Mùa Vu Lan - Rằm tháng Bảy - Ăn chay và an toàn dinh dưỡng (kỳ 2)
Đời sống - 15/08/2019 14:07 Hải Dương
Mâm cỗ chay cho người ăn chay mùa Vu Lan - Ảnh minh họa. |
Hiện ăn chay không còn là đồ ăn dành riêng cho phật tử, những người tránh nghiệp sát sinh. Theo nhiều nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn, ăn chay giúp bổ sung năng lượng và dinh dưỡng lành mạnh, an toàn; người trẻ cũng tìm đến ăn chay như một cách kéo dài vẻ đẹp của da, dáng và tuổi thanh xuân.
Thực đơn chay rất đa dạng, từ giò, chả quế, nem, tôm, cá đến đùi gà, lòng lợn. rồi xôi chay, cháo chay, miến xào chay, các món ăn từ nấm...Một món phổ biến như nem chay, nếu nem mặn được làm từ thịt nạc, nõn tôm, thì nem chay được làm từ mộc nhĩ, rau củ quả trộn đều. Nhiều món khác được làm từ đậu phụ và một số nguyên liệu thích hợp “trông giống thật” đến 90%; có lẽ để dành cho những người bước những bước đầu tiên vào “cõi chay” khỏi “nhớ mùi trần tục”.
Tuy có những ưu điểm hiển nhiên, nhưng ăn chay không phải là “chìa khóa vạn năng” cho tâm an và sức khỏe trong mùa Vu Lan. Bởi, ăn mặn hay ăn chay cũng không bằng ăn đúng cách.
Một món đồ ăn chay được ưa chuộng mùa Vu Lan - Ảnh minh họa |
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn chay đúng cách, đối tượng nào cũng có thể ăn chay được. Tuy nhiên, trường hợp trẻ em và phụ nữ mang thai, nếu do ăn chay không cung cấp đủ các chất cần thiết sẽ rất có hại. Vì vậy, những đối tượng này nói chung không nên ăn chay. Ngoài ra, ăn chay sai cách cũng dẫn tới suy dinh dưỡng, thiếu máu.Do thực phẩm chay được làm hoàn toàn từ thực vật nên người ăn sẽ nhanh đói. Để duy trì hoạt động bình thường, người ta cần được tiếp năng lượng thông qua khẩu phần ăn; nếu ăn chay quá mức, kiêng khem quá mức sẽ dẫn đến thiếu hụt năng lượng, gây hạ đường huyết; trái lại, nó có thể gây béo phì.
Một số bài báo gần đây đã nêu hiện tượng nhà sản xuất lợi dụng nhu cầu sử dụng thực phẩm chay của người dân để trục lợi bằng việc bổ sung thêm những chất phụ gia tạo độ giòn, dai, tạo màu sắc rất bắt mắt và để được lâu. Những chất này có thể gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, có khả năng gây rối loạn về hooc môn giới tính, thậm chí gây ung thư cho người sử dụng.
Nguyên liệu chế biến đồ ăn chay không rõ nguồn gốc, chất lượng - Ảnh minh họa. |
Ăn chay trường hay ăn chay mùa Vu Lan để báo hiếu mẹ cha, để thanh lọc cơ thể, để hướng thiện, để bồi dưỡng sức khỏe là điều nên làm. Song, cần nhất vẫn là phải ăn chay đúng cách. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn nên chọn những nhãn hiệu có uy tín, sản phẩm có dãn nhãn mác, có thời hạn sử dụng rõ ràng, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để sử dụng.
Rằm tháng Bảy - Mùa Vu Lan - Chuyện an toàn không cũ (kỳ 1) Lễ Vu Lan và ngày xá tội vong nhân đều có chung nguồn gốc từ Phật giáo. Tuy vậy, hiện còn nhiều người nhầm lẫn ... |
Để một mùa Vu Lan an toàn, không xảy ra cháy nổ Rằm tháng Bảy, mùa Vu Lan là dịp lễ hội tâm linh lớn nhất trong năm thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân ... |
Lễ Vu Lan có ở những nước nào? Không chỉ Việt Nam, trong văn hoá tâm linh ở nhiều quốc gia trên thế giới cũng tồn tại ngày lễ Vu Lan, với những ... |
Tin cùng chuyên mục
Đời sống - 03/05/2024 10:22
Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng
Song hành với việc vận động học sinh đến trường, học sinh có nguy cơ bỏ học, bằng sự quan tâm cả vật chất và tinh thần, đoàn viên, nhân viên Trường THCS Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) cũng thường xuyên tổ chức các lớp phụ đạo để bổ trợ kiến thức cho các em học sinh người dân tộc thiểu số. “Chúng tôi sẽ không bỏ rơi học sinh nào lại phía sau”, thầy Trần Ngọc Định - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường quả quyết.
Đời sống - 01/05/2024 19:43
Công nhân vệ sinh gồng mình làm việc giữa cái nắng thiêu đốt
Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả nhưng họ luôn cảm thấy tự hào bởi công việc mình làm đã góp phần làm cho môi trường thành phố thêm sạch đẹp...
Người lao động - 30/04/2024 16:47
Công nhân bị nợ lương bươn chải mưu sinh dịp lễ
Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều công nhân Công ty Dệt Hoà Khánh (Đà Nẵng) vẫn bươn chải để có thu nhập trang trải cuộc sống.
Đời sống - 30/04/2024 16:16
Người lao động làm việc xuyên lễ trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối
Gác lại kỳ nghỉ 30/4-1/5, hàng ngàn kỹ sư, công nhân đang miệt mài lao động trên công trường 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối để đưa dự án về đích đúng hẹn.
Đời sống - 29/04/2024 16:51
Công nhân với vòng luẩn quẩn rút bảo hiểm xã hội một lần
Rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần nhưng chỉ đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong 2 tháng, nữ công nhân chỉ biết than trời.
Đời sống - 29/04/2024 15:38
Công nhân làm xuyên lễ được tăng lương, tăng tiền ăn
Khối lượng công việc tương đương ngày thường trong khi tiền lương được chi trả lại cao hơn là lý do khiến nhiều công nhân hăng hái đăng ký đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
- Bí quyết quản lý tài chính thông minh - Tiết kiệm chi tiêu hiệu quả với thẻ tín dụng
- Vietcombank tiếp tục là ngân hàng sáng tạo và kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
- Công đoàn nhà trường đồng hành với học sinh thiểu số ở đô thị vàng
- Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ NLĐ sẽ ra mắt trong Tháng Công nhân
- 6 hoạt động phối hợp giữa Tổng Liên đoàn và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam