Thứ ba 16/04/2024 08:32

Đồng Nai hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người lao động do doanh nghiệp gặp khó khăn

Đời sống - HÀ VY

Ngày 2/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động bị mất việc, tạm hoãn hợp đồng lao động do doanh nghiệp gặp khó khăn. Theo đó, người lao động được hỗ trợ một lần, với mức 1,5 triệu đồng/trường hợp.
Gói hỗ trợ 2% lãi suất dự kiến sẽ thông thoáng hơn
Đồng Nai hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người lao động do doanh nghiệp gặp khó khăn
Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai thăm, động viên công nhân lao động. Ảnh: LAN MAI

Theo Quyết định số 122 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Nguyễn Sơn Hùng ký, những lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, hợp tác xã ở Đồng Nai bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên được hỗ trợ một lần. Mức hỗ trợ là 1,5 triệu đồng/người.

Người lao động (NLĐ) nhận hỗ trợ phải bảo đảm các điều kiện, gồm: Đang tham gia BHXH bắt buộc tại BHXH tỉnh Đồng Nai, ở thời điểm tháng liền kề trước khi bị chấm dứt hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động; thời điểm chấm dứt hoặc tạm hoãn hợp đồng từ ngày 1/7/2022 đến 31/3/2023.

Thời hạn tiếp nhận hồ sơ cuối cùng là ngày 15/5. Nguồn kinh phí được trích từ dự phòng ngân sách của tỉnh Đồng Nai năm 2023.

Cũng theo Quyết định, UBND các huyện, thành phố có nhiệm vụ phê duyệt danh sách, kinh phí hỗ trợ và thực hiện chi trả cho NLĐ. Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai chủ trì, phối hợp các sở, ngành và chính quyền địa phương hướng dẫn quy trình thủ tục thực hiện, kiểm tra, giám sát công tác triển khai. Dự kiến sẽ có 50.000 NLĐ được hỗ trợ với tổng kinh phí là 75 tỷ đồng.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, từ tháng 6/2022, dưới ảnh hưởng tiêu cực của tình hình thế giới, nguồn cung nguyên vật liệu, xuất khẩu hàng hóa bị ảnh hưởng, tình trạng lạm phát tại châu Âu và Bắc Mỹ buộc người dân thắt chặt tiêu dùng… Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh đơn hàng của các doanh nghiệp. Khảo sát nhanh tại 284 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho thấy, 227/284 doanh nghiệp bị ảnh hưởng như: giảm đơn hàng, doanh thu giảm, giảm quy mô sản xuất (chiếm 80%); 135 doanh nghiệp thiếu nguồn vốn và 114 doanh nghiệp thiếu hụt nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu; 110 doanh nghiệp có hàng hóa sản xuất ra không xuất khẩu được…

Do doanh nghiệp bị ảnh hưởng đơn hàng nên trên toàn tỉnh có khoảng 40 ngàn lượt lao động nghỉ việc tại 2.962 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thỏa thuận bố trí ngày nghỉ hằng năm cho hơn 150.000 lao động; giảm giờ làm cho khoảng 48.000 lao động; trả lương ngừng việc cho gần 9.000 lao động và thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng với 5.000 lao động. Từ khảo sát đó cho thấy, đời sống, thu nhập và việc làm của NLĐ đều bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, dấu hiệu tích cực là đa số doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì việc làm, có chính sách thưởng Tết theo quy chế thưởng để giữ chân NLĐ. Khoảng 80% doanh nghiệp có phương án thưởng Tết cho NLĐ cùng mức 1 tháng lương. 15% doanh nghiệp xây dựng phương án theo kết quả đánh giá xếp loại cuối năm của NLĐ, mức dao động từ 1 đến 2 tháng lương. Khoảng 5% số doanh nghiệp có mức thưởng bình quân trên 2 tháng lương. Ngoài chế độ thưởng Tết, các doanh nghiệp cũng phối hợp công đoàn cơ sở chăm lo, tổ chức tiệc tất niên, tặng quà từ 150.000 đến 300.000 đồng/suất, hỗ trợ vé xe đưa đón lao động…

Dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ 60.000 phần quà (tương đương 30 tỷ đồng) cho lao động có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cũng hỗ trợ 850.000 lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 250 tỷ đồng. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cơ sở đồng loạt hỗ trợ quà Tết cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết, bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo và bị ảnh hưởng đến việc làm.

Theo báo cáo nhanh của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, sau tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, tính đến ngày 30/1 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão) đã có khoảng 97% lao động trên địa bàn tỉnh quay lại các doanh nghiệp làm việc. Số lao động chưa quay lại làm việc chủ yếu đang nghỉ theo kế hoạch của doanh nghiệp, lao động nghỉ phép, nghỉ thai sản hoặc nghỉ hưởng chế độ ốm đau…Số doanh nghiệp hoạt động trở lại sau tết Nguyên Đán chiếm tỷ lệ 80% trên tổng số các doanh nghiệp được khảo sát.

Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 2: Xây nhà ở cao tầng trong nhà máy Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 2: Xây nhà ở cao tầng trong nhà máy

Hàng chục năm nay, khu tập thể 319 Vĩnh Hưng hình thành ngay trong khu đất thuộc Công ty CP Cơ khí xây dựng giao ...

Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 3: Người dân sống trong sợ hãi Bất ổn di dời khu tập thể 319 Vĩnh Hưng - Kỳ 3: Người dân sống trong sợ hãi

Trong khu đất hoang tàn, ngổn ngang những đống gạch vỡ khổng lồ, các cư dân còn lại của khu tập thể 319 Vĩnh Hưng ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Bà đỡ” của lao động nghèo trên quê hương Quảng Trị

Đời sống -

“Bà đỡ” của lao động nghèo trên quê hương Quảng Trị

Trong bối cảnh bức tranh kinh tế có những gam màu tối, không ít doanh nghiệp ngành May đóng cửa thì câu chuyện nữ công nhân may sau bao năm bôn ba xứ người trở về quê lập ra công xưởng, vượt lên bao khốn khó để tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động nghèo nhiều năm qua là điểm sáng ở một vùng quê Quảng Trị. Chị là Trần Thị Mỹ Ngọc, hiện là Giám đốc Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Song Tiến, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.

Chính thức: người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5

Đời sống -

Chính thức: người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5

Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày, từ ngày 27/4 đến hết 1/5/2024.

Giải Nhất "Chuyện đời tôi" tuần 4: "Cảm ơn cuộc thi đã lưu giữ kỷ niệm đáng giá"

Đời sống -

Giải Nhất "Chuyện đời tôi" tuần 4: "Cảm ơn cuộc thi đã lưu giữ kỷ niệm đáng giá"

Video của một y sĩ quân y xuất sắc đoạt giải Nhất tuần trong cuộc thi "Chuyện đời tôi", với 33.500 lượt xem và 784 lượt chia sẻ.

Phần lớn người lao động muốn nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Đời sống -

Phần lớn người lao động muốn nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Kết khảo sát, lấy ý kiến trên mạng xã hội của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho thấy, 87% bình chọn hoán đổi ngày làm việc để dịp 30/4 – 1/5 được nghỉ 5 ngày liên tục.

Nỗi niềm “thợ đọc”

Đời sống -

Nỗi niềm “thợ đọc”

Những ký ức xa xưa qua họ trở nên sống động; họ chính là những chiếc cầu nối liền quá khứ và hiện tại. Và trong sâu thẳm… họ đã khóc trước khi làm người khác khóc trong hành trình âm thầm gìn giữ, phát huy để những giá trị văn hóa nghệ thuật của dân tộc được trường tồn…

Bộ Nội vụ nhất trí đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Đời sống -

Bộ Nội vụ nhất trí đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 30/4 – 1/5

Bộ Nội vụ nhất trí với đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc hoán đổi ngày làm việc để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp dịp 30/4 - 1/5 sắp tới.

Bản tin công nhân: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp

Bản tin công nhân ngày 15/4 gồm những nội dung chính sau đây: Lao động nhập cư chật vật trong những nhà trọ xuống cấp; Chấp nhận giá thuê cao, lao động nữ lựa chọn nhà trọ đảm bảo an ninh; Công nhân đối thoại với đại biểu Quốc hội về rút BHXH một lần...

Từ chối việc làm được giới thiệu, NLĐ có được nhận trợ cấp thất nghiệp tiếp không? Tôi công nhân

Từ chối việc làm được giới thiệu, NLĐ có được nhận trợ cấp thất nghiệp tiếp không?

Người lao động sau 2 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) giới thiệu mà không có lý do chính đáng thì có thể bị chấm dứt hưởng TCTN theo các quy định của pháp luật.

Talk Công đoàn: Trả lời câu hỏi vào nghiệp đoàn để được gì? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Trả lời câu hỏi vào nghiệp đoàn để được gì?

Đồng chí Tạ Thị Mỹ Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội chia sẻ về hoạt động của Nghiệp đoàn Lái xe ô tô công nghệ Hà Nội và kinh nghiệm thu hút lao động phi chính thức tham gia công đoàn.

Thể lệ Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động Infographic

Thể lệ Cuộc thi CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động

Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động”.
Bản tin công nhân: Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày

Bản tin công nhân ngày 14/4 gồm những nội dung chính sau đây: Vạch mặt 4 chiêu trò lừa đảo trực tuyến khiến nhiều người sập bẫy; Lỡ hẹn nhiều năm, công nhân ngóng nghỉ lễ 5 ngày; Nhiều doanh nghiệp bối rối xếp lịch nghỉ lễ 30/4 - 1/5...

Nhà công vụ cho giáo viên tại tỉnh Cao Bằng: Còn nhiều khó khăn Video

Nhà công vụ cho giáo viên tại tỉnh Cao Bằng: Còn nhiều khó khăn

Nhà công vụ tại điểm trường Khuổi Hẩu thuộc trường Tiểu học Mai Long, xã Mai Long, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã xuống cấp nghiêm trọng không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cần thiết, tối thiểu của các thầy cô giáo đang công tác nơi đây.

Đọc thêm

Nâng cao văn hóa tinh thần cho công nhân lao động

Đời sống -

Nâng cao văn hóa tinh thần cho công nhân lao động

Những năm gần đây, vấn đề văn hóa doanh nghiệp ngày càng được chú trọng. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo đời sống công nhân.

Cuộc thi "Chuyện đời tôi": Video "Một ngày đi làm" đoạt giải Nhất tuần 3

Đời sống -

Cuộc thi "Chuyện đời tôi": Video "Một ngày đi làm" đoạt giải Nhất tuần 3

Giải thưởng tuần trị giá 1.000.000 đồng được Ban tổ chức cuộc thi "Chuyện đời tôi" trao cho của tác giả có ID TikTok Nhi Lê.67.

Nhiều hoạt động tại Ngày hội việc làm cho lao động nữ

Đời sống -

Nhiều hoạt động tại Ngày hội việc làm cho lao động nữ

Ngày hội việc làm dành cho lao động nữ năm 2024 với hơn 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng đến từ một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi, phẩm giá cho lao động nữ

Đời sống -

Cần bảo vệ quyền lợi, phẩm giá cho lao động nữ

Tại tọa đàm “Bảo đảm việc làm, sức khỏe cho lao động nữ”, các đại biểu đã chỉ ra những khó khăn, rào cản của lao động nữ, từ đó đề xuất nhiều giải pháp nhằm bảo vệ quyền lợi cho đối tượng này.

40 năm vận hành Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt

Đời sống -

40 năm vận hành Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt

Các thế hệ nhà khoa học, cán bộ, viên chức, người lao động Viện Nghiên cứu hạt nhân đã vận hành, khai thác hiệu quả, an toàn Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt suốt 40 năm; được đánh giá là “lò sử dụng hiệu quả nhất trong số các lò có công suất thấp trên thế giới".

Mỗi công nhân là tuyên truyền viên bảo vệ môi trường

Đời sống -

Mỗi công nhân là tuyên truyền viên bảo vệ môi trường

Đại diện Công đoàn Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết, tại Việt Nam hiện tại có 42% rác thải nhựa chưa được quản lý đúng quy định.

Vùng than xanh nắng mùa sau

Người lao động -

Vùng than xanh nắng mùa sau

Tôi đến Quảng Ninh nhiều lần, xem phim, phóng sự tư liệu về vùng than khá nhiều, nhưng đây lần đầu tiên được sống cùng thợ lò. Tôi từng nghe bài hát “Tôi là người thợ lò” qua giọng hát của NSND Quang Thọ - một nghệ sỹ gốc Quảng Ninh không biết bao nhiêu lần. Thế nhưng, khi được tiếp xúc người thợ mỏ từ dưới hầm lò lên nghỉ ca, chỉ có duy nhất hàm răng màu trắng, cảm xúc thật khác biệt.

Chàng trai 14 năm tình nguyện vá đường

Đời sống -

Chàng trai 14 năm tình nguyện vá đường

Làm việc tốt có nhiều cách nhưng chọn cách đi vá đường như Phạm Văn Hiếu chắc không nhiều. 14 năm qua cứ gặp đoạn đường nào bị hỏng là Hiếu vá đường để người tham gia giao thông đi lại được an toàn.

Cuộc thi “Chuyện đời tôi”: Video “bữa trưa vội” đoạt giải nhất tuần 2

Đời sống -

Cuộc thi “Chuyện đời tôi”: Video “bữa trưa vội” đoạt giải nhất tuần 2

Tuần từ 16/3 - 22/3/2024 có 17 bài dự thi đáp ứng đủ yêu cầu theo thể lệ. Ban Tổ chức trao giải thưởng tuần trị giá 1.000.000 đồng cho video "Bữa trưa vội trước giờ vào làm việc".

Tăng lương tối thiểu 200.000 - 280.000 đồng để đảm bảo mức sống tối thiểu

Đời sống -

Tăng lương tối thiểu 200.000 - 280.000 đồng để đảm bảo mức sống tối thiểu

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất điều chỉnh mức lương tối thiểu tăng 6% so với mức hiện hành để áp dụng từ ngày 01/7/2024.