Thứ tư 28/09/2022 20:13
vong-tay-cong-doan

Vào sân golf "săn đại gia"? - Thực tế và góc nhìn

Cà phê tối - VĂN SỸ - HÀ PHAN

Câu nói “đại gia và chân dài” khá quen thuộc trong đời sống. Những ngày vừa qua, mạng xã hội dậy sóng xung quanh câu chuyện "vào sân golf "săn đại gia"". Chuyên mục Cà phê tối của Tạp chí Lao động và Công đoàn hôm nay giới thiệu góc nhìn của hai tác giả về cùng một chủ đề.
Vào sân golf
Ảnh minh họa: Báo Dân Việt

Góc nhìn của tác giả VĂN SỸ:

Mấy bữa nay, dư luận ồn ào chuyện “nương tựa” của một “chân dài” với một “đại gia”, xuất hiện rất ấn tượng trên sân golf. Nhiều người cho là “chân dài” vào sân golf để "săn đại gia" thôi! Luồng ý kiến này gây khá nhiều bức xúc với những người “nhạy cảm”? Vậy có đúng không?

Trước khi trả lời câu này, cũng cần nói một chút về chuyện “săn đại gia” của “chân dài”, vì chuyện này thì có thật.

Đó là chuyện một số cô gái có nhan sắc, hình thể đẹp, nhưng chưa có đủ cơ hội và tài năng để kiếm tiền, lại thích kiếm tiền nhanh bằng cách cặp kè (cặp bồ) với những người đàn ông có nhiều tiền. Trong số những người đàn ông có nhiều tiền (nhờ tài năng, kinh doanh giỏi, hay nhờ tham nhũng, lừa đảo… thì không ai thống kê được) thì lại có những người đang tìm kiếm bạn gái, cũng có những người có vợ con rồi nhưng “hám của lạ”, cũng có những người chỉ cần có “chân dài bên cạnh để “sĩ” cho “oai”…

Có cầu thì có cung, và bằng nhiều cách, “chân dài” đã gặp gỡ và gắn kết với "đại gia” - thực chất là một sự “trao đổi tình - tiền” mà hai bên đều vui vẻ. Một trong những cách để “chân dài” đến với “đại gia”, là “chân dài” tìm cách xuất hiện ở sự kiện mà “đại gia” có mặt. “Chân dài” sẽ tìm cách vào làm việc (với tiền công rẻ mạt hoặc không công) tại những nơi cho là có nhiều “đại gia” hay lui tới (nhà hàng sang trọng, nơi tổ chức các sự kiện sang trọng…), chỉ nhằm có cơ hội tiếp cận để tìm cách quyến rũ “đại gia” là được. Cách làm này của các ‘chân dài” gọi là "săn đại gia”.

Sân golf quả đúng là nơi mà “mật độ đại gia” xuất hiện rất cao. Vì ai cũng hiểu, không có điều kiện thì không đi chơi golf được. Chơi golf là thứ chơi không phải tốn kém mà là rất tốn kém. Nó không phải là môn chơi của người nghèo. Do vậy, khi thấy một số người đẹp thấp thoáng trong các sân golf, nhiều người đã nghĩ “chắc vào để săn đại gia thôi”.

Nhưng tưởng vậy mà không phải vậy.

Lý do là, nếu vào sân golf để tiếp cận mà “săn đại gia" thì “chân dài” chỉ có thể làm người chơi golf hoặc người phục vụ trên sân. Làm người chơi golf thì không khó, chỉ cần… có tiền. Để đi “săn” thì cần tiền đầu tư “đồ nghề” và “học chuyên môn”. Theo người bạn tôi là tay chơi golf cho biết, tạm tính: Mua sắm gậy vài ba chục triệu trở lên, nhiều thì đến tiền tỷ; chi phí học thầy vài chục đến trăm triệu; quần áo, giày, phụ kiện vài chục đến trăm triệu đồng; ăn uống, đi lại có khi cả lưu trú khách sạn... chơi nhiều và đi lại nhiều cũng tới cả trăm triệu đồng; phí vào sân, tip caddy, dịch vụ trong sân vài ba triệu/trận nên để chơi golf thường xuyên ít nhất cũng phải chi vài trăm triệu đồng, chơi sang thì hàng tỷ đồng/năm. Rõ ràng là đầu tư quá lớn đối với “chân dài” “vốn ngắn” “khởi nghiệp vạn sự nan”.

Làm người phục vụ (caddy) thì… thôi rồi, chân dài ơi!

Sân golf thường được xây dựng ở nơi đồi núi, rừng, biển để có đủ diện tích và cảnh quan.

Để giảm chi phí, các chủ sân thường thuê caddy từ lao động địa phương vốn có, nên phần lớn trong số họ là các nông dân chính hiệu, những người quen ăn no vác nặng, chịu khó bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, sương nắng không quản ngại thì mới “hầu” nổi các golfer mà đẩy xe, vác gậy, xách đồ hàng chục ký đi rong ruổi cả chục cây số hằng ngày; chứ các em "chân dài", móng tay sơn, mặt son phấn, mắt đong đưa, lưng õng ẹo thì sao làm nổi việc này?

Làm người phục vụ trong sân để “săn” đại gia, vậy là cũng… hỏng ăn.

Vậy tại sao trong sân golf lại hay thấy bóng các "chân dài"?

Đơn giản là có một số "chân dài" lại cũng là đại gia, và cũng thích chơi golf. Phụ nữ ta nhiều người rất giỏi và đẹp nữa. Có những người đẹp thực sự giỏi kinh doanh, họ thành công và có tiền. Chơi golf đem lại cho họ sức khỏe và sự sảng khoái, tạo cơ hội giao lưu với những người ưu tú khác, thì họ đến sân, tại sao không?

Lại có những “chân dài” khác tuy không phải là “đại gia” như vậy, nhưng họ là vợ, là bạn hay thậm chí là “bồ nhí” của các “đại gia”, được “đại gia” đưa đến chơi cùng cho vui. Họ không đến đây để "săn đại gia”. Họ "săn được đại gia” trước từ bên ngoài sân golf từ lâu rồi.

Cái gì tồn tại đều có lý của nó. Cuộc sống phong phú muôn màu. Xung quanh sân golf, xung quanh mối quan hệ ‘đại gia và chân dài” thì còn biết bao điều đáng nói, có cả tích cực, tiêu cực đan xen, đòi hỏi mỗi người khi tiếp cận thông tin phải rất bình tâm mà nhìn nhận, mới không bị nhầm lẫn đáng tiếc.

"Vào sân golf "săn" đại gia?" - Thực tế và góc nhìn
Ảnh minh họa: Golfcity.com

Góc nhìn của tác giả HÀ PHAN:

Vụ "anh em họ nương tựa" nhau và định kiến từ không ít sân golf "lấn đất" người dân đang khiến môn thể thao "quý tộc" này bị nhìn thiếu thiện cảm. Nhưng golf có thực sự xấu như người ta nghĩ?

Hàng chục ngàn đô cho mỗi thẻ thành viên hay bộ gậy tiền tỷ, đồng phục cả trăm triệu hoặc mỗi giờ chơi golf của đại gia bằng lương công nhân cả tháng... là những điều luôn được lan truyền, càng làm cho nhiều người vốn không ưa golf càng không thích môn này hơn. Vụ "anh em họ nương tựa nhau" và những bàn tán quanh việc một số chân dài, hotgirl xem sân golf như nơi săn đại gia càng làm cho golf xấu xí hơn trong cách nhìn của số đông. Đấy là chưa kể quy hoạch tràn lan, lấn đất nông nghiệp và dự án bất động sản khoác áo sân golf.

Nhưng golf xấu và đáng chê trách hoặc chỉ toàn những điều không hay như vậy có lẽ đã không được thế giới này ưa chuộng, nhất là tại các nước phát triển. Hiện có khoảng 70 triệu người chơi golf thường xuyên trên toàn thế giới, riêng Việt Nam ước tính khoảng 50.000 và tăng từ 10 đến 20% hằng năm. Nhưng đây là con số sẽ gây không ít bất ngờ: Doanh thu bán lẻ đồ chơi golf lên đến 15 tỷ đô hằng năm và chỉ riêng ngành golf tại Mỹ hằng năm thu hơn 80 tỷ đô.

Việt Nam hiện chưa có con số chính thức nhưng miếng bánh quá lớn từ thị trường này đang được nhiều doanh nghiệp Việt tích cực khai thác và ngành Du lịch nước nhà chú trọng. Nhưng chỉ cần tìm được "góc bánh" nhỏ trong cái bánh lớn này thì ngành Golf Việt Nam sẽ thu về khá nhiều ích lợi, không chỉ về tiền bạc hay kinh tế mà ít nhiều sẽ đem đến những hình ảnh tốt đẹp cho nước nhà.

Nếu nhìn từ góc độ kinh tế thì tìm và khuyến khích nguồn thu từ golf là điều nên làm sớm khi các nước xung quanh cạnh tranh gay gắt. Cái bánh có thể lên đến hàng tỷ đô này còn kéo theo du lịch cùng nhiều ngành khác phát triển. Nếu đi đúng hướng, làm đúng cách và chơi golf đúng như thế giới đang đi thì đây là nguồn thu hữu ích cho quốc gia. Chưa kể tạo việc làm, biến những vùng đất xấu thành sân golf đẹp đẽ nếu không lấy đất "bờ xôi ruộng mật" và thúc đẩy kinh tế địa phương nghèo.

Bên cạnh đó thì không khó để tìm thấy hàng loạt lợi ích cho sức khỏe của môn golf dành cho nhiều lứa tuổi. Golf hay bất kì môn thể thao nào thì khai thác được những lợi ích, nhìn thấy nhiều điều hữu ích và loại bỏ dần các chuyện xấu xí thì sẽ đem đến nhiều chuyện tốt cho cả người chơi lẫn kinh tế, thể thao. Còn chỉ nhìn đó là nơi để "đại gia" - "chân dài" gặp nhau, giới quý tộc "đốt tiền bẩn" hay "A,B,C" nào đó thì có lẽ không chỉ golf mà nhiều môn thể thao, nhiều thứ giải trí khác cũng khó tránh khỏi điều tiếng. Quan trọng hơn cả là chúng ta tiếp cận, phát triển hay khai thác và nhìn nhận theo cách nào?

Nếu bạn đọc thấy tâm đắc với góc nhìn và bình luận của hai tác giả Văn Sỹ - Hà Phan về câu chuyện "Vào sân golf "săn đại gia"" thì có thể mời họ một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Để mời tác giả Văn Sỹ - Hà Phan "ly cà phê" qua MoMo, bạn đọc ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR của MoMo. Để đăng ký và sử dụng ví MoMo, xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

"Buy me a coffee"

"Vào sân golf "săn" đại gia?" - Thực tế và góc nhìn

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Văn Sỹ - Hà Phan bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, ở phần nhập lời nhắn, bạn đọc gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Văn Sỹ - Hà Phan".

Đại gia và những cú lừa tiền tỷ Đại gia và những cú lừa tiền tỷ

Không thể tin nổi, không thể nào hay chưa từng có là những từ mà dư luận ngỡ ngàng khi nhắc đến tin khởi tố ...

Đường ‘Nhuệ’, tiền tệ và quan hệ Đường ‘Nhuệ’, tiền tệ và quan hệ

Vụ án vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (hay còn gọi là Đường ‘Nhuệ’) “cố ý gây thương tích” ở Thái Bình đang gây bức xúc ...

Vụ việc sàm sỡ cô gái trên máy bay: Đại gia này là ai? Vụ việc sàm sỡ cô gái trên máy bay: Đại gia này là ai?

Chiều 26/7, cơ trưởng chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TP.HCM của hãng hàng không Vietnam Airlines đã quyết định từ chối phục vụ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Cà phê tối -

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Không ở đâu thể hiện rõ những hậu quả của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo” như ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào mùa mưa bão.

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Đọc thêm

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Cà phê tối -

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã qua đời. Ông là người có hộ khẩu Bình Thuận, bị tai bay vạ gió, "dính" vào một vụ án oan sai, với hai tội danh nặng như núi: "Cướp tài sản" và "Giết người". Thụ án được 18 năm ông mới được giải oan sau một chặng đường dằng dặc với nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người, công lý mới được thực thi; và ông được xem xét bồi thường oan sai.

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Cà phê tối -

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi dấu vượt mốc trao cho ngư dân hơn 1,2 triệu lá cờ sau 3 năm.

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Cà phê tối -

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Hình ảnh suất ăn của một em học sinh huyện Nam Giang (Quảng Nam) gây sốt trên mạng xã hội. Đáng nói, đa phần những phản hồi đều là xót thương, phẫn uất trước một hộp cơm trắng với thịt chuột được cho là khẩu phần ăn của học sinh vùng cao.

Xem phiên bản di động