Lâm Đồng chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Kỹ năng cán bộ công đoàn - ĐOÀN LÂM

Tại lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp năm 2024, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng – đồng chí Hoàng Liên khẳng định rằng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 – 2028.
Lâm Đồng chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp
Đồng chí Hoàng Liên – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại lớp tập huấn cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp năm 2024. Ảnh: ĐL

Sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống

Vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức đợt tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đợt tập huấn lần này được tổ chức tại thành phố Đà Lạt và thành phố Bảo Lộc để thuận tiện cho các cán bộ công đoàn cơ sở tham gia. Đã có hơn 210 cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp tham dự tập huấn.

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Hoàng Liên – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng khẳng định, công tác tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn trong các doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Đây cũng là khâu đột phá được đề ra trong Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng, triển khai thực hiện các hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết công nhân – Triển khai nghị quyết”, các cấp công đoàn tỉnh Lâm Đồng đã đồng loạt tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, người lao động nghiên cứu, quán triệt, học tập nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh. Riêng Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức 14 hội nghị quán triệt với hơn 1.600 cán bộ công đoàn các cấp tham gia.

Lâm Đồng chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp
Đã có hơn 210 cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp tham dự tập huấn. Ảnh: ĐL

“Đợt tập huấn, bồi dưỡng lần này nhằm trang bị kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước, góp phần tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đây là đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở mới tham gia ban chấp hành lần đầu, mới được bầu cử tại đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2028. Họ là những người nhiệt tình, trách nhiệm và có uy tín trong đoàn viên, người lao động. Tuy nhiên cũng rất cần được trang bị cả về kiến thức và kỹ năng hoạt động công đoàn để làm tốt nhiệm vụ của mình ở cơ sở trong thời gian tới”, đồng chí Hoàng Liên cho hay.

Lâm Đồng chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp
Tại lớp tập huấn, cán bộ công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp được các báo cáo viên
Công đoàn tỉnh Lâm Đồng trao đổi, chia sẻ các nội dung, kỹ năng cần thiết trong tổ chức và hoạt động công đoàn. Ảnh: ĐL

Nội dung thiết thực

Theo đó, mỗi lớp tập huấn được tổ chức trong 2 ngày. Tại lớp tập huấn, cán bộ công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp được các báo cáo viên Công đoàn tỉnh Lâm Đồng trao đổi, chia sẻ các nội dung, kỹ năng cần thiết trong tổ chức và hoạt động công đoàn ở cơ sở; đặc biệt là tổ chức và hoạt động công đoàn trong các loại hình doanh nghiệp như: Doanh nghiệp có vốn nhà nước; doanh nghiệp tư nhân; công ty cổ phần; công ty TNHH; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và trong các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập…

Tham gia tập huấn lần này, nhiều cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp, nhất là những người mới được bầu cử lần đầu rất hào hứng trong học tập; đồng thời đánh giá cao cả về khâu tổ chức và nội dung tập huấn.

Anh Nguyễn Quang Vinh – Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty Bảo Nông, huyện Đức Trọng phấn khởi cho biết, anh Vinh được bầu cử làm cán bộ công đoàn từ đại hội công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 – 2028. Trước khi đến với lớp tập huấn này, anh Vinh đã được Liên đoàn Lao động huyện Đức Trọng tổ chức bồi dưỡng; nhưng đây là lần đầu tiên tham gia lớp tập huấn do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức.

“Tham gia tập huấn lần này, chúng tôi được học tập nhiều kiến thức về tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam. Tôi tiếp thu được nhiều kiến thức về hoạt động công đoàn ở trong doanh nghiệp như: Nội dung, phương pháp hoạt động công đoàn cơ sở doanh nghiệp, của cán bộ công đoàn cơ sở; công tác tài chính của công đoàn cơ sở; công tác kiểm tra, giám sát của công đoàn cơ sở; việc thành lập và hoạt động của ban nữ công quần chúng… Những nội dung này rất cần thiết cho chúng tôi khi tổ chức các hoạt động công đoàn ở công ty mình”, anh Nguyễn Quang Vinh nói.

Lâm Đồng chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp
Cán bộ công đoàn được tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn
giao thông đường bộ. Ảnh: ĐL

Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Viên Sơn, huyện Đức Trọng – anh Phạm Ngọc Phước thì chia sẻ, tại lớp tập huấn, cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp được các báo cáo viên là những người có kinh nghiệm, làm công tác công đoàn lâu năm truyền đạt kiến thức và kỹ năng hoạt động công đoàn.

“Chúng tôi tiếp thu được nhiều quy định pháp luật và kỹ năng cần có của cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp để hoạt động hiệu quả như: Về nội dung, hình thức công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện dân chủ cơ sở tại nơi làm việc; kỹ năng thương lượng, ký kết và giám sát thực hiện thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp; nội dung, hình thức công đoàn tham gia công tác an toàn, vệ sinh lao động trong doanh nghiệp...

Đây là những kỹ năng quan trọng, người cán bộ công đoàn cần phải biết và rèn luyện. Sau đợt tập huấn này, chắc chắn chúng tôi sẽ lĩnh hội để áp dụng tại công đoàn mình để mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn cho đoàn viên, người lao động”, anh Phạm Ngọc Phước bày tỏ.

Còn chị Nguyễn Huyền Yến Nhi – Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Dalat Ever green, huyện Đơn Dương thì chia sẻ rằng: “Không chỉ được tập huấn, bồi dưỡng về kiến thức, kỹ năng hoạt động công đoàn, chúng tôi còn được trang bị thêm nhiều kiến thức pháp luật khác như: Luật giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn giao thông đường bộ; Luật bình đẳng giới; một số quyền cơ bản của lao động nữ cần được bảo vệ; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình và các vấn đề xã hội khác... Sau đợt tập huấn này, tôi sẽ tổ chức truyên truyền, phổ biến lại cho đoàn viên, người lao động ở công ty mình để cùng nhau chấp hành tốt quy định pháp luật”.

Video phỏng vấn anh Nguyễn Ngọc Phước - Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Viên Sơn, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Lâm Đồng: gần 1.300 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa Lâm Đồng: gần 1.300 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa

Các cấp Công đoàn tỉnh Lâm Đồng quan tâm, chú trọng triển khai Phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn ...

Lâm Đồng đánh giá phong trào công nhân làm theo lời Bác Lâm Đồng đánh giá phong trào công nhân làm theo lời Bác

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2024 và đánh giá Phong trào thi đua ...

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội ...

Lâm Đồng: 10 đoàn viên, người lao động được nhận học bổng “Học không bao giờ cùng” Lâm Đồng: 10 đoàn viên, người lao động được nhận học bổng “Học không bao giờ cùng”

10 đoàn viên, người lao động tỉnh Lâm Đồng vừa vinh dự được trao tặng học bổng “Học không bao giờ cùng” do Hội Khuyến ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chú trọng xây dựng đội ngũ công đoàn cơ sở ngoài nhà nước để đáp ứng tình hình mới

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Chú trọng xây dựng đội ngũ công đoàn cơ sở ngoài nhà nước để đáp ứng tình hình mới

Để tổ chức Công đoàn được hoạt động hiệu quả từ cơ sở, những năm qua, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã giành hàng tỷ đồng để tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho đội ngũ công đoàn cơ sở ngoài khu vực ngoài nhà nước. Nhờ đó, cán bộ công đoàn cơ sở có đủ năng lực, phẩm chất và đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Quan hệ mật thiết giữa lực lượng lao động với sự phát triển kinh tế Bình Dương

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Quan hệ mật thiết giữa lực lượng lao động với sự phát triển kinh tế Bình Dương

Phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn ngắn với đồng chí Trần Ngọc Vân - Phó chủ tịch Công đoàn Các Khu công nghiệp (KCN) Bình Dương về sự phát triển của lực lượng lao động, gắn với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Xin mời quý đọc giả cùng theo dõi.

Nữ Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu ở Trà Vinh

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu ở Trà Vinh

Là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, chị Thùy Linh đã đối thoại với người sử dụng lao động, giành được rất nhiều quyền lợi cho người lao động.

Nữ cán bộ Công đoàn “đa năng” - Bài cuối: Tận tâm, mẫn cán

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ cán bộ Công đoàn “đa năng” - Bài cuối: Tận tâm, mẫn cán

Không chỉ là “chị Luật” của công nhân lao động, chị Lê Thị Ngọc Oanh - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ TP. Đà Nẵng còn xông xáo vận động thành lập tổ chức Công đoàn, tích cực tham gia các hoạt động chăm lo cho người lao động và các phong trào của ngành...

Nữ cán bộ công đoàn “đa năng” - Bài 1: Căng mình nghĩ cho quyền lợi người lao động

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ cán bộ công đoàn “đa năng” - Bài 1: Căng mình nghĩ cho quyền lợi người lao động

Chị Lê Thị Ngọc Oanh - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ TP. Đà Nẵng là người rất gần gũi, sâu sát với công nhân, người lao động.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo

Trong giai đoạn 2021 - 2023, có 40 điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên dương, trao Bằng khen; mỗi người giữ một vị trí, một công việc khác nhau nhưng cùng chung một lý tưởng là vượt khó, nỗ lực vươn lên trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Phát triển đội ngũ lãnh đạo từ công nhân, công đoàn: "Không được làm theo phong trào"

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Phát triển đội ngũ lãnh đạo từ công nhân, công đoàn: "Không được làm theo phong trào"

Xây dựng đội ngũ cán bộ trưởng thành từ công nhân, công đoàn luôn được Đảng ta quan tâm song hiện nay kết quả chưa đạt như kỳ vọng.

Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ NLĐ sẽ ra mắt trong Tháng Công nhân

Công đoàn -

Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ NLĐ sẽ ra mắt trong Tháng Công nhân

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đang chuẩn bị ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn tỉnh Bắc Giang trong Tháng Công nhân năm 2024.

"Kêu gọi nguồn lực chăm lo đoàn viên thì không có gì ngại"

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

"Kêu gọi nguồn lực chăm lo đoàn viên thì không có gì ngại"

Đó là chia sẻ của đồng chí Vàng A Lả - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Sơn La trong chương trình Talk Công đoàn phát sóng ngày 16/3/2024.

Kinh nghiệm giản đơn để có thỏa ước lao động tập thể chất lượng

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Kinh nghiệm giản đơn để có thỏa ước lao động tập thể chất lượng

Thỏa ước lao động tập thể chất lượng không chỉ giúp người lao động hưởng lợi, cải thiện đời sống, an tâm làm việc mà còn góp phần giúp quan hệ lao động tại doanh nghiệp ngày càng hài hòa, phát triển ổn định.

Hiểu điều công nhân nói và nói cho công nhân hiểu

Công đoàn -

Hiểu điều công nhân nói và nói cho công nhân hiểu

Một trong những kinh nghiệm khi giải quyết ngừng việc tập thể là hiểu điều công nhân nói, và nói cho công nhân hiểu, dựa trên quy định pháp luật.

Đào tạo lý luận, nghiệp vụ công đoàn cho gần 50 cán bộ

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Đào tạo lý luận, nghiệp vụ công đoàn cho gần 50 cán bộ

Lớp đào tạo lý luận và nghiệp vụ công tác công đoàn vừa khai giảng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, với sự tham gia của 47 cán bộ công đoàn.

Những "từ khóa" vàng của giải quyết ngừng việc tập thể

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Những "từ khóa" vàng của giải quyết ngừng việc tập thể

Giải quyết ngừng việc tập thể cần rất nhiều kỹ năng đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn, khả năng quan sát, học hỏi, ứng biến của cán bộ công đoàn.

Nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong tình hình mới

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong tình hình mới

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức cuộc hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp, mô hình hoạt động nữ công hiệu quả trong thời gian tới.

Để không xảy ra ngừng việc: Kinh nghiệm từ công đoàn có hơn 3 vạn đoàn viên

Công đoàn -

Để không xảy ra ngừng việc: Kinh nghiệm từ công đoàn có hơn 3 vạn đoàn viên

Cán bộ công đoàn cơ sở phải nắm bắt được những bức xúc của người lao động, tăng cường đối thoại và giải quyết những mâu thuẫn nhen nhóm dù là nhỏ nhất.