Chủ nhật 02/10/2022 01:39
vong-tay-cong-doan

Cây sắn "phẫn nộ"?!

Tiêu điểm - PHẠM XUÂN DŨNG

Dù tên gọi ăn theo tiểu thuyết nổi tiếng "Chùm nho phẫn nộ" của John Stienbeck thì nội dung tuyệt không hề mảy may hư cấu, mà là sự thật 100%, sự thật như ngày 22/3, đồng loạt nhiều tờ báo đưa tin nóng hổi, rằng: Hiệp hội Sắn Việt Nam vừa có đơn kêu cứu khẩn cấp đến Thủ tướng vì quyết định bất ngờ của Tổng cục Thuế?
Doanh nghiệp ngành sắn đứng trước nguy cơ phá sản vì vướng mắc vào vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng
Doanh nghiệp ngành Sắn đứng trước nguy cơ phá sản vì vướng mắc vào vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Tổng cục Thuế. Ảnh minh họa: TL (Vietnamnet)

Cũng như trên trang cá nhân ngay sau đó của Chủ tịch HĐQT Công ty Thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu kêu lên chia sẻ. Dù vậy, ông vẫn cam kết dù khó mấy Công ty cũng sẽ hết sức cố gắng thu mua hết sắn cho bà con nông dân, đặc biệt trong đó có cư dân vùng Lìa, thủ phủ sắn của huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô nhiều năm nay sống chủ yếu nhờ vào cây sắn.

Cũng mượn cách nói văn chương, hà cớ gì mà đột nhiên cây sắn lại "phẫn nộ"?

Xin thưa, theo lá đơn kêu cứu khẩn cấp thì mọi sự bắt đầu từ Công văn 632/TCT-TTKT ngày 7/3/2022 về việc "hoàn thuế GTGT đối với mặt hàng tinh bột sắn" của Tổng cục Thuế. Xin trích dẫn nguyên văn đơn kêu cứu của Hiệp hội Sắn Việt Nam: "... Theo đó, Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Thuế địa phương xác minh các khách hàng nước ngoài dẫn đến việc dừng hoàn và truy thu tiền thuế GTGT của doanh nghiệp xuất khẩu sắn (trong khi pháp luật hiện hành về hoàn thuế GTGT không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn, đồng thời doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ cũng như năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng)..".

Trong lúc cây sắn là cây lương thực quan trọng thứ ba sau lúa và ngô, được đưa vào danh sách 13 cây chủ lực quốc gia, được xem là cây xóa đói giảm nghèo đối với vùng sâu vùng xa và những năm gần đây có kim ngạch xuất khẩu lên đến 1,35 tỷ USD, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Thái Lan. Công văn trên của Tổng cục Thuế đã đẩy các doanh nghiệp sắn vào ngõ cụt, nguy cơ phá sản, ảnh hưởng nặng nề đến bà con vùng sắn nguyên liệu và những hậu quả khác nữa liên quan đến cây sắn...

Tìm hiểu sự việc thì theo ông Lê Văn Thể - Phó Tổng giám đốc Công ty Chế biến tinh bột sắn Hướng Hóa thuộc Công ty Thương mại Quảng Trị cho biết: "Phía Việt Nam xuất khẩu qua Trung Quốc bằng đường chính ngạch nhưng còn phía Trung Quốc thì lại nhập về bằng đường tiểu ngạch để lách thuế. Giờ bên phía Việt Nam (cơ quan Thuế) sang xác minh thì bên họ (Trung Quốc) lại bảo không nhập. Thế là ta lại xử lý ta. Nhưng như vậy là tin lời người ngoài (doanh nghiệp Trung Quốc) mà không tin người nhà (Việt Nam), khi hồ sơ của doanh nghiệp Việt Nam đã đầy đủ, tiền bạc chuyển qua ngân hàng không thiếu một xu".

Còn ông Hồ Xuân Hiếu thì rất không đồng tình với Công văn 632 của Tổng cục Thuế. Ông rất lo lắng :"Tổng cục Thuế làm cái công văn này đã đẩy ngành Sắn Việt Nam vào nguy cơ phá sản".

Bạn có cảm nhận được cây sắn Việt Nam đang "phẫn nộ" như tác giả Phạm Xuân Dũng? Nếu bạn quan tâm nội dung lá đơn kêu cứu gửi Thủ tướng của Hiệp hội Sắn Việt Nam và đồng cảm với số phận bà con nông dân trồng sắn thì có thể mời tác giả Phạm Xuân Dũng một "ly cà phê".

Chỉ một "ly cà phê" bạn có thể chia sẻ được tâm trạng của tác giả, chia sẻ với tấm lòng yêu thương lo lắng cùng 1,2 triệu nông dân trồng sắn và hàng vạn người lao động trong các doanh nghiệp chế biến sắn.

Một việc làm rất kịp thời và ý nghĩa có phải không? Trân trọng cảm ơn bạn!

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình mới của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Bạn đọc mời tác giả Phạm Xuân Dũng "ly cà phê" qua MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR của MoMo.

Để đăng ký và sử dụng ví MoMo tặng "ly cà phê" cho tác giả, bạn đọc xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

"Buy me a coffee"

Cây sắn
6 CĐCS Chi cục Thuế huyện được chuyển giao về trực thuộc Công đoàn Viên chức TP. Hà Nội 6 CĐCS Chi cục Thuế huyện được chuyển giao về trực thuộc Công đoàn Viên chức TP. Hà Nội

Ngày 14/12, tại trụ sở, LĐLĐ TP. Hà Nội tổ chức hội nghị chuyển giao - tiếp nhận các CĐCS Chi cục Thuế huyện từ ...

Cục Thuế thành phố Hà Nội nêu tên hơn 600 doanh nghiệp nợ thuế Cục Thuế thành phố Hà Nội nêu tên hơn 600 doanh nghiệp nợ thuế

Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa đăng công khai 608 đơn vị nợ thuế tháng 10/2019 với số nợ hơn 745 tỷ đồng.

Cục Thuế TP. HCM hủy bỏ 21 tỷ đồng phạt thuế Asanzo Cục Thuế TP. HCM hủy bỏ 21 tỷ đồng phạt thuế Asanzo

Do vụ việc được chuyển sang cơ quan điều tra nên Cục Thuế TP HCM vừa hủy một phần quyết định truy thu và phạt ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Những vấn đề cốt lõi khi xây dựng Đề án vị trí việc làm của các Nhà Văn hóa Lao động

Tiêu điểm -

Những vấn đề cốt lõi khi xây dựng Đề án vị trí việc làm của các Nhà Văn hóa Lao động

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam, các Cung Văn hóa, Nhà Văn hóa Lao động cần thực hiện đầy đủ 5 nội dung khi xây dựng Đề án vị trí việc làm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Hành trình đến top 60 đại học tốt nhất châu Á

Tiêu điểm -

Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Hành trình đến top 60 đại học tốt nhất châu Á

Sau 25 năm, từ nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho giai cấp công nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, đến năm 2022, Trường Đại Học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã xác lập vị trí vững chắc trên bản đồ giáo dục thế giới.

Thành công chỉ ra con đường sáng phía trước

Toàn cảnh -

Thành công chỉ ra con đường sáng phía trước

Ngày 19/8/2022, gần 2.000 công nhân xe bus của Arriva North West (nhà điều hành xe buýt lớn ở Tây Bắc nước Anh, chủ yếu ở khu vực Merseyside và quận Cheshire), được giúp đỡ bởi cả Unite và GMB (hai tổ chức Công đoàn công nhân lớn của Anh với gầm 450.000 thành viên), đã giành chiến thắng trong cuộc chiến đòi tăng lương.

Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao bảo – Đensavan sẽ tạo ra làn sóng đầu tư

Tiêu điểm -

Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao bảo – Đensavan sẽ tạo ra làn sóng đầu tư

Xây dựng Khu Kinh tế (KKT) thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị, Việt Nam) - Đensavan (Sê Pôn, Savanakhet, Lào) đang được các cơ quan chức năng của Việt Nam và Lào từng bước triển khai.

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Khẩn trương khởi tố vụ án về vi phạm PCCC

Toàn cảnh -

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Khẩn trương khởi tố vụ án về vi phạm PCCC

Đây là thông tin được phía Công an tỉnh Bình Dương thông tin đến báo chí vào sáng ngày 8/9, ngay sau khi vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết.

Lấy gì bảo đảm đầu ra cho nông sản - Kỳ 2: Đối mặt với những nghịch lý

Toàn cảnh -

Lấy gì bảo đảm đầu ra cho nông sản - Kỳ 2: Đối mặt với những nghịch lý

Không lĩnh vực sản xuất nào tồn tại nhiều nghịch lý như ngành Nông nghiệp; đặc biệt là trong những giai đoạn giao thời. Trước đây, hàng loạt nghịch lý nảy sinh trong bước chuyển từ sản xuất tự cung tự cấp sang xã hội tiêu thụ; và nay là trong thời đại công nghệ và phát triển bền vững.

Đọc thêm

Lạm thu đầu năm học: cần những ban giám hiệu trách nhiệm, thấu cảm

Toàn cảnh -

Lạm thu đầu năm học: cần những ban giám hiệu trách nhiệm, thấu cảm

Với phương châm “xã hội hóa” và nguyên tắc “tự nguyện”, các khoản đóng góp bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị lớp học, hoạt động ngoại khóa… tại các trường học công lập được chuyển về từng lớp, thực hiện thông qua hội phụ huynh. Mọi việc sẽ không trở thành nỗi lăn tăn của nhiều bậc cha mẹ nếu các khoản phụ thu chính đáng và phù hợp với khả năng đóng góp của các gia đình.

Phong trào lao động ở Mỹ và hai lãnh đạo nữ tiêu biểu

Toàn cảnh -

Phong trào lao động ở Mỹ và hai lãnh đạo nữ tiêu biểu

Phong trào lao động Mỹ những năm qua đã chứng kiến sự trỗi dậy sôi nổi chưa từng có, đỉnh điểm là năm 2021, khi các cuộc đình công tại nơi làm việc trở nên phổ biến trên khắp nước Mỹ. Thời gian này cũng chứng kiến hai gương mặt lãnh đạo nữ tiêu biểu của các công đoàn Hoa Kỳ.

Cách chức Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống ở Quảng Trị

Tiêu điểm -

Cách chức Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống ở Quảng Trị

Theo thông tin từ UBND TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị thì cơ quan này vừa tiến hành kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND phường với ông Hoàng Nhật Thi, Chủ tịch UBND Phường 2, TP. Đông Hà.

Khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan là cú hích để phát triển nhanh, bền vững

Toàn cảnh -

Khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan là cú hích để phát triển nhanh, bền vững

Được xem là một trong những cửa khẩu quốc tế có vị trí địa lý, điều kiện hạ tầng giao thông tốt nhất giữa Việt Nam và Lào. Sau hơn 20 năm hình thành Khu kinh tế thương mại cửa khẩu, Lao Bảo vẫn chưa phát triển xứng tầm so với tiềm năng, lợi thế vốn có.

Tăng lương tối thiểu: Những quan điểm khác nhau về lợi ích và trở ngại?

Toàn cảnh -

Tăng lương tối thiểu: Những quan điểm khác nhau về lợi ích và trở ngại?

Tăng lương tối thiểu được thực hiện dựa trên một loạt các yếu tố về quy luật phát triển kinh tế và nhiều khía cạnh xã hội khác nhau. Nhiều lý thuyết kinh tế đã tập trung nghiên cứu về vấn đề này dựa trên các giả định và thực trạng kinh tế xã hội của vùng, quốc gia.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý chi 1.155 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ

Người lao động -

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý chi 1.155 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động (NLĐ).

Trường THPT Kỳ Sơn: Niềm vui lớn trước thềm năm học mới

Kinh tế - Xã hội -

Trường THPT Kỳ Sơn: Niềm vui lớn trước thềm năm học mới

Trường THPT Kỳ Sơn (Nghệ An) đến nay đã đi đến chặng cuối cùng khi hoàn thành hơn 90% khối lượng thi công để đảm bảo đưa vào vận hành từ năm học 2022 - 2023. Sau khi hoàn thành, ngôi trường cũng sẽ trở thành nơi cho 1600 học sinh và các thầy cô an tâm học tập, giảng dạy.

Đã khống chế được vụ cháy tại KCN Quang Minh, Hà Nội

Toàn cảnh -

Đã khống chế được vụ cháy tại KCN Quang Minh, Hà Nội

Vụ cháy tại Khu Công nghiệp (KCN) Quang Minh, Đông Anh, Hà Nội cơ bản được kiểm soát. Không có thiệt hại về người.

Hà Nội: Cháy lớn tại Khu công nghiệp Quang Minh

Toàn cảnh -

Hà Nội: Cháy lớn tại Khu công nghiệp Quang Minh

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra vào khoảng 6 giờ 15 phút sáng nay (ngày 8/8/2022) tại một nhà xưởng của một công ty trong Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội)

Công chức bỏ việc: Lương thấp hay bệnh của cơ chế?

Tiêu điểm -

Công chức bỏ việc: Lương thấp hay bệnh của cơ chế?

Thời gian qua, làn sóng công chức, viên chức rời nhiệm sở ngày càng có xu hướng gia tăng, làm dấy lên một vấn đề đáng lo ngại đối với hoạt động công vụ của các cơ quan Nhà nước.

Xem phiên bản di động