Thứ ba 27/09/2022 20:49
vong-tay-cong-doan

Bộ Y tế lại chậm nữa rồi?

Cà phê tối - PHẠM XUÂN DŨNG

Hầu như gần cả tháng nay, hôm nào tôi cũng nhận được thông tin lo lắng từ phụ huynh về việc trẻ em đi học sợ nhiễm Covid, rồi bao giờ sẽ tiêm vắc xin...?
Bộ Y tế lại chậm nữa rồi?
Ảnh minh hoạ: Quang Định (Báo Tuổi trẻ)

Có nghĩa là bên cạnh những đối tượng đã được tiêm phòng từ 12 tuổi trở lên thì những hạt giống tương lai từ 5 đến 12 tuổi cũng đang rất cần chăm lo và bảo vệ sức khỏe, tính mạng. Và đương nhiên hàng triệu phụ huynh chờ đợi ở Bộ Y tế.

Ngày 15/3, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính cho Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long với nội dung thanh tra, kiểm tra về việc mua vắc xin phục vụ mục đích tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, Văn phòng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế phải tổ chức thanh tra nội bộ, nhằm làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để việc tiêm phòng chậm trễ, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3.

Vậy vì sao lại có tình trạng này ở Bộ Y tế? Theo giải trình ngày 10/3 của Bộ Y tế thì sau khi Chính phủ có chỉ đạo thì cơ quan này đã xúc tiến với nhà thầu thuốc Pfizer và có thể tiến tới ký hợp đồng mua thuốc. Nhưng cũng theo Bộ Y tế cho biết vì có thông tin viện trợ vắc xin bằng văn bản từ Văn phòng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam là Chính phủ Mỹ có thể hỗ trợ vắc xin Covid cho trẻ em Việt Nam từ 5 đến 12 tuổi nhưng chưa rõ số lượng và thời gian. Tiếp đó Bộ Y tế đã đề nghị CDC Hoa Kỳ hỗ trợ tối thiểu là 10 triệu liều cho trẻ em Việt Nam. Phía Mỹ vẫn chưa có trả lời chính thức nên sự việc kéo dài.

Nói nôm na thì việc mua vắc xin lại chờ vào việc cho (hỗ trợ) vắc xin nên sự việc cứ kéo dài không cần thiết, khiến dư luận lo âu và Chính phủ cũng đã phải liên tục phê bình, nhắc nhở. Việc ký hợp đồng mua vắc xin chậm tất sẽ kéo theo vắc xin về chậm và tiến độ tiêm phòng cũng sẽ chậm theo.

Trong bối cảnh như thế, dư luận không thể đồng ý với đối sách của Bộ Y tế. Đáng ra có thể vừa đàm phán mua vắc xin để tiêm đợt đầu cho trẻ em, rồi nếu có viện trợ thì sẽ tính toán mua thêm cho vừa đủ đợt 2 (trẻ em 2 đợt, cách nhau 1 tháng). Nếu làm vậy thì cả hai việc đều không ảnh hưởng. Đằng này chính sự không quyết đoán của Bộ đã dẫn đến sự chậm trễ không đáng có. Bây giờ khi việc kéo dài vẫn cứ tiếp diễn, Bộ mới kiến nghị Chính phủ cho phép mua 21,9 triệu liều Pfizer và từ chối viện trợ của Mỹ.

Từ việc chậm trễ này, dư luận liên tưởng đến những việc nhanh, rất nhanh trong quản trị điều hành, xử lý nhưng hiệu quả, kết quả lại không như mong muốn, có lúc gây bất bình trong dư luận. Những người có chuyên môn về quản trị xã hội cho rằng, có tình trạng việc không cần nhanh lại quá nhanh, còn có những việc cần nhanh có khi lại không như mong muốn.

Và đương nhiên người dân, các phụ huynh có quyền đề nghị Chính phủ xem lại chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Y tế, cả những trách nhiệm công vụ của cá nhân, tập thể liên quan. Đừng để tái diễn chuyện tương tự để người dân cứ phải kêu lên: "Bộ Y tế lại chậm nữa rồi!".

Bộ Y tế cần tiếp tục đưa ra các giải pháp cụ thể hơn nữa để F0 tham gia lao động Bộ Y tế cần tiếp tục đưa ra các giải pháp cụ thể hơn nữa để F0 tham gia lao động

Bộ Y tế cần tiếp tục đưa ra các giải pháp cụ thể hơn nữa về điều kiện để F0 tham gia lao động như: ...

Bộ Y tế đề xuất 7 loại giấy chứng nhận nghỉ việc cho F0 điều trị tại nhà Bộ Y tế đề xuất 7 loại giấy chứng nhận nghỉ việc cho F0 điều trị tại nhà

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn về việc giải ...

Bộ Y tế đề xuất F0, F1 có thể làm việc Bộ Y tế đề xuất F0, F1 có thể làm việc

Ngày 5/3, tại phiên họp lần thứ 13 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đã đề xuất xin ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

Đọc thêm

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Cà phê tối -

Hạn chế oan sai và việc ghi âm, ghi hình trễ hẹn?

Mấy hôm nay, nhiều tờ báo đưa tin "Người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén đã qua đời. Ông là người có hộ khẩu Bình Thuận, bị tai bay vạ gió, "dính" vào một vụ án oan sai, với hai tội danh nặng như núi: "Cướp tài sản" và "Giết người". Thụ án được 18 năm ông mới được giải oan sau một chặng đường dằng dặc với nỗ lực không mệt mỏi của rất nhiều người, công lý mới được thực thi; và ông được xem xét bồi thường oan sai.

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Cà phê tối -

Tàu cá không dầu: an nguy không chỉ của ngư dân

Tuần trước, Báo Người lao động tổ chức Lễ kỷ niệm Chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển”, ghi dấu vượt mốc trao cho ngư dân hơn 1,2 triệu lá cờ sau 3 năm.

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Cà phê tối -

Hộp cơm thịt chuột: Tin giả, ẩn ức thật

Hình ảnh suất ăn của một em học sinh huyện Nam Giang (Quảng Nam) gây sốt trên mạng xã hội. Đáng nói, đa phần những phản hồi đều là xót thương, phẫn uất trước một hộp cơm trắng với thịt chuột được cho là khẩu phần ăn của học sinh vùng cao.

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Cà phê tối -

Điều hành phân phối xăng dầu - lúng túng và “giật cục”

Sau hơn nửa năm lộ rõ những lúng túng, bất cập và cả bất nhất trong điều hành xăng dầu, hầu hết những điều khiến dư luận bức xúc, doanh nghiệp khó khăn và an ninh năng lượng bị ảnh hưởng vẫn còn nguyên!

Xem phiên bản di động