Thứ ba 05/03/2024 08:11

Người lao động nên làm gì khi nghỉ việc mà công ty không chốt sổ BHXH?

Sổ tay pháp luật - HỒNG MINH

Chốt sổ BHXH là trách nhiệm của người sử dụng lao động, được thực hiện với sự phối hợp của cơ quan BHXH. Tuy nhiên, thực tế nhiều người lao động (NLĐ) khi chấm dứt hợp đồng lao động mà công ty không chốt sổ BHXH. Họ cần làm gì?

Khiếu nại

Trách nhiệm chốt sổ BHXH thuộc về người sử dụng lao động ngay cả khi NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Nếu công ty không chốt sổ BHXH, NLĐ có quyền làm đơn khiếu nại và yêu cầu bồi thường số tiền trợ cấp thất nghiệp do lỗi của công ty không thực hiện đúng quy định khiến NLĐ không kịp thời làm hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động nên làm gì khi nghỉ việc mà công ty không chốt sổ BHXH?
Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm chốt sổ BHXH cho NLĐ khi chấm dứt hợp đồng lao động, nếu không doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 2-20 triệu đồng. Ảnh minh họa: TL

Trường hợp công ty phá sản mà chưa chốt sổ BHXH, căn cứ Điều 119 Luật Bảo hiểm xã hội, NLĐ có thể khiếu nại trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện để yêu cầu giải quyết.

Theo đó, NLĐ đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội nơi công ty cũ đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết. Cơ quan này sẽ tiến hành xác minh và liên hệ với cơ quan BHXH để chốt sổ BHXH cho NLĐ.

Cơ quan BHXH sẽ giải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH, chốt sổ BHXH đến thời điểm công ty cũ đã đóng cho NLĐ. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì cơ quan BHXH sẽ xác nhận bổ sung trên sổ BHXH cho NLĐ, và điều chỉnh quyền lợi cho NLĐ theo tình hình thực tế.

Người lao động nên làm gì khi nghỉ việc mà công ty không chốt sổ BHXH?
NLĐ có quyền khởi kiện nếu doanh nghiệp "phớt lờ" trách nhiệm chốt sổ BHXH cho mình. Ảnh minh họa: TL

2 cách khiếu nại, khởi kiện của NLĐ

Cách 1: Khiếu nại lên người có thẩm quyền

Nghị định 24/2018/NĐ-CP quy định về trình tự thủ tục khiếu nại của NLĐ khi doanh nghiệp không chốt sổ BHXH. Theo đó, có hai lần khiếu nại thể hiện theo thủ tục, xác định mức độ nghiêm trọng của hành vi, bao gồm:

– Khiếu nại lần đầu: Thực hiện khiếu nại tới người sử dụng lao động. Qua đó cho họ hiểu, xác định lại các nghĩa vụ cần thực hiện tuân thủ đúng quy định pháp luật. Các khiếu nại phải được doanh nghiệp xem xét, giải quyết trong thời hạn quy định một cách đúng đắn.

Nếu không được giải quyết trong thời hạn quy định hoặc không đồng ý với việc giải quyết của người sử dụng lao động, NLĐ có thể tiến hành khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.

– Khiếu nại lần 2: Khiếu nại tới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi công ty đặt trụ sở chính.

Cách 2: Khởi kiện tại Tòa án

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 188 BLLĐ năm 2019, những tranh chấp liên quan đến BHXH, NLĐ có thể trực tiếp khởi kiện tại Tòa án mà không cần hòa giải. Các vi phạm luật lao động được Tòa án thụ lý và giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Trường hợp này, NLĐ có thể trực tiếp đến Tòa án Nhân dân cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở chính để khởi kiện. Trong đó, xác định nội dung để yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện việc chốt sổ BHXH và trả lại sổ cho mình.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm, NLĐ có thể cân nhắc lựa chọn khiếu nại hoặc khởi kiện cho phù hợp để đảm bảo đòi quyền lợi hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Phạt đến 20 triệu đồng nếu công ty không chốt sổ BHXH cho NLĐ

Điểm a khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác đã giữ của NLĐ. Theo quy định, thời gian xác nhận sổ BHXH là không quá 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Ngoài ra, khoản 5 Điều 21 Luật BHXH năm 2014 cũng ghi nhận trách nhiệm phối hợp chốt sổ BHXH của người sử dụng lao động như sau: Phối hợp với NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc chốt sổ BHXH là trách nhiệm của người sử dụng lao động và được thực hiện với sự phối hợp của cơ quan BHXH. Và, NLĐ không thể tự chốt sổ BHXH tại cơ quan BHXH sau khi đã nghỉ việc. Lúc này, NLĐ phải quay trở lại công ty cũ để yêu cầu họ thực hiện thủ tục chốt sổ BHXH cho mình.

Khoản 1 Điều 6 và khoản 2 Điều 12 Nghị định 12/2022/NĐ-CP) ghi rõ, nếu không chốt sổ BHXH cho NLĐ, phía công ty sẽ bị xử phạt hành chính từ 02 - 20 triệu đồng, tùy vào số lượng NLĐ bị vi phạm.

Người lao động tự do nhận được nhiều quyền lợi khi đóng BHXH tự nguyện Người lao động tự do nhận được nhiều quyền lợi khi đóng BHXH tự nguyện

Tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, người lao động (NLĐ) tự do sẽ được nhận lương hưu hằng tháng (gấp nhiều lần ...

Người lao động cần làm gì khi bị giãn việc, mất việc? Người lao động cần làm gì khi bị giãn việc, mất việc?

Trước tình trạng một số ngành giảm đơn hàng dẫn đến tình trạng cắt giảm lao động, giãn việc, giảm giờ làm, lao động phải ...

Khi bị công ty nợ lương, người lao động nên làm gì? Khi bị công ty nợ lương, người lao động nên làm gì?

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc không chi trả lương cho người lao động (NLĐ) theo đúng số lượng và thời hạn đã ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đình công đúng luật, công nhân phải tuân thủ quy định như thế nào?

Sổ tay pháp luật -

Đình công đúng luật, công nhân phải tuân thủ quy định như thế nào?

Theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019 thì đình công là: “Sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể và tổ chức lãnh đạo”.

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Pháp luật lao động -

Những điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung nhiều quy định liên quan đến hưởng bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/2/2024. Theo đó, có 5 điểm mới về bảo lưu và hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bị phạt nguội có nộp phạt online được không?

Pháp luật lao động -

Bị phạt nguội có nộp phạt online được không?

Nhiều tài xế thắc mắc trong những trường hợp khẩn cấp hoặc bất khả kháng, người bị phạt nguội có nộp phạt online được không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết cụ thể các thông tin.

Những lưu ý khi sử dụng pháo hoa ngày Tết để tránh vi phạm

Pháp luật lao động -

Những lưu ý khi sử dụng pháo hoa ngày Tết để tránh vi phạm

Để mang lại một mùa Tết an lành và trọn vẹn cho mọi người, hãy cùng nhau hiểu và tuân thủ những lưu ý khi sử dụng pháo hoa ngày Tết.

Doanh nghiệp ép người lao động đi làm dịp Tết Nguyên đán bị phạt thế nào?

Pháp luật lao động -

Doanh nghiệp ép người lao động đi làm dịp Tết Nguyên đán bị phạt thế nào?

Nếu doanh nghiệp ép người lao động làm việc vào ngày Tết Nguyên đán có thể bị phạt tiền tối đa đến 75 triệu đồng.

Làm thêm giờ ngày Tết được tính lương thế nào?

Pháp luật lao động -

Làm thêm giờ ngày Tết được tính lương thế nào?

Nhiều người lao động thắc mắc đi làm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024 sẽ được trả lương ra sao, và nếu làm thêm giờ được tính thế nào?

Bản tin công nhân: Công nhân lao động sống khổ trong những phòng trọ xuống cấp Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân lao động sống khổ trong những phòng trọ xuống cấp

Bản tin công nhân ngày 4/3/2024 gồm những nội dung chính sau: 21.000 công nhân gặp khó khi di dời KCN lâu đời nhất Việt Nam; Công nhân lao động sống khổ trong những phòng trọ xuống cấp; Thiếu vắng cây xanh, nắng nóng bủa vây người lao động...
Người lao động không được nghỉ bù dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 Tôi công nhân

Người lao động không được nghỉ bù dịp Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Sau kỳ nghỉ Tết, người lao động sẽ có 2 đợt nghỉ lễ là Giỗ tổ Hùng Vương, dịp lễ 30/4, 1/5 nhưng không được nghỉ bù.
Talk Công đoàn: Nhà giáo bỏ nghề, có phải thực sự chỉ vì lương thấp? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Nhà giáo bỏ nghề, có phải thực sự chỉ vì lương thấp?

Nhà giáo bỏ nghề, có phải thực sự chỉ vì lương thấp? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong Talk Công đoàn để có câu trả lời.
Kế hoạch tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 Infographic

Kế hoạch tổ chức lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa ban hành kế hoạch tổ chức lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024.
Bản tin công nhân: Nhiều nhà máy ở TPHCM tất bật đơn hàng, công nhân vui mừng tăng ca Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Nhiều nhà máy ở TPHCM tất bật đơn hàng, công nhân vui mừng tăng ca

Bản tin công nhân ngày 3/3/2024 bao gồm những nội dung chính sau: Nhiều nhà máy ở TPHCM tất bật đơn hàng, công nhân vui mừng tăng ca; Công nhân phơi mình dưới nắng nóng đổ lửa để đảm bảo tiến độLoa kẹo kéo tra tấn khu trọ, nhiều người muốn phát điên...
Phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 Video

Phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3

Sáng 27/2, tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức lễ phát động thi đua xây dựng đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Đọc thêm

Những quy định liên quan đến kỳ nghỉ Tết người lao động cần biết

Công đoàn số -

Những quy định liên quan đến kỳ nghỉ Tết người lao động cần biết

Lương làm thêm giờ ngày lễ, Tết được tính thế nào? Người lao động có được ứng lương trước Tết hay không? Dưới đây là những quy định mà người lao động cần biết.

Công ty muốn chấm dứt hợp đồng, người lao động đừng vội ký. Vì sao?

Sổ tay pháp luật -

Công ty muốn chấm dứt hợp đồng, người lao động đừng vội ký. Vì sao?

Doanh nghiệp thường hỗ trợ cho người lao động một khoản tiền để thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, tuy nhiên, số tiền người lao động nhận về có thể nhiều hơn thế.

Điểm mới của 3 luật và 3 chính sách có hiệu lực từ ngày 1/1/2024

Sổ tay pháp luật -

Điểm mới của 3 luật và 3 chính sách có hiệu lực từ ngày 1/1/2024

Từ hôm nay, 1/1/2024, ba luật sẽ có hiệu lực thi hành gồm: Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2023, Luật Đấu thầu 2023, Luật Thi đua, khen thưởng 2022, cùng với nhiều chính sách mới sẽ có hiệu lực.

Đi làm Tết Dương lịch được hưởng lương thế nào?

Pháp luật lao động -

Đi làm Tết Dương lịch được hưởng lương thế nào?

Nhiều người lao động chọn đi làm vào dịp Tết Dương lịch để tăng thêm thu nhập. Vậy đi làm vào những ngày này, người lao động sẽ được hưởng lương như thế nào?

Những điều cần nắm rõ trong việc cấp, đổi thẻ căn cước mới từ 01/7/2024

Pháp luật lao động -

Những điều cần nắm rõ trong việc cấp, đổi thẻ căn cước mới từ 01/7/2024

Luật Căn cước 2023 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2024 và thay thế Luật Căn cước công dân 2014. Dưới đây là 8 điều bạn cần lưu ý khi tham gia việc cấp, đổi thẻ căn cước mới.

Những quy định về tiền thưởng Tết cho người lao động

Sổ tay pháp luật -

Những quy định về tiền thưởng Tết cho người lao động

Thưởng Tết là khoản tiền mà người lao động trông đợi sau một năm làm việc.

Góp ý quy định trường hợp hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Sổ tay pháp luật -

Góp ý quy định trường hợp hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đang được triển khai lấy ý kiến góp ý rộng rãi, đặc biệt là vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần.

Kinh nghiệm từ vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng

Sổ tay pháp luật -

Kinh nghiệm từ vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng

Đồng chí Nguyễn Trung Ngạn, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nói về quá trình hỗ trợ pháp lý cho người lao động (NLĐ).

Công đoàn giúp NLĐ thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Pháp luật lao động -

Công đoàn giúp NLĐ thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Ngày 18/10, Tòa án Nhân dân (TAND) thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tuyên án, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của công đoàn và người lao động (NLĐ), hủy quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái pháp luật của người sử dụng lao động (NSDLĐ).

Quy định về tiền lương: người sử dụng lao động và người lao động cần biết

Pháp luật lao động -

Quy định về tiền lương: người sử dụng lao động và người lao động cần biết

Chúng tôi có cuộc trao đổi với đồng chí Lê Quang Huy, Trưởng Phòng Chính sách Người có công và Bảo biểm xã hội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Lâm Đồng (Sở LĐ-TB&XH) về quy định tiền lương trong Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) cần biết.