Thứ ba 21/05/2024 08:31

Doanh nghiệp thưởng Tết: “Cố gắng Tết không để ai phải buồn”

Đời sống - PHẠM THUỶ

Doanh nghiệp Pousung Vina vừa thông báo mức thưởng tết Nguyên đán 2023. Theo đó, khoảng 24.000 lao động đang làm việc tại Công ty sẽ nhận mức thưởng cao nhất 2,2 tháng lương/người đối với công nhân làm việc đủ 12 năm trở lên, 1 - 2,1 tháng lương / người (tuỳ vào thâm niên làm việc) đối với công nhân làm việc đủ 1 năm đến dưới 12 năm.
Chi nhánh Taxi Mai Linh Nha Trang nợ BHXH của NLĐ trong nhiều năm “Chưa có ai đi rút BHXH một lần hỏi tôi mà tiếp tục rút” Rút BHXH một lần, người lao động nhận thức kém về bảo hiểm!
Doanh nghiệp thưởng Tết: “Cố gắng Tết không để ai phải buồn”
Doanh nghiệp thưởng Tết: "Cố gắng Tết không để ai phải buồn". Ảnh: Internet

Thưởng Tết, nỗ lực lớn của doanh nghiệp (DN)

Đầu tuần này, Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan, một trong những tập đoàn có lượng công nhân, lao động lớn nhất Việt Nam (trên 130.000 lao động) vừa thông báo dành gần 1.500 tỷ đồng để thưởng Tết cho công nhân. Theo đó, chính sách thưởng Tết của Pouchen nêu rõ: người lao động (NLĐ) làm việc tại các DN từ 1 - 2 năm sẽ được thưởng Tết tương đương 1 tháng lương; từ 2 - 3 năm được thưởng Tết tương đương 1,2 tháng lương; từ 3 - 5 năm thưởng Tết tương đương 1,4 tháng lương. NLĐ làm tại các DN từ 5 - 7 năm được thưởng Tết tương đương 1,6 tháng lương; từ 7 - 10 năm được thưởng Tết tương đương 1,9 tháng lương; từ 10 - 12 năm được thưởng Tết tương đương 2,1 tháng lương và từ 12 năm trở lên được thưởng Tết tương đương 2,2 tháng lương.

Một DN sử dụng nhiều lao động giản đơn khác trên địa bàn TP.HCM, Công ty May mặc Quảng Việt cũng đã có kế hoạch thưởng Tết cho NLĐ từ sớm. Bà Võ Thị Hiền, Trưởng phòng nhân sự Công ty May mặc Quảng Việt cho biết, Công ty có 14.000 lao động dàn trải ở ba nhà máy: Củ Chi (TP.HCM), Long An và Tiền Giang. Từ tháng 11, Công ty đã có kế hoạch thưởng Tết cho công nhân, NLĐ. Cụ thể, Tết 2023, mỗi công nhân nhận thưởng 1 tháng lương từ Công ty và một phần quà của Công đoàn trị giá 500.000 đồng. Nhờ chú trọng xây dựng kế hoạch lương thưởng, đặc biệt là dịp cuối năm, khi NLĐ rất quan tâm đến các khoản thưởng, giữa Công ty và NLĐ luôn tìm được tiếng nói chung. Cụ thể, từ năm 2018, chưa có bất cứ cuộc đình công hay lãn công nào diễn ra ở Quảng Việt.

Thực hiện chính sách chăm lo NLĐ là xây dựng niềm tin của NLĐ đối với Nhà nước

Ông Nguyễn Phi Hổ, Phó Trưởng ban Chính sách pháp luật - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM cho biết, TP đã chuẩn bị 7 kế hoạch chương trình chăm lo Tết 2023. Đồng thời, LĐLĐ TP tiếp tục chỉ đạo LĐLĐ TP Thủ Đức và 21 quận huyện rà soát về những khó khăn của DN: cắt giảm đơn hàng, nợ lương, BHXH. Nắm bắt thông tin các DN trên địa bàn thực sự khó khăn, tập hợp và có đề xuất gửi về LĐLĐ TP để có chính sách hỗ trợ DN trong giải quyết chính sách, xây dựng chế độ trợ cấp, kể cả trong vấn đề kết nối tìm việc cho người lao động. Chủ trương của TP là đào tạo lại cho người lao động, DN có nhu cầu đào tạo cho người lao động thì tập hợp về gửi LĐLĐ TP kết nối để dáp ứng theo kỳ vọng của DN.

Đồng chí Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Chính sách pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt Nam nhìn nhận, Tết đến, lương thưởng là vấn đề NLĐ quan tâm nhất. Mặc dù pháp luật không quy định thưởng Tết là bắt buộc, nhưng hầu hết các DN đều có sự chuẩn bị thưởng Tết như một nghĩa vụ chăm lo cho đời sống của NLĐ. Đây cũng là chính sách xây dựng tình cảm tốt đẹp của NLĐ với công ty, nơi làm việc. Góp phần giữ chân NLĐ và tăng hiệu suất lao động một cách lâu dài.

Đồng chí Lê Đình Quảng nhận định, phần lớn các DN vẫn sẽ duy trì mức thưởng ít nhất tháng lương thứ 13. Tuy nhiên, do những chuyển biến bất ngờ của tình hình sản xuất và thương mại thế giới, một số DN gặp khó khăn. Vì vậy, việc thưởng Tết chắc chắn sẽ là nỗ lực lớn của DN.

Ý kiến của đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, khó khăn của NLĐ hiện nay là vấn đề đáng quan tâm của toàn xã hội, nhất là khi Tết gần đến. "Cả năm có thể có những lúc không vui, nhưng cố gắng Tết không để ai phải buồn. Vì lẽ đó chính sách không chỉ mang lại lợi ích chung cho DN, mà còn là niềm tin của NLĐ đối với Nhà nước".

Thành phố Hồ Chí Minh: Thưởng Tết năm 2023 trầm lắng Thành phố Hồ Chí Minh: Thưởng Tết năm 2023 trầm lắng
Đồng bằng sông Cửu Long: Đa dạng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động Đồng bằng sông Cửu Long: Đa dạng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động
Sóc Trăng tổ chức Hội thao “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết Sóc Trăng tổ chức Hội thao “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết" năm 2023
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đội trưởng Nguyễn Hải Nam - người truyền lửa đam mê trong công việc

Đời sống -

Đội trưởng Nguyễn Hải Nam - người truyền lửa đam mê trong công việc

Vốn sinh ra trong gia đình trí thức ở thành phố, từ nhỏ đến lớn không phải động việc chân tay nhiều, nhưng nhìn anh xắn quần gánh bộ tó ba chân lội phăng phăng giữa nước lụt trong các đợt xử lý sự cố… anh em công nhân trẻ như được tiếp thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ. Anh là Nguyễn Hải Nam - Đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Quảng Trị, Công ty Điện lực Quảng Trị

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…

Đời sống -

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…

Gắn bó với trường 20 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên dạy môn ngữ văn vẫn bâng khuâng, tha thiết với nghề dạy học như những ngày đầu đặt chân lên mảnh đất này.

5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7

Người lao động -

5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định điều chỉnh tăng 6% lương tối thiểu, từ 1/7/2024.

Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn

Người lao động -

Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn

Nếu dùng từ gì đó ngắn nhất để đánh giá những việc làm của Công đoàn Trường Tiểu học Thanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) trong những năm qua, có lẽ tôi sẽ dùng hai chữ “Nhân văn và nhân văn”.

Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?

Đời sống -

Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?

Đây là vấn đề được cán bộ công đoàn nêu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) diễn ra tại Hà Nội, chiều 13/5/2024.

Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên

Đời sống -

Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên

Thời gian qua, Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) luôn đồng hành cùng với Ban Giám hiệu và tập thể nhà trường trong mọi hoạt động; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024" Infographic

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”, dự kiến tổ chức ngày 26/05/2024.
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế

Đời sống -

Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế

Với vai trò là người đứng đầu của tổ chức đại diện cho công chức, viên chức, lao động ngành Y tế của tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tuyết - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế luôn hành động vì mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, mỗi việc làm đều thể hiện sự quan tâm, chăm lo đoàn viên, người lao động vào những thời khắc cam go, khắc nghiệt nhất đã không ngừng khẳng định tinh thần đồng đội, tình thân thiết của tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn.

Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn

Đời sống -

Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn

Lễ cưới tập thể cho 7 cặp đôi cô dâu chú rể là công nhân lần đầu tiên được Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 5/5 trong bầu không khí ấm áp, xúc động và hạnh phúc ngập tràn.

Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Đời sống -

Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Sẽ không có gì bù đắp được những nỗi đau tận cùng khi nhiều gia đình mãi mãi mất đi người thân sau tai nạn lao động.

Niềm vui của cô giáo sau 12 năm về nhà chồng

Đời sống -

Niềm vui của cô giáo sau 12 năm về nhà chồng

Sau 12 năm về nhà chồng, nhờ chương trình "Mái ấm Công đoàn", cô giáo Phạm Thị Thu Trang - đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Tây Bắc Sơn (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có thể thực hiện được ước mơ về ngôi nhà riêng cho gia đình nhỏ của mình.

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng

Đời sống -

Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng

Song hành với việc vận động học sinh đến trường, học sinh có nguy cơ bỏ học, bằng sự quan tâm cả vật chất và tinh thần, đoàn viên, nhân viên Trường THCS Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) cũng thường xuyên tổ chức các lớp phụ đạo để bổ trợ kiến thức cho các em học sinh người dân tộc thiểu số. “Chúng tôi sẽ không bỏ rơi học sinh nào lại phía sau”, thầy Trần Ngọc Định - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường quả quyết.

Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt

Đời sống -

Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng họ luôn cảm thấy tự hào bởi công việc mình làm đã góp phần làm cho môi trường thành phố thêm sạch đẹp...

Công nhân bị nợ lương bươn chải mưu sinh dịp lễ

Người lao động -

Công nhân bị nợ lương bươn chải mưu sinh dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều công nhân Công ty Dệt Hoà Khánh (Đà Nẵng) vẫn bươn chải để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Đời sống -

Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Gác lại kỳ nghỉ 30/4-1/5, hàng ngàn kỹ sư, công nhân đang miệt mài lao động trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối để đưa dự án về đích đúng hẹn.

Công nhân với vòng luẩn quẩn rút bảo hiểm xã hội một lần

Đời sống -

Công nhân với vòng luẩn quẩn rút bảo hiểm xã hội một lần

Rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần nhưng chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong 2 tháng, nữ công nhân chỉ biết than trời.

Công nhân làm xuyên lễ được tăng lương, tăng tiền ăn

Đời sống -

Công nhân làm xuyên lễ được tăng lương, tăng tiền ăn

Khối lượng công việc tương đương ngày thường trong khi tiền lương được chi trả lại cao hơn là lý do khiến nhiều công nhân hăng hái đăng ký đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.