Thứ sáu 09/12/2022 22:23

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Vòng tay Công đoàn - LĐLĐ huyện Yên Khánh (Ninh Bình)

Cuối buổi chiều tháng 9, khi ánh nắng thu nhạt dần, chúng tôi đến với gia đình em Phạm Văn Tuyên (xóm 6 xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình.

Đây là lần thứ ba cán bộ Công đoàn huyện Yên Khánh đến thăm Tuyên, kể từ khi gia đình em xảy ra nhiều biến cố. Tuyên tiếp chúng tôi với một thần thái khác hẳn so với trước kia, không còn mặc cảm và tự ti, nét mặt em giảm bớt những ưu tư, muộn phiền, thay vào đó là sự tin tưởng, rạng rỡ hơn. Điều đó khiến những cán bộ công đoàn chúng tôi vui mừng, phấn khởi.

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Yên Khánh và Công đoàn Công ty TNHH MCNEX Vina trao hỗ trợ cho gia đình đoàn viên Phạm Văn Tuyên - anh trai đoàn viên Phạm Thị Trang - Ảnh: CĐYK

Chúng tôi biết đến hoàn cảnh của gia đình Tuyên khi tình cờ đọc trên Facebook của đồng chí Phạm Thị Sen, Chủ tịch CĐCS xã Khánh Hồng (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), nội dung kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ gia đình em Phạm Văn Tuyên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngay hôm sau, cán bộ Công đoàn huyện Yên Khánh đã liên lạc với đồng chí Phạm Thị Sen để nắm rõ thông tin về gia đình em và xuống thăm hỏi, động viên kịp thời, đồng thời chia sẻ thông tin, kêu gọi các tổ chức cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ gia đình em.

Đoàn viên Phạm Văn Tuyên có hoàn cảnh vô cùng éo le. Năm 2009, mẹ Tuyên mất do tai nạn khi em mới 12 tuổi, hai em của Tuyên lúc đó mới 9 tuổi, và 2 tuổi. Đến năm 2019, bố em không may mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù đã chạy chữa nhưng không qua khỏi.

Ba anh em Tuyên nợ gần 200 triệu đồng, số tiền vay mượn để lo chữa bệnh cho bố. Là anh cả, trụ cột trong gia đình, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương, Tuyên xin làm công nhân tại Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình để có tiền nuôi hai em ăn học.

Nhưng, sóng gió lại ập đến ngôi nhà đơn sơ và thiếu thốn trăm bề của 3 anh em, khi đầu tháng 7/2022, trên đường đi làm về, Tuyên bị tai nạn giao thông gãy xương chân, phải mổ đóng đinh gần hết chân bên phải, không đi làm được.

Trang (SN 2002), em gái Tuyên học xong cấp 3, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không theo học mà đi làm tại Công ty TNHH MCNEX Vina với mong muốn cùng anh trả bớt nợ nần, nuôi em út ăn học.

Thật không may, giữa tháng 7/2022, Trang được phát hiện mắc bệnh nhiễm trùng máu, tràn dịch màng phổi, phải nghỉ việc chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, sau đó chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Do bệnh nghiêm trọng, chạy chữa không kịp thời nên Trang đã mãi mãi ra đi ở tuổi 20.

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Em Phạm Văn Tuyên đang làm thủ tục gửi tiết kiệm số tiền đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và các nhà hảo tâm hỗ trợ - Ảnh: CĐYK

Chúng tôi gặp Tuyên lần đầu tiên khi Trang đang phải cấp cứu tại bệnh viện. Nỗi mất mát quá lớn và gánh nặng về các khoản nợ, sinh hoạt hằng ngày của 3 anh em cùng với tiền thuốc thang chữa bệnh cho mình và cho em gái đè lên vai chàng trai 23 tuổi.

Tuyên chống nạng tiếp chúng tôi với đôi mắt luôn nhìn xa xăm, một nỗi buồn sâu thẳm, khuôn mặt đầy lo lắng cho bệnh tình của em gái. Chúng tôi không khỏi trăn trở trước hoàn cảnh éo le của người đoàn viên chịu thương, chịu khó. Và chúng tôi tin rằng nếu có sự chung tay, chia sẻ của tổ chức Công đoàn, cộng đồng xã hội thì Tuyên chắc chắn sẽ mạnh mẽ vượt qua.

Sự vào cuộc tích cực của LĐLĐ huyện Yên Khánh, phối hợp cùng với Hội Chữ thập đỏ huyện, các cơ quan, đoàn thể xã Khánh Hồng và đông đảo Nhân dân đã kêu gọi quyên góp, giúp đỡ gia đình Tuyên số tiền là 355 triệu đồng.

Ngày 21/9/2022, chúng tôi cùng với Công đoàn Công ty TNHH MCNEX Vina tiếp tục trao số tiền 42,2 triệu đồng được huy động từ đoàn viên, người lao động của Công ty - nơi Trang từng làm việc.

Trong lần trao tiền hỗ trợ này, LĐLĐ huyện Yên Khánh mời đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đại diện gia đình nội, ngoại của em Phạm Văn Tuyên cùng trao đổi, bàn bạc và tư vấn cách sử dụng nguồn tiền được hỗ trợ cho hợp lý, bảo đảm sự chung tay đóng góp hỗ trợ của các tập thể, cá nhân cho gia đình được sử dụng đúng mục đích, có ý nghĩa. Đồng thời động viên Tuyên sớm ổn định tinh thần, sức khỏe, tiếp tục làm việc và nuôi dạy em trưởng thành.

Là thanh niên sớm lo gánh vác công việc gia đình từ nhỏ, Tuyên hiểu được sự chia sẻ, giúp đỡ của mọi người có giá trị rất lớn với em kể cả về vật chất lẫn tình thần trong giai đoạn khó khăn này.

Em đã hiểu và trân quý những lời góp ý chân thành từ những anh chị cán bộ công đoàn và lãnh đạo địa phương và dành lời cảm ơn sâu sắc từ đáy lòng mình tới tổ chức Công đoàn và hứa sẽ sử dụng số tiền hỗ trợ đúng mục đích.

Chia tay Tuyên khi nắng chiều đã tắt, chúng tôi hy vọng trong tương lai, cuộc sống của hai anh em Tuyên sẽ bước sang trang mới tốt đẹp hơn. Vòng tay Công đoàn luôn chở che, nâng đỡ Tuyên và những đoàn viên, công nhân lao động trong những lúc khó khăn.

Chúng tôi ra về với một tâm trạng nhẹ nhàng, phấn khởi và càng thêm yêu “Màu áo xanh Công đoàn – màu áo của niềm tin và hy vọng” trên hành trình cùng đoàn viên, người lao động hướng tới một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương
Quỹ xã hội hóa - Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự ...

Quan tâm của tổ chức Công đoàn giúp tôi vượt qua hoàn cảnh Quan tâm của tổ chức Công đoàn giúp tôi vượt qua hoàn cảnh

Là người con sinh ra, lớn lên trên mảnh đất Quảng Bình cát trắng, tôi đến với cố đô Huế để lập nghiệp tại ngôi ...

Chuyện của tôi Chuyện của tôi

Tôi là một người kém may mắn vì hạnh phúc gia đình sớm tan vỡ; nhưng lại là người may mắn vì được công đoàn ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tạp chí Lao động và Công đoàn trao hỗ trợ 10 triệu đồng cho học sinh khuyết tật ở Bình Phước

Vòng tay Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn trao hỗ trợ 10 triệu đồng cho học sinh khuyết tật ở Bình Phước

Tạp chí Lao động và Công đoàn đã trao hỗ trợ cho em Đặng Ngọc Duyên, sinh năm 2006, dân tộc Nùng, ngụ ấp Đồng Xê, xã Tân Hòa, học sinh lớp 11XH1, Trường THPT Đồng Phú (tỉnh Bình Phước). Được biết, Ngọc Duyên là nhân vật trong tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết "Vòng tay công đoàn" lần thứ 2 năm 2022 do Tạp chí Lao động và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) tổ chức.

Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn”: Những câu chuyện “cổ tích giữa đời thường”

Công đoàn -

Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn”: Những câu chuyện “cổ tích giữa đời thường”

Trong thời điểm ngặt nghèo nhất của cuộc đời, những đoàn viên có hoàn cảnh éo le được “Vòng tay Công đoàn” dang rộng chở che và dìu dắt vượt lên số phận. Hôm nay, họ một lần nữa khóc cười cùng cán bộ công đoàn – những người đã đồng hành, viết nên câu chuyện “cổ tích giữa đời thường”.

Tường thuật trực tiếp Lễ trao giải Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II

Công đoàn -

Tường thuật trực tiếp Lễ trao giải Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II

Sáng nay (28/10/2022), tại tầng 3, trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, số 65 Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II do Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Lễ trao giải được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Truyền thống xuất bản Tạp chí Lao động và Công đoàn (1/10/1929 – 1/10/2022).

Trao giải Cuộc thi viết Vòng tay Công đoàn lần II

Vòng tay Công đoàn -

Trao giải Cuộc thi viết Vòng tay Công đoàn lần II

Lễ trao giải Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II, năm 2022 được Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức sáng 28/10 tại Hà Nội.

Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II: 20 tác phẩm vào vòng Chung khảo

Vòng tay Công đoàn -

Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II: 20 tác phẩm vào vòng Chung khảo

Lễ trao giải Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II, năm 2022 sẽ được Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức sáng 28/10 tại Hà Nội.

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Quan tâm của tổ chức Công đoàn giúp tôi vượt qua hoàn cảnh

Vòng tay Công đoàn -

Quan tâm của tổ chức Công đoàn giúp tôi vượt qua hoàn cảnh

Là người con sinh ra, lớn lên trên mảnh đất Quảng Bình cát trắng, tôi đến với cố đô Huế để lập nghiệp tại ngôi trường mang tên Bác, Trường THPT Nguyễn Sinh Cung, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại đây, tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của công đoàn trường, đứng đầu là cô Nguyễn Thúy Hằng đã giúp tôi vượt qua hoàn cảnh

Chuyện của tôi

Vòng tay Công đoàn -

Chuyện của tôi

Tôi là một người kém may mắn vì hạnh phúc gia đình sớm tan vỡ; nhưng lại là người may mắn vì được công đoàn luôn gần gũi, động viên. Tôi đã gục ngã, tưởng như chẳng bao giờ gượng dậy nổi; vậy mà tôi đã từng bước đi qua nỗi đau. Để có được điều giản dị mà phi thường ấy, có công lớn của tổ chức Công đoàn Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên).

Công đoàn Trường Mầm non Hiệp Bình Chánh III: Giúp tôi vững tin hơn

Công đoàn -

Công đoàn Trường Mầm non Hiệp Bình Chánh III: Giúp tôi vững tin hơn

Lúc tôi bi quan nhất thì Công đoàn Trường Mầm non Hiệp Bình Chánh III đã tiếp sức cho tôi. Mỗi câu nói an ủi động viên, khích lệ tinh thần, mỗi cử chỉ sẻ chia đúng thời điểm như những chiếc phao cứu sinh giúp tôi tỉnh ngộ trong bế tắc.

Mùa hè khó quên

Emagazine -

Mùa hè khó quên

Mùa hè năm 2022 đã đi qua, cuộc sống bình yên trở lại, giáo viên, học sinh lại vui vẻ bước vào năm học mới. Trong niềm vui hôm nay, tôi tin rằng đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động. (CBNGNLĐ) tỉnh Lâm Đồng sẽ luôn ghi nhớ về những ngày khó quên của mùa hè năm 2021- thời điểm của đại dịch nặng nề và những việc làm chưa từng có trong tiền lệ.

Hạnh phúc đơm hoa kết trái từ vòng tay công đoàn

-

Hạnh phúc đơm hoa kết trái từ vòng tay công đoàn

Hai con người từ xa lạ, được kết nối nhau qua những hoạt động công đoàn; để rồi một tình yêu đôi lứa gắn kết, lung linh nơi miền đất mới và hạnh phúc đơm hoa kết trái từ vòng tay công đoàn.

“Một đoàn viên công đoàn trách nhiệm - Một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo”

Vòng tay Công đoàn -

“Một đoàn viên công đoàn trách nhiệm - Một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo”

Mỗi kỳ khai giảng năm học mới cũng là lúc người thầy giáo ấy ấp ủ một ý tưởng mới. Để rồi, mùa hoa phượng đến sẽ là lúc thầy trò lại phấn khởi mang về cho ngôi trường nơi vùng quê thuần nông những thành tích mà nhiều nơi phải mơ ước; xứng đáng là “Một đoàn viên công đoàn trách nhiệm - Một người thầy nhiệt huyết, sáng tạo”.

Vươn lên hoàn cảnh từ sẻ chia của công đoàn

Vòng tay Công đoàn -

Vươn lên hoàn cảnh từ sẻ chia của công đoàn

Cô giáo Dương Thị Quế Hường, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tân Hiệp, Yên Thế, Bắc Giang từng bị hoàn cảnh khắc nghiệp xô đẩy, tưởng không thể gượng dậy; song đã vươn lên, để lại trong cán bộ trường ấn tượng khó phai về nghị lực, ý chí và sự đùm bọc, sẻ chia của công đoàn.

Người cán bộ công đoàn được nhiều người biết

Vòng tay Công đoàn -

Người cán bộ công đoàn được nhiều người biết

Tại Sóc Trăng, những đợt dịch Covid-19 thời gian qua đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh tế, đời sống người dân. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã nỗ lực cùng cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tham gia phòng, chống dịch và hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ công đoàn tiêu biểu luôn sát cánh cùng với lực lượng tuyến đầu chống dịch. Một trong những điển hình đó là đồng chí Lâm Minh Phụng, Phó chủ tịch LĐLĐ thị xã Vĩnh Châu.

Nghẹn ngào câu chuyện đoàn viên nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi

Vòng tay Công đoàn -

Nghẹn ngào câu chuyện đoàn viên nhận nuôi trẻ bị bỏ rơi

Để yêu thương, chăm sóc đứa trẻ mà mình không mang nặng đẻ đau là điều không dễ dàng, thế nhưng, với tấm lòng nhân ái của mình, hai người phụ nữ thuộc Công đoàn huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tận tình chăm sóc, nuôi dưỡng hai đứa trẻ mồ côi.

Luôn quan tâm đến người lao động

Vòng tay Công đoàn -

Luôn quan tâm đến người lao động

Chuỗi hoạt động thăm các Đội Quản lý điện tổng hợp vùng sâu, vùng xa trên địa bàn hai huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa và thăm các gia đình công nhân viên chức, người lao động (NLĐ) của Công ty có hoàn cảnh khó khăn, có con bị bệnh hiểm nghèo được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Công đoàn Công ty Điện lực Quảng Trị tổ chức trong Tháng Công nhân và Tháng Hành động vì trẻ em năm 2022 tiếp tục mang lại cảm giác xúc động thân thuộc mà mới mẻ, chân tình và trân trọng.

Phiên bản di động