Thứ bảy 10/06/2023 14:30
dai-hoi-cong-doan-cac-cap-nhiem-ky-2023-2028

LĐLĐ tỉnh Nam Định tổ chức lớp tập huấn sản xuất video clip

Kỹ năng cán bộ công đoàn - Ý YÊN

Hơn 70 cán bộ công đoàn vừa tham gia lớp tập huấn sản xuất video clip do LĐLĐ tỉnh Nam Định phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức ngày 23/5/2023.

Bắt kịp xu hướng, đổi mới hình thức tuyên truyền

Lớp tập huấn nằm trong kế hoạch đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm truyền thông cho cán bộ các cấp Công đoàn tỉnh Nam Định, trong đó có các video clip ngắn.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Vũ Văn Nghĩa – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền đối với hoạt động công đoàn. Đặc biệt, trong bối cảnh chuyển đổi số và sự phát triển của mạng xã hội hiện nay, việc tổ chức lớp tập huấn sản xuất video clip ngắn rất cần thiết, nhằm bắt kịp xu hướng, đổi mới hình thức tuyên truyền phù hợp, góp phần tích cực vào việc thực hiện tốt nhiệm vụ của các cấp Công đoàn tỉnh Nam Định.

Tại lớp tập huấn, Nhà báo Trần Duy Phương – Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn phân tích về sức mạnh của nền tảng số; sự thay đổi thói quen tiếp nhận thông tin của người đọc trong vài năm trở lại đây: Từ tivi sang video online; từ radio sang podcast…

LĐLĐ tỉnh Nam Định tổ chức lớp tập huấn sản xuất video clip
Nhà báo Trần Duy Phương – Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn trao đổi với các học viên - Ảnh: Ý YÊN

Nhà báo Trần Duy Phương cũng dành thời gian đánh giá thực trạng các trang thông tin điện tử công đoàn và các trang facebook (fanpage, group) công đoàn hiện nay.

“Đa số các trang tin của các LĐLĐ và Công đoàn ngành chỉ đăng tải tin, bài. Rất ít sản phẩm truyền thông đa phương tiện như: Infographic, Podcast, video,... Số lượng người đọc và tương tác thấp”, Nhà báo Trần Duy Phương đánh giá, đồng thời đưa ra một số giải pháp để cán bộ công đoàn có thể thực hiện các sản phẩm đa phương tiện, góp phần tăng người đọc, hướng tới đối tượng công nhân lao động.

LĐLĐ tỉnh Nam Định tổ chức lớp tập huấn sản xuất video clip
Các học viên thảo luận sôi nổi tại buổi tập huấn - Ảnh: Ý YÊN

“Nhiều anh/chị hiện nay nghĩ rằng sẽ rất khó để sản xuất một bản tin truyền hình. Phải có một người quay phim, một biên tập viên, một người dựng phim, máy quay, thiết bị thu âm chuyên dụng, máy tính cấu hình cao để cài phần mềm dựng phim. Hiện nay, đã có giải pháp đơn giản có thể không cần những con người và thiết bị như trên cũng có thể thực hiện được một bản tin truyền hình chỉ bằng 1 chiếc điện thoại thông minh”, Nhà báo Trần Duy Phương nói.

Tổng biên tập Tạp chí Lao động và Công đoàn cũng đưa ra một số lưu ý cho các học viên khi viết tin bài truyền thông công đoàn.

Những sản phẩm đầu tay

Trong ngày 23/5, các học viên được Nhà báo Huỳnh Huyền Vi – Thư ký toà soạn điện tử, Tạp chí Lao động và Công đoàn hướng dẫn kỹ năng sản xuất video bằng điện thoại thông minh: Kỹ năng quay video; các sai lầm thường gặp; các góc máy và các bước để có một video chất lượng.

LĐLĐ tỉnh Nam Định tổ chức lớp tập huấn sản xuất video clip
Học viên là cán bộ công đoàn hào hứng quay các clip ngắn - Ảnh: Ý YÊN
LĐLĐ tỉnh Nam Định tổ chức lớp tập huấn sản xuất video clip
Trên 70 cán bộ công đoàn tham gia lớp tập huấn - Ảnh: Ý YÊN

Phần thảo luận, thực hành diễn ra sôi nổi dưới sự hướng dẫn trực tiếp của phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn. Các học viên cũng đã trao đổi sôi nổi và có nhiều câu hỏi liên quan đến những khó khăn, hạn chế khi thực hiện các sản phẩm truyền thông mới.

Kết thúc lớp tập huấn, cán bộ công đoàn tỉnh Nam Định dần nắm bắt kỹ thuật quay video, tiếp cận công nghệ dựng video, thực hiện lời bình để tạo ra tác phẩm. Ban tổ chức nhận được gần 40 video sau buổi tập huấn, trong đó chọn ra 5 video tốt nhất để trao thưởng.

Đồng chí Bùi Văn Quang – Công đoàn Giao thông vận tải tỉnh Nam Định đánh giá lớp tập huấn rất bổ ích, lý thú và thiết thực. Thời gian tới, đồng chí sẽ tiếp tục tìm hiểu trên mạng để dần hoàn thiện kỹ năng.

Phát biểu bế mạc lớp tập huấn, đồng chí Vũ Quang Huy – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nam Định đề nghị các cán bộ công đoàn áp dụng kiến thức đã được học, tiếp tục tìm tòi, thử nghiệm, tích cực tạo ra các sản phẩm video clip nhằm góp phần tuyên truyền cho các hoạt động công đoàn của đơn vị.

Công đoàn Nam Định nỗ lực chăm lo người lao động trước, trong và sau Tết Công đoàn Nam Định nỗ lực chăm lo người lao động trước, trong và sau Tết

Các cấp Công đoàn tỉnh Nam Định triển khai nhiều hoạt động chăm lo, bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao ...

Những hoạt động trọng tâm Tháng Công nhân 2023 của LĐLĐ tỉnh Nam Định Những hoạt động trọng tâm Tháng Công nhân 2023 của LĐLĐ tỉnh Nam Định

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Nam Định vừa ban hành thông báo về việc tổ chức các hoạt động trọng tâm “Tháng Công nhân” năm ...

Nam Định bước vào Tháng Công nhân Nam Định bước vào Tháng Công nhân

Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ 2023 được LĐLĐ tỉnh Nam Định tổ chức sáng 28/4/2023 tại Khu Công ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao kỹ năng là vấn đề quan trọng nhất của cán bộ công đoàn ở các công ty

Công đoàn -

Nâng cao kỹ năng là vấn đề quan trọng nhất của cán bộ công đoàn ở các công ty

Hơn 5 năm sau khi nghỉ hưu, ông Đặng Văn Chương, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam có dịp ngồi trò chuyện với đồng chí Phan Xuân Quang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam. Hai người, một lãnh đạo đã nghỉ hưu và một người đương chức cùng nhau bàn về vấn đề đang được quan tâm hiện nay: bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động (NLĐ) và nâng cao kỹ năng cho cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS).

Cán bộ công đoàn song hành với công tác nghiên cứu khoa học

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Cán bộ công đoàn song hành với công tác nghiên cứu khoa học

"Là đoàn viên công đoàn, phải biết lăn xả, cống hiến hết mình xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh và vì sự nghiệp phát triển của đất nước". Đây là lời bộc bạch chân tình, đầy tâm huyết của đồng chí Hồ Quốc Hùng – cán bộ công đoàn cơ sở Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ.

Vận dụng triết lý kinh doanh vào hoạt động công đoàn

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Vận dụng triết lý kinh doanh vào hoạt động công đoàn

Trong một quán cà phê yên tĩnh được thiết kế trên gác hai căn biệt thự thời Pháp, cầu thang gỗ cót két, đồ đạc cũ, hoài niệm, bốn bức tường treo kín tác phẩm nghệ thuật..., ông Dũng hồi tưởng lại một thời hoạt động công đoàn sôi nổi.

Bản lĩnh cán bộ là ở bảo vệ quyền lợi đã ký trong thỏa ước

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Bản lĩnh cán bộ là ở bảo vệ quyền lợi đã ký trong thỏa ước

Dệt May là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước tính đến thời điểm này xây dựng, thương lượng, ký kết được thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Bản thoả ước đầu tiên được ký từ năm 2010, đến nay đã 5 lần ký kết. Qua từng giai đoạn, TƯLĐTT ngành Dệt May đã được bổ sung, sửa đổi với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động là “tai mắt” tốt nhất giám sát bản thoả ước

Dệt may là ngành đầu tiên và duy nhất trên cả nước xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành. Vậy, người lao động, doanh nghiệp được lợi gì từ TƯLĐTT ngành? Cùng lắng nghe chia sẻ của đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam trong Chương trình Talk Công đoàn.
Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được? Kinh tế tuần

Gói tín dụng 120 000 tỷ đồng: cách nào để “tiêu” được?

Ngày 24/05, chính lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, sau hơn 1 tháng triển khai, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho nhà ở xã hội (NOXH) vẫn chưa phát sinh dư nợ, nghĩa là chưa có đồng vốn nào được cho vay ra. Vậy điều gì khiến cho gói tín dụng có lãi suất ưu đãi hơn từ 1,5-2% lại không giải ngân được? Điểm tắc nghẽn nằm ở đâu? Và làm thế nào để thúc đẩy giải ngân gói tín dụng này trong thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án 1 triệu căn NOXH từ nay đến năm 2030?
Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào? Tôi công nhân

Tăng hệ số trượt giá BHXH 2023, NLĐ được lợi thế nào?

Theo Thông tư 01/2023/TT-BLĐTBXH quy định về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), hệ số trượt giá BHXH, so với bảng hệ số trượt giá BHXH năm 2022, hệ số trượt giá năm 2023 đã được điều chỉnh tăng từ 0,03 cho đến 0,16. Vậy người lao đông (NLĐ) sẽ được hưởng lợi thế nào, hãy tìm hiểu trong chương trình Tôi công nhân.
30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam Công đoàn số

30 năm phát triển Công đoàn Ngân hàng Việt Nam

Công đoàn Ngân hàng Việt Nam được thành lập đánh dấu sự đổi mới về nội dung hoạt động trong hệ thống Ngân hàng, đồng thời khẳng định vị trí và vai trò mới của tổ chức Công đoàn - đại diện cho người lao động trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

Đọc thêm

“Công đoàn phải mang lại công bằng cho đoàn viên và doanh nghiệp”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

“Công đoàn phải mang lại công bằng cho đoàn viên và doanh nghiệp”

Đó là chia sẻ của đồng chí Hồ Sĩ Tân - Uỷ viên BCH Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch Công đoàn Công ty Vinakad với Chương trình Talk Công đoàn tuần này.

Đồng chí Hồ Trọng Thoán: Hy sinh phụ cấp, đổi lấy niềm tin

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Đồng chí Hồ Trọng Thoán: Hy sinh phụ cấp, đổi lấy niềm tin

“Chúng ta khó nhưng không khó bằng người lao động (NLĐ). Chúng ta có lương, lại có thêm phụ cấp nên cần chia sẻ để đổi lại niềm tin của NLĐ”, đồng chí Hồ Trọng Thoán – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ Khoan dầu khí (PVD) thuật lại chuyện vận động cán bộ công đoàn cắt phụ cấp giữa lúc doanh nghiệp khó khăn.

"Đòn bẩy" tạo thế và lực cho hoạt động công đoàn ở Bắc Giang

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

"Đòn bẩy" tạo thế và lực cho hoạt động công đoàn ở Bắc Giang

Nhắc đến Bắc Giang, nhiều người không quên những tháng Hè năm 2021 khi Covid-19 thử thách bản lĩnh của tổ chức Công đoàn địa phương này qua việc chăm lo, hỗ trợ 67.000 công nhân ngoại tỉnh trong vùng phong tỏa. Nhưng, chẳng phải đến khi “thuốc thử liều cao” Covid-19 ập đến thì nhiều năm trước đó, LĐLĐ tỉnh Bắc Giang do đồng chí Nguyễn Văn Cảnh lãnh đạo đã có nhiều việc làm thể hiện được vai trò và khả năng ứng biến nhạy bén. Việc tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 100-NQ/TU ngày 19/4/2021 là một minh chứng cụ thể.

“Muốn giúp người lao động, trước hết phải vững chuyên môn”

Công đoàn -

“Muốn giúp người lao động, trước hết phải vững chuyên môn”

Trong Talk Công đoàn tuần này, ông Trần Huấn - phụ trách Công đoàn Công ty TNHH Kết nối, chia sẻ quan điểm rằng, hiện nay khi thương lượng, thỏa thuận các vấn đề liên quan đến quan hệ lao động thì người lao động luôn luôn ở vị thế yếu hơn so với người sử dụng lao động.

Bài cuối: Phát triển đoàn viên, công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước: Khó ở đâu, gỡ ở đó

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Bài cuối: Phát triển đoàn viên, công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước: Khó ở đâu, gỡ ở đó

“Khó ở đâu, gỡ ở đó” là phương châm được đồng thuận cao khi trao đổi với cán bộ công đoàn, phân tích, đánh giá từ thực tiễn công tác phát triển đoàn viên, công đoàn cơ sở (CĐCS) ngoài khu vực nhà nước ở một số địa phương trong thời gian qua và những thách thức trong thời gian tới.

Bài 5: Thách thức đối với Công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp FDI ngày càng lớn

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Bài 5: Thách thức đối với Công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp FDI ngày càng lớn

Trong bối cảnh Việt Nam gia nhập Hiệp định CPTPP, phê chuẩn Công ước 87, Công ước 98 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), việc xuất hiện tổ chức đại diện NLĐ trong doanh nghiệp tất yếu sẽ xảy ra. Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc trò chuyện cùng đồng chí Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Sakurai Việt Nam về những thách thức đối với Công đoàn cơ sở (CĐCS) ở DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Bài 4: LĐLĐ TP Đà Lạt nỗ lực phát triển đoàn viên, công đoàn ngoài khu vực nhà nước

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Bài 4: LĐLĐ TP Đà Lạt nỗ lực phát triển đoàn viên, công đoàn ngoài khu vực nhà nước

Là địa phương không có khu công nghiệp tập trung các doanh nghiệp lớn, song thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Lạt, tỉnh lâm Đồng luôn nỗ lực phát triển đoàn viên, công đoàn cơ sở (CĐCS) ngoài khu vực nhà nước.

Bài 2: Phát triển đoàn viên, công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước còn nhiều khó khăn

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Bài 2: Phát triển đoàn viên, công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước còn nhiều khó khăn

Năm 2022, các cấp Công đoàn đã kết nạp 1.052.444 đoàn viên; nâng tổng số đoàn viên công đoàn cả nước lên hơn 11 triệu người tại gần 125 nghìn công đoàn cơ sở (CĐCS)[1]. Tuy nhiên, công tác phát triển đoàn viên, CĐCS ngoài khu vực nhà nước ở một số nơi còn nhiều khó khăn.

Bài 1: Khi phát triển đoàn viên trong DN không còn là “độc quyền” của Công đoàn

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Bài 1: Khi phát triển đoàn viên trong DN không còn là “độc quyền” của Công đoàn

Trong bối cảnh Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), phê chuẩn Công ước 87, Công ước 98 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), phát triển đoàn viên trong doanh nghiệp không còn là "độc quyền" của Công đoàn nên đây sẽ là nhiệm vụ “sống còn” của tổ chức Công đoàn.

Nền móng, hoạt động, sức mạnh của công đoàn là từ cơ sở

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nền móng, hoạt động, sức mạnh của công đoàn là từ cơ sở

Sáng 10/2, tại TP.HCM, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyên đề lấy ý kiến ban hành quy chế xây dựng chương trình, biên soạn tài liệu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn các cấp.