Thứ ba 06/06/2023 20:24
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Doanh nghiệp thưởng Tết: “Cố gắng Tết không để ai phải buồn”

Đời sống - PHẠM THUỶ

Doanh nghiệp Pousung Vina vừa thông báo mức thưởng tết Nguyên đán 2023. Theo đó, khoảng 24.000 lao động đang làm việc tại Công ty sẽ nhận mức thưởng cao nhất 2,2 tháng lương/người đối với công nhân làm việc đủ 12 năm trở lên, 1 - 2,1 tháng lương / người (tuỳ vào thâm niên làm việc) đối với công nhân làm việc đủ 1 năm đến dưới 12 năm.
Chi nhánh Taxi Mai Linh Nha Trang nợ BHXH của NLĐ trong nhiều năm “Chưa có ai đi rút BHXH một lần hỏi tôi mà tiếp tục rút” Rút BHXH một lần, người lao động nhận thức kém về bảo hiểm!
Doanh nghiệp thưởng Tết: “Cố gắng Tết không để ai phải buồn”
Doanh nghiệp thưởng Tết: "Cố gắng Tết không để ai phải buồn". Ảnh: Internet

Thưởng Tết, nỗ lực lớn của doanh nghiệp (DN)

Đầu tuần này, Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan, một trong những tập đoàn có lượng công nhân, lao động lớn nhất Việt Nam (trên 130.000 lao động) vừa thông báo dành gần 1.500 tỷ đồng để thưởng Tết cho công nhân. Theo đó, chính sách thưởng Tết của Pouchen nêu rõ: người lao động (NLĐ) làm việc tại các DN từ 1 - 2 năm sẽ được thưởng Tết tương đương 1 tháng lương; từ 2 - 3 năm được thưởng Tết tương đương 1,2 tháng lương; từ 3 - 5 năm thưởng Tết tương đương 1,4 tháng lương. NLĐ làm tại các DN từ 5 - 7 năm được thưởng Tết tương đương 1,6 tháng lương; từ 7 - 10 năm được thưởng Tết tương đương 1,9 tháng lương; từ 10 - 12 năm được thưởng Tết tương đương 2,1 tháng lương và từ 12 năm trở lên được thưởng Tết tương đương 2,2 tháng lương.

Một DN sử dụng nhiều lao động giản đơn khác trên địa bàn TP.HCM, Công ty May mặc Quảng Việt cũng đã có kế hoạch thưởng Tết cho NLĐ từ sớm. Bà Võ Thị Hiền, Trưởng phòng nhân sự Công ty May mặc Quảng Việt cho biết, Công ty có 14.000 lao động dàn trải ở ba nhà máy: Củ Chi (TP.HCM), Long An và Tiền Giang. Từ tháng 11, Công ty đã có kế hoạch thưởng Tết cho công nhân, NLĐ. Cụ thể, Tết 2023, mỗi công nhân nhận thưởng 1 tháng lương từ Công ty và một phần quà của Công đoàn trị giá 500.000 đồng. Nhờ chú trọng xây dựng kế hoạch lương thưởng, đặc biệt là dịp cuối năm, khi NLĐ rất quan tâm đến các khoản thưởng, giữa Công ty và NLĐ luôn tìm được tiếng nói chung. Cụ thể, từ năm 2018, chưa có bất cứ cuộc đình công hay lãn công nào diễn ra ở Quảng Việt.

Thực hiện chính sách chăm lo NLĐ là xây dựng niềm tin của NLĐ đối với Nhà nước

Ông Nguyễn Phi Hổ, Phó Trưởng ban Chính sách pháp luật - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM cho biết, TP đã chuẩn bị 7 kế hoạch chương trình chăm lo Tết 2023. Đồng thời, LĐLĐ TP tiếp tục chỉ đạo LĐLĐ TP Thủ Đức và 21 quận huyện rà soát về những khó khăn của DN: cắt giảm đơn hàng, nợ lương, BHXH. Nắm bắt thông tin các DN trên địa bàn thực sự khó khăn, tập hợp và có đề xuất gửi về LĐLĐ TP để có chính sách hỗ trợ DN trong giải quyết chính sách, xây dựng chế độ trợ cấp, kể cả trong vấn đề kết nối tìm việc cho người lao động. Chủ trương của TP là đào tạo lại cho người lao động, DN có nhu cầu đào tạo cho người lao động thì tập hợp về gửi LĐLĐ TP kết nối để dáp ứng theo kỳ vọng của DN.

Đồng chí Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Chính sách pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt Nam nhìn nhận, Tết đến, lương thưởng là vấn đề NLĐ quan tâm nhất. Mặc dù pháp luật không quy định thưởng Tết là bắt buộc, nhưng hầu hết các DN đều có sự chuẩn bị thưởng Tết như một nghĩa vụ chăm lo cho đời sống của NLĐ. Đây cũng là chính sách xây dựng tình cảm tốt đẹp của NLĐ với công ty, nơi làm việc. Góp phần giữ chân NLĐ và tăng hiệu suất lao động một cách lâu dài.

Đồng chí Lê Đình Quảng nhận định, phần lớn các DN vẫn sẽ duy trì mức thưởng ít nhất tháng lương thứ 13. Tuy nhiên, do những chuyển biến bất ngờ của tình hình sản xuất và thương mại thế giới, một số DN gặp khó khăn. Vì vậy, việc thưởng Tết chắc chắn sẽ là nỗ lực lớn của DN.

Ý kiến của đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, khó khăn của NLĐ hiện nay là vấn đề đáng quan tâm của toàn xã hội, nhất là khi Tết gần đến. "Cả năm có thể có những lúc không vui, nhưng cố gắng Tết không để ai phải buồn. Vì lẽ đó chính sách không chỉ mang lại lợi ích chung cho DN, mà còn là niềm tin của NLĐ đối với Nhà nước".

Thành phố Hồ Chí Minh: Thưởng Tết năm 2023 trầm lắng Thành phố Hồ Chí Minh: Thưởng Tết năm 2023 trầm lắng
Đồng bằng sông Cửu Long: Đa dạng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động Đồng bằng sông Cửu Long: Đa dạng các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động
Sóc Trăng tổ chức Hội thao “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết Sóc Trăng tổ chức Hội thao “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết" năm 2023
Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vinh danh NLĐ gắn bó lâu dài với công ty và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn

Đời sống -

Vinh danh NLĐ gắn bó lâu dài với công ty và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, tại Khu công nghiệp Phúc Khánh (tỉnh Thái Bình), Công đoàn Công ty TNHH May HuaLiDa phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức Lễ vinh danh đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có thời gian làm việc, cống hiến trên 10, 15 năm và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn.

Gương sáng công nhân được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2023

Đời sống -

Gương sáng công nhân được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2023

Những tấm gương tiêu biểu được tôn vinh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam" có sức truyền cảm hứng to lớn, động viên kịp thời đội ngũ công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn cả nước.

“Tiếp sức” cho công nhân bị bệnh ung thư ở tỉnh Bình Định

Đời sống -

“Tiếp sức” cho công nhân bị bệnh ung thư ở tỉnh Bình Định

Một ngày đầu tháng Sáu, chúng tôi đến thăm gia đình của những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo ở tỉnh Bình Định. Dưới cái nắng như đổ lửa, không ít bệnh nhân ung thư vẫn phải đi làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Có những trường hợp bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà nhưng vẫn gắng gượng chăm lo cho con. Đây là lúc người bệnh cần lắm những “vòng tay Công đoàn” chia sẻ khó khăn, giúp họ tự tin trong cuộc sống.

Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Đời sống -

Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, có 571 doanh nghiệp với 28.977 lượt người lao động đã được ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả, số tiền hỗ trợ tiền thuê nhà là 15,537 tỷ đồng (tính đến hết ngày 15/8/2022).

Đội trưởng Huỳnh Như: Người viết cổ tích bằng hiện thực

Đời sống -

Đội trưởng Huỳnh Như: Người viết cổ tích bằng hiện thực

Đến bây giờ, hình ảnh một cô gái nhỏ nhắn, dẫn bóng, lừa banh thoăn thoắt qua một “rừng" nam vẫn đọng lại trong tâm trí của mọi người. Ít ai ngờ rằng, ở một vùng quê nghèo của Trà Vinh lại sản sinh ra một người con ưu tú, liên tiếp mang vinh quang về cho nền thể thao nước nhà.

Đà Nẵng: Ủng hộ hơn 12 tỉ đồng cho người lao động nghèo và trẻ em mồ côi

Đời sống -

Đà Nẵng: Ủng hộ hơn 12 tỉ đồng cho người lao động nghèo và trẻ em mồ côi

Chương trình văn nghệ gây quỹ từ thiện với chủ đề “Ấm áp tình người” lần thứ 4 đã kêu gọi, vận động từ 100 tổ chức, tập thể, doanh nghiệp và cá nhân tham gia ủng hộ cho chương trình với tổng số tiền hơn 12 tỉ đồng.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Đào tạo quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Đời sống -

Đào tạo quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Kỷ nguyên số mở ra một thời đại mới - thời đại của kinh tế tri thức. Công nghệ thông tin trở thành tri thức tối thiểu và là phương tiện để làm việc. Quan hệ lao động (QHLĐ) trong kỷ nguyên kỹ thuật số biến đổi mặc dù người lao động và người sử dụng lao động vẫn tương tác với nhau trong quan hệ công việc. Bài viết nêu một số bất cập trong thực hành QHLĐ ở Việt Nam hiện nay cũng như thách thức chính trong đào tạo về QHLĐ ở Việt Nam, đặc biệt liên quan tới đào tạo QHLĐ trong nền kinh tế số, từ đó đưa ra một số khuyến nghị gợi mở cho đào tạo QHLĐ ở Việt Nam, nói chung và quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số nói riêng.

Tôn vinh người lao động tiêu biểu: Khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của CNVCLĐ

Đời sống -

Tôn vinh người lao động tiêu biểu: Khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của CNVCLĐ

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn ngành Thông tin và Truyền thông, hưởng ứng các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ, chiều ngày 25/5/2023, Công đoàn Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ tôn vinh Người lao động (NLĐ) tiêu biểu và Chương trình “Cảm ơn Bạn đồng hành!”.

Công đoàn Viên chức Việt Nam gặp mặt các vận động viên xuất sắc tại SEA Games 32

Đời sống -

Công đoàn Viên chức Việt Nam gặp mặt các vận động viên xuất sắc tại SEA Games 32

Sáng ngày 25/4, tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã phối hợp với Công đoàn Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch tổ chức buổi gặp mặt, trao thưởng cho các thành viên Đội tuyển Bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam và vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh (đoạt 4 Huy chương Vàng cá nhân tại SEA Games 32).

Thầy giáo Trần Mạnh Hùng: Hành trình đem con chữ lên vùng cao biên giới

Đời sống -

Thầy giáo Trần Mạnh Hùng: Hành trình đem con chữ lên vùng cao biên giới

Mỗi người đều có một lý do cho riêng mình khi bước chân vào nghề. Với thầy giáo Trần Mạnh Hùng, chọn nghề giáo không chỉ để gieo kiến thức mà còn là cam kết trao đi yêu thương, sự kiên nhẫn và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân.

Quảng Nam: Sôi động Ngày hội "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

Đời sống -

Quảng Nam: Sôi động Ngày hội "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

Sáng 20/5, tại Nhà văn hóa Lao động Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2023.

“Việc nào khó khăn nhất em nhận, tự khắc người khác sẽ ý thức hơn...”

Đời sống -

“Việc nào khó khăn nhất em nhận, tự khắc người khác sẽ ý thức hơn...”

Bác sĩ Trần Thị Kim Dung là đoàn viên công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Chị là thành viên trẻ tuổi nhất trong 75 cá nhân (cùng 58 tập thể) điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động vừa được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và được tham gia buổi gặp gỡ với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (chiều 13/5/2023 tại Hà Nội).

Đoàn viên, người lao động quan tâm đến việc làm và an sinh xã hội

Đời sống -

Đoàn viên, người lao động quan tâm đến việc làm và an sinh xã hội

Đoàn viên, người lao động (NLĐ) tại một số tỉnh phía Nam như Long An, Bình Dương, Bình Phước đặt câu hỏi để trao đổi với Đại biểu Quốc hội về các vấn đề như giảm giờ làm, ngăn chặn nạn "tín dụng đen", bảo hiểm xã hội, ...

Chăm lo đời sống người lao động đường sắt làm việc trên khu vực đèo Hải Vân

Đời sống -

Chăm lo đời sống người lao động đường sắt làm việc trên khu vực đèo Hải Vân

Nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023, đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người lao động (NLĐ) làm việc tại các đơn vị nhà ga, cung đường sắt thuộc khu vực đèo Hải Vân.

Công nhân lao động đối thoại với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh

Đời sống -

Công nhân lao động đối thoại với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh

Nhiều nhóm vấn đề chính như việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho công nhân lao động (CNLĐ); các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, khu vui chơi, giải trí, trường học cho con em đoàn viên, CNLĐ; vấn đề bảo hiểm xã hội (BHXH); đảm bảo sức khỏe, an toàn lao động cho công nhân tại nơi làm việcđược công nhân lao động kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.

Hà Nam: Kiến nghị của công nhân lao động được Đoàn đại biểu Quốc hội giải đáp tường tận

Đời sống -

Hà Nam: Kiến nghị của công nhân lao động được Đoàn đại biểu Quốc hội giải đáp tường tận

6 nhóm ý kiến tập trung vào tiền lương, việc làm, thu nhập, nhà ở, nhà trẻ, quyền lợi bảo hiểm xã hội đã được công nhân lao động gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam.