Thứ bảy 09/12/2023 16:29

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Phóng sự điều tra - MINH KHÔI

Công ty TNHH Hatech Vina (Thái Nguyên) phát hiện có 31 người lao động là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn từng làm việc tại doanh nghiệp thông qua một đơn vị chuyên cho thuê lại lao động.
Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩnVụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai sót khi quá tin đối tác cung ứng

Công văn của Công ty TNHH Ha Tech Vina gửi Sở LĐ - TB & XH tỉnh Thái Nguyên và LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: TL

Như đã thông tin, ngay sau khi Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng tải loạt bài điều tra về học sinh thực tập làm công nhân, Đoàn liên ngành do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng vào cuộc, tổ chức xác minh thông tin tại một số doanh nghiệp có tên trong các bài viết.

Đoàn liên ngành đã yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan, trong đó có bảng chấm công, hoá đơn xuất kèm theo bảng thanh toán tiền công của các đơn vị cung ứng; hợp đồng ký kết với các đơn vị cung ứng lao động kèm theo danh sách người lao động và căn cước công dân... Đồng thời có báo cáo gửi Đoàn liên ngành.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Một học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn từng làm việc tại 02 công ty ở Thái Nguyên thông qua các công ty cung ứng lao động - Ảnh: Minh Khôi

Ngày 28/8/2023, Công ty TNHH Hatech Vina (địa chỉ tại KCN Điềm Thụy, tỉnh Thái Nguyên) có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH và LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên, giải trình cụ thể về việc sử dụng lao động thuê lại.

Theo đó, văn bản giải trình do ông Kim Seung Ho – Giám đốc Công ty TNHH Hatech Vina ký, cho biết sau khi rà soát lại toàn bộ các hợp đồng thuê lại lao động, đã phát hiện 31 người lao động là học sinh thực tập của Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn (Thanh Hóa) có thời gian làm việc tại công ty.

Được biết, số học sinh này là do Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam cung ứng trong hai đợt tuyển dụng của Công ty TNHH Hatech Vina (ngày 14-15/7/2023).

Đại diện doanh nghiệp cho hay, do tình hình sản xuất kinh doanh, cần đáp ứng các đơn hàng trong một khoảng thời gian nhất định, Công ty có ký hợp đồng thuê lại lao động của một số đơn vị có tư cách pháp nhân tại Việt Nam; trong đó có Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, rà soát, Công ty TNHH Hatech Vina nhận thấy đối tác này đã vi phạm điều khoản tại hợp đồng cung ứng lao động đã ký kết trước đó. Cụ thể là cung ứng lao động không đảm bảo theo quy định.

Do vậy từ ngày 26/8/2023, Công ty TNHH Hatech Vina đã chấm dứt hợp tác và thanh lý hợp đồng thuê lại lao động của Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam; đồng thời thanh toán đầy đủ chế độ tiền công, tiền lương cho người lao động đã ký kết với Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam, trong đó có 31 người lao động là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Đại diện Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam về Thanh Hóa trả tiền công cho học sinh hôm 25/8 - Ảnh: NVCC

“Qua sự việc trên, Công ty TNHH Hatech Vina cũng nhận thấy có phần trách nhiệm là quá tin tưởng vào đối tác cung ứng, chưa kiểm tra đầy đủ các thông tin người lao động trước khi đưa vào sản xuất dẫn đến sai sót trên”, đại diện Công ty cho biết.

Sau sự việc lần này, doanh nghiệp cam kết hoàn thiện lại quy trình tuyển dụng, đào tạo lại nhân sự tuyển dụng trong khâu xác minh nhân thân trước khi tuyển lao động mới. Đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh Thái Nguyên tăng cường quản lý các đơn vị cung ứng lao động cho thuê lại, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật để không xảy ra sai sót như sự việc vừa xảy ra.

Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phản ánh trong loạt phóng sự điều tra, các cháu học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn được Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu (đơn vị ký hợp đồng tiếp nhận học sinh thực tập với nhà trường) đưa về ăn, ở tại ký túc xá ở Thái Nguyên. Công ty này sau đó cấp lại học sinh cho các đơn vị cung ứng lao động hoặc nhà môi giới khác để đưa vào nhà máy làm việc.

Trước khi học sinh vào làm việc tại doanh nghiệp sản xuất, các cháu có thể “qua tay” nhiều đơn vị cung ứng, hoặc nhà môi giới.

Một trong những đơn vị cung ứng là Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam – thừa nhận phải bỏ tiền để “mua đầu người” với giá 200 nghìn đồng/cháu trước khi đưa vào làm việc tại Công ty TNHH Hatech Vina.

Ông Bàn Hữu Phú – Thanh tra viên, Thanh tra Sở LĐ - TB & XH tỉnh Thái Nguyên cho biết, qua nắm bắt thông tin từ bài viết của Tạp chí Lao động và Công đoàn, Đoàn liên ngành xác minh ở 3 doanh nghiệp. Hiện các doanh nghiệp này đã báo cáo là có học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn làm việc trong nhà máy (tổng số 34 cháu). Đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với LĐLĐ tỉnh xác minh, yêu cầu rà soát, thống kê trung thực.

Tuy nhiên, Sở LĐ - TB & XH tỉnh Thái Nguyên đang gặp khó khăn trong việc xác minh tại các công ty cung ứng lao động (Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu và Công ty TNHH Minh Quang Electronics Việt Nam) bởi họ đều là các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ở Bắc Ninh.

Liên quan vấn đề này, cơ quan công an sẽ điều tra, làm rõ.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu Vụ học sinh bị làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Đại diện một công ty cung ứng lao động cho biết phải “mua đầu người” (tức trả tiền công môi giới các cháu học sinh ...

Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc Vụ học sinh bị làm công nhân: Sở LĐ-TB&XH và Công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc

Ngay sau khi Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng tải loạt bài điều tra về học sinh thực tập làm công nhân, Sở ...

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Làm thế nào các cháu học sinh 16 tuổi vẫn có thể vào làm việc tại nhiều công ty lớn và tăng ca, làm đêm ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Phóng sự điều tra -

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Ông Nguyễn Nhân Chinh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cam kết sẽ tiến hành thanh tra sớm nhất các doanh nghiệp thuê và cho thuê lại lao động, đánh giá đúng sự việc để hướng tới một môi trường lao động tuân thủ nghiêm pháp luật, thân thiện, hiệu quả.

Vụ "bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên":  Các cơ quan ở Bắc Ninh cam kết phối hợp, xử lý

Phóng sự điều tra -

Vụ "bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên": Các cơ quan ở Bắc Ninh cam kết phối hợp, xử lý

Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa gửi công văn đề nghị phỏng vấn lãnh đạo một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, liên quan vấn đề lao động trẻ chưa thành niên.

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Cung cấp tài liệu cho Công an Bắc Ninh

Phóng sự điều tra -

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Cung cấp tài liệu cho Công an Bắc Ninh

Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa cung cấp hồ sơ, bằng chứng liên quan loạt bài "Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên" cho Phòng Cảnh sát hình sự (PC-02), Công an tỉnh Bắc Ninh.

Phản hồi của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh không đúng sự thật

Phóng sự điều tra -

Phản hồi của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh không đúng sự thật

Vừa qua, Tạp chí Lao động và Công đoàn nhận được đơn của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh yêu cầu xem xét, giải quyết một số nội dung liên quan đến loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên”.

Kỳ 5: Làm gì với hậu quả vấn nạn lao động trẻ em, chưa thành niên?

Phóng sự điều tra -

Kỳ 5: Làm gì với hậu quả vấn nạn lao động trẻ em, chưa thành niên?

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) định nghĩa lao động trẻ em là “công việc tước đi tuổi thơ, tiềm năng và phẩm giá của trẻ em, đồng thời có hại cho sự phát triển thể chất và tinh thần”. Các công việc nguy hại là những công việc có thể gây tổn hại tới sức khỏe, sự an toàn và tinh thần của trẻ. Đứng đầu thế giới về lao động trẻ em là khu vực cận Sahara (86,6 triệu) và Nam Á (26,3 triệu).

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Trắng trợn hành vi làm giả giấy tờ

Phóng sự điều tra -

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Trắng trợn hành vi làm giả giấy tờ

Để đưa trẻ em, người chưa thành niên vào nhà máy làm việc, nhiều đối tượng sử dụng thủ đoạn làm giả giấy tờ. Hành vi này diễn ra phổ biến, cần được cơ quan chức năng điều tra và xử lý.

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn Tôi công nhân

Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn

Tết Giáp Thìn 2024, đoàn viên và người lao động sẽ được nhận 04 khoản hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn.
Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ Công đoàn số

Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ

LĐLĐ TP Cần thơ đã thực hiện Chương trình 1734/CTr-TLĐ ngày 14/11/2019 về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động giai đoạn 2019- 2023”
Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết

Bản tin ngày 8/12 gồm các nội dung chính sau: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết; Công nhân mong được về quê đón Tết; Hà Nội ưu tiên đẩy nhanh dự án nhà ở cho công nhân...
Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường

Trong chương trình Talk Bàn Phúc lợi số 6 với chủ đề Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường, các khách mời sẽ chia sẻ về những phúc lợi, chế độ lương thưởng hấp dẫn để giữ chân đoàn viên, người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 4: Vì sao vi phạm pháp luật dễ dàng?

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 4: Vì sao vi phạm pháp luật dễ dàng?

Pháp luật quy định rất chặt chẽ về việc sử dụng lao động trẻ em, chưa thành niên. Nhưng tại sao lại có một khoảng cách lớn giữa Bộ luật Lao động, Luật Trẻ em hiện hành với thực trạng điều tra của chúng tôi đã nêu lên trong 3 kỳ trước?

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm…

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm…

Các đơn vị cung ứng và nhân viên môi giới tìm mọi cách giữ chân lao động chưa thành niên, đặc biệt là trẻ em. Chúng dễ bảo, lại được việc. Song, điều quan trọng hơn cả là tiền cứ thế đổ về túi các ông chủ sau mỗi giờ làm việc của các em.

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành... người lớn

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành... người lớn

Để đáp ứng đơn hàng cho đối tác là doanh nghiệp sản xuất, các đơn vị cung ứng lao động bằng mọi cách tuyển dụng công nhân thời vụ càng nhiều càng tốt, kể cả trẻ em. Lúc này, tuổi tác không phải là vấn đề bởi mọi việc đều có thể giải quyết dễ dàng.

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Góc khuất ở “thủ phủ" thu hút đầu tư

Pháp luật lao động -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Góc khuất ở “thủ phủ" thu hút đầu tư

Rất nhiều đơn vị cung ứng đưa lao động trẻ em vào nhà máy làm công nhân sản xuất với thù lao giá rẻ. Và để có khoản tiền cho “ra tấm, ra món”, các em buộc phải tăng ca, làm đêm từ ngày này qua ngày khác trong môi trường lao động khắc nghiệt.

Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?

Pháp luật lao động -

Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?

Suốt nhiều năm liền Nhà máy xử lý rác Thuỷ Phương đóng tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế nợ đóng BHXH cho công nhân, người lao động (NLĐ). Quá bức xúc, gần đây nhiều cựu công nhân, NLĐ tập trung ở Nhà máy để đòi quyền lợi.

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Phóng sự điều tra -

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn khẩn trương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đưa học sinh đi thực hành, thực tập.

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phóng sự điều tra -

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm ghi nhận buổi hòa giải giữa đại diện người lao động và Công ty Haprosimex ngày 29/8 không thực hiện được và sẽ có văn bản lần thứ hai gửi tới các bên để tiếp tục hòa giải tranh chấp lao động.

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vụ việc Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đưa học sinh làm công nhân.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục  Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra thông tin vụ học sinh thực tập làm công nhân theo phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, trước khi báo cáo Bộ LĐ-TB&XH.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá: “Tôi khẳng định nhà trường đã sai”

Phóng sự điều tra -

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá: “Tôi khẳng định nhà trường đã sai”

Liên quan vụ việc học sinh thực tập làm công nhân xảy ra tại Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn, lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hoá khẳng định nhà trường đã sai.