Thứ ba 28/05/2024 13:49

Rút BHXH một lần có phải là nhu cầu chính đáng của công nhân?

Đời sống - Tấn Mân

Trong quý 1/2022, cả nước có trên 208.000 người rút BHXH một lần, tăng 1% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong 3 tháng đầu năm 2022 đã có khoảng 37.000 người rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2021. Tình trạng rút BHXH một lần đến nay đã giảm nhưng vẫn còn rất lớn. Đa số là người lao động, công nhân có thu nhập thấp, họ rút BHXH một lần với nhiều lý do riêng, chính đáng với thực tế, đời sống của họ.
Rút BHXH một lần có phải là nhu cầu chính đáng của công nhân?
Số người nhận BHXH một lần qua các năm

Phải rút bảo hiểm xã hội để chi dùng trước mắt

Chúng tôi đến BHXH khu vực quận Bình Thạnh, thấy rất đông người đến làm thủ tục rút BHXH hoặc nhận trợ cấp thất nghiệp… Nhiều người đã đến đây lần thứ hai do hôm qua họ đến hơi trễ nên hồ sơ không được nhận vì quá tải.

Rút BHXH một lần có phải là nhu cầu chính đáng của công nhân?
Người lao động đến rút tiền BHXH một lần tại BHXH quận Gò Vấp. Ảnh: TL

Trao đổi với chúng tôi, có hai thanh niên tuổi tầm 40 đều cho biết, rút BHXH một lần là thiệt thòi… nhưng đành phải rút do tuổi “sồn sồn” như họ đi xin việc mới rất khó, các nhà máy chỉ thích tuyển người trẻ khỏe. Các anh nói, chúng tôi đã rút hết trợ cấp thất nghiệp rồi, giờ phải rút BHXH về chi dùng cho muôn vàn nhu cầu cần thiết trước mắt.

Qua tìm hiểu thêm nhiều người tại đây, họ đều nói như hai thanh niên nêu trên, đại ý là họ đều biết rút BHXH một lần là lấy mất khoản tiết kiệm khi về già của chính mình, là gánh nặng cho con cái khi bệnh tật ốm đau…

Nhưng thực tế, rất nhiều người lao động, nhất là công nhân các tỉnh xa đến các trung tâm công nghiệp lớn làm việc muốn rút BHXH một lần với lý do rất chính đáng, cần thiết cho cuộc sống trước mắt. Một thanh niên còn nói ví von: "Rút BHXH một lần cũng như việc đi vay tiền trả lãi, rõ là bị thiệt thòi nhưng vì quá cần tiền nên phải vay".

Rút BHXH một lần có phải là nhu cầu chính đáng của công nhân?
Người lao động đến làm thủ tục rút tiền BHXH một lần. Ảnh TL

Theo thống kê của BHXH tỉnh Đồng Nai thời gian gần đây, số người lao động rút BHXH một lần đa phần là công nhân trẻ, lương thấp, không có tích lũy.

Đồng chí Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh từng phát biểu đại ý, sau đại dịch COVID-19, nay lại thêm vật giá leo thang làm cho đời sống của nhiều công nhân lao động, nhất là người ngoài tỉnh rất khó khăn, buộc phải rút BHXH một lần để chi tiêu trước mắt, chờ cơ hội mới.

PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đời sống xã hội đã nhận định, hiện thu nhập gồm lương tối thiểu cộng tăng ca chỉ giúp hàng triệu công nhân sống trong ngưỡng tối thiểu, dễ rơi vào kiệt quệ khi có biến cố xảy ra… nên việc họ rút BHXH một lần là dễ hiểu.

Có phải Luật BHXH chưa phù hợp với công nhân?

Việc Nhà nước tăng tuổi hưởng lương hưu như hiện nay (nam 62, nữ 60) thì khi bị thất nghiệp, nhiều người lao động buộc phải rút BHXH một lần vì họ không thể chờ có khi đến 15 - 20 năm cho đến tuổi nghỉ hưu.

Trao đổi về vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu nêu trên, một công nhân tại Bình Dương bức xúc rất hợp lý: "Thực tế, với những người làm việc trí óc, bàn giấy….khi tuổi cao dù yếu thể lực hơn chút ít, nhưng vẫn làm việc tốt do có nhiều kinh nghiệm, trình độ kiến thức đã chín muồi… Riêng với công nhân, lao động chân tay vốn phải làm việc cường độ thể lực rất cao, chạy theo tốc độ của máy móc (dây chuyền) trong môi trường độc hại, ô nhiễm, mỗi ngày trung bình luôn nhiều hơn 8 tiếng do hầu hết họ xin được tăng ca cho đủ sống thì tầm tuổi trên 40 là đã “xuống sức” rất nhiều".

Thực tế, hiện tượng công nhân dệt may, điện tử, chế biến thủy sản, da giày….bị ngất xỉu trong giờ làm việc là khá phổ biến, trong khi hiện tượng này hầu như không xảy ra với người làm việc văn phòng.

Rút BHXH một lần có phải là nhu cầu chính đáng của công nhân?
Người lao động đến nộp hồ sơ làm thủ tục rút tiền BHXH một lần tại Bình Dương. Ảnh Tấn Mân

Hơn nữa, với thu nhập thực tế hiện nay, công nhân lo tiền sống qua ngày đã chật vật nên hầu hết họ chăm sóc sức khỏe sơ sài, cố vượt qua khi bệnh nhẹ…nên rất mau bị lão hóa, bệnh ngày càng nặng hơn.

Ai cũng biết, bệnh lão hóa cột sống, bụi phổi, suy giãn tĩnh mạch… là bệnh nghề nghiệp mà công nhân dễ mắc phải. Do vậy mà trong các nhà máy, ít có công nhân ở tầm tuổi 40 - 50 ở hầu hết các vị trí.

Trong lúc chờ gọi tên tại BHXH tỉnh Bình Dương, một thanh niên nói chuyện với người viết: "Việc Nhà nước quy định mức hưởng lương hưu là mức bình quân lương của toàn bộ quá trình đóng BHXH là thiệt thòi cho người lao động, bởi nếu trước đây lương thấp nên mức đóng thấp, sau này làm nơi khác lương cao thì khi chia đều cho toàn bộ thời gian đóng BHXH thì họ bị lỗ, thời gian đóng càng dài càng lỗ.

Do vậy, nhiều người tính, khi nghỉ việc cứ rút BHXH một lần, sau này làm nơi khác lương cao hơn thì nếu làm đủ thời gian đóng BHXH vẫn được hưởng lương hưu với mức cao hơn. Giả sử nữ 15 năm tham gia BHXH được hưởng lương hưu là 45%, mỗi năm của 15 năm đó được hưởng 3%, nhưng nếu tham gia dài hơn thì thêm mỗi năm chỉ được cộng 2%".Người này nói thêm, Luật BHXH phải tính sao để đóng BHXH càng dài càng có lợi.

Chính sách BHXH nhằm ổn định an sinh xã hội, Nhà nước đã 22 lần tăng lương hưu bù trượt giá, đã tạo điều kiện cho người dân được đóng BHXH tự nguyện khi không còn làm việc trong các công ty, đơn vị.

Thiết nghĩ, lương hưu là tiền “dưỡng già”, tiền phòng khi ốm đau, nếu có khả năng cầm cự được thì nên giữ lại, nếu cố được thì nên đóng thêm vài năm, kẹt quá mới rút một lần. …Tuy nhiên, để bảo đảm cho nhiều người dân giữ lại lương hưu thì chính sách này phải phù hợp với đời sống, nguyện vọng của người lao động hơn nữa.

Bà Lý Hoàng Minh, Phó Trưởng phòng Hưu trí, Ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho biết: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang đề xuất sửa đổi Luật BHXH, nhằm cụ thể hóa các mục tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Cụ thể như đề xuất sửa đổi Luật BHXH năm 2014 theo hướng: Giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, tiến tới còn 10 năm nhằm tạo điều kiện cho người lao động tham gia muộn, có thời gian tham gia BHXH ngắn được hưởng quyền lợi BHXH. Dùng Quỹ BHYT để tăng mức hỗ trợ BHXH, bổ sung chế độ trợ cấp thai sản, cấp thẻ BHYT miễn phí người nghỉ hưu với mức hưởng 95%…
Chấn chỉnh việc mượn hồ sơ người khác để tham gia Bảo hiểm xã hội Chấn chỉnh việc mượn hồ sơ người khác để tham gia Bảo hiểm xã hội

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm tra, thanh tra kịp thời chấn chỉnh, xử ...

Hơn 45.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Hơn 45.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa thông tin về tình hình triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh ...

Hà Tĩnh: Ký kết chương trình phối hợp Sở LĐ-TB&XH, BHXH và tổ chức công đoàn Hà Tĩnh: Ký kết chương trình phối hợp Sở LĐ-TB&XH, BHXH và tổ chức công đoàn

Sau khi nghe ý kiến phát biểu thảo luận, 03 cơ quan đã thống nhất 10 nội dung trong chương trình phối hợp giai đoạn ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Người lao động không thể ở mãi với công ty khi lương thấp

Đời sống -

Người lao động không thể ở mãi với công ty khi lương thấp

Bà Phạm Thu Lan – Phó Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn thẳng thắn nêu quan điểm khi phát biểu tại Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia”, sáng 26/5.

Anh Lê Đức Thắng - “Cây sáng kiến” của ngư dân Quảng Trị

Đời sống -

Anh Lê Đức Thắng - “Cây sáng kiến” của ngư dân Quảng Trị

Với mong muốn giúp ngư dân Quảng Trị tăng năng suất, giảm sức lao động, đồng thời bảo vệ tốt chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc, nhiều năm qua, anh Lê Đức Thắng - Phó Trưởng phòng Quản lý khai thác và dịch vụ hậu cần nghề cá, Chi cục Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị đã không ngừng nỗ lực sáng tạo, đưa ra những ý tưởng mới mẻ, thiết thực, hiệu quả. Vì thế, anh được người dân miền biển thường gọi bằng cái tên thân thương, trìu mến là “cây sáng kiến” của ngư dân.

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện

Đời sống -

Anh Lê Văn Minh - tấm gương sáng trong ngành Điện

Để đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và phát triển, nhiều cán bộ đảng viên, công nhân viên chức tỉnh Quảng Trị đã vận dụng kiến thức vào thực tiễn, không ngừng phát huy tính sáng tạo để nâng cao tay nghề, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành những cá nhân điển hình trong công tác. Trong đó, anh Lê Văn Minh, công tác tại Phòng Viễn thông và Công nghệ Thông tin - Công ty Điện lực Quảng Trị là một tấm gương sáng trong ngành điện.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động

Đời sống -

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại trực tiếp với đoàn viên, người lao động

Hơn 500 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có dịp đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành để được giải đáp cụ thể những khó khăn, vướng mắc về việc làm, thu nhập, tiền lương, đời sống. Chương trình đối thoại do UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức vào ngày 22/5.

Tăng lương giúp người lao động “lăn xả với công việc”

Đời sống -

Tăng lương giúp người lao động “lăn xả với công việc”

Báo cáo của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV có 2 nội dung quan trọng được đông đảo công nhân, viên chức, lao động chú ý liên quan đến tiền lương.

Anh Hoàng Văn Cử - người cán bộ công đoàn gương mẫu, người chỉ huy của những công trình

Đời sống -

Anh Hoàng Văn Cử - người cán bộ công đoàn gương mẫu, người chỉ huy của những công trình

Đứng giữa công trường sửa chữa, thay thế bu long, thanh giằng xà pooctich ở Trạm biến áp 110kV Đông Hà, bóng dáng của một người rắn rỏi cùng với những tiếng hô vang chắc chắn và dứt khoát đang chỉ huy, điều hành đưa mọi người vào guồng quay công việc. Đó là anh Hoàng Văn Cử - Phó Chủ tịch Công đoàn Đội quản lý vận hành Lưới điện cao thế Quảng Trị, Tổ phó Tổ Quảng lý vận hành đường dây 110kV.

Trong năm 2024, người lao động làm việc bao lâu sẽ được tăng lương? Tôi công nhân

Trong năm 2024, người lao động làm việc bao lâu sẽ được tăng lương?

Pháp luật không quy định cụ thể về thời hạn nâng lương và mức tăng lương mà hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa người lao động và công ty. Do đó, để biết được làm việc bao lâu sẽ được tăng lương, người lao động cần căn cứ cụ thể vào hợp đồng lao động đã ký hoặc thỏa ước lao động tập thể, quy chế nâng lương do công ty quy định.

Lao động nữ sinh đôi có được hưởng chế độ thai sản gấp đôi không? Tôi công nhân

Lao động nữ sinh đôi có được hưởng chế độ thai sản gấp đôi không?

Lao động nữ sinh đôi không được hưởng chế độ thai sản gấp đôi trừ trường hợp hưởng trợ cấp một lần.

Talk Công đoàn: Phát triển nghiệp đoàn chậm, chắc, bền vững Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Phát triển nghiệp đoàn chậm, chắc, bền vững

Đồng chí Trịnh Tống Giang - Chủ tịch Nghiệp đoàn lái xe vận tải và dịch vụ Hà Nội chia sẻ trong Talk Công đoàn.

3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động Infographic

3 đẩy mạnh, 3 tiên phong, 3 bứt phá để góp phần thúc đẩy tăng năng suất lao động

Tại Diễn đàn Nâng cao năng suất lao động quốc gia, Thủ tướng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, toàn thể các đoàn viên, người lao động, Công đoàn các cấp, cộng đồng doanh nghiệp cùng các bộ, ngành, địa phương cùng chung tay tập trung thực hiện: 3 đ
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

Diễn đàn Nâng cao Năng suất Lao động Quốc gia năm 2024 Video

Diễn đàn Nâng cao Năng suất Lao động Quốc gia năm 2024

Sáng 26/5 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ đã tham dự Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động Quốc gia năm 2024” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Đọc thêm

Đội trưởng Nguyễn Hải Nam - người truyền lửa đam mê trong công việc

Đời sống -

Đội trưởng Nguyễn Hải Nam - người truyền lửa đam mê trong công việc

Vốn sinh ra trong gia đình trí thức ở thành phố, từ nhỏ đến lớn không phải động việc chân tay nhiều, nhưng nhìn anh xắn quần gánh bộ tó ba chân lội phăng phăng giữa nước lụt trong các đợt xử lý sự cố… anh em công nhân trẻ như được tiếp thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ. Anh là Nguyễn Hải Nam - Đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Quảng Trị, Công ty Điện lực Quảng Trị

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…

Đời sống -

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…

Gắn bó với trường 20 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên dạy môn ngữ văn vẫn bâng khuâng, tha thiết với nghề dạy học như những ngày đầu đặt chân lên mảnh đất này.

5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7

Người lao động -

5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định điều chỉnh tăng 6% lương tối thiểu, từ 1/7/2024.

Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn

Người lao động -

Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn

Nếu dùng từ gì đó ngắn nhất để đánh giá những việc làm của Công đoàn Trường Tiểu học Thanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) trong những năm qua, có lẽ tôi sẽ dùng hai chữ “Nhân văn và nhân văn”.

Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?

Đời sống -

Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?

Đây là vấn đề được cán bộ công đoàn nêu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) diễn ra tại Hà Nội, chiều 13/5/2024.

Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên

Đời sống -

Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên

Thời gian qua, Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) luôn đồng hành cùng với Ban Giám hiệu và tập thể nhà trường trong mọi hoạt động; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn.

Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế

Đời sống -

Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế

Với vai trò là người đứng đầu của tổ chức đại diện cho công chức, viên chức, lao động ngành Y tế của tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tuyết - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế luôn hành động vì mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, mỗi việc làm đều thể hiện sự quan tâm, chăm lo đoàn viên, người lao động vào những thời khắc cam go, khắc nghiệt nhất đã không ngừng khẳng định tinh thần đồng đội, tình thân thiết của tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn.

Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn

Đời sống -

Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn

Lễ cưới tập thể cho 7 cặp đôi cô dâu chú rể là công nhân lần đầu tiên được Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 5/5 trong bầu không khí ấm áp, xúc động và hạnh phúc ngập tràn.

Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Đời sống -

Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Sẽ không có gì bù đắp được những nỗi đau tận cùng khi nhiều gia đình mãi mãi mất đi người thân sau tai nạn lao động.

Niềm vui của cô giáo sau 12 năm về nhà chồng

Đời sống -

Niềm vui của cô giáo sau 12 năm về nhà chồng

Sau 12 năm về nhà chồng, nhờ chương trình "Mái ấm Công đoàn", cô giáo Phạm Thị Thu Trang - đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Tây Bắc Sơn (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có thể thực hiện được ước mơ về ngôi nhà riêng cho gia đình nhỏ của mình.