An Giang: Công đoàn thỏa ước mơ "an cư" cho đoàn viên, người lao động

Kỹ năng cán bộ công đoàn - TRẦN LƯU

Nhiều năm qua, tại An Giang đã xuất hiện một mô hình “Mái ấm Công đoàn” đặc biệt với tên gọi “Khu tập thể Mái ấm Công đoàn”.
Công đoàn An Giang: lấy NLĐ làm trọng tâm, xác định 3 khâu đột phá cho phát triển Đồng chí Lâm Thành Sĩ được bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang Khi “tiếng lòng” công nhân được lãnh đạo tỉnh lắng nghe Hết lòng vì sự nghiệp phát triển đoàn viên công đoàn 'Hạnh phúc khi tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động"

Nếu như trước đây, “Mái ấm Công đoàn” thường dành cho cá nhân là đoàn viên, công nhân, lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với mỗi căn trị giá bình quân 50 triệu đồng thì hiện nay, “Khu tập thể Mái ấm Công đoàn” có trị giá lên tới hàng tỷ đồng, có thể giải quyết vấn đề chỗ ở cho hàng chục người.

An Giang: Công đoàn thỏa ước mơ
Lễ khánh thành “Khu tập thể Mái ấm Công đoàn” (giai đoạn 2) ở TP Châu Đốc. Ảnh: P.V.

Mô hình này được LĐLĐ tỉnh An Giang triển khai hơn 10 năm trước. Thời điểm đó, LĐLĐ tỉnh thực hiện cuộc vận động đóng góp cho Quỹ "Mái ấm Công đoàn". Qua thống kê, các đoàn viên thuộc công đoàn ngành Giáo dục có sự đóng góp lớn nhất, nhưng sự thụ hưởng của họ lại chưa tương xứng với những gì đã đóng góp. Cũng thời điểm này, tỉnh An Giang có nhiều giáo viên phải xa nhà, công tác tại các huyện biên giới, miền núi. Trong khi đó, hệ thống nhà công vụ phần lớn đã xuống cấp, cũ kỹ, do vậy, nhu cầu về nhà xã dành cho họ là một vấn đề bức xúc.

Từ thực tế trên, LĐLĐ tỉnh An Giang đã triển khai mô hình “Khu tập thể Mái ấm Công đoàn” dành cho giáo viên. Thời điểm đó, mỗi căn trong “Khu tập thể Mái ấm Công đoàn” có diện tích khoảng 96m2, gồm 3 phòng, mỗi phòng bố trí 4 người vào ở, kinh phí xây dựng bình quân từ 600 - 650 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Hữu Giang, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang nói về nguyên nhân ra đời mô hình “Khu tập thể Mái ấm Công đoàn”.

Trải qua thời gian đưa vào hoạt động, sử dụng các công trình; LĐLĐ tỉnh An Giang nhận thấy, nếu các khu nhà ở chỉ dành riêng cho đoàn viên công đoàn ngành Giáo dục thì sẽ dư thừa chỗ ở. Từ đó, LĐLĐ tỉnh quyết định mở rộng “đối tượng thụ hưởng”, bao gồm: Cán bộ, công nhân, viên chức công tác trên địa bàn tỉnh có nhu cầu hoặc gặp khó khăn về nhà ở.

Ngày 2/11 vừa qua, LĐLĐ TP Châu Đốc đã tổ chức lễ khánh thành “Khu tập thể Mái ấm Công đoàn” (giai đoạn 2, tại tTrường Tiểu học B Núi Sam cũ, thuộc phường Núi Sam). Công trình được xây dựng trên cơ sở cải tạo, nâng cấp, sửa chữa lại từ Trường Tiểu học “B” Núi Sam (cũ) với diện tích khu đất 1.407,6 m2. Giai đoạn 1, đã thực hiện 10 phòng tập thể và nhiều hạng mục phụ như: lát sân nền, hàng rào và cổng chính với tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ đồng, từ nguồn vốn của LĐLĐ tỉnh (500 triệu đồng), LĐLĐ TP Châu Đốc (200 triệu đồng) và nguồn vận động xã hội hóa các doanh nghiệp, mạnh thường quân (trên 300 triệu đồng).

Qua gần 3 tháng khởi công, công trình "Khu nhà tập thể Mái ấm Công đoàn", giai đoạn 2 tiếp tục được hoàn thành rất khang trang, sạch đẹp với quy mô 8 phòng ở, mỗi phòng có diện tích 4m x 8m, tổng kinh phí đầu tư gần 1,2 tỷ đồng từ nguồn xã hội hoá các doanh nghiệp, mạnh thường quân. Khu nhà có có thể xét và bố trí 30 chỗ ở cho đoàn viên, công chức đang công tác trên địa bàn TP Châu Đốc có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

An Giang: Công đoàn thỏa ước mơ
Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Hữu Giang. Ảnh: P.V.

Đồng chí Nguyễn Hữu Giang, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang cho biết: “Trước đây tôi từng làm công nhân tại HTX và đã có lần từng đặt vấn đề với chủ sử dụng lao động về quyền lợi của công nhân. Sau này, khi được về công tác trong tổ chức Công đoàn, tôi rất vui mừng vì có nhiều mô hình, cách làm hay của LĐLĐ trong việc chăm lo cho người lao động, trong đó có mô hình mái ấm tập thể công đoàn.

Trong bối cảnh điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, ngân sách hạn hẹp; thì việc vận động, kêu gọi các nguồn lực để xã hội hóa chăm lo cho người lao động - luôn được các cấp công đoàn tỉnh xem như nhiệm vụ hàng đầu. Điển hình như mô hình "Khu tập thể Mái ấm Công đoàn" với nguồn lực xây dựng rất lớn, đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các địa phương (huyện, thành phố…). Theo đó, các địa phương hỗ trợ đất (mặt bằng) và đối ứng kinh phí xây dựng có khi 50%; cùng với đó là sự ủng hộ của các doanh nghiệp, mạnh thường quân…

“Thời gian tới, các cấp công đoàn tỉnh sẽ tập trung đổi mới phương thức hoạt động, để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động một cách thiết thực, hiệu quả nhất. Chúng tôi mong muốn sự hỗ trợ dành cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn không chỉ dừng lại ở các nhà hảo tâm, mạnh thường quân – mà sẽ nhận được sự chung tay hỗ trợ của toàn xã hội”, đồng chí Giang nhấn mạnh.

Mời quý độc giả đón xem Chương trình Talk Công đoàn phát sóng lúc 20h thứ Bảy, ngày 11/11/2023.

An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023 An Giang: Trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng và vinh danh CNVCLĐ giỏi năm 2023

Ngày 18/8, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh An Giang, UBND tỉnh An Giang phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh long trọng tổ ...

Chủ tịch Tôn Đức Thắng- người chiến sĩ cách mạng kiên trung Chủ tịch Tôn Đức Thắng- người chiến sĩ cách mạng kiên trung

Tối 19/8 vừa qua, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang đã long trọng diễn ra Lễ kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch ...

An Giang sẵn sàng cho Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 An Giang sẵn sàng cho Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Ngày 18/9, LĐLĐ tỉnh An Giang tổ chức họp báo thông tin về Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chú trọng xây dựng đội ngũ công đoàn cơ sở ngoài nhà nước để đáp ứng tình hình mới

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Chú trọng xây dựng đội ngũ công đoàn cơ sở ngoài nhà nước để đáp ứng tình hình mới

Để tổ chức Công đoàn được hoạt động hiệu quả từ cơ sở, những năm qua, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã giành hàng tỷ đồng để tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho đội ngũ công đoàn cơ sở ngoài khu vực ngoài nhà nước. Nhờ đó, cán bộ công đoàn cơ sở có đủ năng lực, phẩm chất và đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Quan hệ mật thiết giữa lực lượng lao động với sự phát triển kinh tế Bình Dương

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Quan hệ mật thiết giữa lực lượng lao động với sự phát triển kinh tế Bình Dương

Phóng viên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã có cuộc phỏng vấn ngắn với đồng chí Trần Ngọc Vân - Phó chủ tịch Công đoàn Các Khu công nghiệp (KCN) Bình Dương về sự phát triển của lực lượng lao động, gắn với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Xin mời quý đọc giả cùng theo dõi.

Nữ Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu ở Trà Vinh

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu ở Trà Vinh

Là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, chị Thùy Linh đã đối thoại với người sử dụng lao động, giành được rất nhiều quyền lợi cho người lao động.

Nữ cán bộ Công đoàn “đa năng” - Bài cuối: Tận tâm, mẫn cán

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ cán bộ Công đoàn “đa năng” - Bài cuối: Tận tâm, mẫn cán

Không chỉ là “chị Luật” của công nhân lao động, chị Lê Thị Ngọc Oanh - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ TP. Đà Nẵng còn xông xáo vận động thành lập tổ chức Công đoàn, tích cực tham gia các hoạt động chăm lo cho người lao động và các phong trào của ngành...

Nữ cán bộ công đoàn “đa năng” - Bài 1: Căng mình nghĩ cho quyền lợi người lao động

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nữ cán bộ công đoàn “đa năng” - Bài 1: Căng mình nghĩ cho quyền lợi người lao động

Chị Lê Thị Ngọc Oanh - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, LĐLĐ TP. Đà Nẵng là người rất gần gũi, sâu sát với công nhân, người lao động.

Lâm Đồng chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Lâm Đồng chú trọng tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Tại lớp tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp năm 2024, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng – đồng chí Hoàng Liên khẳng định rằng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần? Tôi công nhân

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần?

Việc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được thực hiện từ 1 lần/năm đến 2 lần/năm, tùy đối tượng người lao động.

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần? Tôi công nhân

Người lao động phải khám bệnh nghề nghiệp 1 năm mấy lần?

Việc khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động được thực hiện từ 1 lần/năm đến 2 lần/năm, tùy đối tượng người lao động.

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó? Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Cán bộ công đoàn làm phóng viên – dễ hay khó?

Talk Công đoàn tuần này là cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bá Mạnh - cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh Thái Bình.

Cần quyết liệt hơn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 6 tháng cuối năm 2024 Infographic

Cần quyết liệt hơn trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS 6 tháng cuối năm 2024

Trong 6 tháng đầu năm cả nước kết nạp mới 442.164 đoàn viên công đoàn, nâng tổng số đoàn viên công đoàn cả nước là 11.329.014 đoàn viên.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh Video

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 19/7, Đoàn công tác do đồng chí Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương viếng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí tại xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Đọc thêm

Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Chia sẻ của những tấm gương điển hình ở Thừa Thiên Huế trong lao động giỏi, sáng tạo

Trong giai đoạn 2021 - 2023, có 40 điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên dương, trao Bằng khen; mỗi người giữ một vị trí, một công việc khác nhau nhưng cùng chung một lý tưởng là vượt khó, nỗ lực vươn lên trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.

Phát triển đội ngũ lãnh đạo từ công nhân, công đoàn: "Không được làm theo phong trào"

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Phát triển đội ngũ lãnh đạo từ công nhân, công đoàn: "Không được làm theo phong trào"

Xây dựng đội ngũ cán bộ trưởng thành từ công nhân, công đoàn luôn được Đảng ta quan tâm song hiện nay kết quả chưa đạt như kỳ vọng.

Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ NLĐ sẽ ra mắt trong Tháng Công nhân

Công đoàn -

Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ NLĐ sẽ ra mắt trong Tháng Công nhân

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang đang chuẩn bị ra mắt Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ người lao động Công đoàn tỉnh Bắc Giang trong Tháng Công nhân năm 2024.

"Kêu gọi nguồn lực chăm lo đoàn viên thì không có gì ngại"

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

"Kêu gọi nguồn lực chăm lo đoàn viên thì không có gì ngại"

Đó là chia sẻ của đồng chí Vàng A Lả - Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Sơn La trong chương trình Talk Công đoàn phát sóng ngày 16/3/2024.

Kinh nghiệm giản đơn để có thỏa ước lao động tập thể chất lượng

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Kinh nghiệm giản đơn để có thỏa ước lao động tập thể chất lượng

Thỏa ước lao động tập thể chất lượng không chỉ giúp người lao động hưởng lợi, cải thiện đời sống, an tâm làm việc mà còn góp phần giúp quan hệ lao động tại doanh nghiệp ngày càng hài hòa, phát triển ổn định.

Hiểu điều công nhân nói và nói cho công nhân hiểu

Công đoàn -

Hiểu điều công nhân nói và nói cho công nhân hiểu

Một trong những kinh nghiệm khi giải quyết ngừng việc tập thể là hiểu điều công nhân nói, và nói cho công nhân hiểu, dựa trên quy định pháp luật.

Đào tạo lý luận, nghiệp vụ công đoàn cho gần 50 cán bộ

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Đào tạo lý luận, nghiệp vụ công đoàn cho gần 50 cán bộ

Lớp đào tạo lý luận và nghiệp vụ công tác công đoàn vừa khai giảng tại tỉnh Thừa Thiên Huế, với sự tham gia của 47 cán bộ công đoàn.

Những "từ khóa" vàng của giải quyết ngừng việc tập thể

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Những "từ khóa" vàng của giải quyết ngừng việc tập thể

Giải quyết ngừng việc tập thể cần rất nhiều kỹ năng đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn, khả năng quan sát, học hỏi, ứng biến của cán bộ công đoàn.

Nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong tình hình mới

Kỹ năng cán bộ công đoàn -

Nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công trong tình hình mới

Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức cuộc hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp, mô hình hoạt động nữ công hiệu quả trong thời gian tới.

Để không xảy ra ngừng việc: Kinh nghiệm từ công đoàn có hơn 3 vạn đoàn viên

Công đoàn -

Để không xảy ra ngừng việc: Kinh nghiệm từ công đoàn có hơn 3 vạn đoàn viên

Cán bộ công đoàn cơ sở phải nắm bắt được những bức xúc của người lao động, tăng cường đối thoại và giải quyết những mâu thuẫn nhen nhóm dù là nhỏ nhất.