Sai lầm trong cách bảo quản thức ăn ngày Tết
Đời sống - 24/01/2020 09:19 Ánh Dương (T.H)
(Ảnh minh họa). |
Theo TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng, dịp Tết nghỉ dài ngày nên nhiều bà nội trợ thường có thói quen mua sắm nhiều thực phẩm tích trữ để ăn dần, tránh việc bị tăng giá đầu xuân. Tuy nhiên, do cách bảo quản thức ăn không đúng cách khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm hoá chất do thực phẩm không rõ nguồn gốc, lưu trữ thức ăn lâu ngày làm thực phẩm bị biến chất hoặc trong bản thân thực phẩm có chứa chất độc… nên có nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Sai lầm trong bảo quản thức ăn ngày Tết
Tích trữ quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh: Nhiều người có thói quen tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh đến nỗi không thể tìm thấy chỗ trống trong tủ lạnh nữa. Nhưng, chính vì thói quen này mà khí lạnh không thể lưu thông trong tủ lạnh được, tủ lạnh sẽ bị nóng lên, và các vi khuẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường sẽ bắt đầu phát triển nhanh hơn.
Không đậy nắp đồ ăn thừa: Đồ ăn thừa khi bảo quản trong tủ lạnh nếu không được đậy kín sẽ dễ biến mùi, biến chất, ảnh hưởng đến hương vị thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên tìm mua những hộp đựng đồ chuyên dụng, có nắp đậy và thành phần an toàn. Tránh sử dụng các sản phẩm nhựa kém chất lượng hoặc các sản phẩm dùng một lần bán trên thị trường.
Làm đông lạnh lại thịt sau khi rã đông dùng không hết: Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá để ăn tiếp. Tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần. Khi vi khuẩn thoát khỏi tình trạng "đông đá", chúng sẽ tìm cách thích nghi và chống lại sự đông đá lần thứ hai, hoặc biến đổi để thích nghi tốt hơn với cái lạnh.
Sắp xếp không khoa học: Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm chính trong nhà, vì vậy mọi người có thói quen cho tất cả mọi thứ vào tủ lạnh. Tuy nhiên với một số loại thực phẩm như: cà chua, khoai tây, dưa hấu,... các loại bánh ngọt, cà phê lại "đại kỵ" với tủ lạnh, nếu cố cất chúng vào đây sẽ bị biến chất, gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, việc để lẫn lộn thực phẩm sống và chín cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, mất chất dinh dưỡng hoặc nặng hơn là ngộ độc.
Những loại thực phẩm kỵ nhau cần lưu ý
Có những loại thực phẩm khi kết hợp trong dịp Tết dễ gây ra những rối loạn, ngộ độc cho người sử dụng. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong thực tế cuộc sống, có những thực phẩm không nên kết hợp với nhau gồm:
- Nhóm thực phẩm giàu canxi không nên kết hợp với nhóm thực phẩm giàu sắt: vì canxi sẽ cản trở hấp thu sắt.
- Những thực phẩm giàu tannin như nước chè, cũng không nên dùng cùng với các thực phẩm giàu sắt vì cũng làm cản trở hấp thu sắt
- Nhóm thực phẩm giàu canxi và phospho nên được bổ sung cân bằng trong chế độ ăn. Ăn quá nhiều canxi sẽ làm tăng đào thải phospho và giảm hấp thu phospho và ngược lại
- Những loại đồ uống thực phẩm nhiều caffeine cũng sẽ làm tăng đào thải canxi và magie. Do đó, chỉ nên tiêu thụ ở mức vừa phải.
Đặc biệt, trong dịp Tết nguyên đán, một số món ăn cũng không nên kết hợp với nhau, chẳng hạn như: thịt gà ăn kèm với tỏi hoặc hành sống; không nên ăn thịt gà ăn kèm cá chép hoặc tôm, thủy sản; không nên kết hợp với thịt bò; không uống nước chè, ăn dưa hấu sau khi ăn thịt dê, thịt chó. Tất cả đều dựa vào những đặc tính đông y của món ăn hoặc dựa vào tình trạng sức khỏe của người ăn.
Việt Nam: Đã phát hiện 2 ca nhiễm virus corona đầu tiên Ngày 23/1, đại diện bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, có 2 ca dương tính với virus corona đang điều trị tại đây và ... |
“28 rồi sao con chưa về?” Đầu dây bên kia điện thoại, mẹ chị Xuân bắt đầu cuộc gọi bằng câu hỏi như xé lòng: “28 rồi sao con chưa về?”. ... |
Mâm cỗ ngày Tết hai miền Bắc - Nam có gì đặc biệt? Đất nước ta trải dài hơn 2.000 km từ Bắc đến Nam; sự khác biệt khí hậu, thổ nhưỡng và phong tục đã dẫn đến ... |
Bài trí bàn thờ ngày Tết Bài trí bàn thờ ngày Tết là việc quan trọng không thể thiếu được ở mỗi gia đình. Trước đây, chỉ người chủ gia đình, ... |
Tin cùng chuyên mục
Người lao động - 14/05/2024 08:11
Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn
Nếu dùng từ gì đó ngắn nhất để đánh giá những việc làm của Công đoàn Trường Tiểu học Thanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) trong những năm qua, có lẽ tôi sẽ dùng hai chữ “Nhân văn và nhân văn”.
Đời sống - 13/05/2024 18:38
Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?
Đây là vấn đề được cán bộ công đoàn nêu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) diễn ra tại Hà Nội, chiều 13/5/2024.
Đời sống - 08/05/2024 11:19
Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên
Thời gian qua, Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) luôn đồng hành cùng với Ban Giám hiệu và tập thể nhà trường trong mọi hoạt động; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn.
Đời sống - 07/05/2024 09:24
Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế
Với vai trò là người đứng đầu của tổ chức đại diện cho công chức, viên chức, lao động ngành Y tế của tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tuyết - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế luôn hành động vì mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, mỗi việc làm đều thể hiện sự quan tâm, chăm lo đoàn viên, người lao động vào những thời khắc cam go, khắc nghiệt nhất đã không ngừng khẳng định tinh thần đồng đội, tình thân thiết của tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn.
Đời sống - 06/05/2024 18:18
Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn
Lễ cưới tập thể cho 7 cặp đôi cô dâu chú rể là công nhân lần đầu tiên được Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 5/5 trong bầu không khí ấm áp, xúc động và hạnh phúc ngập tràn.
Đời sống - 04/05/2024 16:57
Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai
Sẽ không có gì bù đắp được những nỗi đau tận cùng khi nhiều gia đình mãi mãi mất đi người thân sau tai nạn lao động.