Thứ tư 29/03/2023 14:30
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

Người lao động cần làm gì khi bị giãn việc, mất việc?

Nhịp cầu lao động - Gia Hưng

Trước tình trạng một số ngành giảm đơn hàng dẫn đến tình trạng cắt giảm lao động, giãn việc, giảm giờ làm, lao động phải nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn hợp đồng lao động… người lao động (NLĐ) cần làm gì để có thể thích ứng và tìm kiếm các cơ hội việc làm khác? Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tư vấn cụ thể cho NLĐ trước nguy cơ giãn việc, mất việc và trao đổi về xu hướng tuyển dụng năm nay.
Người lao động cần làm gì khi bị giãn việc, mất việc?

Ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tư vấn cụ thể cho người lao động trước nguy cơ giãn việc, mất việc. Ảnh: PV.

Thị trường lao động Hà Nội đang “ấm lên”

PV: Thưa ông, xin ông cho biết tình hình thị trường lao động tại Hà Nội hiện nay thế nào?

Ông Vũ Quang Thành: Theo số liệu Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thu thập, tổng hợp về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Thủ đô, dự báo quý I/2023 cần khoảng 100.000 – 120.000 NLĐ ở các vị trí việc làm khác nhau. DN có nhu cầu tuyển dụng tăng hơn so với thời điểm trước vì đây cũng là thời điểm các DN bắt đầu bước vào giai đoạn kinh doanh mới. Theo báo cáo, mỗi tháng có trên dưới 500 lượt DN đăng ký tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tuyển dụng đa dạng các ngành nghề, các phân khúc trình độ. Trong đó, 30-40% là tuyển dụng lao động ở trình độ giản đơn, làm công nhân; còn lại 70% là các trình độ, phân khúc khác.

Người lao động cần làm gì khi bị giãn việc, mất việc?
Tư vấn việc làm cho NLĐ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: PV.

PV: Thưa ông, trước thực tế một số DN ở phía Nam gặp khó khăn phải giảm bớt NLĐ thì NLĐ ở miền Bắc cần chuẩn bị tâm lý và những kỹ năng gì để có thể giữ được việc làm hoặc nhanh chóng tìm được việc làm mới nếu không may mất việc?

Ông Vũ Quang Thành: Đối với lực lượng lao động đang tiếp tục làm việc, nên có sự chia sẻ đối với DN nếu DN rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Phần lớn các DN đều đã chủ động các giải pháp giữ chân NLĐ, chờ đến khi đơn hàng ổn định như sắp xếp nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập… lúc này, NLĐ nên có những chia sẻ để đồng hành với DN.

Bên cạnh đó, trong lúc bị giãn việc, NLĐ có thể tranh thủ thời gian này nâng cao trình độ, kỹ năng, tay nghề. Nếu trong trường hợp có thể bị nghỉ việc - khi tiếp cận thị trường lao động, thì có trình độ, kỹ năng, tay nghề sẽ dễ dàng tìm các vị trí việc làm tương tự. Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, các đơn vị sử dụng lao động đòi hỏi NLĐ nhiều hơn về kỹ năng, kỹ xảo, công nghệ. NLĐ cần bồi đắp những kỹ năng và tự rèn luyện mình để nâng cao trình độ, để khi đi tìm kiếm việc làm ở bất kể vị trí nào đều đáp ứng yêu cầu từ phía DN.

Các nhóm ngành nghề hiện có nhu cầu tuyển dụng lớn hiện nay là: Tài chính ngân hàng; Công nghệ thông tin; Thương mại điện tử; Chăm sóc sức khỏe…

Hiện tại, bên cạnh việc giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng lao động tại một số ngành nghề, thì nhu cầu tuyển dụng lao động trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, thương mại dịch vụ như chế biến thực phẩm, dịch vụ lưu trú và ăn uống, giao nhận hàng hóa… vẫn tăng cao, với nhiều vị trí công việc. Do đó, NLĐ có thể chuyển dịch từ công ty này sang công ty khác để bắt nhịp được với công việc. Những lao động đã nghỉ việc trong dịp cuối năm 2022 và sau tết Nguyên đán nên tìm hiểu về thị trường lao động hiện nay xem xu hướng chung của thị trường là gì? Căn cứ vào khả năng, trình độ, kỹ năng và những chuyển dịch về nghề nghiệp để có chuyển động tích cực hơn. Ví dụ, có thể trang bị cho mình một nghề mới nếu vị trí việc làm cũ kia NLĐ cảm thấy rất khó để xin việc làm. NLĐ có thể học một số khóa học để tiếp cận thị trường lao động như những lớp ngắn hạn, sơ cấp, tiếp cận kỹ năng bán hàng, tìm hiểu về thương mại điện tử; chị em phụ nữ có thể học làm đẹp, chăm sóc sức khỏe…

Người lao động cần làm gì khi bị giãn việc, mất việc?
NLĐ tìm việc qua hình thức trực tuyến. Ảnh minh họa: PV

Nên tìm việc ở những địa chỉ uy tín

PV: Để tìm được những vị trí việc làm tại các công ty uy tín, NLĐ nên tìm việc ở đâu, thưa ông?

Ông Vũ Quang Thành: Với sự bùng nổ thông tin trên mạng Internet, NLĐ có thể tiếp cận với rất nhiều thông tin tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải thông tin nào cũng chính xác, nhiều cá nhân đã dùng các “chiêu trò” để xâm hại lợi ích của NLĐ. Do đó, NLĐ cần tìm hiểu kỹ về vị trí việc làm và yêu cầu của vị trí việc làm. Công việc phải gắn với trình độ kỹ năng, khả năng của NLĐ; thu nhập gắn liền với sức lao động bỏ ra chứ không thể hi vọng vào những lời quảng cáo “việc nhẹ - lương cao”.

Ngoài ra, cần hết sức cảnh giác với các yêu cầu phải có tiền đặt cọc hoặc giữ giấy tờ gốc trong quá trình phỏng vấn, trừ khi DN giao cho NLĐ một công cụ/tài sản có giá trị lớn để thực hiện nhiệm vụ trong khoảng thời gian làm việc tại DN.

Để tìm được việc làm tại các công ty uy tín, NLĐ có thể đến trực tiếp các đơn vị tư vấn việc làm như Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội hoặc các trung tâm dịch vụ công trên toàn quốc. Hiện, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đang tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động đồng bộ trên 15 sàn giao dịch việc làm (GDVL), từ sàn Trung Kính đến 14 sàn GDVL vệ tinh về các hoạt động nghiệp vụ như công tác tư vấn - giới thiệu việc làm, tổ chức các phiên GDVL, cung ứng thông tin thị trường lao động, gắn kết NLĐ hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp với các phiên GDVL…, qua cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, mang lại hiệu quả tối đa về mặt nguồn lực với cả cung và cầu lao động.

Các DN đăng ký tuyển dụng tại trung tâm đều được kiểm soát và trao đổi để chế độ quyền lợi, mức thu nhập thỏa đáng với các vị trí việc làm cho NLĐ. Các trung tâm cũng triển khai công tác tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí hoặc hỗ trợ học nghề cho NLĐ đến đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp để NLĐ sớm quay trở lại thị trường lao động.

Đối tượng, điều kiện, mức hỗ trợ đoàn viên, NLĐ mất việc, hoãn hợp đồng, giảm giờ làm Đối tượng, điều kiện, mức hỗ trợ đoàn viên, NLĐ mất việc, hoãn hợp đồng, giảm giờ làm

Chính sách hỗ trợ người lao động của Công đoàn được ban hành ngày 16/1/2023, theo Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng ...

Người lao động bị giảm thời gian, ngưng việc hoặc mất việc được hỗ trợ bao nhiêu tiền? Người lao động bị giảm thời gian, ngưng việc hoặc mất việc được hỗ trợ bao nhiêu tiền?

Mức hỗ trợ dành cho công nhân, lao động bị mất việc, ngưng việc, giảm giờ làm từ 700 nghìn đồng tới 2,1 triệu đồng ...

Kết nối việc làm cho người lao động qua các phiên giao dịch việc làm Kết nối việc làm cho người lao động qua các phiên giao dịch việc làm

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, thị trường lao động Việt Nam vẫn còn những khó khăn như số lượng lao động ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Tuyển giao dịch viên tài chính với mức thu nhập hấp dẫn tại PNJ

Nhịp cầu lao động -

Tuyển giao dịch viên tài chính với mức thu nhập hấp dẫn tại PNJ

PNJ - thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực chế tác và bán lẻ trang sức bằng vàng, bạc, đá quý - đang tuyển giao dịch viên tài chính với mức thu nhập hấp dẫn, tối đa có thể lên tới 20 triệu đồng mỗi tháng. Nhân sự được tuyển dụng sẽ làm việc tại các cửa hàng trang sức PNJ Hà Nội.

Nhiều doanh nghiệp uy tín tại Thủ đô có nhu cầu tuyển dụng tăng cao

Nhịp cầu lao động -

Nhiều doanh nghiệp uy tín tại Thủ đô có nhu cầu tuyển dụng tăng cao

Tại “Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2023”, một số doanh nghiệp, nhãn hàng có uy tín như Công ty CP Thương mại dịch vụ Golden Gate, Tổng Công ty May 10 - CTCP, Công ty CP Mediamart Việt Nam, Công viên nước Hồ Tây, Công ty TNHH ADEN Services (Việt Nam)… đã tham gia với các chỉ tiêu tuyển dụng nhiều vị trí: quản lý, giám sát, bếp – phụ bếp, nhân viên hành chính, kế toán, nhân viên bán hàng, bảo vệ...

Dalat Hasfarm tuyển dụng chuyên viên cắm hoa tại Hà Nội

Nhịp cầu lao động -

Dalat Hasfarm tuyển dụng chuyên viên cắm hoa tại Hà Nội

Là công ty hàng đầu Đông Nam Á về trồng và xuất khẩu hoa cắt cành các loại, Dalat Hasfarm luôn xem yếu tố con người là một trong những tài sản quý nhất. Người lao động của Dalat Hasfarm luôn được khuyến khích phát huy năng lực và kiến thức của mình để góp phần xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, tôn trọng lẫn nhau và thực sự hòa đồng.

Doanh nghiệp thu hút nhân tài trong Ngày hội Việc làm UNETI 2023

Nhịp cầu lao động -

Doanh nghiệp thu hút nhân tài trong Ngày hội Việc làm UNETI 2023

Ngày hội Việc làm UNETI do Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tổ chức sáng 25/3 đã thu hút đông đảo sinh viên tới trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội việc làm.

Hơn 2000 cơ hội việc làm cho người lao động Thủ đô

Nhịp cầu lao động -

Hơn 2000 cơ hội việc làm cho người lao động Thủ đô

“Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2023” đã thu hút 28 đơn vị đăng ký tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng, xuất khẩu lao động là 2.170 chỉ tiêu, với đa dạng các vị trí, ngành nghề cùng mức lương cao nhất lên tới 25 triệu đồng.

6 kinh nghiệm để làm tốt nghề shipper

Nhịp cầu lao động -

6 kinh nghiệm để làm tốt nghề shipper

Nghề shipper là ngành nghề lao động phổ thông không yêu cầu bằng cấp nên bất cứ ai cũng có thể tham gia. Mặc dù nghề này dễ xin việc, thu nhập cũng tốt nhưng làm nhân viên giao hàng nghĩa là mỗi ngày bạn sẽ phải đối diện với những khó khăn đặc thù...

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

2 đặc quyền cho lao động nữ làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản

Theo khoản 2 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm công việc ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sẽ được hưởng các đặc quyền trong thời gian mang thai và nuôi con nhỏ.
Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Luật Đất đai (sửa đổi): Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, từ ngày 3/1 đến hết 15/3/2023, cơ quan này đã nhận được 8,36 triệu lượt đóng góp ý kiến của Nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Có ý kiến rất tâm huyết, dài hàng chục trang về tất cả nội dung...
9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết

Dưới đây là 9 quyền lợi quan trọng mà người lao động nữ mang thai nên biết.
"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

"Sự ủng hộ của người lao động là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đó là chia sẻ của đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Talk Công đoàn: "Sự ủng hộ của NLĐ là năng lượng để tôi cống hiến nhiều hơn"

Đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng vào lúc 20h, ngày 25/03, trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn. Chương trình sẽ gặp gỡ và trò chuyện với đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam.

Đọc thêm

"Mình có nên nghỉ việc?" - nỗi băn khoăn của nhiều người

Nhịp cầu lao động -

"Mình có nên nghỉ việc?" - nỗi băn khoăn của nhiều người

"Mình có nên nghỉ việc?" là câu hỏi bạn sẽ trải qua ít nhất một lần trong đời. Chương trình ngày hôm nay sẽ chia sẻ về nỗi băn khoăn của nhiều người về câu hỏi này.

Bước đột phá kết nối cung - cầu việc làm

Nhịp cầu lao động -

Bước đột phá kết nối cung - cầu việc làm

Bộ Công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến vừa được giới thiệu chiều 23/3 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - nơi diễn ra phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 10 tỉnh, thành phố.

Nhà máy Sô-đa Chu Lai tuyển dụng hàng trăm lao động sau thời gian dài đóng cửa

Nhịp cầu lao động -

Nhà máy Sô-đa Chu Lai tuyển dụng hàng trăm lao động sau thời gian dài đóng cửa

Sau thời gian dài buộc phải đóng cửa do ô nhiễm môi trường, Nhà máy Sô-đa Chu Lai thuộc Khu Kinh tế mở Chu Lai (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bắt đầu vận hành trở lại. Đây là tin vui đối với người lao động địa phương, nhất là đội ngũ kỹ sư, công nhân vốn đã quen với công việc ở nhà máy.

Nhiều cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Hoàn Kiếm năm 2023

Nhịp cầu lao động -

Nhiều cơ hội việc làm tại Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Hoàn Kiếm năm 2023

Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Hoàn Kiếm năm 2023 sẽ được tổ chức ngày 25/3 tới đây, tại Trường THCS Trưng Vương (số 32 phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Sự kiện do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm tổ chức.

Bí quyết giúp công nhân trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn xin việc

Nhịp cầu lao động -

Bí quyết giúp công nhân trả lời các câu hỏi khi phỏng vấn xin việc

Những công nhân chưa từng có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc thì nên tham khảo những câu trả lời dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Trên 28 nghìn người ra nước ngoài làm việc 2 tháng đầu năm 2023

Nhịp cầu lao động -

Trên 28 nghìn người ra nước ngoài làm việc 2 tháng đầu năm 2023

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 2 tháng đầu năm 2023 là trên 28 nghìn người.

Nhu cầu tuyển dụng ngành chăm sóc sắc đẹp tăng cao

Nhịp cầu lao động -

Nhu cầu tuyển dụng ngành chăm sóc sắc đẹp tăng cao

Ngành chăm sóc sắc đẹp là ngành dịch vụ bao hàm rất nhiều nghề khác nhau như làm nail, phun xăm, nối mi, make up, spa… Đây là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm và được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bạn trẻ.

14.720 lao động tại Hà Nội sẽ được đào tạo sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng

Nhịp cầu lao động -

14.720 lao động tại Hà Nội sẽ được đào tạo sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng

UBND TP. Hà Nội ban hành Kế hoạch số 83/KH-UBND về đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023. Theo đó, 14.720 lao động sẽ được đào tạo, nhằm góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 73,2%, tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt từ 52,5% trở lên.

Công ty TNHH Yakult Việt Nam tuyển dụng nhân viên tạo chai/sản xuất tại Bình Dương

Nhịp cầu lao động -

Công ty TNHH Yakult Việt Nam tuyển dụng nhân viên tạo chai/sản xuất tại Bình Dương

Công ty TNHH Yakult Việt Nam tuyển dụng nhân viên tạo chai/sản xuất. Tốt nghiệp chuyên ngành thực phẩm hoặc điện hoặc thực phẩm/công nghệ sinh học.

An Giang: Hiệp hội Doanh nghiệp tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, kết nối việc làm cho NLĐ

Nhịp cầu lao động -

An Giang: Hiệp hội Doanh nghiệp tạo điều kiện thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, kết nối việc làm cho NLĐ

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh An Giang - Hồ Việt Hiệp cho biết, thời gian qua, đơn vị đã nỗ lực thực hiện vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp (DN) với chính quyền và người lao động (NLĐ). Ban Hỗ trợ DN đã tiếp nhận, phối hợp xử lý các kiến nghị của DN về tín dụng ngân hàng, nguồn nhân lực, thuế, bảo hiểm xã hội, đất đai...