Thứ ba 06/06/2023 18:58
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Đẩy mạnh truyền thông thực hiện thắng lợi mục tiêu “10 nghìn sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến - HÀ VY

Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch đẩy mạnh truyền thông thực hiện thắng lợi mục tiêu ”10 nghìn sáng kiến” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam.
“Cây sáng kiến đất Thủ”

Truyền thông câu chuyện về các sáng kiến tiêu biểu

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm đẩy mạnh truyền thông mục đích, ý nghĩa, các mô hình mới, cách làm sáng tạo của Chương trình "10 nghìn sáng kiến" đến 100% cán bộ công đoàn, đoàn viên và người lao động (NLĐ) trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Trong đó nhấn mạnh làm nổi bật những câu chuyện liên quan đến sáng kiến tiêu biểu.

Từ đó, tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao nhất trong CNVCLĐ, hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu phấn đấu đến ngày 30/9/2023 đạt 10.000 sáng kiến trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Kết thúc giai đoạn 1 (đến hết ngày 31/5/2022) đã có 2.400 sáng kiến được cập nhật trên hệ thống của Công đoàn Việt Nam.

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng khen thưởng cho cá nhân đoàn viên Ngô Anh Tuấn, Kỹ sư Phòng Kỹ thuật, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm tham gia sáng kiến của Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động (Ảnh: Lương Nguyên)
Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng khen thưởng cho đoàn viên Ngô Anh Tuấn - Kỹ sư Phòng Kỹ thuật, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm tham gia Chương trình "10 nghìn sáng kiến" do Công đoàn Điện lực Việt Nam phát động. Ảnh: LƯƠNG NGUYỄN

Thông qua đó xây dựng niềm tự hào về sản phẩm mang trí tuệ của NLĐ ngành Điện; khơi dậy lòng yêu ngành, yêu nghề và sức sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của cán bộ, đoàn viên, NLĐ trong Tập đoàn.

Yêu cầu đặt ra là công tác tuyên truyền, truyền thông được tổ chức sâu rộng, toàn diện, thiết thực, hiệu quả, phát huy vai trò của các cấp công đoàn trong việc phát động thi đua. Các cấp công đoàn phối hợp chuyên môn sử dụng đồng bộ các loại hình truyền thông nội bộ, truyền thông tương tác trên mạng xã hội; nêu cao tinh thần trách nhiệm chủ động thông tin của cán bộ công đoàn để thúc đẩy và lan tỏa Chương trình.

Về nội dung truyền thông: Tuyên truyền tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sáng kiến, cải tiến, đó là: “Bất kỳ việc to việc nhỏ, hễ thêm điều lợi, trừ điều hại cho quần chúng, giúp quần chúng giải quyết vấn đề khó khăn, tăng kết quả của việc làm, tăng sức sản xuất của xã hội, đánh đổ sức áp bức của quân thù, đó đều là sáng kiến”; “Sáng kiến không phải cái gì kỳ lạ hay chung chung, trừu tượng mà chỉ là kết quả của sự nghiên cứu, suy nghĩ trong những hoàn cảnh, những điều kiện bình thường, rất phổ thông, rất thiết thực. Ở tầm sáng tạo lớn, có ảnh hưởng rộng là phát minh, bao hàm cả sáng chế. Ở tầm thấp hơn, nhỏ hơn thì là sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Tất cả đều là sản phẩm được sáng tạo ra khi cuộc sống thúc bách”.

Đồng thời tuyên truyền chủ trương, quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Chỉ thị liên tịch giữa Tổng giám đốc Tập đoàn và Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam; chỉ đạo của Tổng giám đốc Tập đoàn về việc truyền thông thực hiện phong trào thi đua “10 nghìn sáng kiến”.

Đẩy mạnh truyền thông thực hiện thắng lợi mục tiêu “10 nghìn sáng kiến”
Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Hữu Tuấn (ngoài cùng bên phải), Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Võ Quang Lâm (ngoài cùng bên trái) trao Bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho các tập thể và cá nhân tham gia Chương trình "10 nghìn sáng kiến". Ảnh: CĐ

Thông tin về những cách làm sáng tạo, đột phá của các cấp công đoàn, từ sự phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động trong tiếp nhận, đề xuất thực hiện ý tưởng đến công nhận sáng kiến và tổ chức khen thưởng; tinh thần chủ động, trách nhiệm của cán bộ công đoàn cơ sở trong vận động, đoàn viên, người lao động (NLĐ) tham gia; phản ánh tinh thần thi đua sôi nổi, rộng khắp của từng cấp công đoàn, từng cán bộ công đoàn, đoàn viên, NLĐ; những dấu mốc quan trọng trong kết quả đạt được, những bài học rút ra khi triển khai kế hoạch thực hiện tại mỗi cấp công đoàn... Phản ánh những khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong quá trình triển khai thực hiện.

Làm nổi bật chủ đề Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”, “1 triệu sáng kiến - triệu việc tốt”

Ban Thường vụ Công đoàn Điện lực Việt Nam xác định hai hình thức chủ yếu đó là truyền thông trên báo chí và truyền thông nội bộ (thông qua mạng xã hội nội bộ, zalo, website…).

Trong đó, công đoàn các đơn vị phối hợp bộ phận truyền thông của chuyên môn tổ chức các chương trình gặp gỡ, trao đổi về những câu chuyện và gương mặt về sáng kiến, giải pháp được áp dụng thành công để truyền thông trên các trang thông tin điện tử, các kênh nội bộ; tương tác và chia sẻ trên các nhóm Zalo, Facebook.

Đẩy mạnh truyền thông thực hiện thắng lợi mục tiêu “10 nghìn sáng kiến”
Đồng chí Đỗ Đức Hùng - Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam (đứng) phát biểu tại Hội nghị sơ kết thi đua giai đoạn 1 và phát động thi đua giai đoạn 2 chương trình "10 nghìn sáng kiến" hưởng ứng chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19. Ảnh: CĐ

Khai thác các kênh truyền thông nội bộ có tính tương tác cao của Tập đoàn để truyền thông các thông điệp “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”, “1 triệu sáng kiến - triệu việc tốt” của NLĐ ngành Điện.

Thiết kế hình biểu tượng đại diện và khung ảnh facebook, baner cổ động, infographic; video... giới thiệu Chương trình “10 nghìn sáng kiến” và vận động đoàn viên, NLĐ lan tỏa, chia sẻ đến hết ngày 30/9/2023.

Thường xuyên cập nhật kết quả của các đơn vị, khuyến khích công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận xây dựng và lập nhóm zalo của Chương trình “10 nghìn sáng kiến” trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam để thông tin trao đổi; tư vấn, hỗ trợ việc cập nhật sáng kiến.

Tổ chức chương trình giao lưu, các buổi tọa đàm, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm sáng kiến các đơn vị trong toàn Tập đoàn với tên gọi “Điểm hẹn sáng kiến”...

Đẩy mạnh truyền thông thực hiện thắng lợi mục tiêu “10 nghìn sáng kiến”

Cái điếu cày không bao giờ là cán cân công lý Cái điếu cày không bao giờ là cán cân công lý

Sự việc hai nhóm thanh niên xảy ra xô xát trong quán cà phê ở Hòa Bình gây sốt. Đáng nói, sự vụ tưởng chừng ...

Cúng dường ở chùa Ba Vàng: Rút kinh nghiệm thôi chưa đủ! Cúng dường ở chùa Ba Vàng: Rút kinh nghiệm thôi chưa đủ!

Mấy ngày qua nhân dịp lễ Vu Lan (rằm tháng bảy Âm lịch) hình ảnh cúng dường ở chùa Ba Vàng (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng ...

Nghịch lý học phí phổ thông và tự chủ đại học Nghịch lý học phí phổ thông và tự chủ đại học

Giữa vô số than thở khi gánh nặng năm học mới sắp bắt đầu thì việc UBND TP. HCM đã có ý kiến cụ thể ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

​​​​​​​Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý

Giải pháp tăng oxy và giảm tảo trong ao bằng phương pháp vật lý do đoàn viên công đoàn, Thạc sĩ Hồ Quốc Hùng thực hiện. Đây là 1 trong 15 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trong toàn quốc theo Quyết định UBND TP Cần Thơ đã mang lại hiệu quả thiết thực và được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương.

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Sáng kiến hữu ích của người “mở đường”

“Lò xử lý rác thải” là mô hình sáng tạo của Thiếu tá Võ Thanh Nhanh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Quân sự QK 9. Ngay sau khi sáng kiến được đưa vào sử dụng, mô hình đã được chỉ huy đơn vị đánh giá cao, thực sự đem lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường tại đơn vị.

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nhà máy Z153: Từ những khó khăn trong sản xuất đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo

Từ năm 2017 đến nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động của Nhà máy Z153, Tổng cục Kỹ thuật đã có hàng trăm giải pháp, đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật với tổng giá trị làm lợi hàng tỷ đồng; góp phần quan trọng giải quyết khâu căng, việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà máy.

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Công đoàn -

Nữ công nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” có nhiều sáng kiến sáng tạo

Là người có nhiều đề án cải tiến xuất sắc để giảm thao tác khó và nâng cao môi trường làm việc cho người lao động, chị Nguyễn Thị Phương Dung - Tổ trưởng Công đoàn, nhân viên bộ phận đánh bóng Công ty TNHH Phụ tùng xe máy - ô tô Goshi Thăng Long được Công đoàn ngành Công thương Hà Nội khen thưởng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Hiệu quả thiết thực từ sáng kiến ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ

Việc ứng dụng ruồi lính đen vào xử lý rác hữu cơ đã góp phần đáng kể trong việc gia tăng đa dạng và cân bằng sinh học nhờ sự thu hút được nhiều quần thể của ruồi nhà gây hại. Từ đó, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sử dụng hoá chất.

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Công đoàn -

Thừa Thiên Huế: Nhiều sáng kiến tiêu biểu mang lại hiệu quả thiết thực

Các cấp công đoàn Thừa Thiên Huế đã triển khai và thực hiện tốt Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (gọi tắt là Chương trình “01 triệu sáng kiến"), đến nay đã có 4.077 lượt nộp sáng kiến lên cổng trực tuyến. Trong đó, có nhiều sáng kiến tiêu biểu đang áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

LĐLĐ tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”

LĐLĐ tỉnh An Giang yêu cầu các CĐCS tích cực phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động đẩy mạnh Chương trình “01 triệu sáng kiến”; quan tâm thương lượng về chế độ, chính sách động viên về vật chất, tinh thần. Các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt, hỗ trợ, hướng dẫn đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động đăng ký và đề nghị công nhận sáng kiến.

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người kỹ sư có nhiều sáng kiến hay để nâng cao năng suất lao động

Tại Ngày hội Lao động sáng tạo ngành Dệt May lần thứ III năm 2022, sáng kiến của Thạc sĩ, kỹ sư Phạm Văn Thuần - Phó trưởng phòng Cơ điện, Tổng Công ty May 10 vinh dự đạt giải Nhất đề tài về giải pháp lĩnh vực may.

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

"Cây sáng kiến" tận tụy, gương mẫu của Kho K63

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Bùi Đình Hướng, Thủ kho thuộc Phân kho Vũ khí đạn, Kho K63 đã từ lâu được mệnh danh là “cây sáng kiến” của đơn vị. Nhiều năm qua, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn là người khơi nguồn sáng tạo và là tác giả, đồng tác giả của nhiều giải pháp kỹ thuật và sáng kiến đạt giải cao của đơn vị.

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Người cán bộ công đoàn và sáng kiến tạo vải từ sợi chuối

Tình yêu thiên nhiên, mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo việc làm cho người lao động đã thúc đẩy TS. Phạm Hồng Phượng - Phó chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có sáng kiến thành lập Làng công nghệ sinh thái hỗ trợ, kết nối, hỗ trợ khởi nghiệp xanh.

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

Mỗi sáng kiến, sản phẩm sáng tạo của đoàn viên công đoàn được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những mảnh ghép chân thực tạo nên từ bàn tay, khối óc của người lao động, xuất phát từ thực tiễn và trở lại phục vụ thực tiễn công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của mỗi đoàn viên công đoàn, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu.

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc: “Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức”

"Tôi lớn lên cùng gian khó nên nặng nhọc không phải là thách thức" là chia sẻ của Kỹ sư Nguyễn Văn Lộc, điều phối bộ phận chế tạo vỏ tàu, Công ty TNHH VARD Vũng Tàu. Anh vừa nhận Bằng khen cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2017 - 2022, do UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng.

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Niềm đam mê làm chủ công nghệ trong nghiên cứu khoa học

Với những nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm tích lũy gần 10 năm công tác, Thiếu tá Nguyễn Thị Thoa – công tác tại Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã có nhiều cống hiến khi đưa rất nhiều các sáng kiến hay, trong đó nổi bật là “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo cổng giám sát phóng xạ dùng cho người đi bộ và phương tiện cá nhân” được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ - Bộ Quốc phòng đánh giá sản phẩm có tính ứng dụng thực tế rất cao.

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Điện lực miền Nam tích cực đẩy mạnh thi đua thực hiện 2.200 sáng kiến

Hưởng ứng mục tiêu “10 nghìn sáng kiến” trong CNVCLĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023 đóng góp vào chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Điện lực miền Nam phát động thi đua hoàn thành chỉ tiêu 2.200 sáng kiến.

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Chương trình "01 triệu sáng kiến": Không bỏ sót nguồn lực sáng tạo của người lao động

Triển khai chương trình "01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19", Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã phát huy tối đa nguồn lực sáng tạo của đoàn viên, người lao động.

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Chương trình 01 triệu sáng kiến -

Công nhân làm lợi gần 700 triệu đồng mỗi tháng cho doanh nghiệp tại Đồng Nai

Từ công nhân đứng máy, sau nhiều năm làm việc tại công ty, nhiều công nhân đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật thiết thực, tính ứng dụng cao. Đặc biệt, những sáng kiến đó không chỉ làm lợi về kinh tế mà còn rút ngắn công đoạn, tiết kiệm sức lao động của công nhân trực tiếp sản xuất.