Thứ ba 06/06/2023 19:27
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Rút BHXH một lần có phải là nhu cầu chính đáng của công nhân?

Đời sống - Tấn Mân

Trong quý 1/2022, cả nước có trên 208.000 người rút BHXH một lần, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong 3 tháng đầu năm 2022 đã có khoảng 37.000 người rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2021. Tình trạng rút BHXH một lần đến nay đã giảm nhưng vẫn còn rất lớn. Đa số là người lao động, công nhân có thu nhập thấp, họ rút BHXH một lần với nhiều lý do riêng, chính đáng với thực tế, đời sống của họ.
Rút BHXH một lần có phải là nhu cầu chính đáng của công nhân?
Số người nhận BHXH một lần qua các năm

Phải rút bảo hiểm xã hội để chi dùng trước mắt

Chúng tôi đến BHXH khu vực quận Bình Thạnh, thấy rất đông người đến làm thủ tục rút BHXH hoặc nhận trợ cấp thất nghiệp… Nhiều người đã đến đây lần thứ hai do hôm qua họ đến hơi trễ nên hồ sơ không được nhận vì quá tải.

Rút BHXH một lần có phải là nhu cầu chính đáng của công nhân?
Người lao động đến rút tiền BHXH một lần tại BHXH quận Gò Vấp. Ảnh: TL

Trao đổi với chúng tôi, có hai thanh niên tuổi tầm 40 đều cho biết, rút BHXH một lần là thiệt thòi… nhưng đành phải rút do tuổi “sồn sồn” như họ đi xin việc mới rất khó, các nhà máy chỉ thích tuyển người trẻ khỏe. Các anh nói, chúng tôi đã rút hết trợ cấp thất nghiệp rồi, giờ phải rút BHXH về chi dùng cho muôn vàn nhu cầu cần thiết trước mắt.

Qua tìm hiểu thêm nhiều người tại đây, họ đều nói như hai thanh niên nêu trên, đại ý là họ đều biết rút BHXH một lần là lấy mất khoản tiết kiệm khi về già của chính mình, là gánh nặng cho con cái khi bệnh tật ốm đau…

Nhưng thực tế, rất nhiều người lao động, nhất là công nhân các tỉnh xa đến các trung tâm công nghiệp lớn làm việc muốn rút BHXH một lần với lý do rất chính đáng, cần thiết cho cuộc sống trước mắt. Một thanh niên còn nói ví von: "Rút BHXH một lần cũng như việc đi vay tiền trả lãi, rõ là bị thiệt thòi nhưng vì quá cần tiền nên phải vay".

Rút BHXH một lần có phải là nhu cầu chính đáng của công nhân?
Người lao động đến làm thủ tục rút tiền BHXH một lần. Ảnh TL

Theo thống kê của BHXH tỉnh Đồng Nai thời gian gần đây, số người lao động rút BHXH một lần đa phần là công nhân trẻ, lương thấp, không có tích lũy.

Đồng chí Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh từng phát biểu đại ý, sau đại dịch COVID-19, nay lại thêm vật giá leo thang làm cho đời sống của nhiều công nhân lao động, nhất là người ngoài tỉnh rất khó khăn, buộc phải rút BHXH một lần để chi tiêu trước mắt, chờ cơ hội mới.

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội đã nhận định, hiện thu nhập gồm lương tối thiểu cộng tăng ca chỉ giúp hàng triệu công nhân sống trong ngưỡng tối thiểu, dễ rơi vào kiệt quệ khi có biến cố xảy ra… nên việc họ rút BHXH một lần là dễ hiểu.

Có phải Luật BHXH chưa phù hợp với công nhân?

Việc Nhà nước tăng tuổi hưởng lương hưu như hiện nay (nam 62, nữ 60) thì khi bị thất nghiệp, nhiều người lao động buộc phải rút BHXH một lần vì họ không thể chờ có khi đến 15 - 20 năm cho đến tuổi nghỉ hưu.

Trao đổi về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu nêu trên, một công nhân tại Bình Dương bức xúc rất hợp lý: "Thực tế, với những người làm việc trí óc, bàn giấy….khi tuổi cao dù yếu thể lực hơn chút ít, nhưng vẫn làm việc tốt do có nhiều kinh nghiệm, trình độ kiến thức đã chín muồi… Riêng với công nhân, lao động chân tay vốn phải làm việc cường độ thể lực rất cao, chạy theo tốc độ của máy móc (dây chuyền) trong môi trường độc hại, ô nhiễm, mỗi ngày trung bình luôn nhiều hơn 8 tiếng do hầu hết họ xin được tăng ca cho đủ sống thì tầm tuổi trên 40 là đã “xuống sức” rất nhiều".

Thực tế, hiện tượng công nhân dệt may, điện tử, chế biến thủy sản, da giày….bị ngất xỉu trong giờ làm việc là khá phổ biến, trong khi hiện tượng này hầu như không xảy ra với người làm việc văn phòng.

Rút BHXH một lần có phải là nhu cầu chính đáng của công nhân?
Người lao động đến nộp hồ sơ làm thủ tục rút tiền BHXH một lần tại Bình Dương. Ảnh Tấn Mân

Hơn nữa, với thu nhập thực tế hiện nay, công nhân lo tiền sống qua ngày đã chật vật nên hầu hết họ chăm sóc sức khỏe sơ sài, cố vượt qua khi bệnh nhẹ…nên rất mau bị lão hóa, bệnh ngày càng nặng hơn.

Ai cũng biết, bệnh lão hóa cột sống, bụi phổi, suy giãn tĩnh mạch… là bệnh nghề nghiệp mà công nhân dễ mắc phải. Do vậy mà trong các nhà máy, ít có công nhân ở tầm tuổi 40 - 50 ở hầu hết các vị trí.

Trong lúc chờ gọi tên tại BHXH tỉnh Bình Dương, một thanh niên nói chuyện với người viết: "Việc Nhà nước quy định mức hưởng lương hưu là mức bình quân lương của toàn bộ quá trình đóng BHXH là thiệt thòi cho người lao động, bởi nếu trước đây lương thấp nên mức đóng thấp, sau này làm nơi khác lương cao thì khi chia đều cho toàn bộ thời gian đóng BHXH thì họ bị lỗ, thời gian đóng càng dài càng lỗ.

Do vậy, nhiều người tính, khi nghỉ việc cứ rút BHXH một lần, sau này làm nơi khác lương cao hơn thì nếu làm đủ thời gian đóng BHXH vẫn được hưởng lương hưu với mức cao hơn. Giả sử nữ 15 năm tham gia BHXH được hưởng lương hưu là 45%, mỗi năm của 15 năm đó được hưởng 3%, nhưng nếu tham gia dài hơn thì thêm mỗi năm chỉ được cộng 2%".Người này nói thêm, Luật BHXH phải tính sao để đóng BHXH càng dài càng có lợi.

Chính sách BHXH nhằm ổn định an sinh xã hội, Nhà nước đã 22 lần tăng lương hưu bù trượt giá, đã tạo điều kiện cho người dân được đóng BHXH tự nguyện khi không còn làm việc trong các công ty, đơn vị.

Thiết nghĩ, lương hưu là tiền “dưỡng già”, tiền phòng khi ốm đau, nếu có khả năng cầm cự được thì nên giữ lại, nếu cố được thì nên đóng thêm vài năm, kẹt quá mới rút một lần. …Tuy nhiên, để bảo đảm cho nhiều người dân giữ lại lương hưu thì chính sách này phải phù hợp với đời sống, nguyện vọng của người lao động hơn nữa.

Bà Lý Hoàng Minh, Phó Trưởng phòng Hưu trí, Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho biết: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang đề xuất sửa đổi Luật BHXH, nhằm cụ thể hóa các mục tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Cụ thể như đề xuất sửa đổi Luật BHXH năm 2014 theo hướng: Giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, tiến tới còn 10 năm nhằm tạo điều kiện cho người lao động tham gia muộn, có thời gian tham gia BHXH ngắn được hưởng quyền lợi BHXH. Dùng Quỹ BHYT để tăng mức hỗ trợ BHXH, bổ sung chế độ trợ cấp thai sản, cấp thẻ BHYT miễn phí người nghỉ hưu với mức hưởng 95%…
Chấn chỉnh việc mượn hồ sơ người khác để tham gia Bảo hiểm xã hội Chấn chỉnh việc mượn hồ sơ người khác để tham gia Bảo hiểm xã hội

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm tra, thanh tra kịp thời chấn chỉnh, xử ...

Hơn 45.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Hơn 45.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa thông tin về tình hình triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh ...

Hà Tĩnh: Ký kết chương trình phối hợp Sở LĐ-TB&XH, BHXH và tổ chức công đoàn Hà Tĩnh: Ký kết chương trình phối hợp Sở LĐ-TB&XH, BHXH và tổ chức công đoàn

Sau khi nghe ý kiến phát biểu thảo luận, 03 cơ quan đã thống nhất 10 nội dung trong chương trình phối hợp giai đoạn ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vinh danh NLĐ gắn bó lâu dài với công ty và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn

Đời sống -

Vinh danh NLĐ gắn bó lâu dài với công ty và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, tại Khu công nghiệp Phúc Khánh (tỉnh Thái Bình), Công đoàn Công ty TNHH May HuaLiDa phối hợp với Ban lãnh đạo Công ty tổ chức Lễ vinh danh đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có thời gian làm việc, cống hiến trên 10, 15 năm và trao quà cho ĐV có hoàn cảnh khó khăn.

Gương sáng công nhân được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2023

Đời sống -

Gương sáng công nhân được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2023

Những tấm gương tiêu biểu được tôn vinh trong chương trình "Vinh quang Việt Nam" có sức truyền cảm hứng to lớn, động viên kịp thời đội ngũ công nhân, người lao động và tổ chức Công đoàn cả nước.

“Tiếp sức” cho công nhân bị bệnh ung thư ở tỉnh Bình Định

Đời sống -

“Tiếp sức” cho công nhân bị bệnh ung thư ở tỉnh Bình Định

Một ngày đầu tháng Sáu, chúng tôi đến thăm gia đình của những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo ở tỉnh Bình Định. Dưới cái nắng như đổ lửa, không ít bệnh nhân ung thư vẫn phải đi làm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Có những trường hợp bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà nhưng vẫn gắng gượng chăm lo cho con. Đây là lúc người bệnh cần lắm những “vòng tay Công đoàn” chia sẻ khó khăn, giúp họ tự tin trong cuộc sống.

Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Đời sống -

Quảng Nam: Gần 29.000 lượt người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, có 571 doanh nghiệp với 28.977 lượt người lao động đã được ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí chi trả, số tiền hỗ trợ tiền thuê nhà là 15,537 tỷ đồng (tính đến hết ngày 15/8/2022).

Đội trưởng Huỳnh Như: Người viết cổ tích bằng hiện thực

Đời sống -

Đội trưởng Huỳnh Như: Người viết cổ tích bằng hiện thực

Đến bây giờ, hình ảnh một cô gái nhỏ nhắn, dẫn bóng, lừa banh thoăn thoắt qua một “rừng" nam vẫn đọng lại trong tâm trí của mọi người. Ít ai ngờ rằng, ở một vùng quê nghèo của Trà Vinh lại sản sinh ra một người con ưu tú, liên tiếp mang vinh quang về cho nền thể thao nước nhà.

Đà Nẵng: Ủng hộ hơn 12 tỉ đồng cho người lao động nghèo và trẻ em mồ côi

Đời sống -

Đà Nẵng: Ủng hộ hơn 12 tỉ đồng cho người lao động nghèo và trẻ em mồ côi

Chương trình văn nghệ gây quỹ từ thiện với chủ đề “Ấm áp tình người” lần thứ 4 đã kêu gọi, vận động từ 100 tổ chức, tập thể, doanh nghiệp và cá nhân tham gia ủng hộ cho chương trình với tổng số tiền hơn 12 tỉ đồng.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi Tôi công nhân

3 gợi ý công việc cho NLĐ mất việc ngoài 40 tuổi

Chương trình Tôi công nhân ngày hôm nay sẽ gợi ý 3 công việc phù hợp với người lao động (NLĐ) ở tuổi ngoài 40.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

Đào tạo quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Đời sống -

Đào tạo quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số

Kỷ nguyên số mở ra một thời đại mới - thời đại của kinh tế tri thức. Công nghệ thông tin trở thành tri thức tối thiểu và là phương tiện để làm việc. Quan hệ lao động (QHLĐ) trong kỷ nguyên kỹ thuật số biến đổi mặc dù người lao động và người sử dụng lao động vẫn tương tác với nhau trong quan hệ công việc. Bài viết nêu một số bất cập trong thực hành QHLĐ ở Việt Nam hiện nay cũng như thách thức chính trong đào tạo về QHLĐ ở Việt Nam, đặc biệt liên quan tới đào tạo QHLĐ trong nền kinh tế số, từ đó đưa ra một số khuyến nghị gợi mở cho đào tạo QHLĐ ở Việt Nam, nói chung và quan hệ lao động trong kỷ nguyên kỹ thuật số nói riêng.

Tôn vinh người lao động tiêu biểu: Khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của CNVCLĐ

Đời sống -

Tôn vinh người lao động tiêu biểu: Khơi dậy tiềm năng, trí tuệ của CNVCLĐ

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) toàn ngành Thông tin và Truyền thông, hưởng ứng các hoạt động Tháng Công nhân, Tháng ATVSLĐ, chiều ngày 25/5/2023, Công đoàn Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ tôn vinh Người lao động (NLĐ) tiêu biểu và Chương trình “Cảm ơn Bạn đồng hành!”.

Công đoàn Viên chức Việt Nam gặp mặt các vận động viên xuất sắc tại SEA Games 32

Đời sống -

Công đoàn Viên chức Việt Nam gặp mặt các vận động viên xuất sắc tại SEA Games 32

Sáng ngày 25/4, tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã phối hợp với Công đoàn Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch tổ chức buổi gặp mặt, trao thưởng cho các thành viên Đội tuyển Bóng đá nữ Quốc gia Việt Nam và vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh (đoạt 4 Huy chương Vàng cá nhân tại SEA Games 32).

Thầy giáo Trần Mạnh Hùng: Hành trình đem con chữ lên vùng cao biên giới

Đời sống -

Thầy giáo Trần Mạnh Hùng: Hành trình đem con chữ lên vùng cao biên giới

Mỗi người đều có một lý do cho riêng mình khi bước chân vào nghề. Với thầy giáo Trần Mạnh Hùng, chọn nghề giáo không chỉ để gieo kiến thức mà còn là cam kết trao đi yêu thương, sự kiên nhẫn và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân.

Quảng Nam: Sôi động Ngày hội "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

Đời sống -

Quảng Nam: Sôi động Ngày hội "Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực"

Sáng 20/5, tại Nhà văn hóa Lao động Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên năm 2023.

“Việc nào khó khăn nhất em nhận, tự khắc người khác sẽ ý thức hơn...”

Đời sống -

“Việc nào khó khăn nhất em nhận, tự khắc người khác sẽ ý thức hơn...”

Bác sĩ Trần Thị Kim Dung là đoàn viên công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Chị là thành viên trẻ tuổi nhất trong 75 cá nhân (cùng 58 tập thể) điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động vừa được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và được tham gia buổi gặp gỡ với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng (chiều 13/5/2023 tại Hà Nội).

Đoàn viên, người lao động quan tâm đến việc làm và an sinh xã hội

Đời sống -

Đoàn viên, người lao động quan tâm đến việc làm và an sinh xã hội

Đoàn viên, người lao động (NLĐ) tại một số tỉnh phía Nam như Long An, Bình Dương, Bình Phước đặt câu hỏi để trao đổi với Đại biểu Quốc hội về các vấn đề như giảm giờ làm, ngăn chặn nạn "tín dụng đen", bảo hiểm xã hội, ...

Chăm lo đời sống người lao động đường sắt làm việc trên khu vực đèo Hải Vân

Đời sống -

Chăm lo đời sống người lao động đường sắt làm việc trên khu vực đèo Hải Vân

Nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023, đồng chí Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho người lao động (NLĐ) làm việc tại các đơn vị nhà ga, cung đường sắt thuộc khu vực đèo Hải Vân.

Công nhân lao động đối thoại với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh

Đời sống -

Công nhân lao động đối thoại với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh

Nhiều nhóm vấn đề chính như việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho công nhân lao động (CNLĐ); các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, khu vui chơi, giải trí, trường học cho con em đoàn viên, CNLĐ; vấn đề bảo hiểm xã hội (BHXH); đảm bảo sức khỏe, an toàn lao động cho công nhân tại nơi làm việcđược công nhân lao động kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh.

Hà Nam: Kiến nghị của công nhân lao động được Đoàn đại biểu Quốc hội giải đáp tường tận

Đời sống -

Hà Nam: Kiến nghị của công nhân lao động được Đoàn đại biểu Quốc hội giải đáp tường tận

6 nhóm ý kiến tập trung vào tiền lương, việc làm, thu nhập, nhà ở, nhà trẻ, quyền lợi bảo hiểm xã hội đã được công nhân lao động gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam.