Lửa thiêu rụi 1.000m2 nhà xưởng tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên

An toàn, vệ sinh lao động - TRẦN LƯU

Đêm 3/7/2024 xảy ra vụ cháy nhà xưởng tại lô D, đường D2, Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, thành phố Tân Uyên, Bình Dương.
8 đơn vị cảnh sát chữa cháy quên mình cứu người khiến người dân cảm động

Theo báo cáo ban đầu, vào lúc 22 giờ 20 phút ngày 3/7 đã xảy ra sự cố cháy tại nhà xưởng cho thuê (nhà xưởng M2) thuộc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên.

Khu vực bị cháy nằm ở các xưởng Module 2, lô D, đường D2, khu công nghiệp Nam Tân Uyên, phường Khánh Bình, thành phố Tân Uyên.

Trong đó gồm 04 công ty: Công ty TNHH PMA Industrier Việt Nam, Công ty TNHH Lingxian Silk Ribbon, Công ty TNHH Hạt nhựa màu SHANG YU và Công ty TNHH Sản xuất khuôn lụa Hồng Lợi.

Tới 23 giờ 10 phút cùng ngày, đám cháy cơ bản được dập tắt, không gây thương vong về người nhưng làm thiêu rụi toàn bộ xưởng hoàn thành của Công ty TNHH PMA Industrier Việt Nam rộng khoảng 1.000 m2.

Lửa thiêu rụi 1.000m2 nhà xưởng tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên

Lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy ngay trong đêm. Ảnh: Công an cung cấp

Được biết, Công ty TNHH PMA Industrier Việt Nam có vốn đầu tư Thụy Điển, tổng số lao động là 171 người. Công đoàn cơ sở công ty này trực thuộc LĐLĐ thành phố Tân Uyên.

Sáng nay (4/7), lãnh đạo LĐLĐ thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đã đến hiện trường nắm thông tin về vụ cháy. Đồng thời, đơn vị chỉ đạo cán bộ công đoàn cơ sở công ty tiếp tục nắm tình hình doanh nghiệp và tình hình người lao động.

Sau sự cố xảy ra, có 56 người lao động bị ảnh hưởng việc làm. Hiện Công ty TNHH PMA Industrier Việt Nam đang cho tạm ngưng xưởng hoàn thành, thống kê thiệt hại.

Dự kiến chiều nay (4/7) công ty sẽ họp toàn thể công nhân lao động để bố trí công việc.

LĐLĐ thành phố Tân Uyên đang tiếp tục theo dõi, chỉ đạo và hướng dẫn cán bộ công đoàn cơ sở tiếp tục quan tâm theo dõi tình hình người lao động và chăm lo đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do công ty bị cháy.

Lửa thiêu rụi 1.000m2 nhà xưởng tại Khu công nghiệp Nam Tân Uyên
Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Người dân cung cấp

Hiện nay, các vụ cháy nhà xưởng tại các khu công nghiệp vẫn xảy ra và có nguy cơ gia tăng về số vụ lẫn mức độ thiệt hại. Các vụ cháy thường xảy ra vào ban đêm. Đây là thời điểm các công nhân đã nghỉ làm việc, cho nên khi đám cháy được phát hiện, ngọn lửa đã lan rất nhanh và gây thiệt hại lớn về tài sản cho công ty, đơn vị.

Hồi đầu tháng 3/2024, một vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra tại Công ty TNHH MTV Home Fancy Furniture Việt Nam (phường Tân Hiệp, thành phố Tân Uyên). Cảnh sát điều động 7 xe chữa cháy cùng 42 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để triển khai công tác dập lửa song có tới khoảng 450m2 nhà xưởng bị cháy.

Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh đã xảy ra ít nhất 02 vụ cháy tại khu vực xưởng của 02 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Tân Uyên. Các vụ cháy không gây thương vong về người, song làm thiêu rụi toàn bộ nhà xưởng và thành phẩm trong xưởng…

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính gây ra cháy, nổ tại các khu công nghiệp thường do nhiều cơ sở, nhà xưởng đã xây dựng từ lâu, điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy không bảo đảm; các công trình, hệ thống điện, dây chuyền sản xuất đã xuống cấp và không được bảo dưỡng hoặc thay mới; trang thiết bị phòng cháy chữa cháy chưa được kiện toàn đồng bộ.

Thêm vào đó, công tác quy hoạch cơ sở hạ tầng, giao thông... phục vụ cho việc chủ động ngăn ngừa phòng chống cháy nổ chưa phù hợp với thực tiễn.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: các đơn vị chưa quan tâm đúng mức công tác phòng cháy chữa cháy; vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy. Một số công ty tự ý mở rộng, thay đổi công năng sử dụng nhà xưởng, văn phòng, thậm chí sử dụng đường cho xe chữa cháy làm nơi tập kết hàng hóa; công tác thanh tra, kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy chưa hiệu quả; lực lượng thanh kiểm tra về phòng cháy chữa cháy còn mỏng, trong khi số lượng doanh nghiệp tại các khu công nghiệp càng lớn...

Rà soát an toàn cháy nổ của toàn bộ chung cư mini trong cả nước Rà soát an toàn cháy nổ của toàn bộ chung cư mini trong cả nước

Bộ Công an vừa yêu cầu Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) phối hợp Công an các địa ...

Những lưu ý khi sạc xe máy điện để tránh rủi ro cháy nổ Những lưu ý khi sạc xe máy điện để tránh rủi ro cháy nổ

Người dùng xe máy điện cần lưu tâm đến việc sạc theo khuyến cáo của nhà sản xuất, cẩn thận trong quá trình sạc để ...

4 người tử vong khi làm việc trong không gian hạn chế 4 người tử vong khi làm việc trong không gian hạn chế

8 công nhân bị tử vong và bị thương khi đang làm việc do cháy nổ trong khoang hầm tàu ORIENTAL GLORY - một loại ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Làm gì để giảm thiểu nguy cơ khi thực hiện công việc cần giơ tay cao quá đầu

An toàn, vệ sinh lao động -

Làm gì để giảm thiểu nguy cơ khi thực hiện công việc cần giơ tay cao quá đầu

Thực hiện công việc cần giơ tay cao thường xuyên sẽ có những nguy cơ đối với sức khoẻ của người lao động và cần giải pháp phòng ngừa.

Phát triển ngành than gắn với an toàn lao động, bảo vệ môi trường

An toàn, vệ sinh lao động -

Phát triển ngành than gắn với an toàn lao động, bảo vệ môi trường

Phát triển ngành than gắn với bảo vệ, cải thiện môi trường sinh thái vùng than; đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh, quốc phòng trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành than hiện nay.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Điểm sáng trong quản lý chất thải y tế và bảo vệ môi trường lao động

An toàn, vệ sinh lao động -

Bệnh viện Nội tiết Trung ương: Điểm sáng trong quản lý chất thải y tế và bảo vệ môi trường lao động

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đang diễn ra phức tạp, việc quản lý chất thải y tế trở thành một nhiệm vụ cấp bách và quan trọng. Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã có những bước tiến đáng kể trong việc thực hiện các cam kết với Bộ Y tế về phân loại và xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Nguy cơ mất an toàn đối với công nhân môi trường làm việc trong cống thoát nước là gì?

An toàn, vệ sinh lao động -

Nguy cơ mất an toàn đối với công nhân môi trường làm việc trong cống thoát nước là gì?

Công nhân làm việc trong cống thoát nước có môi trường lao động tiềm ẩn các mối nguy hiểm, có hại đặc thù.

Vận hành nồi hơi sao cho an toàn?

An toàn, vệ sinh lao động -

Vận hành nồi hơi sao cho an toàn?

Theo ThS. Lê Đức Thiện - Phó giám đốc Trung tâm An toàn lao động, Viện khoa học ATVSLĐ, sử dụng, vận hành nồi hơi phải đặc biệt lưu ý một số quy định về an toàn lao động.

Vụ nổ ở Bình Dương: Hỗ trợ điều trị tốt nhất cho công nhân bị thương

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ nổ ở Bình Dương: Hỗ trợ điều trị tốt nhất cho công nhân bị thương

Ngày 07/07, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang tích cực phối hợp với Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ huyện Bắc Tân Uyên, Công an và các ngành chức năng để làm rõ nguyên nhân vụ nổ xảy ra tại khu vực bồn chứa bụi thuộc Công ty TNHH MTV Gỗ Hoàng Thông.

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần? Tôi công nhân

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần?

Việc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được thực hiện từ 1 lần/năm đến 2 lần/năm, tùy đối tượng người lao động.

10 nhóm bệnh nghề nghiệp khi làm nghề xây dựng, người lao động có thể mắc Tôi công nhân

10 nhóm bệnh nghề nghiệp khi làm nghề xây dựng, người lao động có thể mắc

Đặc thù công việc của ngành xây dụng khiến người lao động có nguy cơ mắc phải những bệnh nghề nghiệp đặc trưng và nghiêm trọng.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Cần quyết liệt hơn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 6 tháng cuối năm 2024 Infographic

Cần quyết liệt hơn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 6 tháng cuối năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm cả nước kết nạp mới 442.164 đoàn viên công đoàn, nâng tổng số đoàn viên công đoàn cả nước là 11.329.014 đoàn viên.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Đồng Nai: Kiểm tra, giám sát 24 doanh nghiệp sau vụ nổ lò hơi

An toàn, vệ sinh lao động -

Đồng Nai: Kiểm tra, giám sát 24 doanh nghiệp sau vụ nổ lò hơi

Sau vụ nổ lò hơi làm chết 6 người, bị thương 5 người (xảy ra ngày 1/5 tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại gỗ Bình Minh), tỉnh Đồng Nai đã tăng cường kiểm soát các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

8 đơn vị cảnh sát chữa cháy quên mình cứu người khiến người dân cảm động

An toàn, vệ sinh lao động -

8 đơn vị cảnh sát chữa cháy quên mình cứu người khiến người dân cảm động

Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) đã nêu gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tháng 4 - 5/2024.

Chuyện nghỉ hưu sớm của diễn viên xiếc lên diễn đàn Quốc hội

An toàn, vệ sinh lao động -

Chuyện nghỉ hưu sớm của diễn viên xiếc lên diễn đàn Quốc hội

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch đã đề xuất giảm độ tuổi nghỉ hưu cho viên chức lĩnh vực nghệ thuật, trong đó có diễn viên xiếc.

Nghề xiếc - muôn vàn âu lo

An toàn, vệ sinh lao động -

Nghề xiếc - muôn vàn âu lo

Liên đoàn Xiếc Việt Nam kiến nghị, việc tăng tuổi nghỉ hưu như hiện nay với diễn viên xiếc là không phù hợp với đặc thù ngành nghề. Đơn vị gặp khó khăn trong giải quyết việc làm cho nghệ sĩ biểu diễn sau thời kỳ đỉnh cao.

Điều chỉnh chế độ, chính sách với diễn viên xiếc: Phải nhanh lên mới kịp!

An toàn, vệ sinh lao động -

Điều chỉnh chế độ, chính sách với diễn viên xiếc: Phải nhanh lên mới kịp!

Bằng tâm huyết với sự phát triển của Xiếc Việt Nam, NSND Tạ Duy Ánh trăn trở, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến diễn viên xiếc. Tuy nhiên, chế độ chính sách động viên “chiến sĩ trên mặt trận văn hoá” phải theo kịp sự phát triển kinh tế - xã hội. Phải nhanh lên mới kịp!

Nhiệm vụ của công tác ATVSLĐ trong tình hình mới và vai trò của tổ chức Công đoàn

An toàn, vệ sinh lao động -

Nhiệm vụ của công tác ATVSLĐ trong tình hình mới và vai trò của tổ chức Công đoàn

Từ năm 2017, khi bắt đầu thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), hằng năm, Chính phủ thay vì tổ chức Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ vào tháng 3, đã chọn Tháng 5 là Tháng Hành động về ATVSLĐ gắn với Tháng Công nhân. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của công đoàn trong công tác ATVSLĐ.

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

An toàn, vệ sinh lao động -

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động trong công tác an toàn, vệ sinh lao động

Người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động chấp hành quy định về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và có nghĩa vụ tổ chức thực hiện hiệu quả công tác ATVSLĐ tại đơn vị mình.

Nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng: Do không có phương án an toàn lao động

An toàn, vệ sinh lao động -

Nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng: Do không có phương án an toàn lao động

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, tập đoàn, tổng công ty công ty, tổ chức có liên quan tăng cường công tác ATVSLĐ, đặc biệt là kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.

Ngộ độc thực phẩm: Phải trừng trị để làm gương

Người lao động -

Ngộ độc thực phẩm: Phải trừng trị để làm gương

Pháp luật Việt Nam đã hoàn thiện, quy định rất chặt chẽ về xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực Vệ snh an toàn thực phẩm (VSATTP), chỉ cần tổ chức, cá nhân vận dụng đúng, xử lý nghiêm minh thì các vụ ngộ độc thực phẩm như hiện nay rất ít xảy ra.

Tỷ lệ thương tật 87%, công nhân Công ty TNHH Châu Tiến “cầu cứu” Công đoàn

An toàn, vệ sinh lao động -

Tỷ lệ thương tật 87%, công nhân Công ty TNHH Châu Tiến “cầu cứu” Công đoàn

Mới đây, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam (Nghệ An) đã có văn bản gửi LĐLĐ tỉnh Nghệ An, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An về việc đề nghị hỗ trợ đối với NLĐ Công ty TNHH Châu Tiến.