Chủ nhật 02/10/2022 00:00
vong-tay-cong-doan

Hoa sữa thôi rơi...

Tiêu điểm - AN VINH

Nhạc sĩ Hồng Đăng - một trong những cây đại thụ của làng âm nhạc Việt Nam, đã qua đời, hưởng thọ 86 tuổi.
Hoa sữa thôi rơi...
Nhạc sĩ Hồng Đăng. Ảnh: AN VINH

Mấy bữa nay tôi có việc trên một vùng núi cao phía Bắc, chỗ cao nhất là 2.800m. Ở trên núi cao 3 ngày, gặp toàn chỗ không có sóng internet. Tối qua xuống một bản thấp hơn, ở độ cao 1.500 mét mới có sóng.

Vội vã vào xem mạng, sững sờ đọc thấy tin nhạc sĩ Hồng Đăng đã qua đời lúc 5h57' sáng 21/3/2022 tại Bệnh viện Hữu Nghị.

Tôi lập tức gọi cho chị Thuý, phu nhân của nhạc sĩ để hỏi han kỹ về tin dữ và chia sẻ nỗi mất mát lớn lao không gì có thể bù đắp với chị - người vợ tần tảo đảm đang, người bạn đời thuỷ chung son sắt, người phụ nữ tuyệt vời nhất trong cuộc đời nhạc sĩ Hồng Đăng.

Hai cụ thân sinh ra bác Hồng Đăng là bạn bè thân thiết của cha mẹ tôi từ những năm 50 của thế kỷ trước, tính đến giờ cũng đã hơn 70 năm. Sau tiếp quản Thủ đô năm 1954, các cụ lại sống ở 2 con phố nhỏ liền kề nhau cùng quận Ba Đình, 2 bà cụ ngày nào cũng gặp nhau, không ở nhà thì ở chợ Châu Long cạnh đó, lúc đi mua bì đậu, mớ rau suốt cả thời bao cấp.

Hai gia đình thân thiết, nhưng tôi hậu sinh út ít, lại do làm nghề báo nên chủ yếu là hay được gặp bác Hồng Đăng ở những sự kiện văn hoá hay những đêm biểu diễn ca nhạc mà bác đến tham dự.

Gặp lần nào, bác cũng hay lôi từ trong cái túi vải bác hay đeo bên người, cho tôi cái bật lửa, cái bút bi. Cũng có khi là cho mấy viên kẹo, như cho một thằng em bé con trong nhà, mà khi ấy mình cũng đã tứ thập rồi chứ còn bé bỏng gì đâu. Và với ai hình như bác cũng hay cho quà thế, nếu như trong “chiếc túi càn khôn” bác thường mang theo còn có thứ gì đó để cho. Với bác Hồng Đăng, tôi nhận thấy, đúng là việc cho đi luôn luôn hạnh phúc hơn việc nhận về rất nhiều lần.

Cẩn trọng, kỹ càng trong sáng tác âm nhạc bao nhiêu thì đời thường bác Đăng lại giản dị, dễ tính, xuề xoà bấy nhiêu. Những ca khúc của bác không phải ca sĩ nào cũng hát được, hát hay; nhưng những câu chuyện vui của bác thì đầy hóm hỉnh, ai nghe cũng cười phớ lớ mà nhớ mãi.

Nghe lại ca khúc "Hoa sữa" của nhạc sĩ Hồng Đăng được ca sĩ Thanh Lam thu âm vào năm 1997. Nguồn: YouTube Thanh Lam.

Một dạo, vào cuối năm 2017 thì phải, Hà Nội bắt đầu vào mùa hoa sữa, trên những con phố, mùi hoa sữa thơm ngào ngạt, có người khó chịu, thậm chí còn ví là "ác mộng hoa sữa". Nhiều người cho rằng, việc trồng dày đặc loại cây này trên một số tuyến phố khiến hương hoa sữa không còn lãng mạn, ngọt ngào như trong thơ ca nữa, nhất là như trong tuyệt phẩm "Hoa sữa" của bác Hồng Đăng viết.

Chia sẻ với phóng viên của một tờ báo ở Hà Nội, bác Hồng Đăng bảo: “Tôi viết bài hát "Hoa sữa" cách đây 39 năm, hồi đó, Hà Nội cũng trồng nhiều hoa sữa. Đêm đêm trong căn gác nhỏ, mùi hoa của mùa Thu này len lỏi vào từng góc của ngôi nhà. Tôi thấy xúc động và viết lên bài hát. Còn việc trồng hoa sữa hay không là do chủ trương của Thành phố Hà Nội. Sao lại trách Hồng Đăng vì viết bài "Hoa sữa" mà Hà Nội bây giờ mới nồng nặc mùi hoa sữa như vậy?"

Hỏi về chuyện người ta trách bác về hoa sữa, bác cười tủm tỉm bảo tôi trong một lần gặp sau đó: “Cũng may em ạ. Cái hồi có sự cố Formosa 2016 làm biển nhiễm độc, cá chết hàng loạt tại vùng biển Vũng Áng (Hà Tĩnh), người ta đã không bắt ông nhạc sĩ Hồng Đăng phải đổi lời "Biển hát chiều nay" thành "Biển khóc chiều nay", thế là may lắm rồi…”

Hoa sữa thôi rơi...
Bản nhạc gốc của ca khúc "Thành phố lại bình yên" của nhạc sĩ Hồng Đăng. Ảnh: AN VINH

Nhiều người dân Hà Nội hẳn vẫn còn nhớ về vụ án cách đây 23 năm - vụ án bắt cóc con tin là một em bé người Nhật xảy ra ở Làng Việt - Nhật phố Thụy Khuê, ngay cạnh Trường Chu Văn An, làm chấn động dư luận cả nước và Thủ đô vì tính chất manh động. Đây cũng là vụ án bắt cóc con tin đầu tiên xảy ra trên địa bàn Hà Nội.

Vụ án đã khép lại sau chưa đầy 24h nhờ trí thông minh trong xử lý tình huống và sự dũng cảm trong truy đuổi và bắt giữ kẻ bắt cóc của cán bộ, chiến sĩ Công an quận Tây Hồ và cảnh sát hình sự số 7 Thiền Quang.

Ngay chiều hôm sau, nhạc sĩ Hồng Đăng đã gọi điện cho Giám đốc Công an Hà Nội, bày tỏ sự xúc động về tinh thần chiến đấu của Công an Hà Nội. Và ngay trong cuộc điện thoại đó, nhạc sĩ Hồng Đăng đã hát cho vị giám đốc nghe ca khúc ông vừa hoàn thành mang tên “Thành phố lại bình yên”, được lấy cảm hứng từ sự dũng cảm, khôn khéo của những công an Thủ đô trong vụ án bắt cóc con tin là 1 em bé người Nhật Bản đó.

Một thời gian sau, vì một lí do riêng tư, tôi có may mắn được trao việc lưu giữ bản thảo gốc của ca khúc đó. Tôi đã ép plastic bản nhạc và trân trọng lưu giữ cho đến hôm nay.

Hôm qua trao đổi qua điện thoại với Tổng Biên tập báo An ninh Thủ đô, tôi có nói ý định vào một dịp phù hợp, tôi sẽ gửi tặng lại Bảo tàng Công an Hà Nội bản nhạc gốc của ca khúc đó, có cả bút tích gửi tặng cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội của bác Hồng Đăng.

Ca khúc "Thành phố lại bình yên" được mở đầu bằng câu hát : “Chúng tôi lại băng trên đường, ấm bàn tay đồng đội, giữa bạn bè rất yêu thương, giữa trăm nghìn phố phường Hà Nội. Sóng sông Hồng ơi có nghe tiếng hát chúng tôi, có một dòng sông trôi sao tình yêu vẫn khát…”

Sau 23 năm kể từ ngày bác Hồng Đăng viết những ca từ trên, sông Hồng vẫn trôi, tình yêu vẫn khát, phố phường Hà Nội vẫn ấm áp bàn tay đồng đội, vẫn ngập tràn yêu thương bạn bè.

Những người lính vẫn băng trên đường, chỉ có nhạc sĩ Hồng Đăng hôm nay đã nằm xuống…

Và hoa sữa mùa này thôi rơi…!

Tác giả An Vinh vừa nhắc nhớ ta về những kỷ niệm, câu chuyện chưa từng kể và hoàn cảnh ra đời các ca khúc đã làm nên tên tuổi người nhạc sĩ tài hoa - Hồng Đăng.

Bạn có thể mời tác giả An Vinh một "ly cà phê" đồng cảm và trân trọng việc lưu giữ những ký ức đẹp về cố nhạc sĩ Hồng Đăng.

Tác giả An Vinh sẽ trân quý những "ly cà phê" yêu thương của bạn đọc.

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình mới của Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc thấy thích thú với các thông tin của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Bạn đọc mời tác giả An Vinh "ly cà phê" qua MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR của MoMo.

Để đăng ký và sử dụng ví MoMo tặng "ly cà phê" cho tác giả, bạn đọc xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

"Buy me a coffee"

Hoa sữa thôi rơi...

Hoặc bạn đọc cũng cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả An Vinh bằng cách quét mã trên VIETQR. Lưu ý, trước khi chuyển tiền, ở phần nhập lời nhắn, bạn đọc gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả An Vinh". Xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

Hoa sữa thôi rơi...
“Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế…” “Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế…”

Thông tin nhạc sỹ Phú Quang qua đời sáng nay (ngày 8/12) khiến nhiều người xót xa. "Người nghệ sỹ lang thang hoài trên phố" ...

Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết” trên mạng Tin đồn quanh nhạc sĩ Trần Tiến và những “cái chết” trên mạng

Sáng nay, nhạc sĩ Trần Tiến bị một số trang tin và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin ông qua đời vì ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Những vấn đề cốt lõi khi xây dựng Đề án vị trí việc làm của các Nhà Văn hóa Lao động

Tiêu điểm -

Những vấn đề cốt lõi khi xây dựng Đề án vị trí việc làm của các Nhà Văn hóa Lao động

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Phó Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam, các Cung Văn hóa, Nhà Văn hóa Lao động cần thực hiện đầy đủ 5 nội dung khi xây dựng Đề án vị trí việc làm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Hành trình đến top 60 đại học tốt nhất châu Á

Tiêu điểm -

Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Hành trình đến top 60 đại học tốt nhất châu Á

Sau 25 năm, từ nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho giai cấp công nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, đến năm 2022, Trường Đại Học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã xác lập vị trí vững chắc trên bản đồ giáo dục thế giới.

Thành công chỉ ra con đường sáng phía trước

Toàn cảnh -

Thành công chỉ ra con đường sáng phía trước

Ngày 19/8/2022, gần 2.000 công nhân xe bus của Arriva North West (nhà điều hành xe buýt lớn ở Tây Bắc nước Anh, chủ yếu ở khu vực Merseyside và quận Cheshire), được giúp đỡ bởi cả Unite và GMB (hai tổ chức Công đoàn công nhân lớn của Anh với gầm 450.000 thành viên), đã giành chiến thắng trong cuộc chiến đòi tăng lương.

Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao bảo – Đensavan sẽ tạo ra làn sóng đầu tư

Tiêu điểm -

Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao bảo – Đensavan sẽ tạo ra làn sóng đầu tư

Xây dựng Khu Kinh tế (KKT) thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị, Việt Nam) - Đensavan (Sê Pôn, Savanakhet, Lào) đang được các cơ quan chức năng của Việt Nam và Lào từng bước triển khai.

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Khẩn trương khởi tố vụ án về vi phạm PCCC

Toàn cảnh -

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Khẩn trương khởi tố vụ án về vi phạm PCCC

Đây là thông tin được phía Công an tỉnh Bình Dương thông tin đến báo chí vào sáng ngày 8/9, ngay sau khi vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết.

Lấy gì bảo đảm đầu ra cho nông sản - Kỳ 2: Đối mặt với những nghịch lý

Toàn cảnh -

Lấy gì bảo đảm đầu ra cho nông sản - Kỳ 2: Đối mặt với những nghịch lý

Không lĩnh vực sản xuất nào tồn tại nhiều nghịch lý như ngành Nông nghiệp; đặc biệt là trong những giai đoạn giao thời. Trước đây, hàng loạt nghịch lý nảy sinh trong bước chuyển từ sản xuất tự cung tự cấp sang xã hội tiêu thụ; và nay là trong thời đại công nghệ và phát triển bền vững.

Đọc thêm

Lạm thu đầu năm học: cần những ban giám hiệu trách nhiệm, thấu cảm

Toàn cảnh -

Lạm thu đầu năm học: cần những ban giám hiệu trách nhiệm, thấu cảm

Với phương châm “xã hội hóa” và nguyên tắc “tự nguyện”, các khoản đóng góp bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị lớp học, hoạt động ngoại khóa… tại các trường học công lập được chuyển về từng lớp, thực hiện thông qua hội phụ huynh. Mọi việc sẽ không trở thành nỗi lăn tăn của nhiều bậc cha mẹ nếu các khoản phụ thu chính đáng và phù hợp với khả năng đóng góp của các gia đình.

Phong trào lao động ở Mỹ và hai lãnh đạo nữ tiêu biểu

Toàn cảnh -

Phong trào lao động ở Mỹ và hai lãnh đạo nữ tiêu biểu

Phong trào lao động Mỹ những năm qua đã chứng kiến sự trỗi dậy sôi nổi chưa từng có, đỉnh điểm là năm 2021, khi các cuộc đình công tại nơi làm việc trở nên phổ biến trên khắp nước Mỹ. Thời gian này cũng chứng kiến hai gương mặt lãnh đạo nữ tiêu biểu của các công đoàn Hoa Kỳ.

Cách chức Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống ở Quảng Trị

Tiêu điểm -

Cách chức Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống ở Quảng Trị

Theo thông tin từ UBND TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị thì cơ quan này vừa tiến hành kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND phường với ông Hoàng Nhật Thi, Chủ tịch UBND Phường 2, TP. Đông Hà.

Khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan là cú hích để phát triển nhanh, bền vững

Toàn cảnh -

Khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan là cú hích để phát triển nhanh, bền vững

Được xem là một trong những cửa khẩu quốc tế có vị trí địa lý, điều kiện hạ tầng giao thông tốt nhất giữa Việt Nam và Lào. Sau hơn 20 năm hình thành Khu kinh tế thương mại cửa khẩu, Lao Bảo vẫn chưa phát triển xứng tầm so với tiềm năng, lợi thế vốn có.

Tăng lương tối thiểu: Những quan điểm khác nhau về lợi ích và trở ngại?

Toàn cảnh -

Tăng lương tối thiểu: Những quan điểm khác nhau về lợi ích và trở ngại?

Tăng lương tối thiểu được thực hiện dựa trên một loạt các yếu tố về quy luật phát triển kinh tế và nhiều khía cạnh xã hội khác nhau. Nhiều lý thuyết kinh tế đã tập trung nghiên cứu về vấn đề này dựa trên các giả định và thực trạng kinh tế xã hội của vùng, quốc gia.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý chi 1.155 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ

Người lao động -

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý chi 1.155 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động (NLĐ).

Trường THPT Kỳ Sơn: Niềm vui lớn trước thềm năm học mới

Kinh tế - Xã hội -

Trường THPT Kỳ Sơn: Niềm vui lớn trước thềm năm học mới

Trường THPT Kỳ Sơn (Nghệ An) đến nay đã đi đến chặng cuối cùng khi hoàn thành hơn 90% khối lượng thi công để đảm bảo đưa vào vận hành từ năm học 2022 - 2023. Sau khi hoàn thành, ngôi trường cũng sẽ trở thành nơi cho 1600 học sinh và các thầy cô an tâm học tập, giảng dạy.

Đã khống chế được vụ cháy tại KCN Quang Minh, Hà Nội

Toàn cảnh -

Đã khống chế được vụ cháy tại KCN Quang Minh, Hà Nội

Vụ cháy tại Khu Công nghiệp (KCN) Quang Minh, Đông Anh, Hà Nội cơ bản được kiểm soát. Không có thiệt hại về người.

Hà Nội: Cháy lớn tại Khu công nghiệp Quang Minh

Toàn cảnh -

Hà Nội: Cháy lớn tại Khu công nghiệp Quang Minh

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra vào khoảng 6 giờ 15 phút sáng nay (ngày 8/8/2022) tại một nhà xưởng của một công ty trong Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội)

Công chức bỏ việc: Lương thấp hay bệnh của cơ chế?

Tiêu điểm -

Công chức bỏ việc: Lương thấp hay bệnh của cơ chế?

Thời gian qua, làn sóng công chức, viên chức rời nhiệm sở ngày càng có xu hướng gia tăng, làm dấy lên một vấn đề đáng lo ngại đối với hoạt động công vụ của các cơ quan Nhà nước.

Xem phiên bản di động