Thứ ba 27/09/2022 22:17
vong-tay-cong-doan

Giới hạn cuối cùng cho Trịnh Văn Quyết

Tiêu điểm - HÀ PHAN

Không khác mấy Nguyễn Phương Hằng, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết đã bị bắt ngay khi vượt qua giới hạn cuối cùng của luật pháp. Những án phạt tiền, cảnh báo nghiêm khắc từ cơ quan quản lý, cấp cao điều hành và giận dữ, bức xúc của dư luận đã bị ông ấy bất chấp vượt qua để rồi nhận lại kết cục không thể xấu hơn…
Giới hạn cuối cùng cho Trịnh Văn Quyết
Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC. Ảnh tư liệu: Huyền Trâm (Bizlive)

Sau cú bán chui 74,8 triệu cổ phiếu chấn động thị trường chứng khoán, thổi bùng phẫn nộ của nhà đầu tư và bị cơ quan chức năng phạt nặng thì Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết vẫn tiếp tục thực hiện các hành vi sai phạm, tạo thanh khoản giả, “thổi giá” cổ phiếu FLC. Đây cũng không phải là lần đầu, ông ta làm vậy dù cho ai cũng hiểu rõ đó như một cách “tự chặt chân mình”.

Để đối phó với cơ quan chức năng, Trịnh Văn Quyết đã giao cho người thân cùng cấp dưới sử dụng các tài khoản chứng khoán mở tại Công ty CP Chứng khoán BOS liên tục đặt lệnh mua cổ phiếu FLC với số lượng lớn để đẩy giá cổ phiếu, tạo thanh khoản giả. Giá cổ phiếu FLC đã được "thổi" từ 12.000 đồng/cổ phiếu lên 14.500 đồng/cổ phiếu (ngày 22-3). “Giọt nước tràn ly” này dẫn đến lệnh hoãn xuất cảnh sau đó ít ngày và cuối cùng là khởi tố, bắt giam Trịnh Văn Quyết chiều hôm qua.

Động cơ hay lý do nào để một doanh nhân lão luyện, một luật sư quá am hiểu luật pháp đạp lên luật như thế thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhưng phải chăng những lần phạt trước quá nhẹ so với những gì ông Quyết kiếm được nên “lờn thuốc”! Cơ quan chức năng ước tính nếu vụ bán chui cổ phiếu trót lọt, ông chủ FLC sẽ thu lợi hơn 500 tỷ đồng, quả là con số “quá hời” khi chỉ bị phạt 1,5 tỷ đồng. Không riêng gì ông Quyết mà hàng loạt vụ thao túng giá, bán chui cổ phiếu trước đó có không ít vị chỉ bị phạt khá khiêm tốn so với lợi lộc thu về nên thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn tiếp tục rối loạn bởi nhiều hành vi như vậy.

Nhưng chuyện gì cũng có giới hạn của nó và luật pháp luôn có “lằn ranh đỏ” không cho phép ai vượt qua, dù kẻ đó giàu có ra sao hay quyền lực thế nào. Ông Quyết đã bị phạt, cảnh cáo nhiều lần, tai tiếng không ít và bức xúc cũng khá nhiều. Tuy nhiên những điều đó không làm cho người từng vài ba lần đứng trong TOP 10 người giàu nhất TTCK, ông chủ của tập đoàn nắm hàng chục dự án trải dài khắp nước và hãng bay đầy tiềm năng dừng lại lòng tham, bớt coi thường luật pháp. Điều gì đến đã đến, tội trạng ra sao, hình phạt thế nào các cơ quan tố tụng sẽ phân xử nhưng rõ ràng đó là bài học nhớ đời không chỉ riêng cho ông Quyết và những đại gia tham lam.

Khi bắt ông Quyết và đưa ra thông điệp cứng rắn cho bất cứ ai rắp tâm vượt qua giới hạn luật pháp để trục lợi, kiếm chác, các cơ quan chức năng thừa hiểu tác động của vụ việc chấn động này lên thị trường tài chính. Nhưng vì lợi ích chung lâu dài của đất nước, an toàn bền vững hơn cho nền kinh tế nước nhà và trước mắt là lập lại trật tự cho TTCK, đưa ông Quyết vào vòng lao lý là điều cần làm và luôn được ủng hộ.

Quốc gia nào cũng cần có những tỷ phú làm ăn đàng hoàng để làm “đầu tàu” kéo nhiều thứ phát triển nhưng ở đâu trên thế giới này cũng phải có chế tài nghiêm khắc cho các đại gia coi thường và bất chấp luật pháp. Họ làm ra của cải, cống hiến cho xã hội sẽ luôn được ghi nhận, khuyến khích và cổ vũ nhưng dùng tiền hay vì tiền gây rối loạn kinh tế nước nhà thì hậu quả như ông Quyết vừa lãnh khó tránh khỏi. Đó cũng là công bằng và hợp lẽ cho tất cả.

"Khi bắt ông Quyết và đưa ra thông điệp cứng rắn cho bất cứ ai rắp tâm vượt qua giới hạn luật pháp để trục lợi, kiếm chác, các cơ quan chức năng thừa hiểu tác động của vụ việc chấn động này lên thị trường tài chính. Nhưng vì lợi ích chung lâu dài của đất nước, an toàn bền vững hơn cho nền kinh tế nước nhà và trước mắt là lập lại trật tự cho TTCK, đưa ông Quyết vào vòng lao lý là điều cần làm và luôn được ủng hộ". Tác giả Hà Phan đã đưa ra một nhận định mạnh mẽ trong vụ bắt ông Trịnh Văn Quyết với mục đích đảm bảo an toàn bền vững cho nền kinh tế nước nhà và trước mắt là lập lại trật tự cho TTCK.

Nếu đồng tình với nhận định này, bạn có thể mời tác giả một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR. Để đăng ký và sử dụng Ví MoMo, xem chi tiết hướng dẫn tại đây.

"Buy me a coffee"

Giới hạn cuối cùng cho Trịnh Văn Quyết

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Hà Phan bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Hà Phan".

Mạng xã hội: Tin đồn và thực tế Mạng xã hội: Tin đồn và thực tế

Mấy hôm nay, thông tin đồn đoán trên mạng xã hội (MXH) ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC bị rắc rối về ...

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu? Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định ...

Cần tìm ra động cơ toan tính của ông Dũng và ông Quyết Cần tìm ra động cơ toan tính của ông Dũng và ông Quyết

Tân Hoàng Minh của ông Đỗ Anh Dũng vừa gây cú sốc cho cả thị trường bất động sản lẫn dư luận khi gởi tâm ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Hành trình đến top 60 đại học tốt nhất châu Á

Tiêu điểm -

Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Hành trình đến top 60 đại học tốt nhất châu Á

Sau 25 năm, từ nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho giai cấp công nhân trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, đến năm 2022, Trường Đại Học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã xác lập vị trí vững chắc trên bản đồ giáo dục thế giới.

Thành công chỉ ra con đường sáng phía trước

Toàn cảnh -

Thành công chỉ ra con đường sáng phía trước

Ngày 19/8/2022, gần 2.000 công nhân xe bus của Arriva North West (nhà điều hành xe buýt lớn ở Tây Bắc nước Anh, chủ yếu ở khu vực Merseyside và quận Cheshire), được giúp đỡ bởi cả Unite và GMB (hai tổ chức Công đoàn công nhân lớn của Anh với gầm 450.000 thành viên), đã giành chiến thắng trong cuộc chiến đòi tăng lương.

Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao bảo – Đensavan sẽ tạo ra làn sóng đầu tư

Tiêu điểm -

Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới Lao bảo – Đensavan sẽ tạo ra làn sóng đầu tư

Xây dựng Khu Kinh tế (KKT) thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị, Việt Nam) - Đensavan (Sê Pôn, Savanakhet, Lào) đang được các cơ quan chức năng của Việt Nam và Lào từng bước triển khai.

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Khẩn trương khởi tố vụ án về vi phạm PCCC

Toàn cảnh -

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Khẩn trương khởi tố vụ án về vi phạm PCCC

Đây là thông tin được phía Công an tỉnh Bình Dương thông tin đến báo chí vào sáng ngày 8/9, ngay sau khi vụ cháy quán karaoke An Phú làm 32 người chết.

Lấy gì bảo đảm đầu ra cho nông sản - Kỳ 2: Đối mặt với những nghịch lý

Toàn cảnh -

Lấy gì bảo đảm đầu ra cho nông sản - Kỳ 2: Đối mặt với những nghịch lý

Không lĩnh vực sản xuất nào tồn tại nhiều nghịch lý như ngành Nông nghiệp; đặc biệt là trong những giai đoạn giao thời. Trước đây, hàng loạt nghịch lý nảy sinh trong bước chuyển từ sản xuất tự cung tự cấp sang xã hội tiêu thụ; và nay là trong thời đại công nghệ và phát triển bền vững.

Lạm thu đầu năm học: cần những ban giám hiệu trách nhiệm, thấu cảm

Toàn cảnh -

Lạm thu đầu năm học: cần những ban giám hiệu trách nhiệm, thấu cảm

Với phương châm “xã hội hóa” và nguyên tắc “tự nguyện”, các khoản đóng góp bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị lớp học, hoạt động ngoại khóa… tại các trường học công lập được chuyển về từng lớp, thực hiện thông qua hội phụ huynh. Mọi việc sẽ không trở thành nỗi lăn tăn của nhiều bậc cha mẹ nếu các khoản phụ thu chính đáng và phù hợp với khả năng đóng góp của các gia đình.

Đọc thêm

Phong trào lao động ở Mỹ và hai lãnh đạo nữ tiêu biểu

Toàn cảnh -

Phong trào lao động ở Mỹ và hai lãnh đạo nữ tiêu biểu

Phong trào lao động Mỹ những năm qua đã chứng kiến sự trỗi dậy sôi nổi chưa từng có, đỉnh điểm là năm 2021, khi các cuộc đình công tại nơi làm việc trở nên phổ biến trên khắp nước Mỹ. Thời gian này cũng chứng kiến hai gương mặt lãnh đạo nữ tiêu biểu của các công đoàn Hoa Kỳ.

Cách chức Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống ở Quảng Trị

Tiêu điểm -

Cách chức Chủ tịch phường sai phạm có hệ thống ở Quảng Trị

Theo thông tin từ UBND TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị thì cơ quan này vừa tiến hành kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND phường với ông Hoàng Nhật Thi, Chủ tịch UBND Phường 2, TP. Đông Hà.

Khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan là cú hích để phát triển nhanh, bền vững

Toàn cảnh -

Khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan là cú hích để phát triển nhanh, bền vững

Được xem là một trong những cửa khẩu quốc tế có vị trí địa lý, điều kiện hạ tầng giao thông tốt nhất giữa Việt Nam và Lào. Sau hơn 20 năm hình thành Khu kinh tế thương mại cửa khẩu, Lao Bảo vẫn chưa phát triển xứng tầm so với tiềm năng, lợi thế vốn có.

Tăng lương tối thiểu: Những quan điểm khác nhau về lợi ích và trở ngại?

Toàn cảnh -

Tăng lương tối thiểu: Những quan điểm khác nhau về lợi ích và trở ngại?

Tăng lương tối thiểu được thực hiện dựa trên một loạt các yếu tố về quy luật phát triển kinh tế và nhiều khía cạnh xã hội khác nhau. Nhiều lý thuyết kinh tế đã tập trung nghiên cứu về vấn đề này dựa trên các giả định và thực trạng kinh tế xã hội của vùng, quốc gia.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý chi 1.155 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ

Người lao động -

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý chi 1.155 tỷ đồng hỗ trợ NLĐ

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động (NLĐ).

Trường THPT Kỳ Sơn: Niềm vui lớn trước thềm năm học mới

Kinh tế - Xã hội -

Trường THPT Kỳ Sơn: Niềm vui lớn trước thềm năm học mới

Trường THPT Kỳ Sơn (Nghệ An) đến nay đã đi đến chặng cuối cùng khi hoàn thành hơn 90% khối lượng thi công để đảm bảo đưa vào vận hành từ năm học 2022 - 2023. Sau khi hoàn thành, ngôi trường cũng sẽ trở thành nơi cho 1600 học sinh và các thầy cô an tâm học tập, giảng dạy.

Đã khống chế được vụ cháy tại KCN Quang Minh, Hà Nội

Toàn cảnh -

Đã khống chế được vụ cháy tại KCN Quang Minh, Hà Nội

Vụ cháy tại Khu Công nghiệp (KCN) Quang Minh, Đông Anh, Hà Nội cơ bản được kiểm soát. Không có thiệt hại về người.

Hà Nội: Cháy lớn tại Khu công nghiệp Quang Minh

Toàn cảnh -

Hà Nội: Cháy lớn tại Khu công nghiệp Quang Minh

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra vào khoảng 6 giờ 15 phút sáng nay (ngày 8/8/2022) tại một nhà xưởng của một công ty trong Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội)

Công chức bỏ việc: Lương thấp hay bệnh của cơ chế?

Tiêu điểm -

Công chức bỏ việc: Lương thấp hay bệnh của cơ chế?

Thời gian qua, làn sóng công chức, viên chức rời nhiệm sở ngày càng có xu hướng gia tăng, làm dấy lên một vấn đề đáng lo ngại đối với hoạt động công vụ của các cơ quan Nhà nước.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm liên quan "tiệc chia tay" của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Toàn cảnh -

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm liên quan "tiệc chia tay" của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm (nếu có) đối với Đảng ủy bộ phận Trung tâm CDC Quảng Ninh và ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Xem phiên bản di động