Cán bộ công đoàn cần hiểu biết về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm bữa ăn ca

Kỹ năng cán bộ công đoàn - ĐỖ THIỆM

Đây là mục tiêu hướng đến của hội nghị tập huấn cán bộ công đoàn về chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức vừa qua.
Cán bộ công đoàn cần hiểu biết về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm bữa ăn ca
Đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị tập huấn cán bộ công đoàn. Ảnh: B.CHI

Ý nghĩa thiết thực

Hội nghị được tổ chức trong các ngày 22-23/8 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Tham dự có gần 90 đại biểu là cán bộ công đoàn cấp tỉnh và cấp trên trực tiếp cơ sở thuộc khu vực phía Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18/1/2022 về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Đây là một nội dung cụ thể triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

“Tập huấn lần này nhằm bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ công đoàn về chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Đó là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới. Nhất là khi Công đoàn đang tập trung phát triển đoàn viên ở ngoài khu vực nhà nước, và người lao động tự do”, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân khẳng định.

Cán bộ công đoàn cần hiểu biết về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm bữa ăn ca
Cán bộ công đoàn tham dự bữa ăn ca của người lao động Công ty TNHH Kanaan Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: ĐVCC

Theo đồng chí Hồ Thị Kim Ngân, các cấp công đoàn và mỗi cán bộ công đoàn cần xác định nhiệm vụ nâng cao chất lượng bữa ăn ca, đảm bảo an toàn thực phẩm là cơ sở để bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động. Đó cũng là động lực quan trọng giúp tăng năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nâng cao đời sống người lao động.

Công đoàn đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, đưa vào thỏa ước lao động tập thể nội dung về bữa ăn ca. Mục tiêu đặt ra là nâng cao giá trị bữa ăn ca của người lao động, thấp nhất là từ 20 - 25 ngàn đồng/suất ở địa bàn thuộc vùng I, vùng II; và từ 18 - 22 ngàn đồng/suất ở địa bàn thuộc vùng III, vùng IV.

Để đạt được mục tiêu này, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn được xem là khâu đột phá, nhất là kiến thức về dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm… Bởi cán bộ công đoàn đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của người lao động và doanh nghiệp. Là người trực tiếp đề xuất, kiến nghị người sử dụng lao động đảm bảo an toàn, chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động…

“Họ cũng là người đại diện tổ chức Công đoàn ngay ở cơ sở. Luôn theo sát, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm và tổ chức bữa ăn ca cho người lao động ở mỗi doanh nghiệp…”, đồng chí Hồ Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cán bộ công đoàn cần hiểu biết về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm bữa ăn ca
Gần 90 đại biểu là cán bộ công đoàn cấp tỉnh và cấp trên trực tiếp cơ sở thuộc khu vực phía Nam tham dự tập huấn. Ảnh: B.CHI

Từ nhận thức đến hành động

Tại hội nghi tập huấn lần này, cán bộ công đoàn được các báo cáo viên của Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Cục Quản lý môi trường Y tế thuộc Bộ Y tế trao đổi nhiều thông tin, kiến thức quan trọng; hướng dẫn những kỹ năng cần thiết trong phát hiện, xử lý các mối nguy cơ, tình huống gây mất an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Đồng thời thảo luận về hoạt động giám sát sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động; đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn ca vì sức khỏe người lao động; an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng bữa ăn ca…

Đồng chí Lê Anh Tuấn - Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: “Đây là những kiến thức, kỹ năng thiết thực giúp cán bộ công đoàn chăm lo tốt hơn cho người lao động. Cán bộ công đoàn cần phải có hiểu biết đầy đủ về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm bữa ăn ca và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động”.

Cùng quan điểm này, đồng chí Bùi Công Hoan - Phó Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương khẳng định, với doanh nghiệp, người lao động là tài sản quý giá. Còn với người lao động, sức khỏe là vốn quý nhất của họ.

Theo đồng chí Bùi Công Hoan, nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm, về dinh dưỡng, và hiểu biết pháp luật về an toàn vệ sinh lao động là cơ sở để cán bộ công đoàn thương lượng được với người sử dụng lao động.

Cán bộ công đoàn cần hiểu biết về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm bữa ăn ca
Cán bộ công đoàn thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay từ cơ sở. Ảnh: H.CHI

“Đó là điều kiện, giải pháp hiệu quả nhất để công đoàn tham gia cùng doanh nghiệp chăm sóc và nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động”, đồng chí Đồng chí Bùi Công Hoan nhấn mạnh.

Còn Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh Long An – đồng chí Đặng Thị Thu Vân thì chia sẻ, tham dự tập huấn lần này lĩnh hội được nhiều nội dung, kiến thức từ báo cáo viên, kinh nghiệm, cánh làm hay của các đơn vị, địa phương khác.

Đơn cử như việc đánh giá thực trạng, xác định giá trị dinh dưỡng bữa ăn ca hiện tại của người lao động. Nắm được nhu cầu năng lượng khuyến nghị của bữa ăn ca cho người lao động theo từng loại hình lao động khác nhau, theo nhóm độ tuổi và theo giới tính…

Hay vấn đề về quản lý sức khỏe người lao động. Các yếu tố trong môi trường làm việc, tác động đến sức khỏe người lao động. Hiểu về bệnh nghề nghiệp, nhận diện các mối nguy cơ người lao động mắc bệnh nghề nghiệp và cách phòng chống. Công tác an toàn, vệ sinh lao động, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. cải thiện điều kiện làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động…

“Chúng tôi sẽ truyền đạt cho cán bộ công đoàn cơ sở. Hướng dẫn, đồng hành cùng công đoàn ở cơ sở vận dụng tốt những kiến thức, kỹ năng này để chăm tốt hơn cho người lao động”, đồng chí Đặng Thị Thu Vân bày tỏ.

Video đồng chí Đặng Thị Thu Vân - Trưởng Ban CSPL&QHLĐ LĐLĐ tỉnh Long An

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại tại doanh nghiệp là vấn đề then chốt nâng cao phúc lợi cho người lao động

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Đối thoại tại doanh nghiệp là vấn đề then chốt nâng cao phúc lợi cho người lao động

"Đối thoại tại doanh nghiệp mới là vấn đề then chốt trong việc nâng cao phúc lợi cho người lao động và thúc đẩy tăng năng suất lao động. Từ đó, xây dựng được quan hệ lao động hài hòa tại nơi làm việc.", đồng chí Lê Thị Thu Nam, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế chia sẻ như vậy khi trao đổi về những thành quả mà đơn vị này gặt hái được trong thời gian gần đây.

Cà phê tối: Giới hạn tiền ủng hộ và bài học từ thiện đầu đời Video

Cà phê tối: Giới hạn tiền ủng hộ và bài học từ thiện đầu đời

Một trường học ở Hà Nội đã giới hạn số tiền học sinh quyên góp cho đồng bào bão lũ. Hành động “ngược đời” này đã nhận được nhiều đánh giá tích cực trong xã hội.

Mức trợ cấp, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng do bão Tôi công nhân

Mức trợ cấp, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng do bão

Cơn bão số 3 (Bão Yagi) gây ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề tại nhiều các tỉnh khu vực phía Bắc. Mức trợ cấp, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng do bão sẽ thực hiện theo quy định tại Quyết định 4291/QĐ-TLĐ năm 2022 của Tổng LĐLĐ Việt Nam với mức từ 3.000.000 đồng/trường hợp.

Talk Công đoàn: Đổi mới hiệu quả phải dựa trên nguyện vọng của người lao động Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Đổi mới hiệu quả phải dựa trên nguyện vọng của người lao động

Đồng chí Lê Thị Kim Huệ, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa, TP Hà Nội chia sẻ về những kinh nghiệm đổi mới hoạt động công đoàn, chăm lo thiết thực cho đoàn viên và người lao động.

Chỉ tiêu công tác đối thoại, thương lượng tập thể của Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023 - 2028 Infographic

Chỉ tiêu công tác đối thoại, thương lượng tập thể của Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023 - 2028

Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Chương trình “Nâng cao hiệu quả công tác đối thoại, thương lượng tập thể giai đoạn 2023 - 2028”. Mục tiêu cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Cà phê tối: Giới hạn tiền ủng hộ và bài học từ thiện đầu đời Video

Cà phê tối: Giới hạn tiền ủng hộ và bài học từ thiện đầu đời

Một trường học ở Hà Nội đã giới hạn số tiền học sinh quyên góp cho đồng bào bão lũ. Hành động “ngược đời” này đã nhận được nhiều đánh giá tích cực trong xã hội.

Đọc thêm

Người cán bộ công đoàn "nâng cánh" ước mơ cho công nhân lao động

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Người cán bộ công đoàn "nâng cánh" ước mơ cho công nhân lao động

Đồng chí Nguyễn Tiến Hậu - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Dệt may Huế, không chỉ có nhiều sáng kiến mà còn luôn bồi đắp, chấp cánh ước mơ cho công nhân lao động, đồng chí là một trong những gương điển hình trong hoạt động công đoàn được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh năm 2024.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm: “Cần xây dựng, củng cố niềm tin giữa công đoàn với giới chủ”

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm: “Cần xây dựng, củng cố niềm tin giữa công đoàn với giới chủ”

Đó là một trong những bài học kinh nghiệm được đồng chí Phạm Thị Thanh Tâm - Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam đúc rút sau quá trình đàm phán, thương lượng để đi đến việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành Dệt May Việt Nam lần thứ VI, diễn ra hồi tháng 7 vừa qua.

Kinh nghiệm thực tiễn đưa tổ chức Công đoàn vào doanh nghiệp

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Kinh nghiệm thực tiễn đưa tổ chức Công đoàn vào doanh nghiệp

Xác định nhiệm vụ thành lập công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên tại các doanh nghiệp là nhiệm vụ cốt lõi để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, vì vậy các cấp công đoàn trong tỉnh Thừa Thiên Huế luôn chú trọng thực hiện, triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm thu hút công nhân lao động đến với công đoàn.

Đổi mới hoạt động Công đoàn theo hướng khoa học, sáng tạo, hướng về cơ sở

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Đổi mới hoạt động Công đoàn theo hướng khoa học, sáng tạo, hướng về cơ sở

Thực hiện Nghị quyết 02, của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới” các cấp Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động được đổi mới, có hiệu quả theo hướng khoa học, sáng tạo, hướng về cơ sở, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, người lao động. Từ đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Chú trọng xây dựng đội ngũ công đoàn cơ sở ngoài nhà nước để đáp ứng tình hình mới

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Chú trọng xây dựng đội ngũ công đoàn cơ sở ngoài nhà nước để đáp ứng tình hình mới

Để tổ chức Công đoàn được hoạt động hiệu quả từ cơ sở, những năm qua, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã giành hàng tỷ đồng để tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho đội ngũ công đoàn cơ sở ngoài khu vực ngoài nhà nước. Nhờ đó, cán bộ công đoàn cơ sở có đủ năng lực, phẩm chất và đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Quan hệ mật thiết giữa lực lượng lao động với sự phát triển kinh tế Bình Dương

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Quan hệ mật thiết giữa lực lượng lao động với sự phát triển kinh tế Bình Dương

Phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn ngắn với đồng chí Trần Ngọc Vân - Phó chủ tịch Công đoàn Các Khu công nghiệp (KCN) Bình Dương về sự phát triển của lực lượng lao động, gắn với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Xin mời quý đọc giả cùng theo dõi.

Nữ Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu ở Trà Vinh

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu ở Trà Vinh

Là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, chị Thùy Linh đã đối thoại với người sử dụng lao động, giành được rất nhiều quyền lợi cho người lao động.

Nữ cán bộ Công đoàn “đa năng” - Bài cuối: Tận tâm, mẫn cán

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ cán bộ Công đoàn “đa năng” - Bài cuối: Tận tâm, mẫn cán

Không chỉ là “chị Luật” của công nhân lao động, chị Lê Thị Ngọc Oanh - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ TP. Đà Nẵng còn xông xáo vận động thành lập tổ chức Công đoàn, tích cực tham gia các hoạt động chăm lo cho người lao động và các phong trào của ngành...

Nữ cán bộ công đoàn “đa năng” - Bài 1: Căng mình nghĩ cho quyền lợi người lao động

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ cán bộ công đoàn “đa năng” - Bài 1: Căng mình nghĩ cho quyền lợi người lao động

Chị Lê Thị Ngọc Oanh - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ TP. Đà Nẵng là người rất gần gũi, sâu sát với công nhân, người lao động.

Lâm Đồng chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Lâm Đồng chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Tại lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp năm 2024, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng – đồng chí Hoàng Liên khẳng định rằng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 – 2028.