Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng

Hoạt động Công đoàn - ĐOÀN LÂM

Đây là một trong những nội dung mà đoàn viên, người lao động ngành Giáo dục tỉnh Lâm Đồng gửi đến đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng Phạm Thị Hồng Hải tiếp thu ý kiến của đoàn viên, người lao động tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: ĐL

Giảm tải áp lực cho giáo viên

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với cán bộ quản lý, viên chức, người lao động ngành Giáo dục và ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV do Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức vừa qua, nhiều ý kiến của cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động ngành Giáo dục gửi tới đại biểu Quốc hội.

Cô giáo Hoàng Thị Oanh, Trường Mầm non Họa Mi, huyện Di Linh phản ánh, hiện nay giáo viên mầm non đang bị quá tải về hồ sơ sổ sách. Ngoài việc soạn giáo án, giáo viên còn phải thực hiện các hồ sơ công tác chăm sóc và giáo dục trẻ nên rất vất vả. Vì vậy, cô giáo Oanh đề nghị Bộ Giáo dục nghiên cứu giảm tải hồ sơ sổ sách đối với giáo viên mầm non; đồng thời có chính sách đãi ngộ tốt hơn để giáo viên mầm non gắn bó hơn với nghề, chuyên tâm vào việc chăm sóc và giáo dục trẻ.

Theo cô giáo Hoàng Thị Oanh, đặc thù công tác chuyên môn của giáo viên mầm non thường xuyên thực hiện các hoạt động như múa, hát, thể dục và một số môn học cần sự dẻo dai. Vì vậy với giáo viên mầm non lớn tuổi sẽ không phù hợp, thiếu năng động.

“Đề nghị Trung ương xem xét bổ sung nghề giáo viên mầm non vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu trước 5 năm theo Nghị định 135/2020/NĐ-CP ngày 18/11/2020 quy định về tuổi nghỉ hưu. Như vậy cũng là tạo cơ hội việc làm cho lực lượng giáo viên trẻ, năng động, nhiệt huyết hơn”, cô giáo Hoàng Thị Oanh nói.

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng
Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với cán bộ quản lý, viên chức, người lao động ngành Giáo dục và ngành Y tế. Ảnh: ĐL

Cô giáo Võ Thị Kim Thoa, Trường THCS Quang Trung, thành phố Bảo Lộc thẳng thắn trao đổi, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã quyết liệt giảm áp lực cho giáo viên thông qua việc cắt bỏ nhiều cuộc thi không thiết thực đối với học sinh; thay đổi quy định về hội thi giáo viên dạy giỏi để tạo thành hoạt động sinh hoạt chuyên môn; thay đổi quy định về kiểm tra, đánh giá, nhận xét học sinh theo hướng nhẹ nhàng, linh hoạt hơn...

“Tuy nhiên hiện nay vẫn còn những kỳ thi chưa hợp lý. Đề nghị không tổ chức kì thi học sinh giỏi các môn văn hóa dành cho bậc THCS; không thực hiện cuộc thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật dành cho bậc THCS vì hầu hết học sinh không đủ khả năng, trình độ thực hiện; không ít nơi, giáo viên phải làm thay, từ đó dẫn tới kì thi không minh bạch, không hiệu quả”, cô giáo Võ Thị Kim Thoa đề xuất.

Cán bộ quản lý trường học cũng phản ánh về công tác quản lý trường học cũng đang gặp những khó khăn, vướng mắc, cần có sự chỉ đạo từ ngành Trung ương.

Theo thầy giáo Phạm Quốc Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Đức Trọng, hiện nay số tiết học theo chương trình sách giáo khoa mới tăng lên so với trước; trong khi đó tỷ lệ giáo viên/lớp và định mức tiết dạy của giáo viên lại giữ nguyên, đồng thời các đơn vị trường học cũng phải thực hiện lộ trình tinh giản biên chế. Vì vậy gây khó khăn, áp lực lớn cho công tác quản lý trường học trong đảm bảo chế độ cho giáo viên, nhất là các trường ở vùng khó khăn, có nhiều điểm trường lẻ, ít học sinh.

“Đề nghị nghiên cứu sửa đổi quy định về giao biên chế, thực hiện tinh giản biên chế trong ngành giáo dục phù hợp và đồng bộ với quy định về định biên giáo viên/lớp, định mức tiết dạy của giáo viên, số tiết học theo chương trình giáo dục phổ thông mới để đảm bảo công tác quản lý và hoạt động hiệu quả của các trường công lập”, thầy giáo Phạm Quốc Quỳnh bày tỏ ý kiến.

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng
Đồng chí Nguyễn Tạo, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng giải trình, tiếp thu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: ĐL

Mong được giữ lại ngạch đã tuyển dụng

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề lần này cũng có nhiều kiến nghị, đề xuất về đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên, người lao động.

Thầy giáo Lương Thế Nhân, Trường Tiểu học và THCS Đông Thanh, huyện Lâm Hà kiến nghị: “Đề nghị xem xét sửa đổi quy định về thanh toán tiền phép khi được về thăm quê theo hướng áp dụng đối với tất cả cán bộ quản lý, viên chức, người lao động ngành Giáo dục, thay cho quy định phải có điều kiện là về quê thăm tứ thân phụ mẫu còn sống và bị đau ốm”.

Theo thầy giáo Lương Thế Nhân, tại Thông 141/2011/TT-BTC ngày 20/10/2011 của Bộ Tài chính quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hằng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, phải có đơn và được chính quyền địa phương nơi thân nhân cư trú hoặc cơ sở y tế xác nhận có người thân bị ốm đau, điều trị ở cơ sở y tế, điều trị dài hạn tại nhà, hoặc bị chết.

Lâm Đồng: Giáo viên mong được giữ lại ngạch lương đã tuyển dụng
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng trao tặng 52 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: ĐL

Cô giáo Phạm Thị Ngọc Ánh, Trường Mầm non Sơn Ca, huyện Đức Trọng phản ánh rằng, hiện nay khi thực hiện bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lại lương theo các thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì có những trường hợp sẽ phải hạ bậc, giảm hệ số lương hoặc phải 9 năm sau mới được nâng bậc lương tiếp theo.

Theo cô giáo Phạm Thị Ngọc Ánh đặc biệt là rơi vào những cán bộ, giáo viên đã công tác lâu năm, đã có nhiều đóng góp cho ngành. Bởi trước đây, khi tuyển dụng những người này được xếp ngạch lương và hưởng hệ số lương tương ứng với trình độ chuyên môn được đào tạo; nay xếp lại lương phải tính lại theo chuẩn trình độ đào tạo đối với từng bậc học dù đã đạt trình độ trên chuẩn.

“Đề nghị xem xét, sửa đổi đối tượng áp dụng tại các Thông tư số 01, 02, 03 và 04/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lại lương theo hướng chỉ áp dụng đối với viên chức tuyển dụng từ ngày các thông tư này có hiệu lực để đảm bảo quyền lợi cho viên chức đã được tuyển dụng trước đó. Khi xếp lại lương theo chức danh nghề nghiệp không nên hạ ngạch mà cho chúng tôi được giữ lại ngạch lương đã được tuyển dụng và bổ nhiệm trước đây”, cô giáo Phạm Thị Ngọc Ánh nói.

Và còn nhiều ý kiến, kiến nghị đề xuất thiết thực của cán bộ quản lý, viên chức, người lao động thuộc ngành Giáo dục Lâm Đồng như: Đề nghị nghiên cứu, bỏ quy định về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên có bằng sư phạm; trường hợp cần thiết thì bổ sung vào chương trình đào tạo giáo viên của các trường sư phạm.

Hay đề nghị nghiên cứu có cơ chế hỗ trợ từ ngân sách nhà nước cho các trường vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn để trả lương cho nhân viên bảo vệ và nhân viên nấu ăn nhằm giảm áp lực cho phụ huynh học sinh và công tác quản lý của nhà trường…

Video cô giáo Võ Thị Kim Thoa kiến nghị với đại biểu Quốc hội

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Hoạt động Công đoàn -

Chuyện ghi ở Tổng công ty Thương mại Quảng Trị (Bài 2)

Nếu có một số doanh nghiệp chưa coi trọng tổ chức Công đoàn thì với Tổng công ty Thương mại Quảng Trị thì hoàn toàn ngược lại. Kỹ sư Hồ Xuân Hiếu - Chủ tịch Hội đồng quản trị của doanh nghiệp này, trong các cuộc trò chuyện đều nhắc đến vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn và cán bộ công đoàn. Anh cười nhẹ nhàng nhưng nói thì chắc nịch: “Chúng tôi luôn xem công đoàn là một trong những tổ chức nòng cốt của đơn vị. Ở đâu không biết nhưng ở doanh nghiệp chúng tôi, công đoàn thực sự rất đắc lực và luôn làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Xin các anh cứ thoải mái tìm hiểu xem tôi nói liệu có chính xác đến đâu?”.

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Hoạt động Công đoàn -

Tuyên truyền sâu, rộng về truyền thống vẻ vang 95 năm thành lập Công đoàn Việt Nam

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tại Hội nghị Quán triệt Hướng dẫn số 156-HD/BTGTW của Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (29/7/1929 - 29/7/2023).

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Hoạt động Công đoàn -

Đại biểu Quốc hội ủng hộ duy trì đóng 2% phí Công đoàn

Các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ tán thành việc quy định kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động. Việc này cũng nhằm tạo điều kiện cho việc tăng cường bố trí nguồn kinh phí công đoàn cho các hoạt động của công đoàn cơ sở…

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Hoạt động Công đoàn -

Công đoàn Cục Hải quan Quảng Trị: Chăm lo tốt người lao động, hướng về vì cộng đồng

Song song với việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm qua, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đã quan tâm, chăm lo tốt về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đồng thời, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động vì cộng đồng. Qua đó đã góp phần tạo niềm tin, động lực cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Hoạt động Công đoàn -

Tháng Công nhân ở Gia Lai: Người lao động là chủ thể được chăm lo

Đây là khẳng định của đồng chí Rơ Lan Nga – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn về kết quả hoạt động Tháng Công nhân của các cấp công đoàn tỉnh này.

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Hoạt động Công đoàn -

Xây “mái nhà thứ 2” giúp giáo viên vùng khó yên tâm gieo chữ

Câu chuyện về những khó khăn của thầy, cô giáo gieo chữ vùng cao tỉnh Quảng Trị luôn là điều mà khi nghe đến, bất chợt ta thấy biết ơn và tri ân. Với các thầy cô giáo công tác ở vùng khó, nhiệm vụ của họ không chỉ đơn thuần là dạy học mà còn là sứ mệnh vươn lên, vượt qua những khó khăn địa lý, đời sống và văn hóa để mang ước mơ đến với trẻ em miền núi. Với chúng tôi, những cán bộ công đoàn trân trọng và thấu hiểu những đóng góp lớn lao đó, càng mong muốn giúp sức hỗ trợ phần nào trên con đường lặng thầm của thầy, cô.

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào? Tôi công nhân

Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Người lao động ở các ngành nghề nào sẽ được hưởng phụ cấp độc hại? Phụ cấp độc hại đối với người lao động được quy định như thế nào?

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Ký thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp: Bí quyết nào?

Đồng chí Trần Văn Hiệu, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bắc Ninh chia sẻ trong Talk Công đoàn.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 6/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6/2024.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk Video

Sẵn sàng cho ngày hội lớn của người lao động Đắk Lắk

Ngày hội Việc làm tỉnh Đắk Lắk năm 2024 đã hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón trên 1.000 người lao động, đại biểu, quan khách tham dự. Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đắk Lắk, Tạp chí Lao động Công đoàn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chính thức diễn ra lúc 8 giờ ngày 14/6 tại số 9, đường 10 tháng 3 (đường Vành Đai).

Đọc thêm

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

Công đoàn -

LĐLĐ Tiền Giang: Người lao động hạnh phúc khi được nhận “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ Tiền Giang có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ khó khăn. Đặc biệt phải kể đến những căn “Mái ấm Công đoàn” được Công đoàn Tiền Giang hỗ trợ xây dựng cho đoàn viên có khó khăn về nhà ở.

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Hoạt động Công đoàn -

"Bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An

Mô hình mới, cách làm sáng tạo trên cơ sở bám sát quan điểm chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh đã làm nên “bộ nhận diện” Tháng Công nhân năm 2024 của các cấp Công đoàn Nghệ An.

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Hoạt động Công đoàn -

Thái Nguyên: Để thỏa ước lao động tập thể không còn mang tính hình thức

Nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là mục tiêu, cũng là trăn trở của cán bộ công đoàn tỉnh Thái Nguyên nhằm mang lại nhiều quyền lợi nhất cho đoàn viên, góp phần giảm thiểu mâu thuẫn, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong các doanh nghiệp.

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Hoạt động Công đoàn -

Tạp chí Lao động và Công đoàn và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai nâng cao chất lượng truyền thông

Đó là nội dung được thống nhất giữa hai bên tại chương trình “ký kết kế hoạch phối hợp triển khai hoạt động năm 2024 giữa LĐLĐ tỉnh Đồng Nai và Tạp chí Lao động và Công đoàn” diễn ra sáng nay (12/6).

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Hoạt động Công đoàn -

Đón đọc Tạp chí Lao động và Công đoàn số 713, tháng 6/2024

Số Lao động và Công đoàn tháng 6 với 80 trang, in màu trên giấy couche, xuất bản - phát hành ngày 10/6/2024 đến các cấp công đoàn trên toàn quốc.

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Hoạt động Công đoàn -

LĐLĐ Gio Linh nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, nhất là các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Hoạt động Công đoàn -

Lâm Đồng: Hơn 10.000 đoàn viên được chăm lo, hỗ trợ trong Tháng công nhân

Tháng công nhân năm 2024, các cấp công đoàn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nhiều nội dung hoạt động thiết thực hướng tới đoàn viên, người lao động; đã có 50.000 đoàn viên, người lao động tham gia và hơn 10.000 đoàn viên, người lao động được chăm lo phúc lợi.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Hoạt động Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất phương án giao biên chế 5.899 cán bộ công đoàn chuyên trách

Tại phiên thảo luận tổ về Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) chiều ngày 8/6 (Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV), một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm là Tổng LĐLĐ Việt Nam được tự quyết định số lượng biên chế cán bộ công đoàn chuyên trách.

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Hoạt động Công đoàn -

Cần giữ nguyên mức đóng 2% kinh phí công đoàn được thực hiện từ năm 1957 đến nay

Nghĩa vụ đóng kính phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được thực hiện từ năm 1957 đến nay, và việc duy trì nguồn thu kinh phí này là hết sức cần thiết.

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Hoạt động Công đoàn -

An Giang: Tất cả vì môi trường làm việc an toàn cho người lao động

Cùng với hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân, công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp tỉnh An Giang cũng được tích cực triển khai, nhờ đó mang lại sự an toàn về sức khoẻ cho người lao động, ổn định sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp…