Thứ sáu 09/12/2022 22:58

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động

Người lao động - HÀ VY

Đề án "Đào tạo nhân lực tư vấn kỹ thuật, cải tiến sản xuất và môi trường làm việc nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành Dệt - Nhuộm - May khu vực miền Trung và Bắc Trung Bộ năm 2022" (gọi tắt là Đề án) có sự tham gia của các học viên là các chủ doanh nghiệp, cán bộ giữ vị trí quan trọng trong doanh nghiệp.
Hậu khai giảng

Nhận diện lãng phí, cải tiến sản xuất

Cải tiến môi trường làm việc, sản xuất đang là một khó khăn của nhiều doanh nghiệp Dệt may quy mô vừa và nhỏ ở các tỉnh miền Trung, trong đó có khu vực Bắc Trung Bộ.

Đề án thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022 của Bộ Công thương. Theo Ban Chủ nhiệm Đề án, thời gian qua, Nhà nước cũng đã có định hướng ưu đãi cho các doanh nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, những ưu đãi này chưa rõ ràng và ở hình thức cào bằng. Đối tượng được hưởng nhiều ưu đãi nhất lại không phải là doanh nghiệp trong nước mà chiếm tới 70% là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động
TS. Phạm Thị Hồng Phượng - Thư ký Đề án trao đổi với chủ doanh nghiệp về những nội dung cần cải tiến môi trường làm việc, cải tiến sản xuất. Ảnh: MAI LAN

Trong năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát và tác động tiêu cực đến ngành Dệt may, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cùng với Liên đoàn Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam ký Tuyên bố chung gửi Chính phủ Việt Nam, chính phủ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), các đối tác, các nhãn hàng EU có hành động cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động để nhanh chóng ổn định sản xuất, tạo thu nhập bảo tồn lực lượng lao động.

Đề án tập trung đào tạo chuyên sâu về quản lý sản xuất, cách nhận diện lãng phí nhanh và chuyên nghiệp hơn bằng cách áp dụng được một số công cụ quản lý theo phương pháp Lean manufacture trong sản xuất, nhận diện các loại lãng phí, phân tích các lỗi sản phẩm, lỗi quá trình, công nhân được tham gia sâu trong cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm lao động gián tiếp bằng các công cụ quản lý chất lượng và đào tạo các kiến thức chuyên ngành như Sợi - Dệt - Nhuộm - May…

Nhân sự tham gia Đề án là các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về 5S3D, Pro-3M, phương pháp Lean trong quản lý sản xuất; có năng lực nhận diện được các loại lãng phí từ thực tế doanh nghiệp, có kiến thức và năng lực vận dụng được 7 công cụ quản lý chất lượng, nâng cao nhận thức và kỹ năng xử lý sự cố kỹ thuật, cải thiện môi trường làm việc cho các doanh nghiệp.

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động
Môi trường làm việc của người lao động chưa đảm bảo. Ảnh: MAI LAN

Từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì, cải tiến liên tục, không ngừng thúc đẩy hiệu quả, nâng cao sự thỏa mãn khách hàng, tạo điều kiện tìm kiếm các nhà sản xuất quốc tế và nội địa có giá trị cao, đóng góp nhiều hơn cho ngân sách và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng các doanh nghiệp dệt may.

Các doanh nghiệp tham gia Đề án phải đáp ứng tiêu chí: là doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn cải tiến với một số điều kiện cần: Có số lao động ≥ 20 người; doanh thu ≥ 4 tỷ đồng/năm; thâm niên hoạt động ≥ 3 năm; công nghệ sản xuất thuộc ngành Dệt may, khách hàng đang phục vụ: các nhà sản xuất trong nước và nước ngoài .

Mong muốn cải tiến sản xuất, môi trường làm việc

Để thực hiện Đề án, Đoàn chuyên gia đã khảo sát một số doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Theo TS. Phạm Thị Hồng Phượng – Thư ký Đề án, doanh nghiệp mong muốn cải tiến nhưng điều kiện chưa cho phép và cũng chưa biết tiếp cận cải tiến từ đâu, làm thế nào để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tạo môi trường làm việc an toàn, thân thiện cho người lao động.

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động
Môi trường làm việc của người lao động chưa đảm bảo. Ảnh: MAI LAN

Chuyên gia tư vấn về cải tiến Bùi Thụy Uyên Vy chia sẻ: “Tại nhiều doanh nghiệp, thiết kế nhà xưởng chưa đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động. Đơn cử như máng điện quá cao, bị lệch (đúng vị trí phải là trên vai công nhân); các lối đi lại chưa thông thoáng, còn nhiều vật cản. Thao tác của người lao động chưa được chuẩn hóa, chưa có công cụ, trang thiết bị hỗ trợ việc sắp xếp và di chuyển hàng hóa dẫn đến người lao động phải làm thủ công. Các thiết bị sắc nhọn chưa có thiết kế bảo vệ. Trang bị phòng, chống cháy nổ chưa đúng quy định. Đèn và cửa thoát hiểm chưa đầy đủ. Các thiết bị khi không có người vận hành không được ngắt nguồn điện và tắt máy dẫn đến lãng phí năng lượng và nguy cơ mất an toàn. Rác thải và và vệ sinh công nghiệp chưa được xử lý một cách hợp lý. Doanh nghiệp chưa thiết kế quy trình công đoạn cho sản phẩm dẫn đến mất cân bằng chuyền. Viêc bảo trì, bảo dưỡng máy chưa hiệu quả. Việc bố trí các khu vực công đoạn bị ngắt quãng, đương đi chưa hợp lý dẫn đến ùn tắc và lãng phí di chuyển, thao tác của công nhân. Đồng thời chưa dán nhãn, hướng dẫn vận hành máy, sắp xếp trang thiết bị gọn gang. Đội ngũ quản lý cấp trung chưa được đào tạo về quản lý nhân lực cũng như kiến thức về cải tiến. Người lao động chưa nhận thức về các chương trình cải tiến hướng đến môi trường làm việc thân thiện”.

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động
Người lao động làm việc tại nhà xưởng. Ảnh: MAI LAN

Tham gia Đề án này, chị Lê Thị Hiền – Giám đốc Công ty TNHH May mặc Thủy Hiền (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy phải cải tiến về kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là khi chưa có điều kiện mua sắm móc hiện đại. Công nhân đang tạo ra sản phẩm nhưng rất hạn chế. Tâm lý người lao động còn chưa tâm huyết với nghề, chỉ mong muốn làm sao mức lương cao nhất. Tham gia Đề án, tôi được các chuyên gia gợi mở về các nội dung cải tiến như sắp xếp các hệ thống, các khâu trong quy trình sản xuất hợp lý, quy trình từng bộ phận, giảm thời gian “chết”. Môi trường làm việc chưa đủ ánh sáng làm giao thoa của mắt chưa tốt, làm cho công nhân mệt mỏi”.

Cải tiến môi trường làm việc tạo nhiều việc làm hơn cho người lao động

Lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ quản lý cấp trung tham gia học tập về cải tiến sản xuất, môi trường làm việc. Ảnh: MAI LAN

Phải làm gì với “kền kền youtuber”? Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người ...

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ? Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn ...

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 2: Đi tìm nguồn cơn

Người lao động -

Kỳ 2: Đi tìm nguồn cơn

Những ngày này, bên cạnh tiếng than của các trái chủ của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Tân Hoàng Minh, trên các mạng xã hội tràn ngập thông tin ca thán của trái chủ mua trái phiếu của Tập đoàn Sunshine được phát hành qua Công ty Tài chính KS Finance. Trên các công trường xây dựng của Tập đoàn này, đa phần dừng triển khai hoặc hoạt động cầm chừng… Thực tế đây không chỉ là câu chuyện riêng của Sunshine mà của khá nhiều doanh nghiệp bất động sản đang phải đối mặt.

9 tỉnh đồng bằng sông Hồng có hơn 30.000 công nhân bị mất việc, giãn việc

Việc làm -

9 tỉnh đồng bằng sông Hồng có hơn 30.000 công nhân bị mất việc, giãn việc

Hiện nay, 9 LĐLĐ tỉnh cụm thi đua Khu vực đồng bằng sông Hồng đang quản lý trực tiếp 15.402 CĐCS với hơn 1.588.440 đoàn viên công đoàn.

Thỏa ước lao động của nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ có quy định giá trị bữa ăn ca

Sức khỏe -

Thỏa ước lao động của nhiều doanh nghiệp tại Cần Thơ có quy định giá trị bữa ăn ca

Theo Chủ tịch LĐLĐ thành phố Cần Thơ - Lê Thị Sương Mai, để góp phần tái tạo sức lao động cho đoàn viên Công đoàn, người lao động (NLĐ) trên địa bàn thành phố, LĐLĐ thành phố Cần Thơ yêu cầu các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố quyết tâm thực hiện có hiệu quả, tạo chuyển biến sâu sắc các mục tiêu nêu trong Nghị quyết 7c.

Vụ nữ công nhân tố bị quấy rối tình dục: Công đoàn KKT Hải Phòng tích cực vào cuộc

Pháp luật Lao động -

Vụ nữ công nhân tố bị quấy rối tình dục: Công đoàn KKT Hải Phòng tích cực vào cuộc

Sau khi tiếp nhận đơn kêu cứu của người lao động, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng nhanh chóng phối hợp với các bên liên quan tìm hiểu sự việc, nắm bắt nguyện vọng của người lao động để đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Thu nhập công nhân giảm, chưa nên tăng giá điện

Đời sống -

Thu nhập công nhân giảm, chưa nên tăng giá điện

Theo ông Nguyễn Thế Quyết - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh: Trong tình hình việc làm, thu nhập của công nhân gặp nhiều khó khăn như hiện nay, không nên tăng giá điện cũng như các chi phí tiêu dùng khác...

Lao động tự do ngậm ngùi vì không có thưởng Tết

Việc làm -

Lao động tự do ngậm ngùi vì không có thưởng Tết

Gần cuối năm, vấn đề về thưởng Tết của người lao động lại được đưa ra bàn tán. Nhưng thưởng Tết đa phần chỉ dành cho người lao động ký hợp đồng lao động trong doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập... còn với lao động phi chính thức, thưởng Tết là điều gì đó rất xa xỉ.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Tình hình Bảo hiểm TNLĐ, BNN trên thế giới, khu vực và Việt Nam

An toàn, vệ sinh lao động -

Tình hình Bảo hiểm TNLĐ, BNN trên thế giới, khu vực và Việt Nam

Để hoàn thiện hệ thống Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) ở Việt Nam, chúng ta cần nghiên cứu kinh nghiệm lâu dài, đã được thực tế kiểm nghiệm của các nước phát triển, từ đó áp dụng các khía cạnh tích cực và truyền thống tốt nhất của hệ thống Bảo hiểm TNLĐ, BNN của nước ngoài vào thực tiễn.

Đề xuất bổ sung 51 nghề, công việc thuộc danh mục độc hại, nguy hiểm

Người lao động -

Đề xuất bổ sung 51 nghề, công việc thuộc danh mục độc hại, nguy hiểm

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ - TB và XH) đang dự thảo Thông tư ban hành Danh mục bổ sung nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Công nhân nhiều lần thấy hành vi quấy rối tình dục của vị chuyên gia

Pháp luật Lao động -

Công nhân nhiều lần thấy hành vi quấy rối tình dục của vị chuyên gia

Các công nhân Công ty TNHH Providence Enterprise Việt Nam nói rằng nhiều lần chứng kiến hành vi quấy rối tình dục của vị chuyên gia đối với nữ công nhân P.T.T.T. ngay tại xưởng sản xuất.

Khám sức khỏe miễn phí cho lao động thuộc nhóm yếu thế

Sức khỏe -

Khám sức khỏe miễn phí cho lao động thuộc nhóm yếu thế

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế người khuyết tật (3/12), Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho lao động thuộc các nhóm yếu thế được Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ.

Luật sư nói gì vụ nữ công nhân Hải Phòng tố bị quấy rối tình dục?

Pháp luật Lao động -

Luật sư nói gì vụ nữ công nhân Hải Phòng tố bị quấy rối tình dục?

Liên quan vụ việc một nữ công nhân Công ty TNHH Providence Enterprise Việt Nam (KCN An Dương, Hải Phòng) tố bị một chuyên gia thường xuyên quấy rối tình dục ngay tại xưởng sản xuất, Luật sư Nguyễn Anh Vũ - Giám đốc Công ty Luật Hoa Phượng, Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng, nhận định đây là việc hết sức nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều hậu quả nguy hiểm.

Giúp công nhân tăng “sức đề kháng” trước tác hại của ma túy

Hoạt động Công đoàn -

Giúp công nhân tăng “sức đề kháng” trước tác hại của ma túy

Tệ nạn ma túy đã và đang hủy hoại cuộc sống, tương lai của nhiều người trẻ, thuộc mọi thành phần xã hội, trong đó có công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN). Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của loại tội phạm này, thời gian qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã có những biện pháp cụ thể để giúp công nhân tăng “sức đề kháng” trước tác hại của ma túy.

Nhiều chính sách nổi bật liên quan đến người lao động trong thời gian tới

Người lao động -

Nhiều chính sách nổi bật liên quan đến người lao động trong thời gian tới

Chính sách với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty TNHH do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do Covid-19;... là những thông tin nổi bật được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành trong tuần từ 28/11-2/12/2022.

“Chưa có ai đi rút BHXH một lần hỏi tôi mà tiếp tục rút”

Pháp luật Lao động -

“Chưa có ai đi rút BHXH một lần hỏi tôi mà tiếp tục rút”

Sau đại dịch Covid - 19, hiện tượng người lao động (NLĐ) ồ ạt rút BHXH một lần lại dậy sóng. Phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc trao đổi với TS Bùi Sỹ Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội xung quanh vấn đề này.

Sẽ có thêm nhiều công nhân bị ảnh hưởng đến việc làm trong thời gian tới

Việc làm -

Sẽ có thêm nhiều công nhân bị ảnh hưởng đến việc làm trong thời gian tới

Dự báo quý IV.2022 và quý I.2023, nhiều doanh nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng đến đơn hàng và ngay sau đó việc làm của công nhân, người lao động sẽ bị “đe doạ”.

Hơn 500 công nhân Công ty SSLV Đà Nẵng bị buộc thôi việc do doanh nghiệp giải thể

Người lao động -

Hơn 500 công nhân Công ty SSLV Đà Nẵng bị buộc thôi việc do doanh nghiệp giải thể

Hơn 500 công nhân làm việc tại Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng bị buộc thôi việc vì doanh nghiệp giải thể, chấm dứt dự án do không có đơn hàng. Doanh nghiệp cũng có lộ trình để giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Phiên bản di động