Thứ ba 27/09/2022 20:14
vong-tay-cong-doan

Lại ưu ái và phụ thuộc quá nhiều vào doanh nghiệp BOT giao thông?

Cà phê tối - PHẠM XUÂN DŨNG

Mấy hôm nay và cho đến tận giờ này, một trong những vấn đề thời sự nhất mà dư luận quan tâm là những tài xế đi qua đèo Phước Tượng (Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) trên quốc lộ huyết mạch quốc gia vô cùng bức xúc.
Lại ưu ái và phụ thuộc quá nhiều vào doanh nghiệp BOT giao thông?
Trong hai ngày 19 và 20-3, hàng ngàn ô tô chấp nhận xếp hàng đợi qua hầm Phước Tượng (huyện Phú Lộc) thay vì leo đèo như phương án Công ty Đèo Cả đưa ra. Ảnh: Phan Dương (Báo Tuổi trẻ)

Lý do thoạt nghe có vẻ bình thường. Doanh nghiệp BOT giao thông, cụ thể ở đây là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả (gọi tắt là Công ty Đèo Cả) sửa chữa hầm Phước Tượng bảo dưỡng, bảo trì đường bộ định kỳ không có gì mới, nếu có gây nên ách tắc giao thông cũng là điều dễ hiểu và cũng dễ cảm thông. Nhưng điều khó hiểu ở đây là dù xe không đi qua hầm, phải đi qua đèo, nếu không muốn kéo dài thời gian chờ đợi vẫn phải nộp tiền "mãi lộ" qua cả 3 hầm: Phước Tượng, Phú Gìa và Hải Vân, mỗi xe từ 108.000 đến 278.000 đồng tại trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân.

Xe cộ dù có chạy khỏi... BOT cũng không thể thoát phí? Dù có rất bất bình và kịch liệt phản đối thì các tài xế vẫn cứ phải đóng phí. Hậu quả này đánh vào túi tiền của các tài xế, chủ hàng, doanh nghiệp vận tải nhưng gánh nặng kim tiền cuối cùng sẽ đè trên vai đông đảo khách hàng, người tiêu dùng khi mà kinh tế chưa phục hồi sau dịch và có dấu hiệu lạm phát.

Khi các tài xế thắc mắc vì sao không giảm giá vé khi giảm một làn vì đang thi công sửa chữa thì Công ty Đèo Cả nại ra công văn chỉ đạo của Bộ GTVT cho phép tạm dừng một làn để thi công và phương án bảo đảm ATGT này đã được Nhà nước cho phép. Nên việc thu đúng giá phí BOT là không thể thay đổi.

Trước sức nóng của dư luận, Tổng cục Đường bộ có công văn đề nghị Công ty Đèo Cả giảm giá. Nhiều người thở phào tưởng sẽ nhẹ được gánh nặng. Nhưng không, Công ty này vẫn "bình chân như vại" và thản nhiên trả lời công luận rằng: "Tổng cục Đường bộ Việt Nam ra văn bản đề nghị Đèo Cả là phải giảm phí nhưng Tổng cục không nói Đèo Cả phải giảm bao nhiêu phí và việc tăng phí hay giảm phí Đèo Cả hoàn toàn không có quyền quyết định. Đèo Cả nhận được văn bản của Tổng cục Đường bộ Việt Nam rồi nhưng Đèo Cả không có cơ sở để thực hiện".

Vậy là cũng "bó tay", quay lại nơi xuất phát điểm ban đầu của câu chuyện đang nóng sôi sùng sục.

Từ đây dư luận xin đặt ra hai câu hỏi:

Một là: Văn bản nào, cấp nào cho phép Công ty Đèo Cả không giảm phí BOT ngay cả khi bảo dưỡng định kỳ, giảm mất 1 luồng, khiến xe phải đi qua đèo? Nếu có văn bản như vậy từ trước thì tại sao lại ưu ái doanh nghiệp BOT giao thông, đẩy cái khó về phía tài xế, chủ hàng, doanh nghiệp vận tải và cuối cùng là đông đảo người dân phải è lưng gánh chịu? Nếu ra văn bản không đúng, không công bằng, hợp lý thì Nhà nước cần phải gấp rút xem xét và điều chỉnh, tránh thiệt hại cho người tiêu dùng.

Hai là: Vì sao Tổng cục Đường bộ đã ra công văn chỉ đạo giảm giá mà Công ty Đèo Cả vẫn không "nhúc nhích"? Văn bản không đúng thể thức, không phù hợp pháp luật hiện hành hay hiệu lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực giao thông, cụ thể là với trường hợp nêu trên có vấn đề, doanh nghiệp không thực hiện cũng chẳng sao? Nếu vậy thì Tổng cục Đường bộ cần nghiêm túc và khẩn trương xem lại, còn nếu Công ty Đèo Cả cố tình không chấp hành thì cần có biện pháp thích hợp.

Ngóc ngách của hai vấn đề nêu trên vẫn chờ câu trả lời chính xác, chờ một đáp án công minh. Cho dù thế nào thì khi ban hành văn bản, Nhà nước cũng phải thực sự quan tâm đến lợi ích chính đáng và hợp pháp của người dân. Trường hợp ban hành sai phải thu hồi, điều chỉnh và xử lý trách nhiệm nghiêm khắc. Bởi ngoài hầm Phước Tượng còn có nhiều hầm đường bộ khác, nhiều trạm BOT khác, ngoài Công ty Đèo Cả còn có nhiều doanh nghiệp tương tự. Không nên tạo ra tiền lệ xấu dù vô tình hay hữu ý.

Bởi lòng dân là thước đo chính xác hiệu quả quản lý Nhà nước, từ vĩ mô đến vi mô.

Giao thông thống nhất Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã ...

Quy định mới nhất về phí bảo trì đường bộ 2021 Quy định mới nhất về phí bảo trì đường bộ 2021

Để nắm rõ thông tin về phí bảo trì đường bộ mới nhất 2021, mời bạn đọc tham khảo trong bài viết dưới đây.

Công điện đảm bảo an toàn giao thông trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Công điện đảm bảo an toàn giao thông trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt trong những ngày qua liên tục phát hiện những ca nhiễm mới ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

Đọc thêm

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Cà phê tối -

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã qua đời. Ông là người có hộ khẩu Bình Thuận, bị tai bay vạ gió, "dính" vào một vụ án oan sai, với hai tội danh nặng như núi: "Cướp tài sản" và "Giết người". Thụ án được 18 năm ông mới được giải oan sau một chặng đường dằng dặc với nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người, công lý mới được thực thi; và ông được xem xét bồi thường oan sai.

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Cà phê tối -

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi dấu vượt mốc trao cho ngư dân hơn 1,2 triệu lá cờ sau 3 năm.

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Cà phê tối -

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Hình ảnh suất ăn của một em học sinh huyện Nam Giang (Quảng Nam) gây sốt trên mạng xã hội. Đáng nói, đa phần những phản hồi đều là xót thương, phẫn uất trước một hộp cơm trắng với thịt chuột được cho là khẩu phần ăn của học sinh vùng cao.

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Cà phê tối -

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Sau hơn nửa năm lộ rõ những lúng túng, bất cập và cả bất nhất trong điều hành xăng dầu, hầu hết những điều khiến dư luận bức xúc, doanh nghiệp khó khăn và an ninh năng lượng bị ảnh hưởng vẫn còn nguyên!

Xem phiên bản di động