Thứ bảy 09/12/2023 16:50
Vụ học sinh bị làm công nhân:

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Phóng sự điều tra - MINH KHÔI

Làm thế nào các cháu học sinh 16 tuổi vẫn có thể vào làm việc tại nhiều công ty lớn và tăng ca, làm đêm như… người lớn mà không bị phát hiện? Đi tìm câu trả lời đó, chúng tôi phát hiện những thủ đoạn hết sức tinh vi.

Bắt học sinh khai tăng 3 tuổi

Rất nhiều học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn phản ánh bị Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu và các công ty cung ứng khác yêu cầu khai khống tuổi với nhà tuyển dụng.

Một nữ học sinh cho biết, đầu tháng 8/2023, có khoảng 30 cháu được đưa từ Thái Nguyên sang Bắc Ninh phỏng vấn. “Gần tới công ty, chị Hạnh (Giám đốc Công ty Toàn Cầu) phát bản photocopy căn cước công dân, thấy tên cháu lại sửa năm sinh là 2004 (thực tế cháu sinh năm 2007 – PV). Ai cũng bị sửa năm sinh như vậy, còn các thông tin khác và ảnh là như cũ”.

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Học sinh phải viết cam kết báo với công ty là sinh năm 2004, trong khi thực tế các cháu sinh năm 2007 - Ảnh: NVCC

“Cô dặn là nếu người ta hỏi thì bảo sinh năm 2004”, cháu học sinh nói.

Cháu H.B.K (nam, sinh năm 2007) kể: “Ban đầu họ đưa cho chúng cháu một cái căn cước của người khác sinh năm 2003, nhưng sau đến công ty người ta thu lại, đưa tờ căn cước photocopy của bọn cháu, mọi thông tin giữ nguyên nhưng bị sửa ngày sinh thành 12/1/2005. Công ty tuyển dụng không phát hiện ra. Tất cả các bạn đều như vậy. Vì công ty đó không nhận tuổi dưới 18, thành ra họ phải nâng tuổi chúng cháu lên”. K. tiết lộ, tình trạng này xảy ra từ lúc các cháu ở Thái Nguyên.

Theo tư liệu điều tra, phóng viên tiếp cận được ảnh chụp bản cam kết thực hiện quy định về kỳ thực tập trải nghiệm doanh nghiệp mà đơn vị cung ứng yêu cầu các cháu học sinh ký. Theo đó, học sinh phải cam kết với Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn và Công ty TNHH Minh Quang Electronic Việt Nam (một đơn vị cung ứng lao động từng thừa nhận “mua” các cháu học sinh với giá 200 nghìn đồng/cháu từ người môi giới để đưa đi làm) nội dung: “Đồng ý báo với công ty là sinh năm 2004”.

Một học sinh khác, cháu L.V.A. lại nhận được bản căn cước công dân mới và phát hiện ra là mình bị đổi năm sinh thành 2005, các thông tin khác giữ nguyên. Trong lúc, căn cước công dân chính thức của cháu là sinh năm 2007.

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi
Thông tin căn cước công dân chính thức của cháu L.V.A (phía trên) và bản căn cước công dân giả (phía dưới). Ảnh: Tư liệu điều tra của phóng viên.

Các cháu đã bị trục lợi sức lao động như thế nào?

Theo Điều 8, Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động: Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động và sử dụng lao động chưa thành niên trái pháp luật.

Câu hỏi đặt ra, nếu vụ việc của các cháu học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn không được Tạp chí Lao động và Công đoàn điều tra phản ánh, các cháu sẽ tiếp tục bị trục lợi sức lao động như thế nào?

Kế hoạch tổ chức thực tập cho học sinh khóa 15, Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn nêu rõ mục tiêu: “Thực tập là cơ hội để học sinh có dịp quan sát, tiếp cận và tìm hiểu thực tế tình hình hoạt đông, sản xuất của các xí nghiệp, nhà máy”. Nhưng thực tế theo điều tra của Tạp chí Lao động và Công đoàn, học sinh vào các nhà máy theo con đường “tiểu ngạch” và dưới dạng lao động thời vụ. Các doanh nghiệp sản xuất không biết đó là học sinh thực tập.

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Các cháu học sinh sau tan ca, phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ mới được xe đón về - Ảnh: NVCC

Cụ thể, Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu (đơn vị ký hợp đồng tiếp nhận học sinh thực tập với nhà trường) đã đưa các cháu về ăn, ở tại ký túc xá ở Thái Nguyên, sau đó cấp lại học sinh cho các đơn vị cung ứng lao động hoặc nhà môi giới khác. Các đơn vị này phải bỏ tiền để “mua đầu người” trước khi đưa vào làm việc tại các doanh nghiệp đối tác. Đại diện một đơn vị cung ứng tiết lộ, mỗi học sinh được “mua” với mức giá 200 nghìn đồng/cháu. Số tiền này ai sẽ hưởng lợi? Cơ quan chức năng rất cần làm rõ.

Trước khi học sinh vào làm việc tại doanh nghiệp sản xuất, các cháu có thể “qua tay” nhiều đơn vị cung ứng, hoặc nhà môi giới.

Cũng theo tiết lộ của đại diện một công ty sản xuất linh kiện điện tử (xin phép được giấu thông tin - PV), mức giá mà doanh nghiệp trả cho công ty cung ứng lao động là 26 nghìn đồng/ giờ cho “mỗi đầu người” – tức công nhân thời vụ. Còn công ty cung ứng trả cho người lao động khoảng 20-21 nghìn đồng/giờ hành chính; nếu tăng ca thì tính giá cao hơn. Điều này là đúng với thực tế bởi hôm 25/8, một công ty cung ứng lao động (Công ty TNHH Minh Quang Electronic) đã về tận Thanh Hóa trả tiền công cho các cháu học sinh, với giá 160 nghìn đồng/buổi (8 giờ làm việc, trung bình 20 nghìn đồng/giờ); tăng ca tính giá 33 nghìn đồng/giờ.

Tuy nhiên, một vấn đề cần làm rõ là khi lật lại bản hợp đồng được ký kết giữa Hiệu trưởng nhà trường và Giám đốc Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu, tại Điều 5 về “hỗ trợ trợ cấp thực tập” cho học sinh nêu: “Bên A (Công ty) hỗ trợ trợ cấp thực tập cho học sinh 3 triệu/tháng (26 ngày công, mỗi ngày làm việc 8 giờ); phụ cấp chuyên cần 500 nghìn đồng/26 ngày công”.

Như vậy, căn cứ bản hợp đồng này, giả sử các cháu học sinh được phía Công ty Toàn Cầu đưa trực tiếp vào làm việc tại các doanh nghiệp đối tác, làm đủ 26 ngày công/tháng (mỗi ngày làm 8 giờ), thì cũng chỉ được nhận tối đa 3,5 triệu đồng từ phía Công ty Toàn Cầu.

Trong khi đó, tiền công cho mỗi công nhân thời vụ theo mức sàn hiện nay là khoảng 26.000 đồng/giờ. Do đó, nếu các cháu (trong vai trò công nhân thời vụ) làm đủ 26 ngày/tháng (8 giờ/ngày), thì doanh nghiệp phải trả cho đơn vị cung ứng trên 5,4 triệu đồng.

Số tiền chênh lệch này đương nhiên sẽ vào túi Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu – đơn vị ký hợp đồng hợp tác với Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn. Và giả sử nếu không bị phanh phui, gần 200 cháu học sinh chăm chỉ làm việc, thì lợi nhuận mà Công ty Toàn Cầu thu được sau kỳ “thực tập trải nghiệm” này sẽ "khủng" thế nào?

Đây là vấn đề cần được các cơ quan chức năng liên quan điều tra làm rõ.

Tạp chí Lao động và Công đoàn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức

Dù được Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cử đi thực tập trải nghiệm nghề, song trên thực tế các ...

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên

Không những phải làm việc quá thời giờ quy định đối với lao động chưa thành niên, các cháu học sinh còn bị yêu cầu ...

Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập

Trước khi đưa học sinh đi thực tập, lãnh đạo Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn và Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn ...

Vụ học sinh làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu Vụ học sinh làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Đại diện một công ty cung ứng lao động cho biết phải “mua đầu người” (tức trả tiền công môi giới các cháu học sinh ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Phóng sự điều tra -

Vụ lao động chưa thành niên: Sở LĐ-TB&XH Bắc Ninh cam kết xử lý nghiêm theo pháp luật

Ông Nguyễn Nhân Chinh - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cam kết sẽ tiến hành thanh tra sớm nhất các doanh nghiệp thuê và cho thuê lại lao động, đánh giá đúng sự việc để hướng tới một môi trường lao động tuân thủ nghiêm pháp luật, thân thiện, hiệu quả.

Vụ "bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên":  Các cơ quan ở Bắc Ninh cam kết phối hợp, xử lý

Phóng sự điều tra -

Vụ "bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên": Các cơ quan ở Bắc Ninh cam kết phối hợp, xử lý

Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa gửi công văn đề nghị phỏng vấn lãnh đạo một số cơ quan trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, liên quan vấn đề lao động trẻ chưa thành niên.

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Cung cấp tài liệu cho Công an Bắc Ninh

Phóng sự điều tra -

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Cung cấp tài liệu cho Công an Bắc Ninh

Tạp chí Lao động và Công đoàn vừa cung cấp hồ sơ, bằng chứng liên quan loạt bài "Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên" cho Phòng Cảnh sát hình sự (PC-02), Công an tỉnh Bắc Ninh.

Phản hồi của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh không đúng sự thật

Phóng sự điều tra -

Phản hồi của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh không đúng sự thật

Vừa qua, Tạp chí Lao động và Công đoàn nhận được đơn của Công ty TNHH Đức Minh Bắc Ninh yêu cầu xem xét, giải quyết một số nội dung liên quan đến loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên”.

Kỳ 5: Làm gì với hậu quả vấn nạn lao động trẻ em, chưa thành niên?

Phóng sự điều tra -

Kỳ 5: Làm gì với hậu quả vấn nạn lao động trẻ em, chưa thành niên?

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) định nghĩa lao động trẻ em là “công việc tước đi tuổi thơ, tiềm năng và phẩm giá của trẻ em, đồng thời có hại cho sự phát triển thể chất và tinh thần”. Các công việc nguy hại là những công việc có thể gây tổn hại tới sức khỏe, sự an toàn và tinh thần của trẻ. Đứng đầu thế giới về lao động trẻ em là khu vực cận Sahara (86,6 triệu) và Nam Á (26,3 triệu).

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Trắng trợn hành vi làm giả giấy tờ

Phóng sự điều tra -

Vụ bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Trắng trợn hành vi làm giả giấy tờ

Để đưa trẻ em, người chưa thành niên vào nhà máy làm việc, nhiều đối tượng sử dụng thủ đoạn làm giả giấy tờ. Hành vi này diễn ra phổ biến, cần được cơ quan chức năng điều tra và xử lý.

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ” Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: “Viết lịch sử công đoàn không chỉ là ghi chép quá khứ”

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Anh - nguyên Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh trong Chương trình Talk Công đoàn.
Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn Tôi công nhân

Tết Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ được nhận 4 khoản hỗ trợ từ Công đoàn

Tết Giáp Thìn 2024, đoàn viên và người lao động sẽ được nhận 04 khoản hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn.
Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ Công đoàn số

Kết quả thực hiện chương trình 1734 của LĐLĐ TP Cần Thơ

LĐLĐ TP Cần thơ đã thực hiện Chương trình 1734/CTr-TLĐ ngày 14/11/2019 về “Nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động giai đoạn 2019- 2023”
Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết

Bản tin ngày 8/12 gồm các nội dung chính sau: Công nhân ở TP Hồ Chí Minh thấp thỏm sợ mất thưởng Tết; Công nhân mong được về quê đón Tết; Hà Nội ưu tiên đẩy nhanh dự án nhà ở cho công nhân...
Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường Bàn Phúc lợi

Talk Bàn Phúc lợi số 6: Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường

Trong chương trình Talk Bàn Phúc lợi số 6 với chủ đề Chế độ phúc lợi hấp dẫn: Lợi cả đôi đường, các khách mời sẽ chia sẻ về những phúc lợi, chế độ lương thưởng hấp dẫn để giữ chân đoàn viên, người lao động cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Đọc thêm

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 4: Vì sao vi phạm pháp luật dễ dàng?

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 4: Vì sao vi phạm pháp luật dễ dàng?

Pháp luật quy định rất chặt chẽ về việc sử dụng lao động trẻ em, chưa thành niên. Nhưng tại sao lại có một khoảng cách lớn giữa Bộ luật Lao động, Luật Trẻ em hiện hành với thực trạng điều tra của chúng tôi đã nêu lên trong 3 kỳ trước?

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm…

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 3: Ông chủ giàu lên, trẻ rầu thêm…

Các đơn vị cung ứng và nhân viên môi giới tìm mọi cách giữ chân lao động chưa thành niên, đặc biệt là trẻ em. Chúng dễ bảo, lại được việc. Song, điều quan trọng hơn cả là tiền cứ thế đổ về túi các ông chủ sau mỗi giờ làm việc của các em.

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành... người lớn

Phóng sự điều tra -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên - Kỳ 2: “Hô biến” trẻ em thành... người lớn

Để đáp ứng đơn hàng cho đối tác là doanh nghiệp sản xuất, các đơn vị cung ứng lao động bằng mọi cách tuyển dụng công nhân thời vụ càng nhiều càng tốt, kể cả trẻ em. Lúc này, tuổi tác không phải là vấn đề bởi mọi việc đều có thể giải quyết dễ dàng.

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Góc khuất ở “thủ phủ" thu hút đầu tư

Pháp luật lao động -

Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên: Góc khuất ở “thủ phủ" thu hút đầu tư

Rất nhiều đơn vị cung ứng đưa lao động trẻ em vào nhà máy làm công nhân sản xuất với thù lao giá rẻ. Và để có khoản tiền cho “ra tấm, ra món”, các em buộc phải tăng ca, làm đêm từ ngày này qua ngày khác trong môi trường lao động khắc nghiệt.

Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?

Pháp luật lao động -

Vì sao Nhà máy xử lý rác ở Huế nợ đóng tiền BHXH triền miên?

Suốt nhiều năm liền Nhà máy xử lý rác Thuỷ Phương đóng tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế nợ đóng BHXH cho công nhân, người lao động (NLĐ). Quá bức xúc, gần đây nhiều cựu công nhân, NLĐ tập trung ở Nhà máy để đòi quyền lợi.

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Phóng sự điều tra -

Khẩn trương kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong vụ học sinh bị làm công nhân

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Thanh Hóa đề nghị Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn khẩn trương thực hiện kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đưa học sinh đi thực hành, thực tập.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Doanh nghiệp nhận sai khi quá tin đối tác cung ứng

Công ty TNHH Hatech Vina (Thái Nguyên) phát hiện có 31 người lao động là học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn từng làm việc tại doanh nghiệp thông qua một đơn vị chuyên cho thuê lại lao động.

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phóng sự điều tra -

Đại diện Công ty Haprosimex vắng mặt trong buổi hòa giải

Phòng LĐ-TB&XH quận Hoàn Kiếm ghi nhận buổi hòa giải giữa đại diện người lao động và Công ty Haprosimex ngày 29/8 không thực hiện được và sẽ có văn bản lần thứ hai gửi tới các bên để tiếp tục hòa giải tranh chấp lao động.

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo khẩn

Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hoá vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vụ việc Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn đưa học sinh làm công nhân.

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục  Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Phóng sự điều tra -

Vụ học sinh bị làm công nhân: Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm báo cáo

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB & XH) sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả kiểm tra thông tin vụ học sinh thực tập làm công nhân theo phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn, trước khi báo cáo Bộ LĐ-TB&XH.