Thanh Hóa:

Công nhân lo ngại “tác động kép” khi tăng lương tối thiểu vùng

Đời sống - HOÀNG DŨNG

Từ 1/7/2022, mức lương tối thiểu tháng của 4 vùng tăng lên 6%. Đối với công nhân lao động, việc tăng lương, dù không nhiều cũng khiến họ phấn khởi. Thế nhưng, đi cùng với điều đó cũng là nỗi lo “tác động kép” từ việc tăng lương, giá cả các mặt hàng cũng tăng lên.
LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa thăm hỏi gia đình NLĐ có 2 con bị đuối nước Bắt các đối tượng dụ dỗ NLĐ sang Campuchia "làm việc nhẹ, lương cao" Thanh Hóa cần quan tâm, ngăn chặn tình trạng xuất khẩu lao động trái phép
Công nhân hồ hởi đón tin vui tăng lương nhưng vẫn lo ngại “tác động kép”
Thanh Hóa là địa phương có số lượng đông công nhân lao động. Ảnh: KKT Nghi Sơn và các KCN

Công đoàn phối hợp kiểm tra việc tăng lương

Đồng chí Ngô Thế Anh - Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn có 24 doanh nghiệp FDI, có một số doanh nghiệp đã tăng 6% lương cho công nhân từ đầu năm 2022.

Chị Lê Thị Tâm – Công nhân Khu công nghiệp Lễ Môn chia sẻ: “Tôi chuyển từ Bình Dương về Thanh Hóa làm cho gần nhà đúng vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đời sống gặp không ít khó khăn. Thật may cho tôi là về quê đã tìm được việc làm ổn định nên bản thân tự nhắc mình phải cố gắng cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Gần đây, cuộc sống dần ổn định hơn thì vật giá lại “leo thang”, khi giá xăng, giá thực phẩm, đồ sinh hoạt liên tục tăng. Chính vì vậy, khi nghe thông tin tăng lương tối thiểu vùng, bản thân tôi rất vui bởi thêm được số tiền nào thì cũng giúp tôi cũng như các công nhân khác bù đắp được chi phí sinh hoạt trong cuộc sống".

Những doanh nghiệp này khi tăng lương cho công nhân đã có cam kết nếu trong năm 2022 Nhà nước tăng lương tối thiểu vùng cao hơn 6% thì doanh nghiệp sẽ tăng bù số phần trăm còn thiếu, nếu Nhà nước tăng thấp hơn 6% thì doanh nghiệp vẫn giữ nguyên mức tăng 6%.

Một số doanh nghiệp FDI mới đầu tư vào địa bàn đã xây dựng phương án tăng lương và thông báo mức tăng là 11,2% đến 13,5% từ 1/7, tùy theo từng công đoạn sản xuất.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước có doanh nghiệp đã công bố tăng lương nhưng cũng có doanh nghiệp chưa công bố. Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cũng đã đề nghị cơ quan chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành để kiểm tra việc thực thi chính sách pháp luật liên quan đến Nghị định số 38/NĐ-CP của Chính phủ.

Qua theo dõi lâu nay, trong những lần tăng lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp trong nước đôi khi thực hiện chính sách pháp luật chậm hơn các doanh nghiệp FDI, do quy mô nhỏ và có những khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

"Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã ban hành các văn bản đôn đốc, chỉ đạo các CĐCS trực thuộc nắm chắc Nghị định số 38/NĐ-CP của Chính phủ, phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp để thương lượng, xây dựng khung tăng lương đảm bảo quy định của pháp luật", đồng chí Ngô Thế Anh nói.

Công nhân hồ hởi đón tin vui tăng lương nhưng vẫn lo ngại “tác động kép”
Trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa có 24 doanh nghiệp FDI, một số doanh nghiệp đã tăng 6% lương cho công nhân từ đầu năm 2022. Ảnh: MAI LIỄU

Công nhân vừa mừng vừa lo

Chia sẻ với phóng viên về việc tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7, chị Hà Thị Dịu, công nhân Khu công nghiệp Bỉm Sơn bộc bạch: "Bọn tôi là công nhân, về nhà đảm nhận việc chi tiêu trong gia đình nên tăng lương hay thêm bớt khoản gì trong thu nhập đều luôn quan tâm và tính toán. Ngày trước cầm 100 nghìn đồng đi chợ mua được thức ăn cho cả nhà trong một ngày, bây giờ với chừng ấy tiền đứng giữa chợ cũng băn khoăn, suy tính kỹ càng, làm sao vừa đủ dinh dưỡng, thức ăn vừa có thể để dành được cho ngày mai, vừa không vượt quá số tiền đã dự tính cho từng ngày. Giá cả các mặt hàng cứ lặng lặng tăng lên từng ngày, trong khi thu nhập của công nhân còn thấp. Nhưng lương tăng thêm được hơn 200 nghìn/tháng thì bọn tôi cũng có thêm khoản để lo cho gia đình".

Còn anh Lê Thanh Minh, công nhân Khu công nghiệp Hoàng Long chia sẻ: "Làm việc xa nhà nên tôi thuê nhà trọ gần công ty để ở. Nếu so với các công nhân khác trong công ty không phải ở trọ thì chúng tôi thiệt thòi hơn vì hằng tháng phải mất thêm khoản tiền trọ. Vừa qua, Thủ tướng ban hành Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động. Tuy nhiên tại Thanh Hóa chỉ có 4 khu vực được hưởng tiền này, đó là Khu kinh tế Nghi Sơn, Khu công nghiệp Bỉm Sơn, Khu công nghiệp Lễ Môn và Khu công nghiệp Tây Bắc Ga. Công nhân Khu công nghiệp Hoàng Long không nằm trong diện được hưởng chính sách này. Chính vì vậy, thông tin từ 1/7/2022, mức lương tối thiểu tăng 6% là tin vui không chỉ đối với tôi mà là tin vui cho hơn 30.000 công nhân lao động đang làm việc tại Khu công nghiệp Hoàng Long. Thế nhưng, thú thực cứ tăng lương là tăng giá, mà giá tăng nhiều hơn tăng lương nên công nhân vừa mừng vừa lo".

Thanh Hóa: Công nhân lo ngại “tác động kép” khi tăng lương tối thiểu vùng
Công nhân lao động Thanh Hóa ở trọ chi tiêu dè dặt để có thể tích góp được khoản tiền chăm lo cho gia đình. Ảnh: QD

Dù còn những nỗi lo nhưng công nhân lao động luôn thấy phấn khởi, phấn chấn khi được đón nhận thông tin tăng lương. Một số công nhân lao động ở Thanh Hóa băn khoăn về việc Nghị định số 38/NĐ-CP của Chính phủ không còn quy định những người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề có mức lương cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng như Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, đại diện LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Hiện nay ở Thanh Hóa 100% các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn giữ nguyên chế độ người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề có mức lương cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng. Những lao động này đều được tính thêm 7% vào tiền lương. Khi điều chỉnh lương theo Nghị định 38/NĐ-CP không có doanh nghiệp nào cắt bớt chế độ này của người lao động.”

Thanh Hóa: Công nhân lo ngại “tác động kép” khi tăng lương tối thiểu vùng
Các mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định số 38/NĐ-CP.

Theo Nghị định số 38/NĐ-CP quy định các mức lương tối thiểu tháng theo 4 vùng: Vùng 1 tăng 260.000 đồng, từ 4.420.000 đồng/tháng lên 4.680.000 đồng/tháng; vùng II tăng 240.000 đồng, từ 3.920.000 đồng/tháng lên 4.160.000 đồng/tháng; vùng III tăng 210.000 đồng, từ 3.430.000 đồng/tháng lên 3.640.000 đồng/tháng; vùng IV tăng 180.000 đồng, từ 3.070.000 đồng/tháng lên 3.250.000 đồng/tháng. Nghị định số 38/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu giờ theo 4 vùng: Vùng I là 22.500 đồng/giờ, vùng II là 20.000 đồng/giờ, vùng III là 17.500 đồng/giờ, vùng IV là 15.600 đồng/giờ.

Cán bộ công đoàn cần phải hiểu sâu về tổ chức của mình và những thách thức hiện nay Cán bộ công đoàn cần phải hiểu sâu về tổ chức của mình và những thách thức hiện nay

Đó là điều Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh và phân tích, trao đổi tại “Hội nghị trực tuyến ...

Thanh Hóa: Công nhân Công ty TNHH Triệu Thái Sơn phản ánh bị nợ lương Thanh Hóa: Công nhân Công ty TNHH Triệu Thái Sơn phản ánh bị nợ lương

Gần đây, PV Tạp chí Lao động và Công đoàn liên tục nhận được phản ánh của một số công nhân đang làm việc tại ...

Thanh Hóa: Khó khăn trong tổ chức bữa ăn ca cho công nhân lao động Thanh Hóa: Khó khăn trong tổ chức bữa ăn ca cho công nhân lao động

Không như nhiều địa phương khác, ở Thanh Hóa, rất đông công nhân lao động không lựa chọn ăn ca tại công ty và nhiều ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Người khởi nghiệp Từ Phong

Đời sống -

Người khởi nghiệp Từ Phong

Khi chưa biết anh, tôi đã nghe Giám đốc Công ty MTV Từ Phong (huyện Cam lộ, tỉnh Quảng Trị) với tên Từ Linh Nhân còn có biệt danh nhiều người gọi nửa đùa nửa thật là “Vua dầu lạc”, thậm chí là “Vua dầu lạc miền Trung”.

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đời sống -

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đến Công ty Điện lực Quảng Trị, hỏi về anh Lê Công Hiếu (42 tuổi, Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin) ai ai cũng biết. Gần 20 năm công tác, hàng chục sáng kiến, sáng tạo của anh được công nhận, áp dụng trong rộng rãi tại Điện lực Quảng Trị, đến Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, làm lợi hàng tỷ đồng/năm, giúp đồng nghiệp làm việc an toàn và hơn thế nữa…

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Đời sống -

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh khi nói cải cách tiền lương thì phải đạt được mục tiêu tăng lương. Đây là mục tiêu của Đảng và mong muốn của tất cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Người lao động -

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Với họ, nghiệp đoàn đã trở thành ngôi nhà thứ hai, từ nghề truyền thống đến hiện đại, đã tạo được sự gắn kết, sẻ chia, động viên cùng nhau vượt khó…

Chất men say của nghề làm báo

Đời sống -

Chất men say của nghề làm báo

Nghề làm báo cũng giống như bất cứ nghề nghiệp chân chính nào, đều tạo ra giá trị đáp ứng nhu cầu đời sống xã hội. Không có công thức chung nào cho một công việc của nhà báo, vì mỗi người mỗi tính cách khác nhau nên thực hiện việc làm cũng khác nhau. Nói gì thì nói nhưng nhà báo trước hết phải tuân thủ tôn chỉ, mục đích và các quy định của cơ quan báo chí.

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Đời sống -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Khi hay tin vui Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đang được Ban Thi đua khen thưởng Trung ương tiếp nhận hồ sơ cũng như vào làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để xem xét việc trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”, tôi không hề ngạc nhiên vì nghĩ đơn vị xứng đáng được như thế. Và thấy mình cần quay lại công ty để viết sâu hơn về người lao động và công đoàn của doanh nghiệp.

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào? Tôi công nhân

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào?

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Công đoàn số

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Đời sống -

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Trong muôn vàn nghề, cô giáo Lê Thị Hoa lại chọn nghề giáo viên mầm non. Hơn 20 năm trực tiếp đứng lớp, với cái nghề “sớm con muộn chồng” đã khiến cô không ít lần phải rơi nước mắt, nhưng cũng có bao niềm vui hạnh phúc khi thấy các con trưởng thành qua sự chăm sóc dạy dỗ của các cô. Phải chăng tình yêu nghề, yêu trẻ đã giúp cô cùng với các cô giáo Trường Mầm non Sao Mai (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vượt qua khó khăn của nghề cao quý mà mình đã lựa chọn.

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Đời sống -

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Gắn bó với công việc nguy hiểm, nặng nhọc, dù nhận được nhiều sự quan tâm nhưng thời gian qua, người lao động làm việc tại các dự án rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ tại Quảng Trị không tránh khỏi trăn trở, lo lắng. Trong bối cảnh ấy, sự ra đời của tổ chức Công đoàn trong các dự án như một làn gió mới an lành, tưới mát tâm hồn những người làm nghề được ví là “săn thần chết”.

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Đời sống -

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Nền y tế ngày càng hiện đại đã giúp ích con người rất nhiều. Song với những địa phương còn khó khăn thì việc người dân đi xa, tìm đến các trung tâm y tế lớn để điều trị là điều không tránh khỏi. Với mong muốn giúp bà con mình bớt khổ, nhiều bác sĩ giỏi đã từ chối những lời mời hấp dẫn để trở về quê hương làm việc. Và để hiện thực hóa ước nguyện "cứu dân", các bác sĩ cũng phải… sáng tạo ngay chính trên mảnh đất quê nhà còn gian khó.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Đời sống -

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Không đơn độc trong “bão giông”

Đời sống -

Không đơn độc trong “bão giông”

Bạo bệnh ập đến ở tuổi 32 khiến chàng trai tuấn tú, say mê với nghề giáo gần như sụp đổ về sức khỏe và cả tinh thần. Giữa tận cùng khốn khó và bi đát, thầy giáo nghèo đã không bỏ cuộc bởi được tiếp sức trên hành trình gian nan chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục hy vọng và cống hiến trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”. Phía sau hành trình ấy là lấp lánh suối nguồn thương yêu, thấu hiểu từ nhà trường và toàn thể đồng nghiệp trong Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Thủy (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thời gian dài qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Đời sống -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Đời sống -

Thầy giáo Ngô Duy Hưng - người cõng sách lên núi

Sau ba lần lỗi hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được thầy giáo Ngô Duy Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường TH và THCS A Ngo (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị). Thầy Hưng đã có gần 20 năm gắn bó với học sinh miền núi. Trong đó, những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao văn hóa đọc sách, kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân khắp cả nước xây trường, mua sắm trang thiết bị cho học sinh… đã làm nên “thương hiệu” của vị hiệu phó này.

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Đời sống -

Công nhân Thủ đô mong có chỗ ở trọ an toàn

Vấn đề về chỗ ở trọ an toàn, đảm bảo điều kiện sống tối thiểu vẫn là một mối lo ngại lớn đối với rất nhiều công nhân ở Thủ đô Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Hạnh phúc khi được đồng hành cùng khách hàng

Đời sống -

Chị Nguyễn Thị Hồng Nguyên - Hạnh phúc khi được đồng hành cùng khách hàng

Công đoàn cơ sở thành viên Agribank Triệu Phong là một điểm sáng trên “bản đồ” Công đoàn Agribank Quảng Trị. Nơi đây, không chỉ có những tấm gương điển hình năng nổ trong công việc, mà các hoạt động chăm lo đời sống nhân viên, công tác an sinh xã hội cũng được chú trọng thực hiện.

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Đời sống -

Ấm lòng từ những suất cơm nghĩa tình cho bệnh nhân, người lao động nghèo

Bác sĩ Hứa Phước Trường, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng cho biết, mỗi ngày nhìn thấy các suất cơm, thức ăn được phát hết cho bệnh nhân nghèo, chúng tôi rất phấn khởi.