Chủ nhật 02/10/2022 00:14
vong-tay-cong-doan

Bộ nhận diện SEA Games 31: Sai thì sửa, ăn thua đủ làm gì!

Cà phê tối - PHẠM MỸ

Ngay khi công bố trên website chính thức của Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT), bộ nhận diện SEA Games 31 đã nhận được nhiều phản hồi không mấy tích cực. Lệch phông chữ, màu rối, xấu, thậm chí sai rất nhiều lỗi chính tả đã được chỉ ra.
Bộ nhận diện SEA Games 31: Sai thì sửa, ăn thua đủ làm gì!
Bộ nhận diện SEA Games 31. Ảnh: TCTDTT

Tiểu ban Thông tin- Truyền thông (sau đây viết tắt là Tiểu ban) của SEA Games cũng nhanh chóng có phản hồi. Theo đó, Tiểu ban khẳng định tính pháp lý và đề nghị các cơ quan báo chí truyền thông hỗ trợ.

Đồng thời, trên website của Tổng Cục TDTT đăng rõ: “Đại diện Tiểu ban khẳng định, những nhận định về thiết kế Bộ nhận diện thương hiệu SEA Games 31 là những ý kiến mang tính chủ quan, phiến diện và đầy ác ý của một nhóm cá nhân trên mạng xã hội. Tiểu ban Ban Tổ chức SEA Games 31 sẽ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền về an ninh mạng để xử lý những người đã đăng tải những thông tin trên …

Tiểu ban của SEA Games có quan điểm và cách hành xử riêng của mình. Điều đó đáng tôn trọng nếu chỉ là câu chuyện đẹp - xấu. Bởi xấu - đẹp là do mắt từng người. Mà Ban tổ chức (BTC) SEA Games cũng đã làm việc với cơ quan chuyên môn là Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm khi làm bộ nhận diện.

Nhưng, những lỗi sai cơ bản về chính tả trong một sự kiện quốc gia tầm cỡ khu vực có trong bộ nhận diện thì rất cần sự bình tâm lắng nghe. Vài ví dụ sai sót như này: "Certififate" (đúng ra là Certificate - Chứng nhận) và "Recoginition" (đúng ra là Recognition - công nhận); "Venus" (đúng ra là Venue - Nhà thi đấu); "Oganizing Commite" (đúng ra là Organizing Committee - BTC);...

Chưa dừng lại ở đó, ngay sau phản hồi của Tiểu ban, từ cộng đồng mạng tới báo giới đã liên tiếp phát hiện thêm nhiều lỗi sai chính tả ở địa điểm tổ chức SEA Games 31. Kỳ thực, khi công việc tổ chức vẫn đang bộn bề, sự cố này rất không đáng có.

Người trẻ hướng về SEA Games. Nhìn những gì họ chia sẻ về bài hát SEA Games, thông tin về các vận động viên, tìm kiếm cách làm tình nguyện viên… sẽ thấy, sự kiện thể thao hàng đầu khu vực được người trẻ kỳ vọng đến thế nào.

Việc in ấn nhầm lẫn, công tác đánh máy không đảm bảo, tạo hình, phông chữ, màu sắc còn chút gì lấn cấn, hoàn toàn có thể chấp nhận được nếu Tiểu ban phát đi những thông điệp cầu thị hơn. Bởi thực tế, chúng ta còn thời gian để sửa chữa.

Mới nhất, bộ nhận diện đã tạm thời không còn thấy trên website của Tổng Cục TDTT. Đồng thời, trong bài báo có tiêu đề: “Bộ nhận diện SEA Games 31 mắc nhiều sai sót nghiêm trọng”, trả lời Tạp chí Ngày Nay, ông Nguyễn Thạch Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin TDTT, đồng thời là thành viên Tiểu ban SEA Games 31, cho biết các đơn vị liên quan sẽ "tính toán để khắc phục" các sai sót của bộ nhận diện.

Tôi cho đây là những tín hiệu tích cực tới từ Tổng Cục TDTT. “Nhà bao việc”, sai thì sửa là cách hành xử đúng.

Dư luận rất thông cảm cho BTC SEA Games 31 bởi lý do dịch bệnh, thời gian tổ chức giải cũng đã bị lùi lại từ tháng 11/2021 tới tháng 5/2022. Dư luận cũng đồng lòng cùng BTC phát đi những thông điệp một đất nước Việt Nam chu đáo, ân cần. Dư luận cũng rất đợi chờ một giải đấu nơi các vận động viên hàng đầu khu vực tranh tài sau hơn 2 năm ròng khốn khổ vì đại dịch.

Những sai sót đã qua hoàn toàn có thể khép lại. Bởi sân khấu chính của SEA Games là những màn trình diễn, những cuộc đua tranh vì mục tiêu cao hơn - xa hơn. Nó tuyệt nhiên không phải là những scandal soi lỗi chính tả. Nó càng không phải những lời qua tiếng lại từ hai phía để rồi nhận lại chỉ là sự căng thẳng không đáng có.

Dư luận và BTC SEA Games 31 hoàn toàn có thể nương tựa vào nhau để cùng nhau tổ chức, tận hưởng một giải đấu thành công, mãn nhãn.

Điều cả hai phía cần là lắng nghe và cầu thị.

Đọc Cà phê tối, tặng "cà phê"

Đây là chương trình mới của Tạp chí Lao động và Công đoàn.

Khi đọc bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn thấy đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Nếu thấy bài viết "Bộ nhận diện SEA Games 31: Sai thì sửa, ăn thua đủ làm gì!" hữu ích, bạn có thể ủng hộ Phạm Mỹ một "ly cà phê", để tác giả thêm tỉnh táo và viết nhiều bài hay hơn nữa phục vụ bạn đọc. Phạm Mỹ sẽ rất trân trọng tấm lòng của bạn!

Mời tác giả Phạm Mỹ một "ly cà phê" qua MoMo:

Rất đơn giản! Bạn có thể nhờ ví điện tử MoMo "ship” cho Phạm Mỹ một "ly cà phê" bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR của MoMo:

"Buy me a coffee"

Bộ nhận diện SEA Games 31: Sai thì sửa, ăn thua đủ làm gì!
Xin chào những nữ anh hùng của thể thao Việt Nam Xin chào những nữ anh hùng của thể thao Việt Nam

Tôi xin được gọi những cẩu thủ của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam là những người anh hùng và tôi tin rằng họ ...

Tuyển nữ vào World Cup rồi sao nữa? Tuyển nữ vào World Cup rồi sao nữa?

Những khen ngợi nồng nhiệt, mỹ từ tốt đẹp, tình cảm chân thành cùng các khoản tiền thưởng khổng lồ đang dành cho tuyển bóng ...

Đội nhà đá tệ hay kỳ vọng quá lớn? Đội nhà đá tệ hay kỳ vọng quá lớn?

Đội tuyển Việt Nam chuẩn bị có trận đấu thứ 6 tại vòng loại thứ 3 của World Cup. 5 trận thua liên tiếp, 0 ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

93 năm - một tờ Tạp chí, một tấm lòng son

Cà phê tối -

93 năm - một tờ Tạp chí, một tấm lòng son

Ngày 3/10/1929, Mật thám Hà Nội gửi điện mật cho các cơ sở ở Huế, Sài Gòn, Phnom Pênh, Viêng Chăn, nói về việc các điệp báo viên của họ ngày hôm trước thu thập được 3 tài liệu mới của Đông Dương Cộng sản Đảng. Một trong 3 tài liệu quan trọng này là số đầu tiên đề ngày 1/10/1929 của Tạp chí Công hội Đỏ, cơ quan ngôn luận của Tổng Công hội Bắc Kỳ.

3200 tỷ nợ khó đòi và "số phận" hơn 200.000 lao động

Cà phê tối -

3200 tỷ nợ khó đòi và "số phận" hơn 200.000 lao động

3.200 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài nhiều năm đang khiến hơn 206.000 lao động lao đao nhưng cơ quan quản lý cho hay khoản nợ xấu này khó đòi và chưa biết giải quyết ra sao! "Số phận" của hơn hai trăm ngàn người dường như đang phụ thuộc vào món nợ khổng lồ này.

Cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng và bài học không chỉ về an toàn giao thông

Cà phê tối -

Cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng và bài học không chỉ về an toàn giao thông

Hôm qua và hôm nay, cộng đồng mạng và dư luận xã hội dậy sóng sau khi xem clip được cho là một số cảnh sát đánh một nam thiếu niên tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Cà phê tối -

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Không ở đâu thể hiện rõ những hậu quả của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo” như ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào mùa mưa bão.

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Đọc thêm

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Xem phiên bản di động