Chủ nhật 01/10/2023 00:28
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội chỉ mới nộp 100 triệu để giải quyết BHXH cho NLĐ

Pháp luật lao động - MINH ANH

Theo xác nhận từ cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam), Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội chỉ mới nộp số tiền BHXH là 100 triệu đồng. Trong khi, trước đó, đơn vị này cam kết sẽ nộp 300 triệu tiền BHXH trong tháng 4/2023.
Vụ Công ty Dệt 19/5 nợ BHXH: UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các sở, ngành giải quyết Công ty Dệt 19/5 Hà Nội lại cam kết lộ trình trả lương và BHXH

Đại diện Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội cho biết, sau buổi làm việc với cơ quan BHXH thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) vào ngày 17/4, Công ty xây dựng lộ trình để giải quyết số tiền BHXH còn nợ đến tháng 6/2024. Trước mắt, trong tháng 4/2023, Công ty sẽ nộp 300 triệu đồng để ưu tiên giải quyết trước cho người lao động (NLĐ) đã chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Nhưng theo xác nhận của cơ quan BHXH thị xã Duy Tiên, Công ty mới chỉ nộp số tiền 100 triệu đồng, số tiền 200 triệu đồng còn lại theo cam kết tại cuộc họp ngày 17/4, Công ty chưa có phản hồi rõ ràng với cơ quan BHXH.

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội mới nộp 100 triệu tiền BHXH để giải quyết chế độ cho NLĐ
Trước đó, NLĐ thuộc Nhà máy Dệt Hà Nam liên tục phải đi đòi tiền lương và yêu cầu phía Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội phải nộp BHXH từ tháng 3/2019 đến nay cho NLĐ. Ảnh: CNCC

Trước đó, thực hiện theo kết luận số 860/TB-VPUB ngày 20/3/2023 của UBND tỉnh Hà Nam, Công ty cam kết sẽ thanh toán lương tháng 10,11,12 cho NLĐ thuộc Nhà máy Dệt Hà Nam chậm nhất vào ngày 20/4, nhưng đến ngày 28/4, theo phản ánh của nhiều công nhân, mới chỉ có một số ít NLĐ nhận được lương phía Công ty còn nợ.

Hơn nữa, cuộc đối thoại với NLĐ dự kiến vào ngày 29/4 tới đây, Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội cũng đã có văn bản gửi Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Hà Nam xin lùi cuộc đối thoại với NLĐ đến ngày 10/5, sau khi Công ty trả được lương cho NLĐ và nộp BHXH kỳ đầu.

Đưa ra lí do cho sự chậm trễ này, Công ty cho rằng, thời gian đầu phục hồi nhà máy, NLĐ chưa quay về làm, chi phí sửa chữa máy móc thiết bị lớn do thời gian ngừng hoạt động lâu.

Lý do này được đánh giá là không khách quan khi đây không phải là lần đầu tiên Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội không thực hiện theo đúng lộ trình đã cam kết khi mà cách đấy không lâu, Công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh Hà Nam về lộ trình thanh toán lương cho NLĐ.

Ngày 19/4, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Hà Nam đã làm việc với Công ty và thu thập tài liệu liên quan.

UBND tỉnh Hà Nam trước đó đã phát đi thông báo, trường hợp Công ty không thực hiện đúng cam kết, BHXH tỉnh Hà Nam củng cố đầy đủ hồ sơ nợ BHXH của Công ty chuyển sang các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đà Nẵng: Hàng trăm tài xế, phụ xe chật vật đi đòi nợ lương, BHXH Đà Nẵng: Hàng trăm tài xế, phụ xe chật vật đi đòi nợ lương, BHXH

Nhiều tài xế, phụ xe làm việc cho hệ thống xe buýt trợ giá ở Đà Nẵng (Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1) ...

Vụ Công ty CP Licogi Quảng Ngãi nợ lương, BHXH: Cam kết chi trả trong quý I/2022 Vụ Công ty CP Licogi Quảng Ngãi nợ lương, BHXH: Cam kết chi trả trong quý I/2022

Trong văn bản báo cáo gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, đại diện Công ty CP Licogi Quảng Ngãi (sau đây viết tắt là Công ...

Vụ Công ty CP Licogi Quảng Ngãi nợ lương, BHXH: NLĐ bức xúc vì doanh nghiệp thất hứa Vụ Công ty CP Licogi Quảng Ngãi nợ lương, BHXH: NLĐ bức xúc vì doanh nghiệp thất hứa

Dù đã quá thời hạn theo cam kết của Công ty CP Licogi Quảng Ngãi nhưng đơn vị này vẫn chưa có động thái trả ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Quyền lợi của người lao động khi công ty phá sản

Hướng dẫn pháp luật -

Quyền lợi của người lao động khi công ty phá sản

Mới đây, một doanh nghiệp may mặc ở Nam Định bất ngờ thông báo cho người lao động về nguy cơ sẽ phá sản, sau đó tiến hành niêm phong nhà xưởng, máy móc. Hơn 100 lao động đang lo lắng vì nguy cơ thiệt thòi quyền lợi.

Doanh nghiệp niêm phong, nợ lương, BHXH của người lao động

Pháp luật lao động -

Doanh nghiệp niêm phong, nợ lương, BHXH của người lao động

Dù chưa có thông báo chính thức về việc phá sản nhưng đại diện Công ty TNHH Hue Vina (Hải Hậu, Nam Định) đã niêm phong nhà xưởng, máy móc, thiết bị. Điều đáng nói, doanh nghiệp này đang nợ công nhân 1,5 tháng lương, nợ BHXH trên 7,8 tỷ đồng, nợ kinh phí và đoàn phí công đoàn gần 750 triệu đồng…

Xây dựng 592, Hồng Trí Việt, Bách Tiến và loạt công ty nợ bảo hiểm người lao động

Pháp luật lao động -

Xây dựng 592, Hồng Trí Việt, Bách Tiến và loạt công ty nợ bảo hiểm người lao động

Bảo hiểm xã hội TP. Đà Nẵng công khai loạt doanh nghiệp xây dựng chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động từ vài trăm triệu đồng đến nhiều tỷ đồng, số liệu tính đến 31/8/2023.

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Phóng sự điều tra -

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn khẩn trương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đưa học sinh đi thực hành, thực tập.

5 trường hợp nghỉ hưu trước tuổi không bị trừ tỉ lệ hưởng lương hưu

Pháp luật lao động -

5 trường hợp nghỉ hưu trước tuổi không bị trừ tỉ lệ hưởng lương hưu

Bác Kim Hiền (Bắc Ninh) hỏi: Tôi năm nay 50 tuổi, là giáo viên tiểu học. Do sức khỏe không đảm bảo nên tôi có nguyện vọng xin nghỉ hưu trước tuổi. Vậy không biết quy định về việc nghỉ hưu trước tuổi như thế nào và tôi có bị trừ tỉ lệ hưởng lương hưu hay không?

Điều kiện để được hưởng BHXH một lần và mức hưởng

Hướng dẫn pháp luật -

Điều kiện để được hưởng BHXH một lần và mức hưởng

Nhiều bạn đọc băn khoăn không biết như thế nào là đủ điều kiện được hưởng BHXH một lần, mức hưởng BHXH một lần được tính ra sao?

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

7 hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động

Hướng dẫn pháp luật -

7 hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động

Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động; sử dụng lao động chưa thành niên trái pháp luật là hai trong số 7 hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Công ty TNHH Hatech Vina (Thái Nguyên) phát hiện có 31 người lao động là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn từng làm việc tại doanh nghiệp thông qua một đơn vị chuyên cho thuê lại lao động.

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phóng sự điều tra -

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm ghi nhận buổi hòa giải giữa đại diện người lao động và Công ty Haprosimex ngày 29/8 không thực hiện được và sẽ có văn bản lần thứ hai gửi tới các bên để tiếp tục hòa giải tranh chấp lao động.

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vụ việc Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đưa học sinh làm công nhân.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục  Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra thông tin vụ học sinh thực tập làm công nhân theo phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, trước khi báo cáo Bộ LĐ-TB&XH.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá: “Tôi khẳng định nhà trường đã sai”

Phóng sự điều tra -

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá: “Tôi khẳng định nhà trường đã sai”

Liên quan vụ việc học sinh thực tập làm công nhân xảy ra tại Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hoá khẳng định nhà trường đã sai.

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Phóng sự điều tra -

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Làm thế nào các cháu học sinh 16 tuổi vẫn có thể vào làm việc tại nhiều công ty lớn và tăng ca, làm đêm như… người lớn mà không bị phát hiện? Đi tìm câu trả lời đó, chúng tôi phát hiện những thủ đoạn hết sức tinh vi.

Vụ học sinh bị làm công nhân: “Cảm ơn Tạp chí LĐ&CĐ phát hiện, phản ánh kịp thời”

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: “Cảm ơn Tạp chí LĐ&CĐ phát hiện, phản ánh kịp thời”

Để làm rõ các nội dung Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn phản ánh trong loạt phóng sự điều tra “Học sinh thực tập làm công nhân”, dự kiến chiều mai (28/8), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hoá tổ chức buổi làm việc với các bên liên quan.

Độc giả lên tiếng về tình trạng học sinh đi thực tập bị bóc lột sức lao động

Phóng sự điều tra -

Độc giả lên tiếng về tình trạng học sinh đi thực tập bị bóc lột sức lao động

Rất nhiều độc giả đồng tình và phản ánh tình trạng tương tự như các em học sinh trong loạt phóng sự điều tra với chủ đề "Học sinh thực tập làm công nhân" được đăng tải trên Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc

Ngay sau khi Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng tải loạt bài điều tra về học sinh thực tập làm công nhân, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng vào cuộc, tổ chức xác minh thông tin tại một số doanh nghiệp.