Chủ nhật 19/05/2024 12:12

Công đoàn các KCN Vĩnh Long: Nghị quyết 7c giúp cải thiện bữa ăn ca cho người lao động

Người lao động - Thanh Thủy (Phó Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh Vĩnh Long)

Năm 2016, Ban chấp hành (BCH) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 7c/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. Với tính ưu việt, Nghị quyết 7c/NQ-BCH đã đi vào đời sống và từng bước góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động (NLĐ) tại các doanh nghiệp của KCN tỉnh Vĩnh Long.
cong doan cac kcn vinh long nghi quyet 7c giup cai thien bua an ca cho nguoi lao dong
Công nhân khỏe, doanh nghiệp phát triển.

Chủ trương đúng nhưng không phải đơn vị nào cũng làm tốt

Nghị quyết 7c/NQ-BCH của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của NLĐ” năm 2016 đã đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo CNLĐ, đặc biệt là CNLĐ tại các KCN. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng quan tâm thực hiện tốt.

Theo kết quả khảo sát tại 17 doanh nghiệp có CĐCS trực thuộc Công đoàn các KCN tỉnh Vĩnh Long, 4/17 doanh nghiệp có mức ăn ca dưới giá 15.000 đồng/người; 13 doanh nghiệp có mức từ 15 đến 25.000 đồng/người. Tuy nhiên, đó chỉ mới nói về giá trị bữa ăn giữa ca, còn chất lượng hay không thì chưa chắc. Ông Phan Văn Thành, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Bên cạnh một số doanh nghiệp tự tổ chức nấu ăn, cũng có doanh nghiệp hợp đồng nhà thầu cung cấp bữa ăn nên chất lượng chưa đảm bảo. Khẩu phần ăn ca chỉ đáp ứng được 89,7% nhu cầu về năng lượng. Giá trị bữa ăn thấp kéo theo chất lượng bữa ăn của công nhân khó được cải thiện trong điều kiện mặt bằng giá cả nguyên vật liệu thực phẩm có xu hướng tăng lên.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh thì cho rằng, hiện có 3 nhóm doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ: Doanh nghiệp cho tiền công nhân ăn tự do hoặc đem cơm nhà đến ăn. Đây thường là những đơn vị có ít lao động, hàng năm, doanh nghiệp đều thỏa thuận tăng tiền ăn lên theo giá căn tin hoặc khu vực. Thứ hai là nhóm doanh nghiệp hợp đồng với bên ngoài nấu ăn đem vào, công nhân đăng ký món ăn, đơn giá từ 15.000 - 17.000 đ/phần. Nhìn chung, công nhân khá hài lòng. Tuy nhiên, lại rất khó khăn về quản lý ATVSTP. Thứ ba là nhóm doanh nghiệp thuê dịch vụ tổ chức nấu ăn, chất lượng bữa ăn thường lên xuống, trồi sụt. Bởi người nấu luôn muốn lời nhiều, dẫn đến khẩu phần ăn của công nhân thường bị cắt giảm.

Ông Nguyễn Thành Nhân cho biết thêm: “Qua khảo sát thực tế tại bếp ăn tập thể ở một số doanh nghiệp có đông CNLĐ, nhìn chung, khâu vệ sinh thì đảm bảo sạch sẽ an toàn, nhưng chất lượng thì chưa cao”. Điều đáng mừng là từ khi thành lập KCN đến nay chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Cũng theo ông Nhân, để nâng chất lượng bữa ăn ca, không phải nâng tiền ăn là đủ, mà vấn đề quan trọng chủ yếu là phương pháp, cách thức quản lý để khẩu phần ăn đảm bảo ATVSTP, có giá trị dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu tái tạo sức lao động.

Bữa ăn đang dần được cải thiện

Từ thực tiễn khảo sát tại các đơn vị, Công đoàn các KCN tỉnh Vĩnh Long đã yêu cầu công đoàn các đơn vị tăng cường vai trò của mình trong việc giám sát chất lượng bữa ăn ca, đồng thời đề nghị chủ doanh nghiệp cải thiện chất lượng bữa ăn ca và cam kết thực hiện thông qua TƯLĐTT. Nhờ đó, chất lượng bữa ăn ca đã từng bước được nâng lên.

Đến Công ty CP May Vĩnh Tiến vào giờ ăn trưa, từ Ban Giám đốc đến bộ phận văn phòng và công nhân đều ngồi ăn chung nhà ăn với thức ăn hoàn toàn giống nhau. Ông Nguyễn Xuân Nam, Chủ tịch CĐCS công ty cho biết: Công ty có gần 2.200 công nhân, tổ chức bữa ăn chia làm 3 ca, số tiền mỗi suất ăn khoảng 16.000 đồng.

Hiện, nhân công phục vụ cho nhà ăn hơn 10 người và được tập huấn hàng năm; được cử đi học tập, khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm và đủ điều kiện phục vụ thức ăn đảm bảo ATVSTP tại nhà ăn. Công ty có bộ phận y tế, kiểm tra, giám sát việc nấu ăn từ khâu chọn sản phẩm đầu vào, sơ chế, chế biến đến tẩy rửa vệ sinh, nhằm đảm bảo tổ chức bữa ăn giữa ca sao cho chất lượng, ATVSTP, đảm bảo chỉ số calo cần thiết.

Ông Nguyễn Xuân Nam khẳng định: “Bữa ăn ca rất quan trọng trong việc đảm bảo chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho công nhân làm việc vì nếu công nhân bệnh sẽ mất năng suất lao động, tốn kém về y tế và ảnh hưởng đến công ty. Việc nâng chất lượng bữa ăn được thể hiện rõ nét. Qua khám sức khỏe định kỳ hàng năm, số công nhân có sức khỏe loại IV và V giảm đáng kể”.

Chị Bùi Thị Dung, công nhân công ty cho biết, trước đây chị từng làm nhiều nơi nên có sự so sánh, nhìn chung thức ăn ở đây đều có y tế kiểm tra, thực phẩm mua về có nguồn gốc rõ ràng, thấy cũng đảm bảo dinh dưỡng, có thay đổi món thường xuyên, món ăn ngày nào thì dành cho ngày đó chứ không hâm đi hâm lại.

cong doan cac kcn vinh long nghi quyet 7c giup cai thien bua an ca cho nguoi lao dong
Bữa ăn ca ở Công ty TNHH Tỷ Xuân.

Tại Công ty TNHH 1TV Khang Thịnh (Bình Minh), việc tổ chức bữa ăn ca cũng tương đồng với Công ty CP May Vĩnh Tiến. Một trong những cách làm khá hay của công ty là, mỗi đoàn viên đóng góp 1.000 đồng vào khẩu phần ăn để có “tiếng nói” trong bữa ăn ca. Đến công ty vào giờ ăn trưa, chúng tôi nhận thấy việc sắp xếp tổ chức bữa ăn cho công nhân khá chu đáo, sạch sẽ. Đang dùng bữa trưa với món gà kho sả, canh cải dún và đậu bắp luộc, công nhân Nguyễn Thị Ngọc Mai cùng các đồng nghiệp cho biết: “Nhà bếp thường xuyên thay đổi món ăn và điều chỉnh cách nấu. Tuy không ngon bằng cơm nhà nhưng như vậy cũng tốt rồi”.

Ông Lê Huy Cường, Chủ tịch CĐCS công ty cho biết: “Trước đây, khi mới bắt tay vào tổ chức bữa ăn ca, công nhân thường mang thức ăn đến bàn ăn của tôi và than phiền khi “cơm không ngon, canh không ngọt”... Có bữa, “chứng cứ” được công nhân để đầy cả bàn. Tuy nhiên, đến nay bữa ăn ca được cải thiện đáng kể, công nhân đã không còn than phiền như trước”.

Ông Phan Văn Thành, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp công đoàn trong hàng năm là chủ động cùng với cơ quan chức năng và NSDLĐ chăm lo, đảm bảo bữa ăn giữa ca cho CNLĐ. Kết quả là với sự nỗ lực tác động từ các cấp công đoàn, các doanh nghiệp trong KCN Vĩnh Long ngày càng có những động thái tích cực trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, trong đó có việc cải thiện bữa ăn ca nhằm đảm bảo sức khỏe, tái tạo sức lao động và nâng cao năng suất lao động. Nhiều nơi, đã đưa nội dung bữa ăn ca vào đối thoại, thương lượng, ký kết TƯLĐTT”.

Ông Thành cho biết thêm: Để thực hiện đạt các mục tiêu nghị quyết 7c/NQ-BCH, thời gian tới các cấp công đoàn KCN cần tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, ATVSTP; đồng thời, tăng cường khảo sát mức độ hài lòng của CNLĐ về chất lượng bữa ăn ca. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần hợp tác tốt với công đoàn trong việc cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ. Chắc chắn, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi bởi năng suất làm việc của CNLĐ sẽ được tăng lên.

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…

Đời sống -

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…

Gắn bó với trường 20 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên dạy môn ngữ văn vẫn bâng khuâng, tha thiết với nghề dạy học như những ngày đầu đặt chân lên mảnh đất này.

5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7

Người lao động -

5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định điều chỉnh tăng 6% lương tối thiểu, từ 1/7/2024.

Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Từ góc nhìn pháp lý

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Từ góc nhìn pháp lý

Như chúng tôi đã đưa tin, vụ sạt lở vào lúc 14 giờ 30 ngày 6/5, trên dãy Hoành Sơn (phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã làm 3 người chết, 4 người bị thương. Cháu Nguyễn Ngọc H., sinh năm 2007, tức mới 17 tuổi, công nhân thi công tại trụ móng số 28, đường dây 500kV tại Hà Tĩnh tử vong. Để rõ hơn về khía cạnh pháp lý đối với vụ tai nạn này, Tạp chí Lao động và Công đoàn có bài phỏng vấn Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thuộc về ai?

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thuộc về ai?

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã đưa tin, vụ sạt lở đã khiến cháu Nguyễn Ngọc H., sinh năm 2007, tức mới 17 tuổi, công nhân tại trụ móng số 28, đường dây 500kV tại Hà Tĩnh tử vong. Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm thuộc về ai trong vụ tai nạn này?

Ngộ độc trong bếp ăn công nhân: Nỗi lo vẫn treo lơ lửng!

An toàn, vệ sinh lao động -

Ngộ độc trong bếp ăn công nhân: Nỗi lo vẫn treo lơ lửng!

Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể có nguyên nhân được xác định là do việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào chưa tốt, người trực tiếp chế biến thực phẩm chưa nắm rõ các quy định về an toàn thực phẩm…

Bắt tay phối hợp quản lý về an toàn trong ngành Xây dựng

An toàn, vệ sinh lao động -

Bắt tay phối hợp quản lý về an toàn trong ngành Xây dựng

Lĩnh vực xây dựng có tỷ lệ tai nạn lao động chết người cao nhất với 18,27% tổng số vụ tai nạn chết người, theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2023.

Video trích cảnh "Đối thoại tháng 5" giữa sở ngành, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế với gần 200 CNLĐ tại huyện Phú Vang Lao động & Công đoàn media

Video trích cảnh "Đối thoại tháng 5" giữa sở ngành, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế với gần 200 CNLĐ tại huyện Phú Vang

Một số hình ảnh, câu hỏi thắc mắc của CNLĐ và giải đáp của đại diện Sở, ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế; phát biểu của Chủ tịch Công đoàn KKTCN tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Thị Thu Nam.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024 Infographic

6 hoạt động trọng tâm của Công đoàn Việt Nam trong tháng 5/2024

Công đoàn Việt Nam xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5/2024
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn

Người lao động -

Ngôi trường nhân văn ở chốn thâm sơn

Nếu dùng từ gì đó ngắn nhất để đánh giá những việc làm của Công đoàn Trường Tiểu học Thanh (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) trong những năm qua, có lẽ tôi sẽ dùng hai chữ “Nhân văn và nhân văn”.

Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?

Đời sống -

Có tâm lý rút bảo hiểm xã hội một lần cho an toàn?

Đây là vấn đề được cán bộ công đoàn nêu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) diễn ra tại Hà Nội, chiều 13/5/2024.

Thân phận “ngụ cư” của những lao động ly hương

Đời thợ -

Thân phận “ngụ cư” của những lao động ly hương

Nhìn di ảnh người chồng, chị Thu đau xót cùng cực, cảm xúc như muốn vỡ oà, đổ dồn sang tôi - đang đứng bên tác nghiệp: “Tiêu hết rồi, đừng hỏi nữa nhà báo ơi”…

Đề nghị bổ sung nghề nấu ăn tại trường mầm non là nghề nặng nhọc

An toàn, vệ sinh lao động -

Đề nghị bổ sung nghề nấu ăn tại trường mầm non là nghề nặng nhọc

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị bổ sung công việc "nấu ăn cho các trường mầm non công lập có từ 100 suất ăn trở lên" thuộc Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên

Đời sống -

Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long: tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên

Thời gian qua, Công đoàn Trường Mầm non Triệu Long (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) luôn đồng hành cùng với Ban Giám hiệu và tập thể nhà trường trong mọi hoạt động; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn.

Vụ sạt lở ở Hà Tĩnh: Có thể truy cứu trách nhiệm nếu không đảm bảo an toàn lao động

An toàn, vệ sinh lao động -

Vụ sạt lở ở Hà Tĩnh: Có thể truy cứu trách nhiệm nếu không đảm bảo an toàn lao động

Khi đang thi công đường điện 500kV ở Hà Tĩnh, sạt lở bất ngờ xảy ra khiến 3 công nhân tử vong, nhiều người khác bị thương. Vụ việc đặt ra câu hỏi về an toàn trong các công trình thi công đường điện, đặc biệt khi mưa lũ.

Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế

Đời sống -

Người chị em thân thiết trong ngôi nhà chung Công đoàn ngành Y tế

Với vai trò là người đứng đầu của tổ chức đại diện cho công chức, viên chức, lao động ngành Y tế của tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tuyết - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế luôn hành động vì mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Đặc biệt, mỗi việc làm đều thể hiện sự quan tâm, chăm lo đoàn viên, người lao động vào những thời khắc cam go, khắc nghiệt nhất đã không ngừng khẳng định tinh thần đồng đội, tình thân thiết của tổ chức Công đoàn, cán bộ công đoàn.

Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn

Đời sống -

Lễ cưới tập thể cho công nhân tại Hải Dương: Ấm áp và hạnh phúc ngập tràn

Lễ cưới tập thể cho 7 cặp đôi cô dâu chú rể là công nhân lần đầu tiên được Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 5/5 trong bầu không khí ấm áp, xúc động và hạnh phúc ngập tràn.

Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Đời sống -

Nỗi đau gia đình nạn nhân vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai

Sẽ không có gì bù đắp được những nỗi đau tận cùng khi nhiều gia đình mãi mãi mất đi người thân sau tai nạn lao động.

Niềm vui của cô giáo sau 12 năm về nhà chồng

Đời sống -

Niềm vui của cô giáo sau 12 năm về nhà chồng

Sau 12 năm về nhà chồng, nhờ chương trình "Mái ấm Công đoàn", cô giáo Phạm Thị Thu Trang - đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Tây Bắc Sơn (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có thể thực hiện được ước mơ về ngôi nhà riêng cho gia đình nhỏ của mình.