Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm nạn nhân bụi phổi ở Nghệ An

Hoạt động Công đoàn - PV

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa về Nghệ An nắm bắt tình hình, thăm hỏi thân nhân, người lao động Công ty Châu Tiến bị tử vong, nhập viện vì bụi phổi.
Nhiều sai phạm tại công ty sản xuất bột đá có 4 công nhân tử vong do bụi phổi

Trưởng đoàn công tác là đồng chí Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động. Cùng đi có đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Thái Minh Sỹ - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nghi Lộc.

Tại Công ty TNHH Châu Tiến, đồng chí Nguyễn Anh Thơ đề nghị doanh nghiệp tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; đồng thời nhấn mạnh Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn mọi vấn đề liên quan công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Sự việc đau lòng tại Công ty TNHH Châu Tiến là bài học đắt giá

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Công ty TNHH Châu Tiến - Ảnh: Mai Liễu

Đoàn ghi nhận tình hình về điều kiện, môi trường làm việc của người lao động Công ty Châu Tiến và những chính sách bồi thường, hỗ trợ công nhân bị bụi phổi silic.

“Sự việc để lại hậu quả quá lớn cho các nạn nhân và gia đình, là bài học sâu sắc trong công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp. Tôi mong rằng Ban lãnh đạo Công ty thực hiện đúng và đủ các chính sách cho người lao động, không thể để họ tiếp tục chịu thiệt thòi. Công đoàn tỉnh Nghệ An cần tiếp tục đồng hành để bảo vệ quyền lợi cho người lao động”, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam nói.

Sự việc đau lòng tại Công ty TNHH Châu Tiến là bài học đắt giá

Đoàn công tác thắp hương viếng anh anh Trần Ngọc Hoa vừa qua đời do bụi phổi silic - Ảnh: Mai Liễu

Tiếp đó, đoàn công tác đến thắp hương chia buồn, trao hỗ trợ 10 triệu đồng từ Quỹ Tấm lòng Vàng cho gia đình anh Trần Ngọc Hoa (45 tuổi, xóm 2, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc) vừa qua đời do bụi phổi.

Ông Trần Hữu Châu - bố anh Trần Ngọc Hoa nghẹn ngào chia sẻ: “Thời gian qua, chính quyền địa phương, các cấp công đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho gia đình. Gia đình vẫn không tin được, con mình mất đi vì bệnh nghề nghiệp. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm kết luận nguyên nhân, bảo vệ quyền lợi cho con chúng tôi, cho người lao động”.

Cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ 5 triệu đồng từ Quỹ Tấm lòng Vàng cho anh Dương Văn Chính (xóm 1, xã Nghi Đồng) và anh Hoàng Văn Sơn (xóm 1, xã Nghi Hưng) - những công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến, nay đang điều trị bệnh bụi phổi.

Mời độc giả đọc thêm phóng sự: "Thợ đá Châu Tiến - bao nhiêu Oxy cũng không đủ..." dưới link sau:

Thợ đá Châu Tiến - bao nhiêu Oxy cũng không đủ... Thợ đá Châu Tiến - bao nhiêu Oxy cũng không đủ...

Mỗi sáng, chị Bình (46 tuổi, ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) chạy xe cả chục cây số mua 2 bình Oxy cỡ lớn ...

Được biết, anh Chính làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến hơn 5 năm, đến tháng 8/2022, anh được Bệnh viện Phổi Trung ương chẩn đoán bị bụi phổi silic. May mắn hơn nhiều đồng nghiệp, phổi anh Chính vẫn còn có thể rửa được. Tuy vậy, kể từ khi mắc bệnh đến nay, anh mất khả năng lao động, thường xuyên bị tức ngực, khó thở…

“Sức khỏe của tôi hiện tại rất yếu, không thể lao động, nguồn thu nhập của cả gia đình dồn vào vai vợ tôi. Chi phí điều trị bệnh đến nay đã gần 300 triệu đồng, tài chính gia đình kiệt quệ. Tôi cảm ơn sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn”, anh Chính nói.

Sự việc đau lòng tại Công ty TNHH Châu Tiến là bài học đắt giá

Đoàn đến thăm anh Hoàng Văn Sơn tại nhà riêng ở xóm 1, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc - Ảnh: Mai Liễu

Đoàn công tác đến thăm anh Hoàng Văn Sơn tại nhà riêng ở xóm 1, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc. Anh Sơn nằm co quắp trên nền nhà, phải thở Oxy liên tục. Sức khỏe suy yếu, không thể di chuyển, mọi sinh hoạt cá nhân anh Sơn đều phải dựa vào người vợ của mình - vốn là một công nhân nhưng nay phải nghỉ việc chăm chồng.

Chị Nguyễn Thị Bình - vợ anh Sơn gạt nước mắt nói: "Gia đình khó khăn, tiền tích góp không có, bây giờ chồng lại bị bệnh nằm liệt giường, không biết phải xoay xở thế nào. Tôi mong cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc để giải quyết chế độ cho anh”.

Video phóng sự về các nhạn nhân bụi phổi do Tạp chí Lao động và Công đoàn thực hiện tháng 9/2023

Dịp này, đoàn công tác trao hỗ trợ thân nhân 4 trường hợp công nhân tử vong vì bệnh nghề nghiệp, mỗi trường hợp 10 triệu đồng; hỗ trợ 4 công nhân đang điều trị bệnh nghề nghiệp, mỗi người 5 triệu đồng. Tổng số tiền hỗ trợ 60 triệu đồng từ nguồn Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng.

Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An cũng trao quà hỗ trợ gia đình anh Trần Ngọc Hoa và 2 công nhân Dương Văn Chính, Hoàng Văn Sơn.

Sự việc đau lòng tại Công ty TNHH Châu Tiến là bài học đắt giá

Đoàn công tác thăm hỏi, trao quà cho gia đình anh Trần Ngọc Hoa - Ảnh: Mai Liễu

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động chia sẻ sau buổi làm việc: “Sự việc đau lòng trên là bài học đắt giá cho cả doanh nghiệp, chính quyền cùng hệ thống công đoàn. Khi làm việc trong môi trường độc hại, không có ai đứng ra để bảo vệ quyền lợi cho người lao động dẫn đến sự việc đáng tiếc. Tôi mong rằng, các cấp công đoàn sẽ làm tốt hơn việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở để người lao động nào cũng được bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng”.

Công ty TNHH Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, Nghệ An) chuyên sản xuất bột đá. Trước khi xảy ra vụ việc, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã nhiều lần vận động thành lập công đoàn cơ sở nhưng doanh nghiệp không đồng ý. Sau sự việc xảy ra, UBND tỉnh yêu cầu, doanh nghiệp mới thành lập công đoàn cơ sở và hoạt động được gần 1 tháng nay.

Đón xem cuộc trò chuyện với “trí thức của giai cấp công nhân” Đón xem cuộc trò chuyện với “trí thức của giai cấp công nhân”

Talk Công đoàn tuần này (28/10/2023) sẽ là cuộc trò chuyện với PGS.TS Nguyễn An Lương – nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên ...

Những quyền lợi được hưởng khi bị tai nạn lao động Những quyền lợi được hưởng khi bị tai nạn lao động

Tai nạn lao động lâu nay vẫn là một vấn đề nhức nhối. Khi nhắc đến vấn đề này, dư luận thường quan tâm đến ...

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác an toàn, vệ sinh lao động Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

Việc ứng dụng công nghệ mới, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (AR) sẽ giúp công tác đào tạo, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Công ty TNHH MTV Hoàng Dũng: Khẳng định vai trò công đoàn trong doanh nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Công ty TNHH MTV Hoàng Dũng: Khẳng định vai trò công đoàn trong doanh nghiệp

Được thành lập vào năm 2014, trực thuộc Công đoàn ngành Y tế tỉnh Quảng Trị và thuộc khối doanh nghiệp tư nhân, Công đoàn Công ty TNHH MTV Hoàng Dũng luôn thực hiện tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc phối hợp chuyên môn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên và bảo đảm việc làm cũng như quyền lợi chính đáng của đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn cảm ơn những lời chúc mừng dịp 21/6

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn cảm ơn những lời chúc mừng dịp 21/6

Những ngày qua, trong không khí phấn khởi của ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), Tạp chí Lao động và Công đoàn đón nhận nhiều lẵng hoa và lời chúc mừng của các đồng chí lãnh đạo, đại diện nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt Giải C Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn đoạt Giải C Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII

Loạt bài 5 kỳ "Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên" của Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa đoạt giải C Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 ở hạng mục phóng sự điều tra (báo điện tử).

Để báo chí đồng hành, truyền thông hiệu quả về Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Để báo chí đồng hành, truyền thông hiệu quả về Công đoàn

Lan tỏa kịp thời hình ảnh, hoạt động của Công đoàn là mục tiêu đề ra trong chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lâm Đồng với các cơ quan thông tấn báo chí về truyền thông công đoàn giai đoạn 2024 – 2028.

Công đoàn huyện Hải Lăng: Điểm tựa của đoàn viên, người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn huyện Hải Lăng: Điểm tựa của đoàn viên, người lao động

Phát huy vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, thời gian qua, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Từ đó tạo động lực khích lệ đoàn viên làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

Công đoàn Tây Ninh: Tổng kết Tháng Công nhân 2024 và tuyên dương công nhân lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Tây Ninh: Tổng kết Tháng Công nhân 2024 và tuyên dương công nhân lao động

Ngày 19/06, LĐLĐ Tây Ninh tổ chức Tổng kết Tháng Công nhân 2024 và tuyên dương công nhân lao động tiêu biểu giai đoạn 2022-2023.

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào? Tôi công nhân

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào?

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Công đoàn số

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Những chuyển biến mạnh mẽ từ quá trình triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống

Hoạt động Công đoàn -

Những chuyển biến mạnh mẽ từ quá trình triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống

Đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị Khảo sát, đánh giá kết quả 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 20 Hội nghị lần thứ 6 của BCH Trung ương Đảng khoá X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”, được tổ chức tại LĐLĐ tỉnh Nghệ An vào sáng 18/6/2024.

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Hoạt động Công đoàn -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Nếu có một số doanh nghiệp chưa coi trọng tổ chức Công đoàn thì với Tổng công ty Thương mại Quảng Trị thì hoàn toàn ngược lại. Kỹ sư Hồ Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này, trong các cuộc trò chuyện đều nhắc đến vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn và cán bộ công đoàn. Anh cười nhẹ nhàng nhưng nói thì chắc nịch: “Chúng tôi luôn xem công đoàn là một trong những tổ chức nòng cốt của đơn vị. Ở đâu không biết nhưng ở doanh nghiệp chúng tôi, công đoàn thực sự rất đắc lực và luôn làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Xin các anh cứ thoải mái tìm hiểu xem tôi nói liệu có chính xác đến đâu?”.

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị Quán triệt Hướng dẫn số 156-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (29/7/1929 - 29/7/2023).

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ tán thành việc quy định kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động. Việc này cũng nhằm tạo điều kiện cho việc tăng cường bố trí nguồn kinh phí công đoàn cho các hoạt động của công đoàn cơ sở…

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã quan tâm, chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đồng thời, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động vì cộng đồng. Qua đó đã góp phần tạo niềm tin, động lực cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Hoạt động Công đoàn -

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Đây là khẳng định của đồng chí Rơ Lan Nga – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về kết quả hoạt động Tháng Công nhân của các cấp công đoàn tỉnh này.

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.