“Không có công đoàn, tôi chưa được đứng vào hàng ngũ của Đảng”

Đảng với công nhân - QUỐC THẮNG

Anh Trần Duy Đàn, công nhân Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH (huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An) nói rằng “Trở thành đảng viên không phải là điều xa vời như tôi từng nghĩ!”.

“Ước mơ là động lực vượt lên nghịch cảnh”

Sinh năm 1980 trong một gia đình thuần nông tại xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, anh Trần Duy Đàn đã nuôi nấng ước mơ được học Đại học Bách khoa để trở thành kỹ sư chế tạo máy và lắp ráp ô tô từ khi còn học phổ thông.

Do điều kiện gia đình, bố là thương binh nặng hạng 1/4 đã mất năm 2001 và mẹ là bộ đội phục viên đã mất năm 2007, em trai bị chất độc màu da cam do di chứng bố mẹ để lại khi tham gia kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường miền Nam nên anh đã không thể thực hiện dự định đó.

“Năm 1998 tôi tốt nghiệp phổ thông. Lúc đó thực sự tôi đã thấy mình phải gánh trọng trách gia đình khi bố bị bệnh nặng, em trai không thể sống tự chủ được. Làm sao để vừa có có thể học được một nghề gì đó mà không phải đi xa, vừa tiện về hằng tuần chăm sóc bố và em, vừa đỡ tốn kém. May mắn đến với tôi khi đạt điểm trúng tuyển vào ngành Cơ khí động lực tại Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Vinh (nay là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh)” - anh Đàn chia sẻ.

Nỗ lực hằng ngày, không nản chí, những tháng ngày sinh viên vất vả đã qua đi. Nhận bằng tốt nghiệp năm 2002, được tuyển dụng vào một trung tâm đào tạo nghề nhưng một lần nữa, những khó khăn về gia đình khiến anh phải trở về quê, xin vào làm việc tại một xưởng sửa chữa ô tô gần nhà để vừa thỏa niềm đam mê kỹ thuật, vừa tiện chăm sóc gia đình.

Hàng chục năm làm ở xưởng sửa chữa ô tô, anh vẫn luôn ước mơ được vào làm ở một công ty lớn để có điều kiện học hỏi nhiều hơn những cải tiến kỹ thuật. Năm 2016, được tin Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH thành lập nhà máy cám cách nhà anh 5 ki-lô-mét và tuyển dụng kỹ thuật viên bảo trì để lắp đặt một dây chuyền thiết bị hiện đại tự động hóa nhập khẩu từ châu Âu, anh nộp hồ sơ và trúng tuyển.

“Được làm đúng môi trường, công việc yêu thích, vậy là thỏa chí rồi?”, tôi hỏi anh.

“Vẫn chưa anh ạ, cuộc đời tôi không khi nào hết những ước mơ. Không phải là “đứng núi này trông núi nọ” nhưng tôi nghĩ, ước mơ giống như động lực để mình cố gắng phấn đấu đạt được kết quả tốt hơn cho công việc hiện tại. Đến giờ, dù đã qua tuổi 40 nhưng khát khao vào Bách khoa của tôi vẫn còn, dù mình đã được làm công việc kỹ thuật yêu thích. Thôi thì cha không làm được thì con làm thay!”.

Vừa nói với tôi, anh vừa chỉ lên tấm giấy khen trên tường của con trai đầu và cho biết cháu đang học năm thứ 2 tại Trường Đại học Bách khoa TP HCM.

Trở thành đảng viên không phải là điều xa vời như tôi từng nghĩ!”

Là một kỹ thuật viên bảo trì trong nhà máy, một đảng viên và là một chủ tịch công đoàn, anh Trần Duy Đàn đã đưa ra cho mình một nguyên tắc: làm gì cũng phải chu toàn bổn phận, khó khăn chính là cơ duyên để dẫn bước tới thành công.

“Tôi không quên được cảm giác khi được tuyển dụng vào làm kỹ thuật viên bảo trì tại Nhà máy cám Feed Mill của Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH. Lúc đó (đầu năm 2016), nhà máy bắt đầu được xây dựng trên một vùng đất hoang sơ thuộc xóm Sơn Thượng, xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Buổi sáng hôm đó, nhóm công nhân của chúng tôi gặp nhau và ai cũng bối rối vì nơi mình đến làm việc hoang sơ quá. Anh em không nói ra với nhau, vì là mới được tuyển dụng nên chắc ai cũng kín kẽ nhưng sau này kể lại thì đều cùng chung tâm trạng: đồng ý làm việc thì sẽ rất khó khăn và bối rối vì cảm giác không biết bắt đầu từ đâu!” - anh Đàn nhớ lại.

Nhưng rồi, theo anh, chính sự đồng lòng của tập thể công nhân nhà máy đã khiến cho mọi công việc khởi đầu đều suôn sẻ. Sau một năm, nhà máy đã khá tươm tất từ cơ sở vật chất đến con người, tổ chức. Điều khiến anh ngày càng có tình cảm với công đoàn cũng chính là trong năm đó. Cảnh quan nhà máy được tổ chức Công đoàn gây dựng. Nhớ lại mảnh đất hoang sơ và những cảnh quan trong nhà máy chỉ sau một năm, anh cho hay, ai cũng thấy vai trò đặc biệt của công đoàn.

“Không có công đoàn, tôi chưa được đứng vào hàng ngũ của Đảng”

Anh Trần Duy Đàn hiện là kỹ thuật viên bảo trì tại Nhà máy cám Feed Mill, Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH. Ảnh: PV

Thứ nữa là, đời sống anh em công nhân trong năm đầu được công đoàn chăm lo chu đáo. Sau này, khi đã định hình và phát triển, sự quan tâm, chăm lo công nhân cứ “đến hẹn lại lên” nhưng trong năm đầu đó, công đoàn cứ thấy công nhân thiếu cái gì, cần cái gì, cái gì tốt cho công nhân thì công đoàn làm. Năm đầu đó, anh tham gia các hoạt động công đoàn một cách tự nhiên, thấy thiết thực, lan tỏa những điều tích cực thì làm. Rồi cuối năm 2017, được anh chị em tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Công đoàn Nhà máy và giữ chức vụ Chủ tịch công đoàn. “Tinh thần công đoàn đó cho đến nay vẫn luôn thường trực trong anh em chúng tôi” - anh Đàn khẳng định.

Từ đó, anh có điều kiện làm việc nhiều hơn với tổ chức, những người đi trước. Nhưng lúc đó anh vẫn nghĩ Đảng là khái niệm rất cao siêu, xa vời, đảng viên phải là người tài giỏi xuất chúng, có học vấn, chức vụ cao chứ không phải là những công nhân bình thường và tổ chức Đảng thì không có ở công ty tư nhân.

Nhưng rồi những hoạt động công đoàn của bản thân cho anh thấy hai vai trò quan trọng trong nhà máy: Chi bộ lãnh đạo chuyên môn, công đoàn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho người lao động.

Tham gia một số buổi tọa đàm của công đoàn, anh mới biết, không chỉ riêng các anh chị lãnh đạo mà một số công nhân cũng là đảng viên. Họ là những con người gương mẫu, nhiệt tình, vừa tâm huyết với công việc của bản thân, vừa sẵn sàng giúp đỡ người đến sau hoàn thành tốt công việc.

“Tôi không còn thấy trở thành đảng viên là điều xa vời mà ngược lại vô cùng gần gũi. Khát vọng được trở thành đảng viên, được đứng trong hàng ngũ của Đảng bắt đầu nhen nhóm trong tôi từ đó. Qua quá trình rèn luyện và được hướng dẫn bởi những người đi trước, ngày 15/1/2022, tôi được kết nạp vào Đảng” - anh Đàn cho biết.

Đồng chí Trần Xuân Minh - Bí thư Chi bộ cho biết, Nhà máy cám Feed Mill (thuộc Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH) có 12 đảng viên, trong đó đảng viên xuất phát là công nhân chiếm khoảng 1/3. Tất cả các đảng viên trong nhà máy luôn phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, nêu cao tinh thần đổi mới, sáng tạo trong lao động sản xuất, nổi bật là đảng viên Trần Duy Đàn. Anh luôn cố gắng, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là gương sáng cho quần chúng noi theo.

“Công đoàn đã đưa tôi đến với Đảng”

“Chính công đoàn đã cho tôi môi trường làm việc, hoạt động, cống hiến. Tôi thấy đó là điều kiện, môi trường quan trọng, để một mặt mình được rèn luyện, mặt khác, mình hiểu hơn về Đảng” - anh Đàn chia sẻ.

Trong quá trình làm việc, hoạt động công đoàn, anh được những người đi trước giúp đỡ, động viên. Anh cho rằng, lãnh đạo nhà máy, đặc biệt là anh Trần Xuân Minh, Bí thư Chi bộ, quản lý nhà máy muốn anh rèn luyện, hiểu hơn về Đảng thông qua hoạt động công đoàn. Bản thân đồng chí Trần Xuân Minh cũng từng tham gia hoạt động công đoàn rất tích cực, cho nên, anh cho biết, đồng chí luôn truyền cảm hứng cho anh và nhiều anh em công nhân khác.

“Tôi vẫn thường nói đùa với anh em đồng nghiệp nhưng mà thực sự là: công đoàn như người anh dìu dắt mình gần hơn với Đảng và “trao tay” mình cho những đảng viên đi trước để họ chia sẻ, khuyến khích, giúp nhận thức đúng đắn về mục đích, động cơ vào Đảng một cách đúng đắn” - anh Đàn nói.

“Không có công đoàn, tôi chưa được đứng vào hàng ngũ của Đảng”

Anh Trần Duy Đàn được nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Nghệ An tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ XIX. Ảnh: PV

Khi nhớ lại những những lần tham gia hoạt động công đoàn, anh hiểu rằng, công tác tuyên truyền giáo dục của công đoàn cũng góp phần nâng cao nhận thức cho công nhân lao động về Đảng, giúp công nhân hiểu được: đứng vào hàng ngũ của Đảng là một vinh dự to lớn đối với mỗi người. Điều đó có vai trò quan trọng để anh phấn đấu, rèn luyện bản thân.

Đơn cử như việc công đoàn tổ chức tốt đợt hoạt động cao điểm nhân các ngày lễ, kỷ niệm để tạo điểm nhấn, dấu ấn đối với công nhân lao động và giúp công nhân thêm hiểu biết, tin yêu và có nguyện vọng thiết tha được vào Đảng. Theo anh Đàn, nếu là một đoàn viên công đoàn, công nhân sẽ có nhiều điều kiện để nhận thức đúng đắn về Đảng cũng như mục đích vào Đảng.

“Tôi vào Đảng khi trên 40 tuổi, thật sự là muộn, nhưng sẽ muộn hơn hoặc không bao giờ nếu không có những cơ duyên làm việc tại môi trường này, được đồng hành cùng anh em công nhân và đảng viên đi trước, rồi làm công đoàn, tham gia hoạt động đoàn thể” - anh Đàn cho biết.

Nói về vai trò của tổ chức Công đoàn trong phát triển đảng viên, đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết, nhận thức công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên là nhiệm vụ chính trị quan trọng, các cấp Công đoàn tỉnh chú trọng bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú. Qua đó, khẳng định vai trò của công đoàn trong công tác phát triển Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

“Cứ làm hết mình thì ắt sẽ có kết quả”

Cùng với đồng nghiệp của mình, anh Trần Duy Đàn đã vinh dự đạt giải Công trình sáng tạo khoa học và công nghệ Nghệ An năm 2023. Bản thân anh cũng nhận được Bằng Lao động sáng tạo năm 2023 do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng.

Để có được thành quả đó, theo anh là nhờ vào tinh thần đoàn kết. Chính đoàn kết là điều quan trọng để anh em trong nhà máy và bản thân anh đạt được những thành quả ngoài mong đợi.

“Ngoài mong đợi” mà tôi nói không có nghĩa là những kết quả của các công trình sáng tạo của chúng tôi là kiệt xuất mà là mình cứ cùng nhau làm, làm với tất cả nhiệt huyết mà không cần nghĩ đến hơn thiệt thì ắt sẽ có kết quả. Giống như khi anh em chúng tôi thực hiện công trình “Lập trình và lắp đặt hệ thống di chuyển xả cám thành phẩm tự động áp dụng lập trình PLC và thiết kế giao diện điều khiển người máy HMI” thì không nghĩ là sẽ tham gia giải. Nhưng cuối cùng, không chỉ đạt giải, mà những ứng dụng từ công trình này cho lao động sản xuất đã trở nên thiết thực” - anh Đàn cho biết.

Những gì tập thể và bản thân anh đạt được là do công đoàn “nhóm” anh em công nhân lại để cùng một chí hướng. Vì mỗi người mỗi hoàn cảnh, tính cách nhưng khi được công đoàn chăm lo, động viên, khích lệ thì ai cũng cố gắng, cùng chí hướng. Bởi mỗi người đều nghĩ, khi tổ chức hết lòng hỗ trợ và tạo điều kiện quan tâm thì không cớ gì lại không phát triển ý tưởng sáng kiến, cải tiến trong lao động sản xuất.

“Không có công đoàn, tôi chưa được đứng vào hàng ngũ của Đảng”

Anh Trần Duy Đàn (ngoài cùng, bên trái) làm việc cùng với đồng nghiệp. Ảnh: PV

Khi được vào Đảng, anh càng cố gắng trau dồi rèn luyện kỷ luật bản thân trong công việc cũng như trong cuộc sống. Điều thường trực trong anh là làm gì để luôn sống có kỷ luật, trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội, là tấm gương để cho các đồng nghiệp trẻ noi theo. Đứng vào hàng ngũ của Đảng là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm.

Nghĩ về quá khứ, những lần thất bại, những lần đi làm lao động tự do và không được tham gia hoạt động gì, anh Đàn bày tỏ sự biết ơn những đồng nghiệp, người anh, người chị và tổ chức Công đoàn, Đảng đã dìu dắt.

“Có một điều chắc chắn với tôi là, ở Feed Mill khi cùng với nhà thầu và chuyên gia nước ngoài SKIOLD - Đan Mạch tham gia lắp đặt dây chuyền sản xuất nhà máy không có sự quan tâm của những anh chị cán bộ công đoàn, đảng viên đi trước, noi gương, truyền cảm hứng thì đã không thể có những thành quả của ngày hôm nay” - anh Đàn nói.

Chia tay người công nhân lấy ước mơ làm động lực để vượt lên nghịch cảnh, đi ngang qua những hàng cây xanh làm mát khuôn viên nhà máy do công đoàn phát động trồng trong nhiều năm và tiếng cười nói rộn rã của anh chị em công nhân giao ca, chúng tôi cảm nhận được rằng, ở đây, mọi người đang cùng nhau làm nên một ngôi nhà thứ hai.

Theo thống kê, tính chung toàn tỉnh Nghệ An, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã thành lập 42 tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Riêng năm 2023, thành lập 15 tổ chức Đảng và kết nạp 227 đảng viên trong doanh nghiệp.

Đồng chí Kha Văn Tám – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An nói về vai trò của công đoàn trong tham gia xây dựng Đảng. Video: Lao động & Công đoàn Media

Một thợ giỏi, đảng viên tận tụy Một thợ giỏi, đảng viên tận tụy

Khi muốn tìm một điển hình khá tiêu biểu là công nhân, đảng viên, tôi đã tìm đến Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị ...

Thích ứng để phát triển: Mấu chốt trong bối cảnh mới của tổ chức Công đoàn Thích ứng để phát triển: Mấu chốt trong bối cảnh mới của tổ chức Công đoàn

Đó là nội dung chính trong phát biểu của đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An tại chương trình làm ...

“Cuối năm có quà, đầu năm lại có quà nữa!” “Cuối năm có quà, đầu năm lại có quà nữa!”

Chị Đỗ Thị Hường, công nhân Công ty TNHH Woosin Vina - KCN VSIP Nghệ An phấn khởi chia sẻ trong ngày làm việc đầu ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Vào Đảng để phát huy tinh thần “Rạng Đông anh hùng có Bác Hồ”

Đảng với công nhân -

“Vào Đảng để phát huy tinh thần “Rạng Đông anh hùng có Bác Hồ”

Từ ngày vào làm việc tại Công ty Cổ phần Bóng đèn – Phích nước Rạng Đông, anh Nguyễn Văn Tuấn (SN 1990 tại Mỹ Đức, Hà Nội) luôn tự hào về khẩu hiệu “Rạng Đông anh hùng có Bác Hồ” và đó cũng là lý do anh khao khát được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

“Là công nhân thì làm gì, ở đâu cũng hết lòng, dốc sức”

Đảng với công nhân -

“Là công nhân thì làm gì, ở đâu cũng hết lòng, dốc sức”

“Từ những ngày đầu chưa biết gì về cây cao su, tôi luôn chăm chỉ học hỏi từ cán bộ kỹ thuật của công ty. Trong vùng, vườn cây khu vực nào tốt, năng suất mủ cao tôi đều tìm đến để học hỏi. Tôi nghĩ rằng, bất cứ nghề nghiệp gì mình cũng phải học hỏi từ nhiều người và mỗi ngày luôn cố gắng để trở thành người làm việc có chất lượng”.

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới

Đảng với công nhân -

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW (ngày 9/5/2024) Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (Quy định số 144).

Tự hào khi là đảng viên trưởng thành từ lao động sản xuất

Đảng với công nhân -

Tự hào khi là đảng viên trưởng thành từ lao động sản xuất

Không chỉ tận tâm, nhiệt huyết với nghề, chị Thi còn là một đảng viên tiêu biểu được mọi người quý mến. Đến nay, chị đã có nhiều sáng kiến hiệu quả, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, được lãnh đạo công ty và đồng nghiệp công nhận, đánh giá rất cao…

Phát hiện, xây dựng những điển hình, nhân tố phát triển Đảng

Đảng với công nhân -

Phát hiện, xây dựng những điển hình, nhân tố phát triển Đảng

Làm thế nào để công đoàn vận động, tuyên truyền, lựa chọn được đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng; công nhân vào Đảng sẽ có những quyền lợi gì?

Đồng chí Hoàng Đình Giong với việc xây dựng, củng cố phong trào công nhân

Đảng với công nhân -

Đồng chí Hoàng Đình Giong với việc xây dựng, củng cố phong trào công nhân

Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1/6/1904 - 1/6/2024), nguyên Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng, trực tiếp phụ trách Xứ ủy Bắc Kỳ những năm 30 của thế kỷ trước, chiều 31/5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Hoàng Đình Giong - Nhà lãnh đạo kiên trung, tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu bài viết “Đồng chí Hoàng Đình Giong với việc xây dựng, củng cố phong trào công nhân ở khu mỏ Quảng Ninh” của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Dung, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động Tôi công nhân

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động

Cách tính lương quy đổi theo tháng và theo giờ của người lao động được quy định tại Điều 4 Nghị định 38/2022/NĐ-CP có quy định áp dụng mức lương tối thiểu.

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp Tôi công nhân

Hướng dẫn giải quyết hỗ trợ học nghề cho người lao động thất nghiệp

Trường hợp người lao động không được hỗ trợ học nghề thì trung tâm dịch vụ việc làm phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024 Công đoàn số

10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024

Trong báo cáo số 67/BC - TLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định 10 nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2024. Nội dung cụ thể như sau:
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Bài 1: Tình hình việc làm của người lao động trong bối cảnh hiện nay

Đảng với công nhân -

Bài 1: Tình hình việc làm của người lao động trong bối cảnh hiện nay

Mặc dù đạt được những tiến bộ đáng kể, nhưng vấn đề việc làm, bảo đảm việc làm, cải thiện điều kiện lao động ở Việt Nam vẫn cần được chú trọng.

Vận dụng tư tưởng của Mác và Ăng Ghen vào xây dựng giai cấp công nhân (Bài cuối)

Đảng với công nhân -

Vận dụng tư tưởng của Mác và Ăng Ghen vào xây dựng giai cấp công nhân (Bài cuối)

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) diễn ra từ năm 2000, nó là cuộc cách mạng kỹ thuật số, đến năm 2013 thì “công nghiệp 4.0” (Industrie 4.0) bắt đầu được biết đến ở Đức. Hiện tại, nó đã lan rộng sang các nước phát triển và đang trở thành xu hướng của toàn cầu.

Vận dụng tư tưởng của Mác và Ăng Ghen vào xây dựng giai cấp công nhân (Bài 2)

Đảng với công nhân -

Vận dụng tư tưởng của Mác và Ăng Ghen vào xây dựng giai cấp công nhân (Bài 2)

Sứ mệnh cao cả và nhân đạo nhất của Đảng của giai cấp vô sản không chỉ là giải phóng cho giai cấp công nhân mà là giải phóng cho cả loài người. Luận về sự giải phóng con người, C.Mác đã chỉ rõ bất kỳ sự giải phóng nào cũng bao hàm ở chỗ nó trả thế giới con người về với bản thân con người. Cuộc đấu tranh giải phóng con người do Đảng của giai cấp vô sản lãnh đạo là sự giải phóng chính trị, là “quy con người, một mặt thành thành viên của xã hội công dân, thành cá nhân… độc lập, và mặt khác thành công dân của một nhà nước, thành pháp nhân” (1).

Vận dụng tư tưởng của Mác và Ăng Ghen vào xây dựng giai cấp công nhân (Bài 1)

Đảng với công nhân -

Vận dụng tư tưởng của Mác và Ăng Ghen vào xây dựng giai cấp công nhân (Bài 1)

Đại hội XIII, Đảng Cộng sản Việt Nam xác định: “Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh; nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ học vấn, chuyên môn, kĩ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Việc xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiên nay cần quán triệt tư tưởng của chủ nghĩa Mác về giai cấp công nhân.

“Đảng cho tôi ý chí phấn đấu để trở thành thủ lĩnh công đoàn”

Đảng với công nhân -

“Đảng cho tôi ý chí phấn đấu để trở thành thủ lĩnh công đoàn”

Không chỉ là một Đảng viên gương mẫu, chàng trai ấy giờ đã là Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH An Giang Samho, là “người anh”, là chỗ dựa của anh chị em công nhân lao động…

"Tôi vào Đảng để làm gương cho con"

Đảng với công nhân -

"Tôi vào Đảng để làm gương cho con"

Từ chỗ băn khoăn, lưỡng lự, đến nay sau 2 năm vào Đảng, chị Lò Thị Thắm - công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La đã là “nhân tố” tích cực tại chi bộ.

Từ người lầm lỡ thành đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế

Đảng với công nhân -

Từ người lầm lỡ thành đảng viên đi đầu trong phát triển kinh tế

Nhiều người khi nhắc về đồng chí Lò Văn Dũng (sinh năm 1969, dân tộc Thái) - Chi ủy viên Chi bộ bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đều dành sự kính trọng, yêu mến về nỗ lực vươn lên từ vũng bùn ma túy, về sự dám nghĩ, dám làm để phát triển kinh tế.

Vận dụng chỉ dẫn của Tổng Bí thư Trần Phú trong công tác xây dựng Đảng

Đảng với công nhân -

Vận dụng chỉ dẫn của Tổng Bí thư Trần Phú trong công tác xây dựng Đảng

Trên cương vị Tổng Bí thư đầu tiên, đồng chí Trần Phú luôn nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Đảng và những vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng. Mặc dù hy sinh khi tuổi đời còn trẻ, đồng chí đã cống hiến trọn đời vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, trong đó có những đóng góp quan trọng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho các thế hệ cán bộ, đảng viên.

Chỉnh Đảng, tăng bản chất giai cấp công nhân, xây dựng đội ngũ công nhân chất lượng cao

Đảng với công nhân -

Chỉnh Đảng, tăng bản chất giai cấp công nhân, xây dựng đội ngũ công nhân chất lượng cao

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhiều vấn đề xã hội phát sinh, đặc biệt là chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm và các biểu hiện tiêu cực là một trong những nguyên nhân khiến bản chất giai cấp công nhân trong một số cán bộ, đảng viên bị mai một, gây ra nhiều hệ lụy. Chỉnh Đảng, tăng cường bản chất giai cấp công nhân, xây dựng đội ngũ công nhân chất lượng cao làm nguồn bổ sung cho Đảng và tăng cường cho xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa là đòi hỏi khách quan vừa là vấn đề nổi cộm, bức thiết.

Người đảng viên công nhân làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

Đảng với công nhân -

Người đảng viên công nhân làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

Sẽ không quá lời khi gọi anh Nguyễn Văn Biên - Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam là “vua sáng chế” khi mới hơn 10 năm công tác, anh đã có đến gần 20 sáng chế, có giá trị làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng.