Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Phóng sự điều tra - MINH KHÔI

Công ty TNHH Hatech Vina (Thái Nguyên) phát hiện có 31 người lao động là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn từng làm việc tại doanh nghiệp thông qua một đơn vị chuyên cho thuê lại lao động.
Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩnVụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai sót khi quá tin đối tác cung ứng

Công văn của Công ty TNHH Ha Tech Vina gửi Sở LĐ - TB & XH tỉnh Thái Nguyên và LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: TL

Như đã thông tin, ngay sau khi Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng tải loạt bài điều tra về học sinh thực tập làm công nhân, Đoàn liên ngành do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng vào cuộc, tổ chức xác minh thông tin tại một số doanh nghiệp có tên trong các bài viết.

Đoàn liên ngành đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan, trong đó có bảng chấm công, hoá đơn xuất kèm theo bảng thanh toán tiền công của các đơn vị cung ứng; hợp đồng ký kết với các đơn vị cung ứng lao động kèm theo danh sách người lao động và căn cước công dân... Đồng thời có báo cáo gửi Đoàn liên ngành.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Một học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn từng làm việc tại 02 công ty ở Thái Nguyên thông qua các công ty cung ứng lao động - Ảnh: Minh Khôi

Ngày 28/8/2023, Công ty TNHH Hatech Vina (địa chỉ tại KCN Điềm Thụy, tỉnh Thái Nguyên) có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH và LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên, giải trình cụ thể về việc sử dụng lao động thuê lại.

Theo đó, văn bản giải trình do ông Kim Seung Ho – Giám đốc Công ty TNHH Hatech Vina ký, cho biết sau khi rà soát lại toàn bộ các hợp đồng thuê lại lao động, đã phát hiện 31 người lao động là học sinh thực tập của Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn (Thanh Hóa) có thời gian làm việc tại công ty.

Được biết, số học sinh này là do Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam cung ứng trong hai đợt tuyển dụng của Công ty TNHH Hatech Vina (ngày 14-15/7/2023).

Đại diện doanh nghiệp cho hay, do tình hình sản xuất kinh doanh, cần đáp ứng các đơn hàng trong một khoảng thời gian nhất định, Công ty có ký hợp đồng thuê lại lao động của một số đơn vị có tư cách pháp nhân tại Việt Nam; trong đó có Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, rà soát, Công ty TNHH Hatech Vina nhận thấy đối tác này đã vi phạm điều khoản tại hợp đồng cung ứng lao động đã ký kết trước đó. Cụ thể là cung ứng lao động không đảm bảo theo quy định.

Do vậy từ ngày 26/8/2023, Công ty TNHH Hatech Vina đã chấm dứt hợp tác và thanh lý hợp đồng thuê lại lao động của Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam; đồng thời thanh toán đầy đủ chế độ tiền công, tiền lương cho người lao động đã ký kết với Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam, trong đó có 31 người lao động là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Đại diện Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam về Thanh Hóa trả tiền công cho học sinh hôm 25/8 - Ảnh: NVCC

“Qua sự việc trên, Công ty TNHH Hatech Vina cũng nhận thấy có phần trách nhiệm là quá tin tưởng vào đối tác cung ứng, chưa kiểm tra đầy đủ các thông tin người lao động trước khi đưa vào sản xuất dẫn đến sai sót trên”, đại diện Công ty cho biết.

Sau sự việc lần này, doanh nghiệp cam kết hoàn thiện lại quy trình tuyển dụng, đào tạo lại nhân sự tuyển dụng trong khâu xác minh nhân thân trước khi tuyển lao động mới. Đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh Thái Nguyên tăng cường quản lý các đơn vị cung ứng lao động cho thuê lại, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật để không xảy ra sai sót như sự việc vừa xảy ra.

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh trong loạt phóng sự điều tra, các cháu học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn được Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu (đơn vị ký hợp đồng tiếp nhận học sinh thực tập với nhà trường) đưa về ăn, ở tại ký túc xá ở Thái Nguyên. Công ty này sau đó cấp lại học sinh cho các đơn vị cung ứng lao động hoặc nhà môi giới khác để đưa vào nhà máy làm việc.

Trước khi học sinh vào làm việc tại doanh nghiệp sản xuất, các cháu có thể “qua tay” nhiều đơn vị cung ứng, hoặc nhà môi giới.

Một trong những đơn vị cung ứng là Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam – thừa nhận phải bỏ tiền để “mua đầu người” với giá 200 nghìn đồng/cháu trước khi đưa vào làm việc tại Công ty TNHH Hatech Vina.

Ông Bàn Hữu Phú – Thanh tra viên, Thanh tra Sở LĐ - TB & XH tỉnh Thái Nguyên cho biết, qua nắm bắt thông tin từ bài viết của Tạp chí Lao động và Công đoàn, Đoàn liên ngành xác minh ở 3 doanh nghiệp. Hiện các doanh nghiệp này đã báo cáo là có học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn làm việc trong nhà máy (tổng số 34 cháu). Đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với LĐLĐ tỉnh xác minh, yêu cầu rà soát, thống kê trung thực.

Tuy nhiên, Sở LĐ - TB & XH tỉnh Thái Nguyên đang gặp khó khăn trong việc xác minh tại các công ty cung ứng lao động (Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu và Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam) bởi họ đều là các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ở Bắc Ninh.

Liên quan vấn đề này, cơ quan công an sẽ điều tra, làm rõ.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Đại diện một công ty cung ứng lao động cho biết phải “mua đầu người” (tức trả tiền công môi giới các cháu học sinh ...

Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc

Ngay sau khi Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng tải loạt bài điều tra về học sinh thực tập làm công nhân, Sở ...

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Làm thế nào các cháu học sinh 16 tuổi vẫn có thể vào làm việc tại nhiều công ty lớn và tăng ca, làm đêm ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Phóng sự điều tra -

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh quyết định thanh tra đột xuất 7 doanh nghiệp; xác minh trực tiếp tại 17 doanh nghiệp thực hiện thuê lại lao động. Các doanh nghiệp, đơn vị đều vi phạm quy định pháp luật liên quan đến lao động trẻ em, dưới thành niên, tổng mức xử phạt trên 330 triệu đồng.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Pháp luật lao động -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Tháng 10/2023, Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng loạt bài về vụ án một người lao động khởi kiện công ty và thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng. Bị đơn là Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 đã kháng cáo và tòa phúc thẩm sẽ xét xử vào ngày 02/5/2024. Liên quan vụ việc này, PV có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai.

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Phóng sự điều tra -

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về “tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” xảy ra cách đây gần 1 năm do có kháng cáo của bị đơn.

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Phóng sự điều tra -

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Các công ty này hoạt động rầm rộ tại địa bàn đông công nhân lao động dưới "vỏ bọc" tư vấn vay vốn tín chấp miễn phí để mở tài khoản trái phép, thu lợi bất chính.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận vỏn vẹn 400.000 đồng để ăn Tết.

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết Tôi công nhân

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết

Thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ căn cước, thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình và học sinh, sinh viên... 2 trong 4 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024.

Được nghỉ việc tới 120 ngày khi lao động nữ gặp phải trường hợp này! Tôi công nhân

Được nghỉ việc tới 120 ngày khi lao động nữ gặp phải trường hợp này!

Theo chế độ thai sản mới được đề xuất tại Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) nếu không may bị sẩy thai, phá thai, thai chết lưu, lao động nữ có thể được nghỉ việc tới 120 ngày.

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết

Lắng nghe những chia sẻ của đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở Infographic

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Theo báo cáo của các công đoàn ngành, địa phương, trong tháng 5/2024, các cấp công đoàn đã thành lập được 909 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 82.648 đoàn viên công đoàn.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video: Đọc sách giữa biển khơi Video

Video: Đọc sách giữa biển khơi

Được mệnh danh là “Kình ngư trắng giữa biển xanh”, tàu kiểm ngư số hiệu KN-390 luôn cần khoảng 10 người thợ máy chia nhau ca kíp vận hành để bảo đảm an toàn tuyệt đối với phương châm "tàu là nhà, biển cả là quê hương". Những lúc rảnh rỗi, anh em thợ máy – thủy thủ trên tàu lại tranh thủ đọc sách. Mời các bạn xem nội dung bài viết về tàu KN-390 và anh em thủy thủ làm việc trên tàu Tại Đây.

Đọc thêm

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Người lao động từng là lái xe, bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết tin vui đã nhận lại tiền cược trách nhiệm mà doanh nghiệp còn nợ.

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Phóng sự điều tra -

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên” của Tạp chí Lao động và Công đoàn cho thấy công tác quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, cần tháo gỡ, sửa đổi.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau cuộc này, có thể người lao động được nhận 50% tiền lương trước Tết.

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Phóng sự điều tra -

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây, ngư dân ở Cà Mau càng khổn khổ hơn khi xuất hiện tình trạng độc chiếm, bảo kê ngư trường…

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh hồi cuối tháng 12/2023.

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Phóng sự điều tra -

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Sau nhiều năm bị thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đến nay toàn bộ công nhân lao động của Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (chi nhánh Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tỉnh Thừa Thiên Huế đã "thở phào nhẹ nhõm".

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

Phóng sự điều tra -

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

18 viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa được chi trả 1,5 tháng lương.

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Phóng sự điều tra -

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Hàng chục cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh (đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh) bị nợ lương gần 1 năm. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều người phải viết đơn nghỉ việc tìm hướng đi mới.

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết

Phóng sự điều tra -

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết

Tưởng rằng sẽ được vay tiền giải quyết khó khăn trước mắt, chị D. không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, trong thời gian ngắn chìm ngập trong nợ nần.

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Phóng sự điều tra -

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Dù công trình đường Kim Đồng, phường 6, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thi công xong đã lâu nhưng ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Công ty TNHH TM-XD Bắc Hà Đông - đơn vị thi công vẫn chưa trả tiền công cho người lao động gần 580 triệu đồng như đã cam kết.