Thứ bảy 24/02/2024 20:58

Doanh nghiệp thưởng Tết 650 tỷ đồng sau 7 lần thương lượng của công đoàn

Đời sống - TRẦN LƯU

Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã có 7 phiên thương lượng với Ban Giám đốc để giữ được mức thưởng Tết như năm ngoái.
Dù cao hay thấp, thưởng Tết luôn là nỗ lực của doanh nghiệp

Mới đây, Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đưa ra thông báo về việc nâng lương và thưởng Tết Giáp Thìn năm 2024. Việc thưởng Tết căn cứ vào thời gian làm việc của người lao động tại công ty.

Theo đó, công nhân làm việc từ 20 năm trở lên được thưởng 200% lương cơ bản và lương công việc. Riêng lao động có thời gian làm việc từ dưới 3 tháng đến dưới 20 năm được thưởng từ 25 -195% lương cơ bản và lương công việc (tùy vào thâm niên làm việc). Người lao động mới được tuyển vào tháng 1/2024 được thưởng 500 ngàn đồng.

Doanh nghiệp thưởng Tết 650 tỷ đồng sau 7 lần thương lượng của công đoàn

Đồng chí Đặng Tuấn Tú - Chủ tịch CĐCS Công ty Changshin Việt Nam (trái) lì xì cho người lao động dịp Tết 2022 - Ảnh: Hà Anh Chiến

Tiền thưởng Tết được trả căn cứ vào mức lương cơ bản mới hiệu lực từ 1/1/2024 và lương công việc (nếu có). Thời gian trả thưởng Tết vào ngày 26/1/2024 qua thẻ ATM. Ngoài ra, công ty tặng quà Tết là nhu yếu phẩm cho tất cả công nhân lao động.

Được biết, Công ty TNHH Changshin Việt Nam là doanh nghiệp có số lao động đông nhất ở Đồng Nai, chuyên lĩnh vực sản xuất giày. Dự kiến số tiền chi thưởng Tết cho công nhân khoảng 650 tỷ đồng.

Đồng chí Đặng Tuấn Tú - Chủ tịch CĐCS Công ty Changshin Việt Nam cho biết: Hiện nay, tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn, doanh nghiệp bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, công ty đã nỗ lực giữ lại lao động, sắp xếp duy trì công việc để họ đảm bảo cuộc sống.

Doanh nghiệp thưởng Tết 650 tỷ đồng sau 7 lần thương lượng của công đoàn

Hoạt động sản xuất tại các doanh nghiệp giày da. Ảnh: Nguyễn Châu.

Theo Chủ tịch CĐCS Công ty Changshin Việt Nam, việc công bố mức thưởng Tết sớm trước 2 tháng nhằm động viên tinh thần của công nhân viên, người lao động, từ đó an tâm lao động, gắn bó lâu dài với công ty.

Cũng theo đồng chí Đặng Tuấn Tú, mọi năm, vào giữa tháng 11, công đoàn sẽ tiến hành thương lượng với Ban Giám đốc về tiền thưởng Tết cho công nhân. Riêng năm nay, công đoàn tiến hành sớm hơn, và đến nay đã có 7 phiên thương lượng với Ban Giám đốc để giữ được mức thưởng Tết như năm ngoái. 7 phiên thương lượng này bắt đầu từ giữa tháng 10 cho đến hết tuần thứ ba của tháng 11 thì kết thúc.

"Qua các buổi thương lượng, giữa các bên đã nỗ lực tìm tiếng nói chung để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động. Sau cùng, để chia sẻ khó khăn và động viên người lao động, Ban Giám đốc Công ty cũng đã quyết định tăng lương 150.000 đồng vào lương cơ bản của người lao động từ ngày 1/1/2024. Ngoài ra, công ty tặng mỗi người một phần quà Tết", đồng chí Tú cho biết thêm.

Doanh nghiệp thưởng Tết 650 tỷ đồng sau 7 lần thương lượng của công đoàn

Các cấp Công đoàn tỉnh Đồng Nai chăm lo cho người lao động. Ảnh: A.C.

Hiện, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai đang khảo sát, đề nghị các doanh nghiệp báo cáo tình hình lao động, tiền lương năm 2023 và kế hoạch thưởng tết trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024. Cùng với đó là các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động (tặng quà, hỗ trợ vé tàu, xe...), thời gian nghỉ Tết, nghỉ phép năm, thời điểm trả lương, thưởng…

Tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng hiện đã có một số doanh nghiệp công bố thưởng Tết, điển hình như Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 5) đã công bố mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là 150% mức lương cơ bản và các đãi ngộ kèm theo.

Theo đó, đến ngày 2/2/2024, công nhân sẽ nhận mức thưởng bằng 100% lương cơ bản, và ngày 10/4/2024 sẽ nhận thêm 50%.

Doanh nghiệp công bố thưởng Tết sớm: Liều thuốc tinh thần cho công nhân

10 hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của Công đoàn Việt Nam

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đang triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động. Với chủ đề "Tết sum vầy - Xuân chia sẻ", các cấp Công đoàn tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức các hoạt động họp mặt, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho đoàn viên, người lao động, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm và đoàn viên nhiều năm chưa có điều kiện về quê đón Tết.

Ngoài ra, công đoàn các cấp cũng sẽ tổ chức Chương trình "Tấm vé nghĩa tình", hỗ trợ khoảng 2.000 vé xe cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; chúc Tết người lao động tại các khu nhà trọ, các khu vực tập trung đông công nhân và các hoạt động văn nghệ vui Xuân, đón Tết…

Dự kiến mức chi cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn khoảng 500 nghìn đồng/người, mức chi quà họp mặt gia đình người lao động có hoàn cảnh khó khăn sử dụng không quá 1 triệu đồng/gia đình…

Để thực hiện kế hoạch này, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đề nghị các cấp Công đoàn xây dựng kế hoạch, lập dự toán kinh phí và phối hợp với chính quyền, ngành chuyên môn, người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí. Công đoàn cơ sở chủ động đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức thăm hỏi, tặng quà và sớm thông báo thời gian nghỉ Tết, trả lương, thưởng của đơn vị, doanh nghiệp để người lao động hiểu, chia sẻ, an tâm làm việc…

Còn tại TP HCM, LĐLĐ Thành phố cũng đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động với phương châm "Tết đến với mọi đoàn viên công đoàn", trong đó có chăm lo ưu tiên cho người lao động bị mất việc làm, giảm giờ làm, giảm lương…

Năm nay, cho hay do ảnh hưởng của tình hình kinh tế thế giới và khu vực, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM vẫn còn gặp khó khăn. Từ đây đến cuối năm, các cấp công đoàn TP HCM sẽ phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của công nhân để kịp thời xử lý…

Câu chuyện ở Công ty TNHH Toyo Precision: Thưởng Tết, bao nhiêu là đủ? Câu chuyện ở Công ty TNHH Toyo Precision: Thưởng Tết, bao nhiêu là đủ?

“Thưởng Tết quá ít” là nguyên nhân chính dẫn đến việc 600 công nhân của Công ty TNHH Toyo Precision, 100% vốn Nhật Bản đã ...

Khánh Hòa: Nỗi niềm “thưởng Tết” của giáo viên mầm non Khánh Hòa: Nỗi niềm “thưởng Tết” của giáo viên mầm non

Còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến tết Nguyên đán. Cũng như bao cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các ngành ...

Thưởng Tết thuộc nhóm thấp, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai vẫn san sẻ với người bệnh Thưởng Tết thuộc nhóm thấp, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai vẫn san sẻ với người bệnh

"Hội chợ Tết yêu thương 2023" và "Gian hàng Tết 0 đồng" thể hiện sự sẻ chia của cán bộ, nhân viên y tế Bệnh ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ ngừng việc ở Nghệ An: Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại

Đời sống -

Vụ ngừng việc ở Nghệ An: Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại

Có ít nhất 250 công nhân Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina (Thanh Chương, Nghệ An) đăng ký đi làm trở lại sau khi ngừng việc tập thể.

Làn sóng di cư và những cuộc ly hương đầy nước mắt

Đời sống -

Làn sóng di cư và những cuộc ly hương đầy nước mắt

Hàng chục năm qua, trong từ điển của người miền Tây có thêm từ "đi Bình Dương", để chỉ những người bỏ quê lên miền Đông tìm việc.

Nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ở Lâm Đồng

Người lao động -

Nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ở Lâm Đồng

Ông Trần Văn Kết - Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: "Không chỉ chăm sóc, giáo dục, coi đối tượng bảo trợ xã hội như người thân, giúp họ vơi đi nỗi bất hạnh, chúng tôi luôn tâm niệm làm thế nào để nhân lên niềm hạnh phúc từ những mảnh đời bất hạnh ấy".

Ăn Tết với... cà phê

Người lao động -

Ăn Tết với... cà phê

Người dân và người lao động nông nghiệp thường đánh giá kết quả công việc của mình vào dịp cuối năm. Niềm vui hay nỗi buồn cũng gắn với thành công mùa vụ. Năm nay, cà phê được giá, Tết với người trồng cà phê Tây Nguyên cũng có phần rộn rã hơn mọi năm...

Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ, chăm lo Tết

Đời sống -

Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ, chăm lo Tết

Ngày 16/2/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp, đánh giá tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TW, ngày 23/11/2023 về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024, đồng thời chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy các cấp trong thời gian tới. Tạp chí Lao động và Công đoàn trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí cuộc họp của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Công nhân muộn làm vì xe không xuất bến như dự kiến

Đời sống -

Công nhân muộn làm vì xe không xuất bến như dự kiến

Hàng chục hành khách, trong đó có nhiều công nhân, người lao động làm ăn xa quê trở lại miền Nam ngay sau Tết bất ngờ bị hãng xe Phi Long (Huế) trả lại tiền vé do xe không thể xuất bến.

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024? Tôi công nhân

Người lao động nào được miễn đóng đoàn phí công đoàn 2024?

Ngay cả khi tham gia công đoàn thì cũng có một số trường hợp được miễn đóng đoàn phí. Nội dung này được đề cập rất rõ tại khoản 6 Điều 23 Quyết định 1908/QĐ-TLĐ năm 2016.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp Pháp luật lao động

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc

Bản tin công nhân ngày 23/02 gồm những nội dung chính sau đây: Vừa quay lại thành phố sau Tết, người lao động đã lật đật "nhảy" việc; Trong năm 2024, xây dựng hơn 1.600 căn hộ cho công nhân thuê; Hàng nghìn lao động Nghệ An tìm việc gần nhà...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Tết không nghỉ của Freelancer

Đời sống -

Tết không nghỉ của Freelancer

Trở thành Freelancer giúp cho người lao động được tự do và chủ động hơn về mặt thời gian. Tuy nhiên, vì tính chất công việc, nhiều Freelancer lựa chọn làm xuyên Tết, gần như không có ngày nghỉ.

Chú tò he ngày Xuân

Đời sống -

Chú tò he ngày Xuân

Mùa Xuân - mùa lễ lạt hội hè, ấy cũng là khi các trò chơi trẻ con phong phú hơn cả. Dường như trẻ con dự phần vào ngày Tết bằng nét ngây ngô, trong trẻo, song cũng đầy giai điệu và sắc màu, giống như những chú tò he tuổi thơ.

Nhân viên bảo vệ gần 40 năm trực Tết

Đời sống -

Nhân viên bảo vệ gần 40 năm trực Tết

38 năm làm bảo vệ tại Tổng Công ty May 10, ông Việt chưa từng có cái Tết trọn vẹn cùng gia đình.

Tết của nhân viên đường sắt: Đổi nỗi buồn lấy niềm vui hành khách

Đời sống -

Tết của nhân viên đường sắt: Đổi nỗi buồn lấy niềm vui hành khách

Xác định làm nhân viên ngành Đường sắt thì rất hiếm hoi được đón Tết cùng gia đình. Tuy không tránh khỏi những phút chạnh lòng nhưng nhìn niềm vui đoàn tụ của hành khách, họ lại tự nhủ “nỗi buồn của mình có đáng gì!”.

Trụ lại trong dịch, trở lại sau dịch

Đời sống -

Trụ lại trong dịch, trở lại sau dịch

Đó là câu chuyện thú vị đối với nhân lực trong ngành Du lịch TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam trong và sau đại dịch Covid-19. Không chỉ nghĩa tình, mà nhiều doanh nghiệp, công đoàn cơ sở TP. Hội An đã có những phương thức “xoay chuyển” để giữ chân được người lao động, hoặc thu hút họ nhanh chóng trở lại sau dịch.

Quả ngọt từ nghị lực phấn đấu không ngừng và tình Công đoàn

Đời sống -

Quả ngọt từ nghị lực phấn đấu không ngừng và tình Công đoàn

Từ nghị lực phấn đấu không ngừng của bản thân, sự động viên, hỗ trợ của người thân và công đoàn, Lưu Văn Khoa – nam sinh viên mồ côi đã vượt qua tháng ngày đáng nhớ trên giảng đường với tấm bằng xuất sắc, được tuyển thẳng làm giáo viên trường chuyên.

Chông chênh chợ nổi vào Xuân

Đời sống -

Chông chênh chợ nổi vào Xuân

Trải qua một năm đầy biến động, khó khăn của nền kinh tế, dịp Tết Nguyên đán năm nay, lượng khách du lịch đến chợ nổi Cái Răng đã giảm đáng kể. Trái ngược với không khí vào xuân rộn rã trên đất liền, chợ nổi ngày càng dần vắng bóng thương hồ, thuyền ghe…

Chủ xóm trọ 10 năm làm tiệc, lo Tết cho công nhân

Người lao động -

Chủ xóm trọ 10 năm làm tiệc, lo Tết cho công nhân

Ông Đặng Văn Hương - chủ xóm trọ tại TP. HCM đã tổ chức tất niên và tặng nhiều phần quà ý nghĩa trong dịp Tết cho các gia đình công nhân thuê trọ.

Những công nhân đón Tết xa quê

Đời sống -

Những công nhân đón Tết xa quê

Tết là dịp sum họp gia đình nhưng với những lao động di cư bị ảnh hưởng việc làm, đó vẫn là một điều xa xỉ.

Công nhân ăn Tết xa nhà: "Buồn nhưng lấy con làm động lực"

Đời sống -

Công nhân ăn Tết xa nhà: "Buồn nhưng lấy con làm động lực"

Nhìn dòng người tất bật đón Tết cùng gia đình, chị Trần Thị Mỹ Lệ (33 tuổi, quê Quảng Trị), công nhân Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng, ứa nước mắt. “Buồn nhưng lấy con làm động lực”, chị nói.