Thứ hai 04/12/2023 02:56

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Vòng tay Công đoàn - LĐLĐ huyện Yên Khánh (Ninh Bình)

Cuối buổi chiều tháng 9, khi ánh nắng thu nhạt dần, chúng tôi đến với gia đình em Phạm Văn Tuyên (xóm 6 xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình.

Đây là lần thứ ba cán bộ Công đoàn huyện Yên Khánh đến thăm Tuyên, kể từ khi gia đình em xảy ra nhiều biến cố. Tuyên tiếp chúng tôi với một thần thái khác hẳn so với trước kia, không còn mặc cảm và tự ti, nét mặt em giảm bớt những ưu tư, muộn phiền, thay vào đó là sự tin tưởng, rạng rỡ hơn. Điều đó khiến những cán bộ công đoàn chúng tôi vui mừng, phấn khởi.

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Yên Khánh và Công đoàn Công ty TNHH MCNEX Vina trao hỗ trợ cho gia đình đoàn viên Phạm Văn Tuyên - anh trai đoàn viên Phạm Thị Trang - Ảnh: CĐYK

Chúng tôi biết đến hoàn cảnh của gia đình Tuyên khi tình cờ đọc trên Facebook của đồng chí Phạm Thị Sen, Chủ tịch CĐCS xã Khánh Hồng (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình), nội dung kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ gia đình em Phạm Văn Tuyên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngay hôm sau, cán bộ Công đoàn huyện Yên Khánh đã liên lạc với đồng chí Phạm Thị Sen để nắm rõ thông tin về gia đình em và xuống thăm hỏi, động viên kịp thời, đồng thời chia sẻ thông tin, kêu gọi các tổ chức cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ gia đình em.

Đoàn viên Phạm Văn Tuyên có hoàn cảnh vô cùng éo le. Năm 2009, mẹ Tuyên mất do tai nạn khi em mới 12 tuổi, hai em của Tuyên lúc đó mới 9 tuổi, và 2 tuổi. Đến năm 2019, bố em không may mắc bệnh hiểm nghèo, mặc dù đã chạy chữa nhưng không qua khỏi.

Ba anh em Tuyên nợ gần 200 triệu đồng, số tiền vay mượn để lo chữa bệnh cho bố. Là anh cả, trụ cột trong gia đình, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương, Tuyên xin làm công nhân tại Công ty TNHH Sản xuất giày Chung Jye Ninh Bình để có tiền nuôi hai em ăn học.

Nhưng, sóng gió lại ập đến ngôi nhà đơn sơ và thiếu thốn trăm bề của 3 anh em, khi đầu tháng 7/2022, trên đường đi làm về, Tuyên bị tai nạn giao thông gãy xương chân, phải mổ đóng đinh gần hết chân bên phải, không đi làm được.

Trang (SN 2002), em gái Tuyên học xong cấp 3, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không theo học mà đi làm tại Công ty TNHH MCNEX Vina với mong muốn cùng anh trả bớt nợ nần, nuôi em út ăn học.

Thật không may, giữa tháng 7/2022, Trang được phát hiện mắc bệnh nhiễm trùng máu, tràn dịch màng phổi, phải nghỉ việc chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, sau đó chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Do bệnh nghiêm trọng, chạy chữa không kịp thời nên Trang đã mãi mãi ra đi ở tuổi 20.

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương

Em Phạm Văn Tuyên đang làm thủ tục gửi tiết kiệm số tiền đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và các nhà hảo tâm hỗ trợ - Ảnh: CĐYK

Chúng tôi gặp Tuyên lần đầu tiên khi Trang đang phải cấp cứu tại bệnh viện. Nỗi mất mát quá lớn và gánh nặng về các khoản nợ, sinh hoạt hằng ngày của 3 anh em cùng với tiền thuốc thang chữa bệnh cho mình và cho em gái đè lên vai chàng trai 23 tuổi.

Tuyên chống nạng tiếp chúng tôi với đôi mắt luôn nhìn xa xăm, một nỗi buồn sâu thẳm, khuôn mặt đầy lo lắng cho bệnh tình của em gái. Chúng tôi không khỏi trăn trở trước hoàn cảnh éo le của người đoàn viên chịu thương, chịu khó. Và chúng tôi tin rằng nếu có sự chung tay, chia sẻ của tổ chức Công đoàn, cộng đồng xã hội thì Tuyên chắc chắn sẽ mạnh mẽ vượt qua.

Sự vào cuộc tích cực của LĐLĐ huyện Yên Khánh, phối hợp cùng với Hội Chữ thập đỏ huyện, các cơ quan, đoàn thể xã Khánh Hồng và đông đảo Nhân dân đã kêu gọi quyên góp, giúp đỡ gia đình Tuyên số tiền là 355 triệu đồng.

Ngày 21/9/2022, chúng tôi cùng với Công đoàn Công ty TNHH MCNEX Vina tiếp tục trao số tiền 42,2 triệu đồng được huy động từ đoàn viên, người lao động của Công ty - nơi Trang từng làm việc.

Trong lần trao tiền hỗ trợ này, LĐLĐ huyện Yên Khánh mời đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đại diện gia đình nội, ngoại của em Phạm Văn Tuyên cùng trao đổi, bàn bạc và tư vấn cách sử dụng nguồn tiền được hỗ trợ cho hợp lý, bảo đảm sự chung tay đóng góp hỗ trợ của các tập thể, cá nhân cho gia đình được sử dụng đúng mục đích, có ý nghĩa. Đồng thời động viên Tuyên sớm ổn định tinh thần, sức khỏe, tiếp tục làm việc và nuôi dạy em trưởng thành.

Là thanh niên sớm lo gánh vác công việc gia đình từ nhỏ, Tuyên hiểu được sự chia sẻ, giúp đỡ của mọi người có giá trị rất lớn với em kể cả về vật chất lẫn tình thần trong giai đoạn khó khăn này.

Em đã hiểu và trân quý những lời góp ý chân thành từ những anh chị cán bộ công đoàn và lãnh đạo địa phương và dành lời cảm ơn sâu sắc từ đáy lòng mình tới tổ chức Công đoàn và hứa sẽ sử dụng số tiền hỗ trợ đúng mục đích.

Chia tay Tuyên khi nắng chiều đã tắt, chúng tôi hy vọng trong tương lai, cuộc sống của hai anh em Tuyên sẽ bước sang trang mới tốt đẹp hơn. Vòng tay Công đoàn luôn chở che, nâng đỡ Tuyên và những đoàn viên, công nhân lao động trong những lúc khó khăn.

Chúng tôi ra về với một tâm trạng nhẹ nhàng, phấn khởi và càng thêm yêu “Màu áo xanh Công đoàn – màu áo của niềm tin và hy vọng” trên hành trình cùng đoàn viên, người lao động hướng tới một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn.

Vòng tay Công đoàn, kết nối yêu thương
Quỹ xã hội hóa - Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự ...

Quan tâm của tổ chức Công đoàn giúp tôi vượt qua hoàn cảnh Quan tâm của tổ chức Công đoàn giúp tôi vượt qua hoàn cảnh

Là người con sinh ra, lớn lên trên mảnh đất Quảng Bình cát trắng, tôi đến với cố đô Huế để lập nghiệp tại ngôi ...

Chuyện của tôi Chuyện của tôi

Tôi là một người kém may mắn vì hạnh phúc gia đình sớm tan vỡ; nhưng lại là người may mắn vì được công đoàn ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Một nhà giáo có tấm lòng vàng

Vòng tay Công đoàn -

Một nhà giáo có tấm lòng vàng

Là một giáo viên Vật lý, ngoài công tác chuyên môn giảng dạy, thầy giáo Nguyễn Chơn Cảm, giáo viên Trường THPT Vĩnh Định còn là một người nhân ái, luôn quan tâm đến người khác, nhất là những cảnh ngộ khó khăn.

Lá thư không gửi

Công đoàn -

Lá thư không gửi

TP Hồ Chí Minh, ngày 26/9/2023 Gửi em, người đồng nghiệp thân thương! Còn hai ngày nữa là đến Trung thu và là ngày giỗ thứ 7 của em. Nhìn khói nhang bay lên quyện thành những vòng tròn mờ ảo, nhìn đôi mắt to tròn, đen lay láy và nụ cười tươi tắn của em trên di ảnh, chị vẫn không thể nào tin được em gái của chị đã đi xa thật rồi, để lại trong lòng mọi người niềm thương nhớ khôn nguôi.

Công đoàn ôm trọn vòng tay…

Công đoàn -

Công đoàn ôm trọn vòng tay…

Trong làn nắng vàng tươi vừa hửng sau cơn mưa, ngôi nhà mới với màu sơn thanh nhã của gia đình chị Đặng Thị Nhạn ở khu phố 3, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị gợi cảm giác thân gần và yên bình. Trong những hỏi han với người quanh đây là biết “Mẹ con chị Nhạn nhờ cơ quan y tế của huyện và Công đoàn trên tỉnh giúp mà mới làm được nhà đẹp rứa”.

Thể lệ cuộc thi viết "Vòng tay Công đoàn" lần thứ III

Công đoàn số -

Thể lệ cuộc thi viết "Vòng tay Công đoàn" lần thứ III

Cuộc thi viết "Vòng tay Công đoàn" do Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức diễn ra rất thành công. Thông qua cuộc thi hàng nghìn trường hợp đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp... giúp đỡ.

Kỳ 2: Tích cực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Vòng tay Công đoàn -

Kỳ 2: Tích cực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Thấu hiểu rằng, còn rất nhiều đoàn viên, người lao động của ngành có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn, điều kiện công tác xa nhà, ốm đau, bệnh tật.

Kỳ 1: Toả sáng “nghĩa tình Công đoàn” trong dịch bệnh

Vòng tay Công đoàn -

Kỳ 1: Toả sáng “nghĩa tình Công đoàn” trong dịch bệnh

5 năm qua, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã chủ động, tích cực, đổi mới trong các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động.

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi NLĐ không thực hiện thông báo tìm việc Tôi công nhân

Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp khi NLĐ không thực hiện thông báo tìm việc

Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt

Bản tin ngày 3/12 gồm các nội dung chính sau: Ông Nguyễn Đình Khang tái đắc cử Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XIII; Đề xuất phân loại công việc nặng nhọc, lao động nữ được nghỉ hưu sớm hơn lộ trình tuổi quy định; Cắt giảm lao động ở TP HCM có dấu hiệu hạ nhiệt...
Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 5: Xe siêu thị Công đoàn mang phúc lợi đến tận tay người lao động khó khăn

Cùng các khách mời chia sẻ về mô hình Xe siêu thị Công đoàn được Trung tâm Tư vấn Pháp luật và Hỗ trợ NLĐ Công đoàn Hà Nội triển khai trên khai trên địa bàn TP Hà Nội trong thời gian qua.

Đọc thêm

"Công đoàn làm chi mà đi nhiều rứa mẹ"

Vòng tay Công đoàn -

"Công đoàn làm chi mà đi nhiều rứa mẹ"

“Công đoàn làm chi mà đi nhiều rứa mẹ”. Nhiều lần, tôi nghĩ phải trả lời thế nào cho đầy đủ về câu hỏi này của con....Hơn 10 năm làm báo công đoàn, gắn bó với các hoạt động của Công đoàn Nghệ An

Chưa một lần được làm nhà báo, nhưng tôi viết vì trách nhiệm và tình yêu với công đoàn

Vòng tay Công đoàn -

Chưa một lần được làm nhà báo, nhưng tôi viết vì trách nhiệm và tình yêu với công đoàn

Tôi cứ trăn trở mãi, nhưng rồi cũng quyết định chia sẻ câu chuyện của mình với hy vọng truyền cảm xúc tới những cán bộ công đoàn đang ấp ủ bài viết và cả những người chưa nghĩ tới việc viết tin bài bao giờ; tiếp thêm lòng quyết tâm vượt qua chính mình để làm truyền thông công đoàn, góp phần đổi mới hoạt động công đoàn trong tình hình mới.

Góp phần vì tương lai vững vàng cho con công nhân mồ côi

Công đoàn -

Góp phần vì tương lai vững vàng cho con công nhân mồ côi

Cuốn sổ tiết kiệm trị giá 40 triệu đồng được Tạp chí Lao động và Công đoàn trao cho em Nguyễn Đức Hiếu (Lạng Sơn) – con công nhân mồ côi do Covid-19, sáng 14/4/2023.

Tạp chí Lao động và Công đoàn trao hỗ trợ 10 triệu đồng cho học sinh khuyết tật ở Bình Phước

Vòng tay Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn trao hỗ trợ 10 triệu đồng cho học sinh khuyết tật ở Bình Phước

Tạp chí Lao động và Công đoàn đã trao hỗ trợ cho em Đặng Ngọc Duyên, sinh năm 2006, dân tộc Nùng, ngụ ấp Đồng Xê, xã Tân Hòa, học sinh lớp 11XH1, Trường THPT Đồng Phú (tỉnh Bình Phước). Được biết, Ngọc Duyên là nhân vật trong tác phẩm đoạt giải Cuộc thi viết "Vòng tay công đoàn" lần thứ 2 năm 2022 do Tạp chí Lao động và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) tổ chức.

Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn”: Những câu chuyện “cổ tích giữa đời thường”

Công đoàn -

Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn”: Những câu chuyện “cổ tích giữa đời thường”

Trong thời điểm ngặt nghèo nhất của cuộc đời, những đoàn viên có hoàn cảnh éo le được “Vòng tay Công đoàn” dang rộng chở che và dìu dắt vượt lên số phận. Hôm nay, họ một lần nữa khóc cười cùng cán bộ công đoàn – những người đã đồng hành, viết nên câu chuyện “cổ tích giữa đời thường”.

Tường thuật trực tiếp Lễ trao giải Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II

Công đoàn -

Tường thuật trực tiếp Lễ trao giải Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II

Sáng nay (28/10/2022), tại tầng 3, trụ sở Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, số 65 Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II do Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức. Lễ trao giải được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Truyền thống xuất bản Tạp chí Lao động và Công đoàn (1/10/1929 – 1/10/2022).

Trao giải Cuộc thi viết Vòng tay Công đoàn lần II

Vòng tay Công đoàn -

Trao giải Cuộc thi viết Vòng tay Công đoàn lần II

Lễ trao giải Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II, năm 2022 được Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức sáng 28/10 tại Hà Nội.

Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II: 20 tác phẩm vào vòng Chung khảo

Vòng tay Công đoàn -

Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II: 20 tác phẩm vào vòng Chung khảo

Lễ trao giải Cuộc thi “Vòng tay Công đoàn” lần thứ II, năm 2022 sẽ được Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức sáng 28/10 tại Hà Nội.

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Emagazine -

Quỹ xã hội: tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở Lâm Đồng

Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với hơn 18 tỷ đồng được huy động từ nguồn lực xã hội đã hỗ trợ kịp thời hàng ngàn đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn; đây là tâm huyết của các thế hệ cán bộ công đoàn ở tỉnh này.

Quan tâm của tổ chức Công đoàn giúp tôi vượt qua hoàn cảnh

Vòng tay Công đoàn -

Quan tâm của tổ chức Công đoàn giúp tôi vượt qua hoàn cảnh

Là người con sinh ra, lớn lên trên mảnh đất Quảng Bình cát trắng, tôi đến với cố đô Huế để lập nghiệp tại ngôi trường mang tên Bác, Trường THPT Nguyễn Sinh Cung, thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tại đây, tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của công đoàn trường, đứng đầu là cô Nguyễn Thúy Hằng đã giúp tôi vượt qua hoàn cảnh