Thứ ba 21/05/2024 08:39

Bảo hiểm xã hội - đừng để người lao động thiếu niềm tin

Cà phê tối - QUỐC THẮNG

Quốc Thắng

Quốc Thắng

Biên tập viên
Khi bắt đầu ký hợp đồng lao động, bạn nộp quỹ bảo hiểm xã hội, như năm này là 32% thu nhập mỗi tháng (phía bạn là 10.5%, phía người sử dụng lao động là 21.5%).

Quỹ có kết dư thường là trên 1 triệu tỷ đồng mỗi năm. Nhưng thỉnh thoảng bạn lại có thông tin dự đoán là quỹ mất cân đối thu chi, thu không đủ chi, nguy cơ thâm hụt; cho vay 1.000 tỷ đồng, có nguy cơ mất 800 tỷ đồng; nợ đọng dồn ứ vì trốn đóng, …

Công bố báo cáo tài chính của quỹ chỉ sơ bộ. Bản thân bạn không được quỹ bảo đảm nếu rủi ro xảy ra như ông chủ của bạn trốn đóng, trượt giá đồng tiền do lạm phát. Bạn cũng không được dự đoán rõ ràng về các phương án và số tiền mà bạn nhận được khi bước sang tuổi nghỉ hưu. Lại nữa, khi đến tầm trên 40 tuổi, bạn đã đủ thời gian đóng để hưởng lương hưu nhưng phải chờ khoảng 15 năm nữa mới được hưởng.

Với vài nét tôi phác thảo trên, bạn có băn khoăn không? Tôi thì có. Và nếu với tình hình đó, khi có cơ hội và khi bạn thật sự cần tiền, bạn có nghĩ đến chuyện rút quỹ hay không? Câu trả lời là có đối với 4,9 triệu lượt người trong giai đoạn 2016 - 2022.

3 câu hỏi đặt ra cho quỹ bảo hiểm
Hiện nay tỷ lệ lao động được giới thiệu việc làm/hỗ trợ học nghề còn rất ít so với số lượng người thất nghiệp. Ảnh minh hoạ: Internet

Câu hỏi của tôi dành cho bạn và câu trả lời của 4,9 triệu lượt người khiến cho tôi phải đặt 3 câu hỏi đối với quỹ bảo hiểm xã hội.

Câu hỏi thứ nhất là, quỹ có đảm bảo rằng tất cả những người đang tham gia quỹ nhận thức được bản chất của quỹ là chính sách an sinh?

Khi nói đến chính sách an sinh nghĩa là quỹ bảo hiểm xã hội không giống như bạn bỏ tiết kiệm vào ngân hàng. Bạn đóng tiền vào quỹ bảo hiểm xã hội thì được trả lại bằng việc điều chỉnh tăng theo chỉ giá tiêu dùng (CPI) qua từng năm và trở thành căn cứ để tính lương hưu, làm sao để đảm bảo sức mua đồng tiền.

Khi nói đến chính sách an sinh cũng có nghĩa là một hệ thống chia sẻ trách nhiệm chung để tạo nên các giá trị xã hội. Về nguyên tắc, bạn có tham gia thì bạn mới được hưởng nhưng thực chất, bạn cũng như những người ở trong hệ thống không còn được phân chia mang tính cá nhân riêng rẽ mà các khoản đó gộp làm một để đảm bảo rằng bất kỳ ai đối mặt với rủi ro, ít hay nhiều, thường xuyên hay không đều sẽ được bảo vệ.

Điều thu lại của bảo hiểm xã hội không phải là một khoản tiền, mà là sự an toàn khi bạn ốm đau, mất việc, không có khả năng lao động, ở tuổi già. Nhưng có phải là chính sách an sinh nên quỹ đang có tâm thế ỉ vào triết lý này, người dân tự hiểu lấy, muốn được bảo vệ, chia sẻ thì tham gia, không thì thôi.

Một chính sách an sinh thành công sẽ luôn có “củ cà rốt” và “cây gậy” đi cùng, thậm chí, “củ cà rốt” phải đi trước và “cây gậy” đến sau. Câu hỏi thứ hai là, khi đưa ra các phương án nhằm hạn chế người rút bảo hiểm xã hội một lần, quỹ có nghĩ đến hiệu ứng không mong muốn là sẽ có nhiều người rút “chạy luật” như thực tế đang xảy ra?

“Không nước nào cho phép rút hết bảo hiểm như Việt Nam”. Câu nói của ông André Gama, Giám đốc Chương trình An sinh xã hội của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam, khi trả lời phỏng vấn báo chí vừa qua, được nhiều người sử dụng lại khi bàn về vấn đề này trong bối cảnh Việt Nam đang sửa Luật Bảo hiểm xã hội.

Đưa được người lao động vào hệ thống nhưng để giữ chân họ, quỹ phải có những lợi ích, chế độ trợ cấp để giữ chân họ. Cho rút bảo hiểm xã hội một lần là đi chệch thông lệ, tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng quỹ đang quên mất rằng, để đi đúng thông lệ, tiêu chuẩn quốc tế thì lại phải quan tâm đến “củ cà rốt”, chứ không phải là “cây gậy”. Trong trường hợp này, chăm chăm vào “cây gậy” là chỉ quan tâm đến phần ngọn.

Người rút bảo hiểm xã hội một lần không để đi nghỉ mát, du lịch mà để chi trả cho những khoản tài chính thiết yếu. Số liệu của ILO cho thấy, người nhận trợ cấp một lần phần lớn là phụ nữ, người trẻ có nhu cầu tài chính, chăm sóc gia đình, mất việc nhưng khoản trợ cấp thất nghiệp chưa đáp ứng đủ.

“Củ cà rốt” mà tôi muốn nói đến ở đây là một loạt chính sách cơ bản như: bổ sung chế độ trợ cấp gia đình, phụ cấp con cái người lao động góp phần trợ lực cho người lao động nuôi con; tăng cường các yếu tố hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp như: kết nối tìm việc làm, hỗ trợ đào tạo; chính sách tiếp cận tín dụng cho người lao động khi gặp khó khăn hoặc cho người trẻ muốn khởi nghiệp.

Tỷ lệ lao động được giới thiệu việc làm/hỗ trợ học nghề còn rất ít so với số lượng người thất nghiệp (năm 2020: thất nghiệp: 1.123.546 người, được giới thiệu việc làm: 229.621 người, được hỗ trợ học nghề: 25.507 người; các con số đó ở năm 2021 là: 801.925/ 174.078/18368; ở năm 2022 là: 983.810/ 225.421/21.825) cho thấy bức tranh người hưởng các chính sách bảo hiểm thất nghiệp của quỹ không hấp dẫn.

Câu hỏi thứ ba là quỹ đã làm hết trách nhiệm để bảo đảm tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cần thiết chưa?

Hãy truy cập trang chủ của quỹ, bạn sẽ trả lời được ngay câu hỏi này. Một infographic chung chung thông tin quỹ được quản lý như thế nào, những quyết định công bố công khai số liệu phân bổ dự toán thu chi theo năm kèm phụ lục dự toán thu chi của các địa bàn,… của quỹ không nói lên được cách thức quản lý và đầu tư, lợi nhuận và thiệt hại.

Với danh nghĩa là khách hàng, bạn sẽ chỉ thấy những điểm mù của vận hành quỹ. Câu trả lời cho câu hỏi trên, theo tôi, là việc quỹ phải thay đổi cách thức báo cáo tài chính của mình một cách chuyên nghiệp, với quy mô như thực tế vốn có, với nhiều nhánh rõ ràng và với mục đích là làm sao để cho những khách hàng, nhà đầu tư khôn ngoan an tâm bỏ tiền vào quỹ.

10 năm ở trong hệ thống an sinh xã hội của Pháp, tham gia, thụ hưởng và quan sát, tôi rút ra điều này: sự thành công của chính sách an sinh của nước này là vận hành theo cơ chế tư nhân. Ở đó, chính sách phải xem người tham gia là khách hàng - những “thượng đế” đúng nghĩa; trong trường hợp của quỹ bảo hiểm xã hội là tính minh bạch và cơ chế vận hành hiệu quả. Điều mà một số nhà quản trị gọi là cách vận hành “chính sách công - cách làm tư”. Đó có thể là một gợi ý chính sách góp phần tạo ra hy vọng không để xảy ra tình trạng không ít lao động quyết định rút bảo hiểm xã hội một lần vì thiếu tiền, thiếu thông tin và thiếu cả… niềm tin.

QUỐC THẮNG

Nếu đồng tình với góc nhận định trong bài viết, bạn có thể mời tác giả Quốc Thắng một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

3 câu hỏi đặt ra cho quỹ bảo hiểm

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Quốc Thắng bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Quốc Thắng".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

35 năm giá nhà tăng 400 lần và sắp tới sẽ ra sao?

Cà phê tối -

35 năm giá nhà tăng 400 lần và sắp tới sẽ ra sao?

Từ năm 1990 đến nay, giá nhà đất tai Hà Nội và TP HCM đã tăng gấp 400 lần theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh - Hiệp hội Công Thương TP Hà Nội. So với GDP bình quân đầu người chỉ tăng khoảng 40 lần gần 35 năm qua và thu nhập của đại đa số hiện nay thì giá bất động sản ngày càng xa tầm với.

Khi cô giáo U80 dạy văn trên Tik Tok

Cà phê tối -

Khi cô giáo U80 dạy văn trên Tik Tok

Cô Ngô Thúy Trình, giáo viên dạy văn cấp 2 đã về hưu ở Ninh Bình đang gây sốt mạng xã hội với những bài giảng ngữ văn “triệu view” trên mạng xã hội Tik Tok.

Lễ hội hoa bằng lăng, tại sao không?

Cà phê tối -

Lễ hội hoa bằng lăng, tại sao không?

Các con đường ở Hà Nội đang bừng sắc bởi màu tím của hoa bằng lăng. Thành phố dường như được khoác áo mới dịu dàng, thiết tha với những chùm bằng lăng giăng mắc mọi nẻo. Và, chúng ta hoàn toàn có quyền lạc quan về việc khai thác du lịch từ mùa đẹp nhất trong năm này của Thủ đô.

Chấn hưng văn hóa từ trái tim với làng nghề

Cà phê tối -

Chấn hưng văn hóa từ trái tim với làng nghề

Trong khi người ta tiếp tục đề xuất những đề án nhiều trăm nghìn tỉ để chấn hưng văn hóa quốc gia, có những nơi, người dân và các chuyên gia đã âm thầm nỗ lực để làm khai tỏ nét đẹp văn hóa làng nghề. Đáng nói, họ sẵn sàng bỏ tiền túi để “làng ta cùng làm du lịch văn hóa” và “làng ta làm điểm cho các làng nghề cả nước”.

Mọi ngả đường đều dẫn về Điện Biên Phủ

Cà phê tối -

Mọi ngả đường đều dẫn về Điện Biên Phủ

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, bên cạnh lễ diễu binh, diễu hành và kỷ niệm, chúng ta còn chứng kiến sự bùng nổ của du lịch nhân sự kiện lịch sử.

Chẳng lẽ bất lực với giá vàng nhảy múa thách thức?

Cà phê tối -

Chẳng lẽ bất lực với giá vàng nhảy múa thách thức?

Bất chấp hàng loạt chỉ đạo của Chính phủ, can thiệp của Ngân hàng Nhà nước và nỗ lực của nhiều mệnh lệnh hành chính, chiều nay 6/5, giá vàng miếng SJC có lúc đã vượt trên 86 triệu đồng/lượng. Đây là mức cao nhất trong lịch sử và dường như nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý!

Kinh tế - Chính sách

Cổ phiếu VFS sau ngày đầu hứng khởi

Sau phiên đầu tràn đầy hứng khởi trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VinFast (VFS) quay đầu giảm gần 19% trong ngày 16/8, giá trị công ty xuống dưới 70 tỷ đô so với 85 tỷ của ngày đầu tiên. Chuyện trên bình thường và chẳng có gì lạ trên thị trường chứng khoán quốc tế nhưng phần nào giúp chúng ta hiểu rằng sân chơi ấy không dễ chịu như nhiều người tưởng trong lúc phấn khích.
Mỹ Anh

Giữ quận Hoàn Kiếm và tinh thần của Hà Nội

Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa chia sẻ quan điểm về việc sắp xếp các đơn vị hành chính. Theo đó, tinh thần của thành phố sẽ “giữ ổn định” quận Hoàn Kiếm
Hà Phan

Không thừa thế xông lên để “gậy ông đập lưng ông”

Giá gạo thế giới tăng, không ít doanh nghiệp đã “thừa thắng xông lên” đẩy nhanh xuất khẩu. Bộ trưởng Bộ Công thương khuyến cáo coi chừng “gậy ông đâp lưng ông”!
Quốc Thắng

Ba con số thiếu chủ ngữ

Giữa lúc đang thiếu giáo viên trầm trọng thì nhiều cử nhân sư phạm diện cử tuyển vẫn chưa được bố trí việc làm, hàng trăm sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm vẫn thất nghiệp và hàng nghìn giáo viên rời khỏi ngành.
Hà Phan

Khi công nhân “bàn luận” với Chủ tịch Quốc hội

Đời công nhân cạo mủ chúng em vất vả lắm! Dậy từ nửa đêm, lúc 1-2 giờ sáng, có khi sớm hơn. Cái mủ cao su lạ lắm, trời càng lạnh, càng có sương thì mủ càng ra nhiều. Cho nên người mình lạnh cỡ nào thì mình càng mừng cỡ đó. Sản phẩm nhiều thì được nhiều tiền công anh ạ! Nếu được phát biểu trước bác Huệ, em sẽ nói về đời công nhân cạo mủ cao su. Công việc cực nhọc nhưng lương thấp quá!

Văn hóa - Xã hội

Mỹ Anh

Mong ước đầu năm học

Một năm học mới bắt đầu với nhiều niềm tin kỳ vọng cùng bộn bề vấn đề đối với thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người làm giáo dục.
Hà Phan

Tính cách của Nguyễn Thanh Long và số phận của ông Nguyễn Trường Sơn 1

Giữa tháng 9/2021, khi TP.HCM đã qua đỉnh dịch và chuẩn bị “mở cửa” thì bà con lại nháo nhác khi Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Y tế lúc đó - người sắp ra tòa
An Vinh

Nghĩ về một ngày lễ lớn của lực lượng Công an Nhân dân

Hôm nay, 19/8/2023, kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam. Trước hết, tôi xin trân trọng gửi tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang và đã từng công tác trong lực lượng những lời chúc mừng chân thành, tốt đẹp nhất từ đáy lòng mình.
Mỹ Anh

Oppenheimer và cách kể một câu chuyện lịch sử

Bộ phim Oppenheimer thuộc thể loại tiểu sử, kể câu chuyện về một nhân vật lịch sử với những biến động của lịch sử nước Mỹ và thế giới.
Hà Phan

300 ngàn thí sinh và lựa chọn không vào đại học

Vừa tốt nghiệp THPT, Trung Hiếu tại Thái Bình lập tức nộp hồ sơ vào trường nghề công nghệ ô tô, bỏ xét tuyển đại học.

Môi trường - Sức khỏe

Quốc Thắng

Ai đã đặt tên cho dòng sông?

Tin dồn dập về dòng Mekong sạt lở mấy ngày qua khiến cho bất cứ ai quan tâm đến môi trường đều cảm thấy lo ngại. Lo ngại vì nguyên nhân được phân tích
Mỹ Anh

Vụ bắt cóc 20 giây

Một vụ bắt cóc trẻ em diễn ra giữa ban ngày, tại khu đô thị Việt Hưng (Hà Nội) vừa diễn ra hôm qua. Sáng nay, con tin đã được giải cứu an toàn, nghi phạm đã bị lực lượng cảnh sát bắt. Tuy nhiên, các clip ghi lại tình tiết gây án khiến người xem không khỏi lạnh gáy.
Mỹ Anh

Tang thương Phố Núi

Tai nạn thảm khốc đã gây chấn động với giới bóng đá và tạo nên một không khí tang thương Phố Núi - khi những nạn nhân vắn số đều là gương mặt thân quen của làng bóng đá.
Quốc Thắng

Bằng chứng F

Trên khắp đất nước Việt Nam này, có biết bao nhiêu mảnh đất, bao nhiêu con người mang nỗi đau chất độc màu da cam. Nhưng bằng chứng về mối liên hệ vẫn là thứ đi
Mỹ Anh

Vụ sạt lở do… “nhân tai”

Trong khi câu chuyện về vụ sạt lở ở vườn sầu riêng tại Lâm Đồng vẫn còn nóng hổi, một vụ sạt nhỏ, với dòng nước nhấn chìm hàng loạt xế sang đã xảy ra ở Sóc Sơn (Hà Nội). Sau vụ việc, hình ảnh trên các mặt báo được chụp tại địa bàn mới thấy, hàng loạt homestay mọc lên như nấm, ngay giữa rừng phòng hộ.
Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam chia sẻ về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết Tôi công nhân

Chế độ dưỡng sức sau sinh, mọi lao động nữ nên biết

Nếu đủ điều kiện về thời gian tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản. Trường hợp lao động nữ đi làm việc trở lại khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản sẽ không được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu Talk Công đoàn

Đón xem Talk Công đoàn: Người lao động hạnh phúc để làm tốt, làm lâu

Talk Công đoàn 20 giờ ngày 18/5/2024 là chia sẻ của đồng chí Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn Công ty Samsung Điện tử Việt Nam về chăm sóc sức khỏe tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024" Infographic

Diễn đàn "Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024"

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”, dự kiến tổ chức ngày 26/05/2024.
Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống?

Bản tin công nhân ngày 6/5 gồm những nội dung: Nhiều người lao động muốn nghỉ việc để “chạy luật” bảo hiểm xã hội; Công nhân tăng ca để có thêm thu nhập, giảm giờ làm lương sao đủ sống? Đại diện công nhân TP HCM: "Nhà ở xã hội chỉ thấy trên tivi";35 bệnh nghề nghiệp được đề xuất hưởng BHXH...

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động Video

3 bước dễ dàng để tham gia Cuộc thi tìm hiểu công tác an toàn, vệ sinh lao động

Cuộc thi "CNVCLĐ tìm hiểu về công tác an toàn, vệ sinh lao động" được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn (laodongcongdoan.vn).

Đọc thêm

Liều vaccine đề kháng tin giả

Cà phê tối -

Liều vaccine đề kháng tin giả

Vừa qua, thông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine Covid-19 của hãng có thể gây đông máu trong một số trường hợp hiếm gặp gây hoang mang dư luận. Đáng nói, cách đưa tin của các trang mạng xã hội đã cắt xén thông tin khiến dư luận hiểu nhầm tạo những hệ lụy rất lớn.

Tăng trưởng thật và kỹ thuật số… ảo!

Cà phê tối -

Tăng trưởng thật và kỹ thuật số… ảo!

Trong Đại hội cổ đông cuối tuần qua, Chủ tịch VietinBank Trần Minh Bình cho hay ngân hàng của ông tăng trưởng 'thật', chứ không phải 'kỹ thuật"! Lời thẳng mất lòng nhưng sự thật đó từ lâu đã là tồn tại nhức nhối.

Khi những “lang băm” chữa lành

Cà phê tối -

Khi những “lang băm” chữa lành

Chữa lành là hoạt động cần thiết với xã hội gấp gáp và đầy rẫy tổn thương hiện tại. Tuy nhiên, việc khóa học chữa lành nở rộ mà không cần bất cứ chứng chỉ hành nghề hay giấy phép kinh doanh nào đã khiến hoạt động này xuất hiện nhiều mặt trái.

Đi tìm kho báu của U23 Việt Nam

Cà phê tối -

Đi tìm kho báu của U23 Việt Nam

Sau hai chiến thắng, người hâm mộ có quyền mơ ước về tấm vé cho U23 dự Thế vận hội 2024 tại Paris. Đó là kho báu, là phần thưởng lớn vô vàn với đội quân của ông Hoàng Anh Tuấn cũng như bóng đá Việt Nam.

Vàng, chứng khoán và tiền trong dân

Cà phê tối -

Vàng, chứng khoán và tiền trong dân

Trước cơn sốt giá vàng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Ngân hàng Nhà nước đã tung ra đấu thầu hơn 11 tấn vàng nhưng phải hủy vì không đủ doanh nghiệp dự thầu!

“Thay tướng, đổi vận”

Cà phê tối -

“Thay tướng, đổi vận”

Không phải câu chuyện phong thủy, nhân tướng, đó là những gì đang diễn ra với U23 Việt Nam khi “thay tướng” tại vòng Chung kết U23 Châu Á. Vào hôm qua, thầy trò ông Hoàng Anh Tuấn đã chính thức góp mặt tại vòng bán kết giải đấu sau 2 trận toàn thắng.

Tim Cook, cà phê trứng và Rap

Cà phê tối -

Tim Cook, cà phê trứng và Rap

Sự xuất hiện của CEO Apple tại Hà Nội gây sốt tại các cộng đồng công nghệ trong hai ngày hôm nay. Thú vị, lịch trình công việc của Tim Cook nhẹ nhàng, thanh cảnh như một chuyến đi chơi.

Lên TV mua cũng không có nhà giá rẻ!

Cà phê tối -

Lên TV mua cũng không có nhà giá rẻ!

Hàng loạt chủ trương đã được công bố; rất nhiều quyết tâm đã được đưa ra và không ít chính sách hỗ trợ công nhân, viên chức và người lao động thu nhập chưa cao mua nhà xã hội - giá rẻ nhưng thực tế thì nhiều nơi có lên TV mua cũng chưa có nhà!

Tên gọi nào không có tính lịch sử?

Cà phê tối -

Tên gọi nào không có tính lịch sử?

Việc sáp nhập phường xã diễn ra trên cả nước đang gây tranh cãi rất lớn về tên gọi các phường xã mới. Và có lẽ, công cuộc sáp nhập phường xã đang lấy ý kiến từ đông đảo cử tri gặp nhiều khó khăn hơn việc chỉ đong đếm dân cư, địa giới như dự định.

Sống chung với hạn mặn

Cà phê tối -

Sống chung với hạn mặn

Hạn mặn đang diễn ra ở các tỉnh miền Tây. Hàng ngàn hecta lúa bị ảnh hưởng, nhiều con đường sụt lún, nhiều vuông tôm bị ảnh hưởng… Và nghiêm trọng hơn, ở một số nơi, người dân miền Tây thiếu nước sinh hoạt.