Thứ sáu 01/12/2023 07:43

Bảo hiểm xã hội - đừng để người lao động thiếu niềm tin

Cà phê tối - QUỐC THẮNG

Quốc Thắng

Quốc Thắng

Biên tập viên
Khi bắt đầu ký hợp đồng lao động, bạn nộp quỹ bảo hiểm xã hội, như năm này là 32% thu nhập mỗi tháng (phía bạn là 10.5%, phía người sử dụng lao động là 21.5%).

Quỹ có kết dư thường là trên 1 triệu tỷ đồng mỗi năm. Nhưng thỉnh thoảng bạn lại có thông tin dự đoán là quỹ mất cân đối thu chi, thu không đủ chi, nguy cơ thâm hụt; cho vay 1.000 tỷ đồng, có nguy cơ mất 800 tỷ đồng; nợ đọng dồn ứ vì trốn đóng, …

Công bố báo cáo tài chính của quỹ chỉ sơ bộ. Bản thân bạn không được quỹ bảo đảm nếu rủi ro xảy ra như ông chủ của bạn trốn đóng, trượt giá đồng tiền do lạm phát. Bạn cũng không được dự đoán rõ ràng về các phương án và số tiền mà bạn nhận được khi bước sang tuổi nghỉ hưu. Lại nữa, khi đến tầm trên 40 tuổi, bạn đã đủ thời gian đóng để hưởng lương hưu nhưng phải chờ khoảng 15 năm nữa mới được hưởng.

Với vài nét tôi phác thảo trên, bạn có băn khoăn không? Tôi thì có. Và nếu với tình hình đó, khi có cơ hội và khi bạn thật sự cần tiền, bạn có nghĩ đến chuyện rút quỹ hay không? Câu trả lời là có đối với 4,9 triệu lượt người trong giai đoạn 2016 - 2022.

3 câu hỏi đặt ra cho quỹ bảo hiểm
Hiện nay tỷ lệ lao động được giới thiệu việc làm/hỗ trợ học nghề còn rất ít so với số lượng người thất nghiệp. Ảnh minh hoạ: Internet

Câu hỏi của tôi dành cho bạn và câu trả lời của 4,9 triệu lượt người khiến cho tôi phải đặt 3 câu hỏi đối với quỹ bảo hiểm xã hội.

Câu hỏi thứ nhất là, quỹ có đảm bảo rằng tất cả những người đang tham gia quỹ nhận thức được bản chất của quỹ là chính sách an sinh?

Khi nói đến chính sách an sinh nghĩa là quỹ bảo hiểm xã hội không giống như bạn bỏ tiết kiệm vào ngân hàng. Bạn đóng tiền vào quỹ bảo hiểm xã hội thì được trả lại bằng việc điều chỉnh tăng theo chỉ giá tiêu dùng (CPI) qua từng năm và trở thành căn cứ để tính lương hưu, làm sao để đảm bảo sức mua đồng tiền.

Khi nói đến chính sách an sinh cũng có nghĩa là một hệ thống chia sẻ trách nhiệm chung để tạo nên các giá trị xã hội. Về nguyên tắc, bạn có tham gia thì bạn mới được hưởng nhưng thực chất, bạn cũng như những người ở trong hệ thống không còn được phân chia mang tính cá nhân riêng rẽ mà các khoản đó gộp làm một để đảm bảo rằng bất kỳ ai đối mặt với rủi ro, ít hay nhiều, thường xuyên hay không đều sẽ được bảo vệ.

Điều thu lại của bảo hiểm xã hội không phải là một khoản tiền, mà là sự an toàn khi bạn ốm đau, mất việc, không có khả năng lao động, ở tuổi già. Nhưng có phải là chính sách an sinh nên quỹ đang có tâm thế ỉ vào triết lý này, người dân tự hiểu lấy, muốn được bảo vệ, chia sẻ thì tham gia, không thì thôi.

Một chính sách an sinh thành công sẽ luôn có “củ cà rốt” và “cây gậy” đi cùng, thậm chí, “củ cà rốt” phải đi trước và “cây gậy” đến sau. Câu hỏi thứ hai là, khi đưa ra các phương án nhằm hạn chế người rút bảo hiểm xã hội một lần, quỹ có nghĩ đến hiệu ứng không mong muốn là sẽ có nhiều người rút “chạy luật” như thực tế đang xảy ra?

“Không nước nào cho phép rút hết bảo hiểm như Việt Nam”. Câu nói của ông André Gama, Giám đốc Chương trình An sinh xã hội của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam, khi trả lời phỏng vấn báo chí vừa qua, được nhiều người sử dụng lại khi bàn về vấn đề này trong bối cảnh Việt Nam đang sửa Luật Bảo hiểm xã hội.

Đưa được người lao động vào hệ thống nhưng để giữ chân họ, quỹ phải có những lợi ích, chế độ trợ cấp để giữ chân họ. Cho rút bảo hiểm xã hội một lần là đi chệch thông lệ, tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng quỹ đang quên mất rằng, để đi đúng thông lệ, tiêu chuẩn quốc tế thì lại phải quan tâm đến “củ cà rốt”, chứ không phải là “cây gậy”. Trong trường hợp này, chăm chăm vào “cây gậy” là chỉ quan tâm đến phần ngọn.

Người rút bảo hiểm xã hội một lần không để đi nghỉ mát, du lịch mà để chi trả cho những khoản tài chính thiết yếu. Số liệu của ILO cho thấy, người nhận trợ cấp một lần phần lớn là phụ nữ, người trẻ có nhu cầu tài chính, chăm sóc gia đình, mất việc nhưng khoản trợ cấp thất nghiệp chưa đáp ứng đủ.

“Củ cà rốt” mà tôi muốn nói đến ở đây là một loạt chính sách cơ bản như: bổ sung chế độ trợ cấp gia đình, phụ cấp con cái người lao động góp phần trợ lực cho người lao động nuôi con; tăng cường các yếu tố hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp như: kết nối tìm việc làm, hỗ trợ đào tạo; chính sách tiếp cận tín dụng cho người lao động khi gặp khó khăn hoặc cho người trẻ muốn khởi nghiệp.

Tỷ lệ lao động được giới thiệu việc làm/hỗ trợ học nghề còn rất ít so với số lượng người thất nghiệp (năm 2020: thất nghiệp: 1.123.546 người, được giới thiệu việc làm: 229.621 người, được hỗ trợ học nghề: 25.507 người; các con số đó ở năm 2021 là: 801.925/ 174.078/18368; ở năm 2022 là: 983.810/ 225.421/21.825) cho thấy bức tranh người hưởng các chính sách bảo hiểm thất nghiệp của quỹ không hấp dẫn.

Câu hỏi thứ ba là quỹ đã làm hết trách nhiệm để bảo đảm tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cần thiết chưa?

Hãy truy cập trang chủ của quỹ, bạn sẽ trả lời được ngay câu hỏi này. Một infographic chung chung thông tin quỹ được quản lý như thế nào, những quyết định công bố công khai số liệu phân bổ dự toán thu chi theo năm kèm phụ lục dự toán thu chi của các địa bàn,… của quỹ không nói lên được cách thức quản lý và đầu tư, lợi nhuận và thiệt hại.

Với danh nghĩa là khách hàng, bạn sẽ chỉ thấy những điểm mù của vận hành quỹ. Câu trả lời cho câu hỏi trên, theo tôi, là việc quỹ phải thay đổi cách thức báo cáo tài chính của mình một cách chuyên nghiệp, với quy mô như thực tế vốn có, với nhiều nhánh rõ ràng và với mục đích là làm sao để cho những khách hàng, nhà đầu tư khôn ngoan an tâm bỏ tiền vào quỹ.

10 năm ở trong hệ thống an sinh xã hội của Pháp, tham gia, thụ hưởng và quan sát, tôi rút ra điều này: sự thành công của chính sách an sinh của nước này là vận hành theo cơ chế tư nhân. Ở đó, chính sách phải xem người tham gia là khách hàng - những “thượng đế” đúng nghĩa; trong trường hợp của quỹ bảo hiểm xã hội là tính minh bạch và cơ chế vận hành hiệu quả. Điều mà một số nhà quản trị gọi là cách vận hành “chính sách công - cách làm tư”. Đó có thể là một gợi ý chính sách góp phần tạo ra hy vọng không để xảy ra tình trạng không ít lao động quyết định rút bảo hiểm xã hội một lần vì thiếu tiền, thiếu thông tin và thiếu cả… niềm tin.

QUỐC THẮNG

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

3 câu hỏi đặt ra cho quỹ bảo hiểm

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

“Tiến sĩ Cuội” và lỗ hổng hệ thống

Cà phê tối -

“Tiến sĩ Cuội” và lỗ hổng hệ thống

Trưởng khoa của Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam vừa bị phát hiện dùng bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả. Đáng nói, người này đã từng giảng dạy và thỉnh giảng ở nhiều trường đại học lớn của thành phố.

“Hơi bị... đẹp”

Cà phê tối -

“Hơi bị... đẹp”

Nguyễn Phan Linh Đan, sinh năm 1996, vừa vinh dự đoạt giải Quay phim xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam 2023, trở thành nữ quay phim đầu tiên trong lịch sử các cuộc Liên hoan Điện ảnh Việt Nam nhận được giải thưởng này.

“Đánh thức” di sản, rồi sao nữa?

Cà phê tối -

“Đánh thức” di sản, rồi sao nữa?

Trong tháng tôn vinh “Thành phố sáng tạo”, tại Hà Nội đã diễn ra hàng loạt sự kiện văn hóa, di sản. Cả mấy chục điểm đến với cách tiếp cận mới mẻ từ những di sản đã được người dân Thành phố cùng khách du lịch trong nước và quốc tế đón nhận nhiệt thành. Đây là tín hiệu vô cùng tích cực trong cách tiếp cận, làm du lịch, làm văn hóa của Hà Nội.

“Canh bạc cuối” của ông Troussier

Cà phê tối -

“Canh bạc cuối” của ông Troussier

Thầy trò HLV Troussier đã có chiến thắng đầu tiên trước đội tuyển Phillipines trong vòng loại World Cup.

Cảm xúc 20 tháng 11

Cà phê tối -

Cảm xúc 20 tháng 11

Ngày 20/11 thuở xưa, thời tôi còn đi học phổ thông, thường được gọi là Ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo. Còn từ 1982 đến nay, được Chính phủ ta quyết định đổi ra tên gọi giản dị mà thân thương là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Khi thầy cô “tự vá” chính sách

Cà phê tối -

Khi thầy cô “tự vá” chính sách

Thầy Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Quận 6, TP. HCM) gửi bức thư ngỏ xin đổi hoa và bánh kem nhân dịp 20/11 cho các thầy cô trong nhà trường thành thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh nghèo. Lập tức, hàng loạt trường học trên địa bàn cả nước đã ra thông báo với thông điệp tương tự.

Kinh tế - Chính sách

Cổ phiếu VFS sau ngày đầu hứng khởi

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Giữ quận Hoàn Kiếm và tinh thần của Hà Nội

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Không thừa thế xông lên để “gậy ông đập lưng ông”

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Ba con số thiếu chủ ngữ

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Khi công nhân “bàn luận” với Chủ tịch Quốc hội

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Mong ước đầu năm học

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Tính cách của Nguyễn Thanh Long và số phận của ông Nguyễn Trường Sơn 1

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Nghĩ về một ngày lễ lớn của lực lượng Công an Nhân dân

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Oppenheimer và cách kể một câu chuyện lịch sử

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

300 ngàn thí sinh và lựa chọn không vào đại học

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Vụ bắt cóc 20 giây

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tang thương Phố Núi

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Bằng chứng F

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Vụ sạt lở do… “nhân tai”

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn" Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: "Niềm vui của người lao động là hạnh phúc của cán bộ công đoàn"

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina.
Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động Tôi công nhân

Thêm cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho công nhân lao động

Tại Kỳ họp thứ 6, sáng ngày 27/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), trong đó cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê.
10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội Infographic

10 nội dung chăm lo Tết của LĐLĐ TP Hà Nội

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Giải quyết quyền lợi bảo hiểm xã hội cho 200.000 lao động

Bản tin công nhân ngày 30/11 gồm những nội dung chính sau đây: Giải quyết quyền lợi BHXH cho 200.000 lao động; công nhân xuyên đêm lắp đặt nhịp cuối cầu vượt Mai Dịch; công nhân khó khăn nhận “món quà từ Đại hội”
Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 4: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm

Điều gì khiến doanh nghiệp chọn chấp nhận “lỗ” để đảm bảo cho đoàn viên, công nhân lao động được sử dụng những sản phẩm có chất lượng? Cùng lắng nghe chia sẻ của chính những người trong cuộc trong chương trình Bàn Phúc lợi số 4 với chủ đề: Chinh phục đoàn viên, NLĐ với cam kết về chất lượng sản phẩm.

Đọc thêm

Chơi golf không phải là xa dân

Cà phê tối -

Chơi golf không phải là xa dân

Chuyện cán bộ đi chơi golf vi phạm nguyên tắc đạo đức công vụ như trường hợp báo chí phản ánh của cán bộ tỉnh Bắc Ninh tuần qua không phải là lần đầu.

Khi dạy thêm trở thành trách nhiệm

Cà phê tối -

Khi dạy thêm trở thành trách nhiệm

Còn nhớ chuyện cách đây 10 năm, một số địa phương tổ chức “bắt quả tang” và lập biên bản giáo viên dạy thêm sai quy định, buộc nộp phạt ngay trước mặt học sinh.

Lương giáo viên sẽ không còn “món nợ chỉ thấy hứa”?

Cà phê tối -

Lương giáo viên sẽ không còn “món nợ chỉ thấy hứa”?

Nếu tính từ mốc năm 2006 - thời điểm Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân có lời hứa “nhà giáo sống được bằng lương”, đến nay, đã 15 năm trôi qua, với 4 thời bộ trưởng, lương giáo viên vẫn là món nợ khiến cho lãnh đạo day dứt, như lời nói của một bộ trưởng trước đây.

Những dấu hỏi đằng sau hơn 2.000 hộp ngủ

Cà phê tối -

Những dấu hỏi đằng sau hơn 2.000 hộp ngủ

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa giao các quận, huyện, thành phố xử lý 2.165 hộp ngủ (sleep box) thuộc 58 công trình trên địa bàn do các lo ngại liên quan tới phòng cháy, chữa cháy.

Đằng sau “cái chết” của chợ truyền thống?

Cà phê tối -

Đằng sau “cái chết” của chợ truyền thống?

Hàng loạt tiểu thương chợ truyền thống đăng đàn trên báo chí chia sẻ những khó khăn “chưa từng gặp phải” vì ế. Hình ảnh các báo đăng tải các ki ốt trống kèm lời rao sang nhượng xuất hiện khắp nơi trên địa bàn cả nước.

Để bảo hiểm qua ngân hàng không còn là “cái bắt tay bia kèm lạc”

Cà phê tối -

Để bảo hiểm qua ngân hàng không còn là “cái bắt tay bia kèm lạc”

Sau hàng loạt phản ánh của người dân cho biết bị ép mua kèm bảo hiểm nhân thọ khi đi vay ngân hàng như một “luật ngầm, tự hiểu”, Thông tư 67/2023/TT-BTC hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm vừa được Bộ Tài chính ban hành nhằm cải thiện quy trình tư vấn bảo hiểm của đại lý cá nhân và tổ chức là cú đấm mạnh tay sau những “cái bắt tay bia kèm lạc”.

Sau phổ cập đại học là phổ cập bằng giỏi?

Cà phê tối -

Sau phổ cập đại học là phổ cập bằng giỏi?

“Những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các loại khá, giỏi, xuất sắc rất cao, có khi lên đến 99%”. Phát biểu của một Đại biểu Quốc hội đang gây sốc dư luận. Đáng nói, hàng loạt các con số thống kê cho thấy, phát ngôn này có cơ sở.

Ngừng chạy ở hồ Hoàn Kiếm là đúng, không có nhưng!

Cà phê tối -

Ngừng chạy ở hồ Hoàn Kiếm là đúng, không có nhưng!

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa gửi công văn lên Sở Văn hóa- Thể Thao Thành phố đề nghị không tổ chức các giải chạy bộ vào ban đêm ở khu vực Hồ Gươm. Quận cho rằng, việc ngừng các giải chạy là để không ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Khi nhà trường mắc “bệnh thành tích” trên Facebook

Cà phê tối -

Khi nhà trường mắc “bệnh thành tích” trên Facebook

Trường THPT Bùi Thị Xuân đang khiến dư luận bức xúc vì chấm điểm học sinh dựa vào số lượng like, share trên Facebook và Zalo. Song, câu chuyện “đua like” trong các nhà trường không phải mới diễn ra trong ngành Giáo dục.

Khi công chức, viên chức làm việc tại nhà

Cà phê tối -

Khi công chức, viên chức làm việc tại nhà

UBND TP.HCM sẽ nghiên cứu thí điểm cho cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vị trí không tiếp xúc với dân làm việc tại nhà với tỉ lệ phù hợp.