Chủ nhật 01/10/2023 00:06
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Công ty Dệt 19/5 Hà Nội lại cam kết lộ trình trả lương và BHXH

Phóng sự điều tra - MINH ANH

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội vừa có công văn gửi UBND tỉnh Hà Nam và Ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam, tiếp tục cam kết về lộ trình giải quyết nợ lương, BHXH cho người lao động (NLĐ).

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội cam kết đến 20/4 "sẽ tìm nguồn để thanh toán hết lương tháng 10,11,12/2022 cho NLĐ Nhà máy Dệt Hà Nam”. Ngoài ra, hết tháng 7/2023 sẽ nộp và chốt sổ cho 1/3 số lao động. Công ty này cũng cam kết hết tháng 6/2024 sẽ nộp đủ và không còn nợ BHXH.

Văn bản không đề cập đến lộ trình trả lương NLĐ thuộc khối hành chính văn phòng (bị Công ty nợ lương từ tháng 7/2022 đến tháng 2/2023).

Công ty Dệt 19/5 Hà Nội lại cam kết lộ trình trả lương và BHXH
Công nhân Công ty Dệt 19/5 Hà Nội bị nợ lương và BHXH - Ảnh: Hoàng Quân

Trước đó, trong tháng 3/2023, UBND tỉnh Hà Nam ra văn bản yêu cầu Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội phải có giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, ổn định sản xuất để có nguồn thu trả nợ lương, BHXH cho NLĐ theo quy định của pháp luật.

Ban quản lý các KCN tỉnh Hà Nam cũng có công văn yêu cầu Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội phải báo cáo cam kết thời gian trả nợ lương, đóng BHXH cho NLĐ.

Công ty đưa ra giải pháp là phục hồi sản xuất các nhà máy, phát huy cơ sở vật chất hiện có để tăng dần sản lượng sản xuất, tạo nguồn thu để trả lương, trả nợ BHXH, sau đó nộp ngân sách nhà nước và trả nợ ngân hàng...

Vụ Công ty Dệt 19/5 Hà Nội nợ BHXH: Giải pháp nào để khôi phục sản xuất kinh doanh?
Khu đất 89 Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) được Công ty cho thuê với các dịch vụ kinh doanh ăn uống. Ảnh: M.A

Công ty cho biết cũng đã nỗ lực tìm mọi biện pháp tháo gỡ khó khăn bằng cách cho 2 doanh nghiệp thuê Nhà máy Dệt và Nhà máy Sợi Hà Nam trong thời gian từ 1 đến 3 năm.

Công ty này còn có một số đất đai sau cổ phần hóa, dạng thuê trả tiền hằng năm: Hơn 8.400m2 tại Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) đang được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở, hiện đang được cho thuê làm cơ sở kinh doanh; trên 14.500m2 đất tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội làm cơ sở sản xuất, kinh doanh; 60.759 m2 tại Khu công nghiệp Đồng Văn, Hà Nam làm cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Vụ Công ty Dệt 19/5 Hà Nội nợ BHXH: Giải pháp nào để khôi phục sản xuất kinh doanh?
Công ty Dệt 19/5 Hà Nội vẫn có nguồn thu từ việc cho thuê xưởng. Ảnh: M.A

Từng cam kết, liên tục đưa ra lộ trình thanh toán lương và BHXH cho NLĐ nhưng không thực hiện, liệu cam kết lần này với cơ quan chức năng có phải là lần cam kết cuối cùng của Công ty Dệt 19/5 Hà Nội hay không?

Tạp chí Lao động và Công đoàn sẽ tiếp tục thông tin!

Đầu tháng 11/2022, trong cuộc đối thoại với NLĐ có sự tham gia của Ban Quản lý các KCN tỉnh Hà Nam, Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội, Công an, Ban Lãnh đạo Công ty cam kết thanh toán hết lương cho NLĐ chậm nhất trong tháng 12/2022; hết tháng 12/2022, Công ty sẽ nộp hết BHXH năm 2019; quý 1 và 2 năm 2023 sẽ nộp BHXH năm 2020; quý 3 và 4 năm 2023 sẽ nộp BHXH năm 2021 và 2022 nhưng Công ty không thực hiện.

Ngày 13/1/2023, đại diện Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội cho biết, sẽ thanh toán toàn bộ nợ lương cho 66 công nhân làm đơn kêu cứu để NLĐ tiền trang trải cho dịp Tết nhưng cũng không thực hiện. NLĐ Nhà máy Dệt Hà Nam vẫn phải "khăn gói" kéo nhau lên Hà Nội để đòi lương dịp cận Tết.

Đến ngày 5/3/2023, trong công văn gửi UBND tỉnh Hà Nam và Ban Quản lý các KCN tỉnh Hà Nam, Công ty cũng lại tiếp tục đưa ra lộ trình thanh toán lương và BHXH cho NLĐ.

UBND tỉnh Hà Nam phát đi thông báo, trường hợp Công ty không thực hiện đúng cam kết, BHXH tỉnh Hà Nam củng cố đầy đủ hồ sơ nợ BHXH của Công ty chuyển sang các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan này yêu cầu chậm nhất đến hết 29/4, Công ty Dệt 19/5 Hà Nội phải hoàn thành tổ chức đối thoại với NLĐ.

Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội nợ lương và BHXH: Phải xử lý dứt điểm Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội nợ lương và BHXH: Phải xử lý dứt điểm

4,5 tỷ đồng nợ lương người lao động (NLĐ) trong vòng 9 tháng; 13,5 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 3/2019 ...

Cơ quan BHXH đang lập hồ sơ kiến nghị khởi tố Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội Cơ quan BHXH đang lập hồ sơ kiến nghị khởi tố Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội

Bà Lê Thị Hiền - Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Dệt Hà Nam thuộc Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội cho biết, Bảo ...

Vụ Công ty Dệt 19/5 nợ BHXH: UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các sở, ngành giải quyết Vụ Công ty Dệt 19/5 nợ BHXH: UBND tỉnh Hà Nam chỉ đạo các sở, ngành giải quyết

UBND tỉnh Hà Nam giao cho các sở, ngành hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các vấn đề liên quan đến Công ty CP Dệt ...

Hà Nội công khai thông tin 4.383 người nộp thuế còn nợ hơn 9.000 tỷ đồng tiền thuế Hà Nội công khai thông tin 4.383 người nộp thuế còn nợ hơn 9.000 tỷ đồng tiền thuế

Mới đây, Cục Thuế TP Hà Nội đã có thông báo về việc về việc công khai danh sách người nộp thuế và các khoản ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Phóng sự điều tra -

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn khẩn trương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đưa học sinh đi thực hành, thực tập.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Công ty TNHH Hatech Vina (Thái Nguyên) phát hiện có 31 người lao động là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn từng làm việc tại doanh nghiệp thông qua một đơn vị chuyên cho thuê lại lao động.

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phóng sự điều tra -

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm ghi nhận buổi hòa giải giữa đại diện người lao động và Công ty Haprosimex ngày 29/8 không thực hiện được và sẽ có văn bản lần thứ hai gửi tới các bên để tiếp tục hòa giải tranh chấp lao động.

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vụ việc Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đưa học sinh làm công nhân.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục  Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra thông tin vụ học sinh thực tập làm công nhân theo phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, trước khi báo cáo Bộ LĐ-TB&XH.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá: “Tôi khẳng định nhà trường đã sai”

Phóng sự điều tra -

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá: “Tôi khẳng định nhà trường đã sai”

Liên quan vụ việc học sinh thực tập làm công nhân xảy ra tại Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hoá khẳng định nhà trường đã sai.

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Mình còn nợ người lao động rất nhiều!"

Đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm suốt 23 năm hoạt động công đoàn của mình trong chương trình Talk Công đoàn.
Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế? Tôi công nhân

Khoản tiền nào sẽ tăng mạnh nếu đóng BHXH sát thu nhập thực tế?

Nếu phương án 2 của đề xuất tính tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH tại dự thảo Luật BHXH sửa đổi được thông qua thì sắp tới, người lao động có cơ hội được đóng BHXH sát với thu nhập thực tế. Và khi đó, 7 khoản tiền bảo hiểm sẽ tăng theo.
Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến" Infographic

Kế hoạch tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình "01 triệu sáng kiến"

Thực hiện Chương trình số 3259/CTr-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn về việc tổ chức Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19”, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình với các nội dung như sau:
“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than” TikTok vui

“Để các anh luôn mạnh khỏe, yên tâm khai thác than”

Nữ Quản đốc Nguyễn Thị Hồng Duyên (Công ty CP Than Vàng Danh) luôn coi niềm vui của công nhân mỏ là niềm vui của chính mình.
Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ Muôn nẻo yêu thương

Muôn nẻo yêu thương số 10: Ổn định tâm lý sau những cú sốc bất ngờ

Gia đình anh trai chị Phạm Thu Hường - Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội có người thân thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini Khương Hạ vừa qua. Cùng chuyên gia tâm lý Nguyễn Hà Thành chia sẻ những cách để vượt qua cú sốc bất ngờ để ổn định tâm lý, bước tiếp và hướng về tương lai.

Đọc thêm

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Phóng sự điều tra -

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Làm thế nào các cháu học sinh 16 tuổi vẫn có thể vào làm việc tại nhiều công ty lớn và tăng ca, làm đêm như… người lớn mà không bị phát hiện? Đi tìm câu trả lời đó, chúng tôi phát hiện những thủ đoạn hết sức tinh vi.

Vụ học sinh bị làm công nhân: “Cảm ơn Tạp chí LĐ&CĐ phát hiện, phản ánh kịp thời”

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: “Cảm ơn Tạp chí LĐ&CĐ phát hiện, phản ánh kịp thời”

Để làm rõ các nội dung Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn phản ánh trong loạt phóng sự điều tra “Học sinh thực tập làm công nhân”, dự kiến chiều mai (28/8), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hoá tổ chức buổi làm việc với các bên liên quan.

Độc giả lên tiếng về tình trạng học sinh đi thực tập bị bóc lột sức lao động

Phóng sự điều tra -

Độc giả lên tiếng về tình trạng học sinh đi thực tập bị bóc lột sức lao động

Rất nhiều độc giả đồng tình và phản ánh tình trạng tương tự như các em học sinh trong loạt phóng sự điều tra với chủ đề "Học sinh thực tập làm công nhân" được đăng tải trên Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc

Ngay sau khi Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng tải loạt bài điều tra về học sinh thực tập làm công nhân, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng vào cuộc, tổ chức xác minh thông tin tại một số doanh nghiệp.

Công ty nợ lương, công nhân Haprosimex bấp bênh lo toan cuộc sống

Phóng sự điều tra -

Công ty nợ lương, công nhân Haprosimex bấp bênh lo toan cuộc sống

Bị nợ lương từ năm 2017 đến nay, nhiều lao động tại Nhà máy Dệt kim Haprosimex - Công ty CP Tập đoàn Haprosimex (Công ty Haprosimex) phải lựa chọn những công việc tự do tạm thời với mức lương bấp bênh để duy trì cuộc sống hằng ngày.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Đại diện một công ty cung ứng lao động cho biết phải “mua đầu người” (tức trả tiền công môi giới các cháu học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn vào công ty) với giá 200 nghìn đồng/cháu.

Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập

Phóng sự điều tra -

Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập

Trước khi đưa học sinh đi thực tập, lãnh đạo Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn và Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu đã ký bản “hợp đồng tiếp nhận sinh viên thực tập trải nghiệm” (thực tế các cháu chỉ là học sinh). Tuy nhiên, có rất nhiều điểm bất hợp lý của bản hợp đồng này, dẫn đến những bất lợi, thiệt thòi đối với các cháu.

Vụ học sinh thực tập làm công nhân: Nhiều cơ quan yêu cầu nhà trường báo cáo vụ việc

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh thực tập làm công nhân: Nhiều cơ quan yêu cầu nhà trường báo cáo vụ việc

Liên quan đến vụ việc học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đi thực tập làm công nhân, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hoá; Thị uỷ, UBND thị xã Bỉm Sơn đã có văn bản yêu cầu nhà trường báo cáo.

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên

Phóng sự điều tra -

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên

Không những phải làm việc quá thời giờ quy định đối với lao động chưa thành niên, các cháu học sinh còn bị yêu cầu làm ca đêm nhiều tuần. Có cháu không làm theo yêu cầu, bị Giám đốc Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu lập biên bản, phạt tiền đến nỗi sợ quá phải bỏ về quê.

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức

Phóng sự điều tra -

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức

Dù được Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cử đi thực tập trải nghiệm nghề, song trên thực tế các cháu học sinh (16-17 tuổi) đang tuổi ăn, tuổi lớn thường xuyên phải làm việc quá thời gian quy định. Hậu quả là, chỉ chưa đầy 1 tháng, hàng chục cháu đã phải liên lạc bố mẹ ra đón về, thậm chí bỏ về vì… kiệt sức.