Công ty Dệt 19/5 Hà Nội lại cam kết lộ trình trả lương và BHXH

Phóng sự điều tra - MINH ANH

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội vừa có công văn gửi UBND tỉnh Hà Nam và Ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam, tiếp tục cam kết về lộ trình giải quyết nợ lương, BHXH cho người lao động (NLĐ).

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội cam kết đến 20/4 "sẽ tìm nguồn để thanh toán hết lương tháng 10,11,12/2022 cho NLĐ Nhà máy Dệt Hà Nam”. Ngoài ra, hết tháng 7/2023 sẽ nộp và chốt sổ cho 1/3 số lao động. Công ty này cũng cam kết hết tháng 6/2024 sẽ nộp đủ và không còn nợ BHXH.

Văn bản không đề cập đến lộ trình trả lương NLĐ thuộc khối hành chính văn phòng (bị Công ty nợ lương từ tháng 7/2022 đến tháng 2/2023).

Công ty Dệt 19/5 Hà Nội lại cam kết lộ trình trả lương và BHXH
Công nhân Công ty Dệt 19/5 Hà Nội bị nợ lương và BHXH - Ảnh: Hoàng Quân

Trước đó, trong tháng 3/2023, UBND tỉnh Hà Nam ra văn bản yêu cầu Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội phải có giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, ổn định sản xuất để có nguồn thu trả nợ lương, BHXH cho NLĐ theo quy định của pháp luật.

Ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam cũng có công văn yêu cầu Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội phải báo cáo cam kết thời gian trả nợ lương, đóng BHXH cho NLĐ.

Công ty đưa ra giải pháp là phục hồi sản xuất các nhà máy, phát huy cơ sở vật chất hiện có để tăng dần sản lượng sản xuất, tạo nguồn thu để trả lương, trả nợ BHXH, sau đó nộp ngân sách nhà nước và trả nợ ngân hàng...

Vụ Công ty Dệt 19/5 Hà Nội nợ BHXH: Giải pháp nào để khôi phục sản xuất kinh doanh?
Khu đất 89 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) được Công ty cho thuê với các dịch vụ kinh doanh ăn uống. Ảnh: M.A

Công ty cho biết cũng đã nỗ lực tìm mọi biện pháp tháo gỡ khó khăn bằng cách cho 2 doanh nghiệp thuê Nhà máy Dệt và Nhà máy Sợi Hà Nam trong thời gian từ 1 đến 3 năm.

Công ty này còn có một số đất đai sau cổ phần hóa, dạng thuê trả tiền hằng năm: Hơn 8.400m2 tại Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) đang được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở, hiện đang được cho thuê làm cơ sở kinh doanh; trên 14.500m2 đất tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội làm cơ sở sản xuất, kinh doanh; 60.759 m2 tại Khu công nghiệp Đồng Văn, Hà Nam làm cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Vụ Công ty Dệt 19/5 Hà Nội nợ BHXH: Giải pháp nào để khôi phục sản xuất kinh doanh?
Công ty Dệt 19/5 Hà Nội vẫn có nguồn thu từ việc cho thuê xưởng. Ảnh: M.A

Từng cam kết, liên tục đưa ra lộ trình thanh toán lương và BHXH cho NLĐ nhưng không thực hiện, liệu cam kết lần này với cơ quan chức năng có phải là lần cam kết cuối cùng của Công ty Dệt 19/5 Hà Nội hay không?

Tạp chí Lao động và Công đoàn sẽ tiếp tục thông tin!

Đầu tháng 11/2022, trong cuộc đối thoại với NLĐ có sự tham gia của Ban Quản lý các KCN tỉnh Hà Nam, Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội, Công an, Ban Lãnh đạo Công ty cam kết thanh toán hết lương cho NLĐ chậm nhất trong tháng 12/2022; hết tháng 12/2022, Công ty sẽ nộp hết BHXH năm 2019; quý 1 và 2 năm 2023 sẽ nộp BHXH năm 2020; quý 3 và 4 năm 2023 sẽ nộp BHXH năm 2021 và 2022 nhưng Công ty không thực hiện.

Ngày 13/1/2023, đại diện Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội cho biết, sẽ thanh toán toàn bộ nợ lương cho 66 công nhân làm đơn kêu cứu để NLĐ tiền trang trải cho dịp Tết nhưng cũng không thực hiện. NLĐ Nhà máy Dệt Hà Nam vẫn phải "khăn gói" kéo nhau lên Hà Nội để đòi lương dịp cận Tết.

Đến ngày 5/3/2023, trong công văn gửi UBND tỉnh Hà Nam và Ban Quản lý các KCN tỉnh Hà Nam, Công ty cũng lại tiếp tục đưa ra lộ trình thanh toán lương và BHXH cho NLĐ.

UBND tỉnh Hà Nam phát đi thông báo, trường hợp Công ty không thực hiện đúng cam kết, BHXH tỉnh Hà Nam củng cố đầy đủ hồ sơ nợ BHXH của Công ty chuyển sang các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan này yêu cầu chậm nhất đến hết 29/4, Công ty Dệt 19/5 Hà Nội phải hoàn thành tổ chức đối thoại với NLĐ.

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội nợ lương và BHXH: Phải xử lý dứt điểm Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội nợ lương và BHXH: Phải xử lý dứt điểm

4,5 tỷ đồng nợ lương người lao động (NLĐ) trong vòng 9 tháng; 13,5 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 3/2019 ...

Cơ quan BHXH đang lập hồ sơ kiến nghị khởi tố Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội Cơ quan BHXH đang lập hồ sơ kiến nghị khởi tố Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội

Bà Lê Thị Hiền - Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Dệt Hà Nam thuộc Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội cho biết, Bảo ...

Vụ Công ty Dệt 19/5 nợ BHXH: UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các sở, ngành giải quyết Vụ Công ty Dệt 19/5 nợ BHXH: UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các sở, ngành giải quyết

UBND tỉnh Hà Nam giao cho các sở, ngành hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các vấn đề liên quan đến Công ty CP Dệt ...

Hà Nội công khai thông tin 4.383 người nộp thuế còn nợ hơn 9.000 tỷ đồng tiền thuế Hà Nội công khai thông tin 4.383 người nộp thuế còn nợ hơn 9.000 tỷ đồng tiền thuế

Mới đây, Cục Thuế TP Hà Nội đã có thông báo về việc về việc công khai danh sách người nộp thuế và các khoản ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

Phóng sự điều tra -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Tòa phúc thẩm nghị án kéo dài

TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động giữa ông Lưu Chí Hiếu và bị đơn là công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3; HĐXX nghị án kéo dài và dự kiến tuyên án vào ngày 19/6.

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Phóng sự điều tra -

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh quyết định thanh tra đột xuất 7 doanh nghiệp; xác minh trực tiếp tại 17 doanh nghiệp thực hiện thuê lại lao động. Các doanh nghiệp, đơn vị đều vi phạm quy định pháp luật liên quan đến lao động trẻ em, dưới thành niên, tổng mức xử phạt trên 330 triệu đồng.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Pháp luật lao động -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Tháng 10/2023, Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng loạt bài về vụ án một người lao động khởi kiện công ty và thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng. Bị đơn là Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 đã kháng cáo và tòa phúc thẩm sẽ xét xử vào ngày 02/5/2024. Liên quan vụ việc này, PV có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai.

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Phóng sự điều tra -

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về “tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” xảy ra cách đây gần 1 năm do có kháng cáo của bị đơn.

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Phóng sự điều tra -

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Các công ty này hoạt động rầm rộ tại địa bàn đông công nhân lao động dưới "vỏ bọc" tư vấn vay vốn tín chấp miễn phí để mở tài khoản trái phép, thu lợi bất chính.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào? Tôi công nhân

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào?

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Công đoàn số

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận vỏn vẹn 400.000 đồng để ăn Tết.

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Người lao động từng là lái xe, bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết tin vui đã nhận lại tiền cược trách nhiệm mà doanh nghiệp còn nợ.

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Phóng sự điều tra -

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên” của Tạp chí Lao động và Công đoàn cho thấy công tác quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, cần tháo gỡ, sửa đổi.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau cuộc này, có thể người lao động được nhận 50% tiền lương trước Tết.

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Phóng sự điều tra -

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây, ngư dân ở Cà Mau càng khổn khổ hơn khi xuất hiện tình trạng độc chiếm, bảo kê ngư trường…

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh hồi cuối tháng 12/2023.

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Phóng sự điều tra -

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Sau nhiều năm bị thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đến nay toàn bộ công nhân lao động của Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (chi nhánh Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tỉnh Thừa Thiên Huế đã "thở phào nhẹ nhõm".

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

Phóng sự điều tra -

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

18 viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa được chi trả 1,5 tháng lương.

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Phóng sự điều tra -

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Hàng chục cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh (đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh) bị nợ lương gần 1 năm. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều người phải viết đơn nghỉ việc tìm hướng đi mới.

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết

Phóng sự điều tra -

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết

Tưởng rằng sẽ được vay tiền giải quyết khó khăn trước mắt, chị D. không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, trong thời gian ngắn chìm ngập trong nợ nần.