Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ, chăm lo Tết

Đời sống -

Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ, chăm lo Tết

Ngày 16/2/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 23/11/2023 về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024, đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy các cấp trong thời gian tới. Tạp chí Lao động và Công đoàn trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Công nhân muộn làm vì xe không xuất bến như dự kiến

Đời sống -

Công nhân muộn làm vì xe không xuất bến như dự kiến

Hàng chục hành khách, trong đó có nhiều công nhân, người lao động làm ăn xa quê trở lại miền Nam ngay sau Tết bất ngờ bị hãng xe Phi Long (Huế) trả lại tiền vé do xe không thể xuất bến.

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết... Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...

Bản tin công nhân ngày 25/02/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh ngày mưa rét; Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao; Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...
Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không? Tôi công nhân

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không?

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024 Infographic

Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024

“Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024 nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2022 – 2023.
Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Tết không nghỉ của Freelancer

Đời sống -

Tết không nghỉ của Freelancer

Trở thành Freelancer giúp cho người lao động được tự do và chủ động hơn về mặt thời gian. Tuy nhiên, vì tính chất công việc, nhiều Freelancer lựa chọn làm xuyên Tết, gần như không có ngày nghỉ.

Chú tò he ngày Xuân

Đời sống -

Chú tò he ngày Xuân

Mùa Xuân - mùa lễ lạt hội hè, ấy cũng là khi các trò chơi trẻ con phong phú hơn cả. Dường như trẻ con dự phần vào ngày Tết bằng nét ngây ngô, trong trẻo, song cũng đầy giai điệu và sắc màu, giống như những chú tò he tuổi thơ.

Nhân viên bảo vệ gần 40 năm trực Tết

Đời sống -

Nhân viên bảo vệ gần 40 năm trực Tết

38 năm làm bảo vệ tại Tổng Công ty May 10, ông Việt chưa từng có cái Tết trọn vẹn cùng gia đình.

Tết của nhân viên đường sắt: Đổi nỗi buồn lấy niềm vui hành khách

Đời sống -

Tết của nhân viên đường sắt: Đổi nỗi buồn lấy niềm vui hành khách

Xác định làm nhân viên ngành Đường sắt thì rất hiếm hoi được đón Tết cùng gia đình. Tuy không tránh khỏi những phút chạnh lòng nhưng nhìn niềm vui đoàn tụ của hành khách, họ lại tự nhủ “nỗi buồn của mình có đáng gì!”.

Trụ lại trong dịch, trở lại sau dịch

Đời sống -

Trụ lại trong dịch, trở lại sau dịch

Đó là câu chuyện thú vị đối với nhân lực trong ngành Du lịch TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam trong và sau đại dịch Covid-19. Không chỉ nghĩa tình, mà nhiều doanh nghiệp, công đoàn cơ sở TP. Hội An đã có những phương thức “xoay chuyển” để giữ chân được người lao động, hoặc thu hút họ nhanh chóng trở lại sau dịch.

Quả ngọt từ nghị lực phấn đấu không ngừng và tình Công đoàn

Đời sống -

Quả ngọt từ nghị lực phấn đấu không ngừng và tình Công đoàn

Từ nghị lực phấn đấu không ngừng của bản thân, sự động viên, hỗ trợ của người thân và công đoàn, Lưu Văn Khoa – nam sinh viên mồ côi đã vượt qua tháng ngày đáng nhớ trên giảng đường với tấm bằng xuất sắc, được tuyển thẳng làm giáo viên trường chuyên.

Chông chênh chợ nổi vào Xuân

Đời sống -

Chông chênh chợ nổi vào Xuân

Trải qua một năm đầy biến động, khó khăn của nền kinh tế, dịp Tết Nguyên đán năm nay, lượng khách du lịch đến chợ nổi Cái Răng đã giảm đáng kể. Trái ngược với không khí vào xuân rộn rã trên đất liền, chợ nổi ngày càng dần vắng bóng thương hồ, thuyền ghe…

Chủ xóm trọ 10 năm làm tiệc, lo Tết cho công nhân

Người lao động -

Chủ xóm trọ 10 năm làm tiệc, lo Tết cho công nhân

Ông Đặng Văn Hương - chủ xóm trọ tại TP. HCM đã tổ chức tất niên và tặng nhiều phần quà ý nghĩa trong dịp Tết cho các gia đình công nhân thuê trọ.

Những công nhân đón Tết xa quê

Đời sống -

Những công nhân đón Tết xa quê

Tết là dịp sum họp gia đình nhưng với những lao động di cư bị ảnh hưởng việc làm, đó vẫn là một điều xa xỉ.

Công nhân ăn Tết xa nhà: "Buồn nhưng lấy con làm động lực"

Đời sống -

Công nhân ăn Tết xa nhà: "Buồn nhưng lấy con làm động lực"

Nhìn dòng người tất bật đón Tết cùng gia đình, chị Trần Thị Mỹ Lệ (33 tuổi, quê Quảng Trị), công nhân Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng, ứa nước mắt. “Buồn nhưng lấy con làm động lực”, chị nói.