Thứ sáu 01/12/2023 07:19
Vụ "Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên":

Phản hồi của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh không đúng sự thật

Phóng sự điều tra - TẠP CHÍ LĐ & CĐ

Vừa qua, Tạp chí Lao động và Công đoàn nhận được đơn của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh yêu cầu xem xét, giải quyết một số nội dung liên quan đến loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên”.

Công ty TNHH Đức Minh đề nghị gỡ bỏ, cải chính thông tin

Đơn yêu cầu do ông Đặng Văn Bút – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh ký, đề nghị xem xét và giải quyểt 3 nội dung.

1. “Trong bài viết kỳ 2 đăng ngày 29/10/2023 với tiêu đề bài viết: Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành… người lớn”, Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn đã cho đăng hình ảnh về trụ sở chính có treo biển tên Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh và đăng hình ảnh giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động với mã số giấy phép 32/2001/SBN do Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh cấp lần đầu ngày 8/9/2021 trong bài viết, mà chưa được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh.

Tiếp đến, vào hồi 19 giờ ngày 30/10/2023 với bài viết với tựa đề “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm…”, Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn đã cho đăng hình ảnh cá nhân ông Đặng Văn Bút với vai trò là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh.

Việc làm trên của Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn đã vi phạm khoản 1 Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau: “Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý”, việc sử dụng hình ảnh lại đặt trong bài viết có tính nhạy cảm đã làm cho rất nhiều cá nhân, khách hàng của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh hiểu lầm rằng người đại diện theo pháp luật và Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh đang thực hiện hoạt động kinh doanh trái pháp luật, gây thiệt hại lớn tới quyền và lợi ích của ông Đặng Văn Bút, cũng như Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh, nên ông Đặng Văn Bút, cũng như Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh hoàn toàn có quyền theo quy định của Điều 34 của BLDS năm 2015, quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín”.

Tạp chí Lao động và Công đoàn không đáp ứng yêu cầu của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh
Tạp chí Lao động và Công đoàn không đáp ứng yêu cầu của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh

Đơn yêu cầu của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh gửi Tạp chí Lao động và Công đoàn.

2. “Vào hồi 19 giờ ngày 30/10/2023 với bài viết với tựa đề “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm”, Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn đưa thông tin bà Hồng - Kế toán trưởng Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh để nói lên thủ đoạn thu lợi bất chính từ việc sử dụng lao động trẻ em. Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh từ trước đến nay chưa thuê bất cứ ai tên là Hồng làm kế toán trưởng của công ty, nên việc Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn viết bà Hồng là Kế toán trưởng Công ty TNHH Đức Minh Bức Ninh là hoàn toàn sai, bịa đặt và có dấu hiệu vi phạm quy định về pháp luật hình sự”.

3. “Trong bài viết “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên – Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành... người lớn” của Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn có đưa nội dung: “Việc Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh sử dụng lao động ở độ tuổi 14-15 tuổi và sửa hồ sơ lý lịch của người lao động để đưa vào Công ty TNHH Sản xuất Biel Crystal Việt Nam”, Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh khẳng định từ trước đến nay, việc Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh cung ứng lao động cho Công ty TNHH Sản xuất Biel Crystal Việt Nam luôn luôn tuân thủ theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 về độ tuổi, không có chuyện sửa hồ sơ, lý lịch của người lao động cũng như độ tuổi.

Việc Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng những nội dung nêu trên là đang đánh đồng giữa Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh với các cá nhân, tổ chức khác có sai phạm cung ứng lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã được nêu trong bài viết, dẫn tới người lao động, khách hàng... của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh cho rằng Công ty đang sử dụng lao động trái pháp luật về độ tuổi, về hồ sơ lý lịch của người lao động, việc làm trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng và thiệt hại trực tiếp tới quyền và lợi ích của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh, dẫn tới Công ty TNHH Sản xuất Biel Crystal Việt Nam đã có thông báo chấm dứt hợp đồng cung ứng lao động”.

Căn cứ nội dung trên, Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh đề nghị Tạp chí Lao động và Công đoàn gỡ bỏ, cải chính thông tin, có văn bản cải chính thông tin và ngừng phát hành kỳ 4 của loạt phóng sự điều tra.

Video cuộc gọi điện giữa Đắc - nhân viên Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh với một người lao động tên P., cho biết mục đích chụp ảnh vân tay nhằm chỉnh sửa, làm giả thông tin cá nhân để vào làm việc tại Công ty TNHH Sản xuất Biel Crystal Việt Nam.

Tạp chí Lao động và Công đoàn không đáp ứng yêu cầu của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh

Tin nhắn giữa nhân viên Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh với P. - Ảnh chụp màn hình

Tạp chí Lao động và Công đoàn không đáp ứng yêu cầu từ phía Công ty Đức Minh Bắc Ninh

Trên cơ sở những nội dụng, yêu cầu của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh, Tạp chí Lao động và Công đoàn trả lời như sau:

Thứ nhất, trong quá trình thâm nhập, tìm hiểu về hoạt động cho thuê lại lao động ở một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhằm phục vụ cho loạt bài điều tra, PV Tạp chí Lao động và Công đoàn (nhập vai) được tiếp xúc, trao đổi với lãnh đạo Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh.

Ông Đặng Văn Bút với tư cách là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh – là một trong số những doanh nghiệp được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép cho thuê lại lao động, liên tục đưa ra những phát ngôn thể hiện sự coi thường pháp luật trong lĩnh vực này (như bài viết đã nêu). Xin nêu một vài trích dẫn:

- “Lao động không đủ tiêu chuẩn em xử lý. Già quá (ngoài 40 tuổi) thì không được thôi. Ở đây người ta tuyển từ 18 tuổi đến 38 tuổi. Nhưng thiếu tuổi thì em xử lý được, kể cả 14-15 tuổi đều được”.

- “Có lúc họ nhận căn cước công dân photocopy thì mình có thể xử lý được. Sửa thế nào thì sửa”...

Trong suốt buổi trao đổi chiều 17/9/2023, ông Bút nhắc lại nhiều lần về vấn đề này, thậm chí còn viết trên bảng để giải thích cặn kẽ về cách thức đưa lao động thiếu tuổi vào các công ty sản xuất, trong đó có Công ty TNHH Sản xuất Biel Crystal Việt Nam.

Ông Bút khẳng định mình làm được điều đó bởi: “Tổng Giám đốc Nhân sự của Biel (Công ty TNHH Sản xuất Biel Crystal Việt Nam) là chị của em”. Sự thật, sau khi xác minh, ông Bút không hề có mối quan hệ này. Đây là một hành vi có dấu hiệu lừa đảo nhằm thu lợi bất chính, vi phạm pháp luật hình sự của Nhà nước ta.

Chúng tôi còn có các tài liệu, chứng cứ về việc phía Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh làm giả giấy tờ của người lao động. Như vậy, việc Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng tải hình ảnh Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh và ông Đặng Văn Bút – Tổng Giám đốc Công ty là nhằm cảnh báo cụ thể tới cộng đồng xã hội, thông tin tới cơ quan chức năng, và quan trọng hơn là giúp người lao động hiểu biết hơn về một môi trường tuyển dụng thiếu minh bạch, có dấu hiệu vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng.

Tạp chí Lao động và Công đoàn không đáp ứng yêu cầu của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh

Thẻ ra vào Công ty TNHH Sản xuất Biel Crystal Việt Nam do nhân viên Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh cung cấp với thông tin họ tên, ảnh chụp giả mạo.

Tại điểm a Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định rất cụ thể: Trường hợp hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng thì không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ.

Là tờ Tạp chí thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tiếng nói của tổ chức Công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; góp phần tạo ra môi trường lao động lành mạnh, tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, chúng tôi khẳng định việc đăng tải các thông tin (giấy phép hoạt động, hình ảnh cá nhân) trong bài báo là vì lợi ích chung của người lao động, của quốc gia – đặt trong bối cảnh đất nước nói chung, tỉnh Bắc Ninh nói riêng đang cần thu hút đầu tư nước ngoài. Chúng tôi sẽ sử dụng các tài liệu điều tra hành vi vi phạm của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh để cung cấp cho cơ quan chức năng xác minh, kết luận việc doanh nghiệp vi phạm quy định của pháp luật ở mức độ nào.

Thứ hai, tại trụ sở văn phòng tuyển dụng Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh (địa chỉ: SH2-02 Centa Diamond Vsip, Phù Chẩn, Từ Sơn, Bắc Ninh) ngày 13/9/2023, khi chúng tôi đề nghị gặp lãnh đạo Công ty thì được nhân viên đưa lên tầng 2 để gặp bà Hồng.

Tại cuộc gặp này, bà Hồng tự xưng là Kế toán trưởng. Bà Hồng cũng cung cấp những giấy tờ liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh, trong đó có một số tài liệu liên quan hoạt động kế toán, đặc biệt là bảng lương của người lao động. Dựa trên bảng lương mà bà Hồng cung cấp cho thấy thông tin số điện thoại của “Kế toán: 0988.905.989”, trùng số số điện thoại của bà Hồng cung cấp cho chúng tôi. Hiện số điện thoại này vẫn do bà Hồng sử dụng. Ngoài ra, chúng tôi đã xác minh được bà Hồng cũng là vợ của ông Đặng Văn Bút – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh.

Dựa trên tài liệu; băng ghi âm cuộc làm việc giữa chúng tôi với bà Hồng, chúng tôi khẳng định những nội dung trong bài báo là hoàn toàn đúng sự thực, sử dụng trích dẫn theo đúng phát ngôn của bà Hồng. Trong trường hợp phía Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh thấy cần làm rõ, chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ đoạn ghi âm, ghi hình này để cơ quan điều tra xác định rõ vai trò của bà Hồng trong Công ty và trong việc điều phối cung ứng lao động cho các công ty sản xuất là đối tác.

Thứ ba, những thông tin từ phía Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh là không chính xác. Trong bài viết hoàn toàn không có phần trích dẫn in nghiêng mà Công ty nêu: “Việc Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh sử dụng lao động ở độ tuổi 14-15 và sửa hồ sơ lý lịch của người lao động để đưa vào Công ty TNHH Sản xuất Beil Crystal Việt Nam”. Tuy nhiên, chúng tôi cũng sẵn sàng công bố những sai phạm của Công ty trong vấn đề tuyển dụng lao động này.

Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh lợi dụng sự lỏng lẻo trong công tác tuyển dụng, quản lý hồ sơ công nhân tại Công ty TNHH Sản xuất Biel Crystal (Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh) và một công ty khác thuộc Khu công nghiệp Đại Đồng (Bắc Ninh) để thực hiện hành vi làm giả hồ sơ, lý lịch của người lao động.

Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh không chấp hành quy định của pháp luật về cho thuê lại lao động. Cụ thể: Công ty cho thuê lại lao động làm công việc không có trong danh mục công việc được phép cho thuê lại lao động quy định tại Phụ lục II, Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Căn cứ Điều 28 của Nghị định này, doanh nghiệp cho thuê lại lao động bị thu hồi giấy phép khi cho thuê lại lao động để thực hiện công việc không thuộc danh mục công việc được cho thuê lại lao động tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định này.

Từ những lý giải trên, Tạp chí Lao động và Công đoàn quyết định không đáp ứng 4 yêu cầu trong đơn của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh như: gỡ bỏ, cải chính thông tin, có văn bản cải chính thông tin và ngừng phát hành kỳ 4.

Tạp chí Lao động và Công đoàn cũng sẽ báo cáo, cung cấp thêm tư liệu mới cho cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh và đề nghị xác minh về việc có một người tự nhận là Đặng Văn Bút – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh có hành vi gọi điện mua chuộc phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn với nội dung mong muốn gỡ toàn bộ loạt bài phóng sự điều tra liên quan đến Công ty của mình đã xuất bản trên Tạp chí.

Voice cuộc điện thoại giữa người tự xưng là ông Đặng Văn Bút - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh với PV Tạp chí Lao động và Công đoàn, chiều 31/10/2023.

Để tiếp tục làm rõ hơn về vụ việc và những thông tin liên quan đến Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh, nhằm đảm bảo việc tuân thủ các quy định về hoạt động thuê và cho thuê lại lao động; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan điều tra các cấp để cung cấp các tài liệu, hồ sơ liên quan. Sau khi có kết quả điều tra, chúng tôi sẽ cung cấp cho Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh để cùng công bố với bạn đọc.

Như đã thông tin, ngay sau khi Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng tải loạt bài điều tra về tình trạng bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên trong các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh có công văn hoả tốc về việc rà soát, chấn chỉnh hoạt động thuê lại lao động trên địa bàn.

Cụ thể, ngày 30/10/2023, ông Nguyễn Nhân Chinh – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh ký ban hành 2 công văn hoả tốc gửi Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh và các doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại lao động trên địa bàn tỉnh. Công văn đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh rà soát, chấn chỉnh hoạt động thuê lại lao động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp cho thuê lại lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh báo cáo hoạt động cho thuê lại lao động đột xuất 10 tháng đầu năm 2023 theo Mẫu số 09/PLIII kèm theo Nghị định số 145/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Góc khuất ở “thủ phủ Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Góc khuất ở “thủ phủ" thu hút đầu tư

Rất nhiều đơn vị cung ứng đưa lao động trẻ em vào nhà máy làm công nhân sản xuất với thù lao giá rẻ. Và ...

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành... người lớn Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành... người lớn

Để đáp ứng đơn hàng cho đối tác là doanh nghiệp sản xuất, các đơn vị cung ứng lao động bằng mọi cách tuyển dụng ...

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm… Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm…

Các đơn vị cung ứng và nhân viên môi giới tìm mọi cách giữ chân lao động chưa thành niên, đặc biệt là trẻ em. ...

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 4: Vì sao vi phạm pháp luật dễ dàng? Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 4: Vì sao vi phạm pháp luật dễ dàng?

Pháp luật quy định rất chặt chẽ về việc sử dụng lao động trẻ em, chưa thành niên. Nhưng tại sao lại có một khoảng ...

Kỳ 5: Làm gì với hậu quả vấn nạn lao động trẻ em, chưa thành niên? Kỳ 5: Làm gì với hậu quả vấn nạn lao động trẻ em, chưa thành niên?

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) định nghĩa lao động trẻ em là “công việc tước đi tuổi thơ, tiềm năng và phẩm giá ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Phóng sự điều tra -

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Ông Nguyễn Nhân Chinh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cam kết sẽ tiến hành thanh tra sớm nhất các doanh nghiệp thuê và cho thuê lại lao động, đánh giá đúng sự việc để hướng tới một môi trường lao động tuân thủ nghiêm pháp luật, thân thiện, hiệu quả.

Vụ "bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên":  Các cơ quan ở Bắc Ninh cam kết phối hợp, xử lý

Phóng sự điều tra -

Vụ "bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên": Các cơ quan ở Bắc Ninh cam kết phối hợp, xử lý

Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa gửi công văn đề nghị phỏng vấn lãnh đạo một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, liên quan vấn đề lao động trẻ chưa thành niên.

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Cung cấp tài liệu cho Công an Bắc Ninh

Phóng sự điều tra -

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Cung cấp tài liệu cho Công an Bắc Ninh

Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa cung cấp hồ sơ, bằng chứng liên quan loạt bài "Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên" cho Phòng Cảnh sát hình sự (PC-02), Công an tỉnh Bắc Ninh.

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Kỳ 5: Làm gì với hậu quả vấn nạn lao động trẻ em, chưa thành niên?

Phóng sự điều tra -

Kỳ 5: Làm gì với hậu quả vấn nạn lao động trẻ em, chưa thành niên?

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) định nghĩa lao động trẻ em là “công việc tước đi tuổi thơ, tiềm năng và phẩm giá của trẻ em, đồng thời có hại cho sự phát triển thể chất và tinh thần”. Các công việc nguy hại là những công việc có thể gây tổn hại tới sức khỏe, sự an toàn và tinh thần của trẻ. Đứng đầu thế giới về lao động trẻ em là khu vực cận Sahara (86,6 triệu) và Nam Á (26,3 triệu).

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Trắng trợn hành vi làm giả giấy tờ

Phóng sự điều tra -

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Trắng trợn hành vi làm giả giấy tờ

Để đưa trẻ em, người chưa thành niên vào nhà máy làm việc, nhiều đối tượng sử dụng thủ đoạn làm giả giấy tờ. Hành vi này diễn ra phổ biến, cần được cơ quan chức năng điều tra và xử lý.

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 4: Vì sao vi phạm pháp luật dễ dàng?

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 4: Vì sao vi phạm pháp luật dễ dàng?

Pháp luật quy định rất chặt chẽ về việc sử dụng lao động trẻ em, chưa thành niên. Nhưng tại sao lại có một khoảng cách lớn giữa Bộ luật Lao động, Luật Trẻ em hiện hành với thực trạng điều tra của chúng tôi đã nêu lên trong 3 kỳ trước?

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm…

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm…

Các đơn vị cung ứng và nhân viên môi giới tìm mọi cách giữ chân lao động chưa thành niên, đặc biệt là trẻ em. Chúng dễ bảo, lại được việc. Song, điều quan trọng hơn cả là tiền cứ thế đổ về túi các ông chủ sau mỗi giờ làm việc của các em.

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành... người lớn

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành... người lớn

Để đáp ứng đơn hàng cho đối tác là doanh nghiệp sản xuất, các đơn vị cung ứng lao động bằng mọi cách tuyển dụng công nhân thời vụ càng nhiều càng tốt, kể cả trẻ em. Lúc này, tuổi tác không phải là vấn đề bởi mọi việc đều có thể giải quyết dễ dàng.

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Góc khuất ở “thủ phủ" thu hút đầu tư

Pháp luật lao động -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Góc khuất ở “thủ phủ" thu hút đầu tư

Rất nhiều đơn vị cung ứng đưa lao động trẻ em vào nhà máy làm công nhân sản xuất với thù lao giá rẻ. Và để có khoản tiền cho “ra tấm, ra món”, các em buộc phải tăng ca, làm đêm từ ngày này qua ngày khác trong môi trường lao động khắc nghiệt.

Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?

Pháp luật lao động -

Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?

Suốt nhiều năm liền Nhà máy xử lý rác Thuỷ Phương đóng tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế nợ đóng BHXH cho công nhân, người lao động (NLĐ). Quá bức xúc, gần đây nhiều cựu công nhân, NLĐ tập trung ở Nhà máy để đòi quyền lợi.

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Phóng sự điều tra -

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn khẩn trương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đưa học sinh đi thực hành, thực tập.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Công ty TNHH Hatech Vina (Thái Nguyên) phát hiện có 31 người lao động là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn từng làm việc tại doanh nghiệp thông qua một đơn vị chuyên cho thuê lại lao động.

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phóng sự điều tra -

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm ghi nhận buổi hòa giải giữa đại diện người lao động và Công ty Haprosimex ngày 29/8 không thực hiện được và sẽ có văn bản lần thứ hai gửi tới các bên để tiếp tục hòa giải tranh chấp lao động.