Thành tích đến từ nguồn động viên, khích lệ và nỗ lực

Người lao động - HÀ VY

Chị Nguyễn Thị Hợp (sinh năm 1978) - Công ty Tuyển than Cửa Ông cho biết, chị rất vui khi những thành tích được trao tặng xuất phát từ nguồn động viên, khích lệ của đơn vị và nỗ lực của bản thân.
Tuyên dương 90 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập

Chị Nguyễn Thị Hợp là Đốc công của Phân xưởng Giám định. Bộ phận của chị làm việc theo dây chuyền 3 ca liên tục, với nhiệm vụ kiểm tra số lượng, chất lượng than sạch nhập kho, tính toán tỷ lệ bốc rót pha trộn than tiêu thụ của Công ty tại Cảng chính Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh).

Gần 20 năm trước, từ khi là Tổ trưởng sản xuất, chị đã nhận biết được chất lượng các chủng loại than qua cỡ hạt, màu sắc của than và với phương pháp kiểm tra mẫu nhanh.

Chị đã cùng với các Phó Quản đốc xây dựng phương án bốc rót tàu hợp lý, đảm bảo tiến độ, chất lượng, giải phóng nhanh được hàng nghìn tàu xuất khẩu và nội địa, không có tàu nào bị phạt dôi nhật, làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng/năm.

Thành tích đến từ nguồn động viên, khích lệ và nỗ lực
Chị Nguyễn Thị Hợp là một công nhân có nhiều thành tích cao. Ảnh: NVCC

Điển hình là tháng 4/2020, tiêu thụ đạt năng suất 750.630 tấn; tháng 4/2021, tiêu thụ đạt năng suất 685.977 tấn; tháng 3/2022, tiêu thụ đạt năng suất kỷ lục 790.421 tấn.

Chị kết hợp với công nhân trong tổ luôn tự chủ trong công tác an toàn lao động, thực hiện đúng, đủ các biện pháp an toàn, quy trình kỹ thuật, quy phạm an toàn. Đồng thời duy trì công tác tự kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động, các chế độ giao nhận ca, chế độ vệ sinh công nghiệp mặt bằng sản xuất tổ quản lý.

Chị thường xuyên đôn đốc kiểm tra các thành viên trong tổ mang và sử dụng đúng, đủ phương tiện bảo vệ cá nhân đã được cấp phát. Khi phân công công việc cho các thành viên trong tổ đều có biện pháp an toàn cho từng công việc. Chị thường xuyên tạo điều kiện cho anh chị em trong tổ học hỏi, quan tâm lẫn nhau, giúp đỡ nhau trong công việc và đời sống. Đơn vị do chị phụ trách nhiều năm liền đạt danh hiệu Tổ lao động xuất sắc.

Thành tích đến từ nguồn động viên, khích lệ và nỗ lực
Chị Nguyễn Thị Hợp trao đổi công việc. Ảnh: NVCC

Trên cương vị Đốc công chịu trách nhiệm công việc của 3 tổ, chị nêu cao tinh thần của một đảng viên. Chị không ngại khó khăn vất vả đảm nhận những nội dung công việc phức tạp nhất và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kết quả trong năm 2020, 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, Đội của chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo phân xưởng tuyên dương.

Hằng năm, chị có từ 1 đến 2 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tế sản xuất, tập trung vào các lĩnh vực: cải thiện điều kiện làm việc, cải tiến công nghệ, hợp lý hoá nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất, tháo gỡ khó khăn đáp ứng kịp thời yêu cầu sản xuất. Trong đó có sáng kiến tham gia chương trình “75 nghìn sáng kiến” được Tổng LĐLĐ Việt Nam công nhận và trao Bằng Lao động sáng tạo.

Chị đã hướng dẫn, kèm cặp cho 10 công nhân mới vào nghề tìm hiểu, tiếp cận công việc tốt hơn và 6 công nhân thi nâng bậc đạt kết quả tốt. Từ đó giúp họ nhận biết các chủng loại than, chất lượng than, hiểu và nắm được quy trình lấy mẫu trên các phương tiện, vận hành thành thạo các thiết bị máy móc.

Chị Hợp cho biết, công tác giám định chất lượng, khối lượng than sạch xuống tàu để tiêu thụ rất quan trọng đối với hoạt động sản xuất của Công ty. Công việc này khó nhất ở chỗ phải đoán định được chất lượng than bằng mắt qua dòng băng tải. Qua đó cảm nhận than qua màu, độ nặng nhẹ, giám định chất lượng tương đối nhất về độ tro, độ ẩm của than.

"Khi mới bắt đầu làm công việc này, kinh nghiệm mình còn ít ỏi, thực tế lại đa dạng chủng loại than nên chưa thể đoán được hết. Lâu dần thành kinh nghiệm, cộng thêm thiết bị hỗ trợ nên phân tích nhanh hơn. Công việc đặc thù ca kíp nên rất cần sự cố gắng, nỗ lực để vừa chăm lo gia đình và hoàn thành tốt nhiệm vụ", chị chia sẻ.

Hằng năm, chị luôn được Chi bộ công nhận Đảng viên hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chị vinh dự được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2021); Bằng khen Bộ Công Thương (giai đoạn 2014 - 2015); Chiến sĩ thi đua các cấp, Danh hiệu Thợ mỏ sáng tạo...

Theo Công đoàn Công ty, chị còn tích cực tham gia các phong trào lao động nữ của Phân xưởng. Điển hình là phong trào “Mẹ lao động sản xuất giỏi - Con chăm ngoan học giỏi”. Trong những năm qua, chị đã tham mưu cho lãnh đạo phân xưởng Giám định gặp mặt các gia đình tiêu biểu trong phong trào "Bố mẹ lao động giỏi - con chăm ngoan học giỏi" của đơn vị và tặng quà động viên các cháu là con cán bộ, công nhân viên.

Thành tích đến từ nguồn động viên, khích lệ và nỗ lực
Chị Nguyễn Thị Hợp nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: NVCC

Tháng 11/2023, chị vinh dự được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam do Liên hiệp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng. Đây là giải thưởng ghi nhận những cống hiến, tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, vì sự bình đẳng và phát triển toàn diện của phụ nữ Việt Nam.

"Khi nhận được Giải thưởng này, tôi rất vui và nghĩ đến mẹ đầu tiên. Bố mẹ tôi đều là công nhân. Bố đã mất từ lâu còn mẹ tôi nghỉ hưu sớm do sức khoẻ yếu. Chị gái tôi cũng là công nhân.

Những thành tích tôi được ghi nhận trước hết là nhờ sự bảo ban, dạy dỗ của bố mẹ về trách nhiệm với cuộc sống và công việc. Thêm vào đó là nguồn động viên, khích lệ và môi trường thúc đẩy cống hiến, sáng tạo của đơn vị. Chuyên môn các cấp và Công đoàn, Hội Phụ nữ luôn tạo các phong trào thi đua và mục tiêu, tận tình hướng dẫn để tôi và nhiều chị em khác đều có cơ hội phát triển bản thân một cách bình đẳng.

Chính vì vậy mà tôi luôn cố gắng, nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được ghi nhận mà không hề có sự ưu ái nào. Đó là điều tôi vui nhất" - chị Hợp chia sẻ.

Công ty muốn chấm dứt hợp đồng, người lao động đừng vội ký. Vì sao? Công ty muốn chấm dứt hợp đồng, người lao động đừng vội ký. Vì sao?

Doanh nghiệp thường hỗ trợ cho người lao động một khoản tiền để thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, tuy nhiên, số tiền ...

Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân bệnh bụi phổi khiến 6 công nhân tử vong tại Nghệ An Chuyên gia chỉ rõ nguyên nhân bệnh bụi phổi khiến 6 công nhân tử vong tại Nghệ An

Chuyên gia khẳng định vụ bụi phổi xảy ra tại Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) xuất phát từ hệ thống công nghệ, thiết ...

Vị “lương y” của những cuốn sách cũ Vị “lương y” của những cuốn sách cũ

Qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ sách Võ Văn Rạng, những quyển sách cũ, hỏng có tuổi đời hàng chục năm được ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Người khởi nghiệp Từ Phong

Đời sống -

Người khởi nghiệp Từ Phong

Khi chưa biết anh, tôi đã nghe Giám đốc Công ty MTV Từ Phong (huyện Cam lộ, tỉnh Quảng Trị) với tên Từ Linh Nhân còn có biệt danh nhiều người gọi nửa đùa nửa thật là “Vua dầu lạc”, thậm chí là “Vua dầu lạc miền Trung”.

Những người “vượt nắng, thắng mưa” hoàn thành dự án đường dây 500 kV mạch 3

Người lao động -

Những người “vượt nắng, thắng mưa” hoàn thành dự án đường dây 500 kV mạch 3

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch (Quảng Bình) - Phố Nối (Hưng Yên) là một trong những dự án trọng điểm của ngành Điện, sau khi hoàn thành giúp cải thiện khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc. Thời điểm này, công nhân tại các đơn vị đang “3 ca, 4 kíp”, “xuyên lễ, xuyên tết, xuyên ngày nghỉ”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “vượt nắng, thắng mưa”, “chỉ bàn làm, không bàn lùi” hoàn thành tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đời sống -

“Cây sáng kiến” không mệt mỏi ở Điện lực Quảng Trị

Đến Công ty Điện lực Quảng Trị, hỏi về anh Lê Công Hiếu (42 tuổi, Phó Trưởng phòng Công nghệ thông tin) ai ai cũng biết. Gần 20 năm công tác, hàng chục sáng kiến, sáng tạo của anh được công nhận, áp dụng trong rộng rãi tại Điện lực Quảng Trị, đến Tổng Công ty Điện lực Miền Trung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, làm lợi hàng tỷ đồng/năm, giúp đồng nghiệp làm việc an toàn và hơn thế nữa…

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Đời sống -

Cải cách tiền lương thì phải tăng lương

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh khi nói cải cách tiền lương thì phải đạt được mục tiêu tăng lương. Đây là mục tiêu của Đảng và mong muốn của tất cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức...

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Người lao động -

Xe ôm truyền thống và công nghệ: Những vụ ẩu đả đang trôi dần vào quá khứ

Với họ, nghiệp đoàn đã trở thành ngôi nhà thứ hai, từ nghề truyền thống đến hiện đại, đã tạo được sự gắn kết, sẻ chia, động viên cùng nhau vượt khó…

Chất men say của nghề làm báo

Đời sống -

Chất men say của nghề làm báo

Nghề làm báo cũng giống như bất cứ nghề nghiệp chân chính nào, đều tạo ra giá trị đáp ứng nhu cầu đời sống xã hội. Không có công thức chung nào cho một công việc của nhà báo, vì mỗi người mỗi tính cách khác nhau nên thực hiện việc làm cũng khác nhau. Nói gì thì nói nhưng nhà báo trước hết phải tuân thủ tôn chỉ, mục đích và các quy định của cơ quan báo chí.

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khóa" phát triển đoàn viên

Đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp.

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào? Tôi công nhân

Chế độ nâng bậc, nâng lương của người lao động được quy định thế nào?

Chế độ nâng lương, nâng bậc, phụ cấp, trợ cấp và các chế độ khuyến khích đối với người lao động sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Phúc lợi tốt là "chìa khoá" phát triển đoàn viên

Talk Công đoàn 20 giờ, ngày 22/6/2024 là cuộc trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Trí, Chủ tịch LĐLĐ TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động Công đoàn số

Tổ chức tuyên truyền tập huấn về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch số 91/KH-TLĐ về tổ chức tuyên truyền, tập huấn giáo dục về phòng, chống ma túy cho công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Đời sống -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 1)

Khi hay tin vui Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đang được Ban Thi đua khen thưởng Trung ương tiếp nhận hồ sơ cũng như vào làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để xem xét việc trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”, tôi không hề ngạc nhiên vì nghĩ đơn vị xứng đáng được như thế. Và thấy mình cần quay lại công ty để viết sâu hơn về người lao động và công đoàn của doanh nghiệp.

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Đời sống -

Cô giáo Lê Thị Hoa - chủ tịch công đoàn cơ sở gương mẫu, gần gũi

Trong muôn vàn nghề, cô giáo Lê Thị Hoa lại chọn nghề giáo viên mầm non. Hơn 20 năm trực tiếp đứng lớp, với cái nghề “sớm con muộn chồng” đã khiến cô không ít lần phải rơi nước mắt, nhưng cũng có bao niềm vui hạnh phúc khi thấy các con trưởng thành qua sự chăm sóc dạy dỗ của các cô. Phải chăng tình yêu nghề, yêu trẻ đã giúp cô cùng với các cô giáo Trường Mầm non Sao Mai (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) vượt qua khó khăn của nghề cao quý mà mình đã lựa chọn.

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Đời sống -

Làn gió lành đối với những người “săn thần chết”

Gắn bó với công việc nguy hiểm, nặng nhọc, dù nhận được nhiều sự quan tâm nhưng thời gian qua, người lao động làm việc tại các dự án rà phá, xử lý bom mìn, vật nổ tại Quảng Trị không tránh khỏi trăn trở, lo lắng. Trong bối cảnh ấy, sự ra đời của tổ chức Công đoàn trong các dự án như một làn gió mới an lành, tưới mát tâm hồn những người làm nghề được ví là “săn thần chết”.

Giấc mơ nào để dành cho “người bán giấc mơ”?!

Đời thợ -

Giấc mơ nào để dành cho “người bán giấc mơ”?!

Với họ, cuộc mưu sinh không chỉ vất vả mà có khi còn phải chịu bao cay đắng, tủi nhục. Họ đi “bán giấc mơ” nhưng chưa bao giờ có được cho mình một giấc mơ đẹp!?...

Đắk Lắk giải bài toán khó bằng “việc làm ngắn hạn” cho đồng bào thiểu số

Nhịp cầu lao động -

Đắk Lắk giải bài toán khó bằng “việc làm ngắn hạn” cho đồng bào thiểu số

Trong những nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh nói chung, chương trình giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động ngắn hạn đang là hướng đi mới tích cực, mang lại nhiều kết quả tốt tại tỉnh Đắk Lắk, nhất là đối với lực lượng lao động không muốn xa quê đi làm quá lâu.

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Đời sống -

Lao động sáng tạo 'để bà con mình bớt khổ'

Nền y tế ngày càng hiện đại đã giúp ích con người rất nhiều. Song với những địa phương còn khó khăn thì việc người dân đi xa, tìm đến các trung tâm y tế lớn để điều trị là điều không tránh khỏi. Với mong muốn giúp bà con mình bớt khổ, nhiều bác sĩ giỏi đã từ chối những lời mời hấp dẫn để trở về quê hương làm việc. Và để hiện thực hóa ước nguyện "cứu dân", các bác sĩ cũng phải… sáng tạo ngay chính trên mảnh đất quê nhà còn gian khó.

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Đời sống -

Cô nuôi “thầm lặng” của những đứa trẻ vùng cao

Không thành tích nổi trội, không vị trí thi đua, không cầu tiến quá nhiều… chỉ có trách nhiệm và sự cống hiến thầm lặng, tất cả những điều đó đều hội tụ ở cô nuôi nhỏ nhắn, đó là chị Hồ Thị Đoàn - đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Húc ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Không đơn độc trong “bão giông”

Đời sống -

Không đơn độc trong “bão giông”

Bạo bệnh ập đến ở tuổi 32 khiến chàng trai tuấn tú, say mê với nghề giáo gần như sụp đổ về sức khỏe và cả tinh thần. Giữa tận cùng khốn khó và bi đát, thầy giáo nghèo đã không bỏ cuộc bởi được tiếp sức trên hành trình gian nan chiến đấu với bệnh tật, tiếp tục hy vọng và cống hiến trong sự nghiệp “gieo chữ, trồng người”. Phía sau hành trình ấy là lấp lánh suối nguồn thương yêu, thấu hiểu từ nhà trường và toàn thể đồng nghiệp trong Công đoàn Trường Tiểu học Vĩnh Thủy (xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thời gian dài qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Đời sống -

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: "Không để tăng lương dẫn đến tăng giá bất hợp lý"

Ngày 12/6, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại của năm 2024.

Giầy Aleron Việt Nam: Sáng kiến “chiếc bàn là” cứu doanh nghiệp bàn thua trông thấy

Người lao động -

Giầy Aleron Việt Nam: Sáng kiến “chiếc bàn là” cứu doanh nghiệp bàn thua trông thấy

Sáng kiến “chiếc bàn là” của công nhân Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam đã cứu doanh nghiệp một bàn thua trông thấy khi mang lại giá trị tiết kiệm gần 7 tỉ đồng, giữ gìn uy tín cho đơn vị.