Thứ hai 26/02/2024 12:55

Đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm nạn nhân bụi phổi ở Nghệ An

Hoạt động Công đoàn - PV

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa về Nghệ An nắm bắt tình hình, thăm hỏi thân nhân, người lao động Công ty Châu Tiến bị tử vong, nhập viện vì bụi phổi.
Nhiều sai phạm tại công ty sản xuất bột đá có 4 công nhân tử vong do bụi phổi

Trưởng đoàn công tác là đồng chí Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động. Cùng đi có đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Thái Minh Sỹ - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nghi Lộc.

Tại Công ty TNHH Châu Tiến, đồng chí Nguyễn Anh Thơ đề nghị doanh nghiệp tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; đồng thời nhấn mạnh Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn mọi vấn đề liên quan công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Sự việc đau lòng tại Công ty TNHH Châu Tiến là bài học đắt giá

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Công ty TNHH Châu Tiến - Ảnh: Mai Liễu

Đoàn ghi nhận tình hình về điều kiện, môi trường làm việc của người lao động Công ty Châu Tiến và những chính sách bồi thường, hỗ trợ công nhân bị bụi phổi silic.

“Sự việc để lại hậu quả quá lớn cho các nạn nhân và gia đình, là bài học sâu sắc trong công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp. Tôi mong rằng Ban lãnh đạo Công ty thực hiện đúng và đủ các chính sách cho người lao động, không thể để họ tiếp tục chịu thiệt thòi. Công đoàn tỉnh Nghệ An cần tiếp tục đồng hành để bảo vệ quyền lợi cho người lao động”, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam nói.

Sự việc đau lòng tại Công ty TNHH Châu Tiến là bài học đắt giá

Đoàn công tác thắp hương viếng anh anh Trần Ngọc Hoa vừa qua đời do bụi phổi silic - Ảnh: Mai Liễu

Tiếp đó, đoàn công tác đến thắp hương chia buồn, trao hỗ trợ 10 triệu đồng từ Quỹ Tấm lòng Vàng cho gia đình anh Trần Ngọc Hoa (45 tuổi, xóm 2, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc) vừa qua đời do bụi phổi.

Ông Trần Hữu Châu - bố anh Trần Ngọc Hoa nghẹn ngào chia sẻ: “Thời gian qua, chính quyền địa phương, các cấp công đoàn đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cho gia đình. Gia đình vẫn không tin được, con mình mất đi vì bệnh nghề nghiệp. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm kết luận nguyên nhân, bảo vệ quyền lợi cho con chúng tôi, cho người lao động”.

Cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ 5 triệu đồng từ Quỹ Tấm lòng Vàng cho anh Dương Văn Chính (xóm 1, xã Nghi Đồng) và anh Hoàng Văn Sơn (xóm 1, xã Nghi Hưng) - những công nhân từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến, nay đang điều trị bệnh bụi phổi.

Mời độc giả đọc thêm phóng sự: "Thợ đá Châu Tiến - bao nhiêu Oxy cũng không đủ..." dưới link sau:

Thợ đá Châu Tiến - bao nhiêu Oxy cũng không đủ... Thợ đá Châu Tiến - bao nhiêu Oxy cũng không đủ...

Mỗi sáng, chị Bình (46 tuổi, ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) chạy xe cả chục cây số mua 2 bình Oxy cỡ lớn ...

Được biết, anh Chính làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến hơn 5 năm, đến tháng 8/2022, anh được Bệnh viện Phổi Trung ương chẩn đoán bị bụi phổi silic. May mắn hơn nhiều đồng nghiệp, phổi anh Chính vẫn còn có thể rửa được. Tuy vậy, kể từ khi mắc bệnh đến nay, anh mất khả năng lao động, thường xuyên bị tức ngực, khó thở…

“Sức khỏe của tôi hiện tại rất yếu, không thể lao động, nguồn thu nhập của cả gia đình dồn vào vai vợ tôi. Chi phí điều trị bệnh đến nay đã gần 300 triệu đồng, tài chính gia đình kiệt quệ. Tôi cảm ơn sự quan tâm, động viên, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn”, anh Chính nói.

Sự việc đau lòng tại Công ty TNHH Châu Tiến là bài học đắt giá

Đoàn đến thăm anh Hoàng Văn Sơn tại nhà riêng ở xóm 1, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc - Ảnh: Mai Liễu

Đoàn công tác đến thăm anh Hoàng Văn Sơn tại nhà riêng ở xóm 1, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc. Anh Sơn nằm co quắp trên nền nhà, phải thở Oxy liên tục. Sức khỏe suy yếu, không thể di chuyển, mọi sinh hoạt cá nhân anh Sơn đều phải dựa vào người vợ của mình - vốn là một công nhân nhưng nay phải nghỉ việc chăm chồng.

Chị Nguyễn Thị Bình - vợ anh Sơn gạt nước mắt nói: "Gia đình khó khăn, tiền tích góp không có, bây giờ chồng lại bị bệnh nằm liệt giường, không biết phải xoay xở thế nào. Tôi mong cơ quan chức năng sớm làm rõ vụ việc để giải quyết chế độ cho anh”.

Video phóng sự về các nhạn nhân bụi phổi do Tạp chí Lao động và Công đoàn thực hiện tháng 9/2023

Dịp này, đoàn công tác trao hỗ trợ thân nhân 4 trường hợp công nhân tử vong vì bệnh nghề nghiệp, mỗi trường hợp 10 triệu đồng; hỗ trợ 4 công nhân đang điều trị bệnh nghề nghiệp, mỗi người 5 triệu đồng. Tổng số tiền hỗ trợ 60 triệu đồng từ nguồn Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng.

Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An cũng trao quà hỗ trợ gia đình anh Trần Ngọc Hoa và 2 công nhân Dương Văn Chính, Hoàng Văn Sơn.

Sự việc đau lòng tại Công ty TNHH Châu Tiến là bài học đắt giá

Đoàn công tác thăm hỏi, trao quà cho gia đình anh Trần Ngọc Hoa - Ảnh: Mai Liễu

Đồng chí Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động chia sẻ sau buổi làm việc: “Sự việc đau lòng trên là bài học đắt giá cho cả doanh nghiệp, chính quyền cùng hệ thống công đoàn. Khi làm việc trong môi trường độc hại, không có ai đứng ra để bảo vệ quyền lợi cho người lao động dẫn đến sự việc đáng tiếc. Tôi mong rằng, các cấp công đoàn sẽ làm tốt hơn việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở để người lao động nào cũng được bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng”.

Công ty TNHH Châu Tiến (Khu công nghiệp Nam Cấm, Nghệ An) chuyên sản xuất bột đá. Trước khi xảy ra vụ việc, Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã nhiều lần vận động thành lập công đoàn cơ sở nhưng doanh nghiệp không đồng ý. Sau sự việc xảy ra, UBND tỉnh yêu cầu, doanh nghiệp mới thành lập công đoàn cơ sở và hoạt động được gần 1 tháng nay.

Đón xem cuộc trò chuyện với “trí thức của giai cấp công nhân” Đón xem cuộc trò chuyện với “trí thức của giai cấp công nhân”

Talk Công đoàn tuần này (28/10/2023) sẽ là cuộc trò chuyện với PGS.TS Nguyễn An Lương – nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên ...

Những quyền lợi được hưởng khi bị tai nạn lao động Những quyền lợi được hưởng khi bị tai nạn lao động

Tai nạn lao động lâu nay vẫn là một vấn đề nhức nhối. Khi nhắc đến vấn đề này, dư luận thường quan tâm đến ...

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác an toàn, vệ sinh lao động Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

Việc ứng dụng công nghệ mới, trong đó có trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (AR) sẽ giúp công tác đào tạo, ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ Điện Biên lắng nghe ý kiến từ cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Điện Biên lắng nghe ý kiến từ cơ sở

Buổi gặp mặt các doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn hôm 22/2 là dịp để các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên lắng nghe tâm tư nguyện vọng, tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của công đoàn cơ sở (CĐCS).

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Hoạt động Công đoàn -

Xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa công bố Kế hoạch tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Hoạt động Công đoàn -

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu

Chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp công đoàn đặt ra trong nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đồng chí Hà Duy Trung - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Định chia sẻ với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn xung quanh vấn đề này.

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Đà Nẵng phát động phong trào tạo mảng xanh trong doanh nghiệp

Tại Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vào sáng 17/2, đồng chí Lê Văn Đại - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã phát động phong trào tạo mảng xanh doanh nghiệp.

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Thực hiện có kết quả 3 khâu đột phá trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

Hoạt động Công đoàn -

Tiếp sức cho đoàn viên, người lao động nghèo vui Xuân, đón Tết

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 4.000 suất quà Tết cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền gần 2,5 tỉ đồng.

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết... Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...

Bản tin công nhân ngày 25/02/2024 gồm những nội dung chính sau đây: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh ngày mưa rét; Trả lương đúng hạn, năng suất lao động tăng cao; Công nhân điện tử, may mặc dẫn đầu nhu cầu tuyển dụng sau Tết...
Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không? Tôi công nhân

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể có được trả lương không?

Người lao động tham gia ngừng việc tập thể không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Vẫn còn những trận địa bị bỏ trống trong truyền thông công đoàn”

Hơn 1/4 thế kỷ làm cán bộ công đoàn, đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam tham gia Talk Công đoàn với những chia sẻ chi tiết, cụ thể về truyền thông công đoàn.
Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024 Infographic

Tiêu chuẩn xét chọn Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần IV, năm 2024

“Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV, năm 2024 nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương những cán bộ công đoàn xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn” năm 2022 – 2023.
Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy

Bản tin công nhân ngày 24/02 gồm những nội dung chính sau đây: TP HCM: Công nhân không lo thiếu việc; Gần 80% công nhân đã đăng ký đi làm trở lại trong vụ ngừng việc ở Nghệ An; Phần lớn công nhân trẻ không muốn gắn bó với nhà máy...
Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu Video

Bản tin công nhân: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu

Bản tin công nhân ngày 22/2 gồm các nội dung chính sau: U40 rải loạt hồ sơ xin việc nhưng không ai nhận, nhiều người nghĩ đã về hưu; Công nhân xây nhà tiền tỉ sau 16 năm làm việc tại khu công nghiệp; Doanh nghiệp tăng lương cho công nhân ngay sau Tết thay vì chờ đến 1/7...

Đọc thêm

Đồng chí Mai Thành Phương: "Với công nhân Đường sắt, Tết là những ngày bận rộn nhất"

Hoạt động Công đoàn -

Đồng chí Mai Thành Phương: "Với công nhân Đường sắt, Tết là những ngày bận rộn nhất"

Đường sắt là một ngành đặc thù, khi mà nhà nhà đang quây quần bên nhau sắm Tết chuẩn bị đón chào năm mới thì với công nhân ngành Đường sắt, đây lại là những ngày bận rộn nhất.

Sưởi ấm trái tim công nhân nghèo dịp Tết

Công đoàn -

Sưởi ấm trái tim công nhân nghèo dịp Tết

Vẫn còn đó nhiều công nhân xa quê đang chắt chiu từng đồng tiền tiết kiệm được để tính toán về quê hay ở lại nhà trọ?

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Công ty Nhôm Đắk Nông: Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người lao động

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chuyên môn và Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa, chăm lo Tết cho người lao động.

Linh hoạt các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Linh hoạt các hình thức chăm lo Tết cho người lao động

Với đặc thù nhiều ngành nghề, nhiều mô hình sản xuất, ngay từ những ngày đầu tháng Chạp, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã lên kế hoạch, cùng với chuyên môn tập trung các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) khắp các đơn vị trong cả nước.

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Hoạt động Công đoàn -

Chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động, không để ngừng việc tập thể dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang xác định chăm lo tốt cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) với tinh thần “không để ai bỏ lại phía sau”. Qua đó, ổn định quan hệ lao động, không để xảy ra ngừng việc tập thể và động viên NLĐ trở lại làm việc sau Tết.

10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí

Hoạt động Công đoàn -

10 năm Tết Sum vầy đậm nghĩa tình của người Dầu khí

Qua 10 năm triển khai chương trình “Tết Sum vầy - Xuân nghĩa tình Dầu khí”, các cấp Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã chăm lo cho hàng trăm nghìn lượt đoàn viên, người lao động với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Đảm bảo người lao động được đón Tết vui vẻ, đầy đủ

Hoạt động Công đoàn -

Đảm bảo người lao động được đón Tết vui vẻ, đầy đủ

Thời gian này, các cấp Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đang tập trung chỉ đạo các CĐCS chăm lo Tết Nguyên đán Giáp Thìn cho người lao động khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, con công nhân bị khuyết tật...

Chăm lo Tết, tạo động lực cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động Công đoàn -

Chăm lo Tết, tạo động lực cho đoàn viên, người lao động

Hơn 4 tỷ đồng là số tiền Công đoàn Quốc phòng chi cho các hoạt động thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán 2024. Trong đó, tập trung chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp khó khăn về việc làm, thu nhập ở vùng sâu, vùng xa. Ưu tiên đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN)…

Tết ấm áp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động Công đoàn -

Tết ấm áp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Ninh tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 50.000 công nhân, viên chức, lao động với mức từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/người. Trong đó, LĐLĐ tỉnh dự kiến sẽ trao tặng trên 14.000 suất quà Tết với tổng số tiền 7 tỷ đồng.

Đưa cuộc sống vào nghị quyết và đưa nghị quyết vào cuộc sống

Hoạt động Công đoàn -

Đưa cuộc sống vào nghị quyết và đưa nghị quyết vào cuộc sống

Như một quy luật, để đưa nghị quyết vào cuộc sống thì trước hết phải đưa cuộc sống vào nghị quyết. Hay nói cách khác, nghị quyết được ban hành không thể là nội dung chung chung, chỉ “đúng” với đường lối mà chưa “trúng” với đòi hỏi thực tiễn. Nghị quyết, chính vì thế, phải mang hơi thở của cuộc sống.