Vụ học sinh bị làm công nhân:

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Phóng sự điều tra - MINH KHÔI

Làm thế nào các cháu học sinh 16 tuổi vẫn có thể vào làm việc tại nhiều công ty lớn và tăng ca, làm đêm như… người lớn mà không bị phát hiện? Đi tìm câu trả lời đó, chúng tôi phát hiện những thủ đoạn hết sức tinh vi.

Bắt học sinh khai tăng 3 tuổi

Rất nhiều học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn phản ánh bị Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu và các công ty cung ứng khác yêu cầu khai khống tuổi với nhà tuyển dụng.

Một nữ học sinh cho biết, đầu tháng 8/2023, có khoảng 30 cháu được đưa từ Thái Nguyên sang Bắc Ninh phỏng vấn. “Gần tới công ty, chị Hạnh (Giám đốc Công ty Toàn Cầu) phát bản photocopy căn cước công dân, thấy tên cháu lại sửa năm sinh là 2004 (thực tế cháu sinh năm 2007 – PV). Ai cũng bị sửa năm sinh như vậy, còn các thông tin khác và ảnh là như cũ”.

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Học sinh phải viết cam kết báo với công ty là sinh năm 2004, trong khi thực tế các cháu sinh năm 2007 - Ảnh: NVCC

“Cô dặn là nếu người ta hỏi thì bảo sinh năm 2004”, cháu học sinh nói.

Cháu H.B.K (nam, sinh năm 2007) kể: “Ban đầu họ đưa cho chúng cháu một cái căn cước của người khác sinh năm 2003, nhưng sau đến công ty người ta thu lại, đưa tờ căn cước photocopy của bọn cháu, mọi thông tin giữ nguyên nhưng bị sửa ngày sinh thành 12/1/2005. Công ty tuyển dụng không phát hiện ra. Tất cả các bạn đều như vậy. Vì công ty đó không nhận tuổi dưới 18, thành ra họ phải nâng tuổi chúng cháu lên”. K. tiết lộ, tình trạng này xảy ra từ lúc các cháu ở Thái Nguyên.

Theo tư liệu điều tra, phóng viên tiếp cận được ảnh chụp bản cam kết thực hiện quy định về kỳ thực tập trải nghiệm doanh nghiệp mà đơn vị cung ứng yêu cầu các cháu học sinh ký. Theo đó, học sinh phải cam kết với Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn và Công ty TNHH Minh Quang Electronic Việt Nam (một đơn vị cung ứng lao động từng thừa nhận “mua” các cháu học sinh với giá 200 nghìn đồng/cháu từ người môi giới để đưa đi làm) nội dung: “Đồng ý báo với công ty là sinh năm 2004”.

Một học sinh khác, cháu L.V.A. lại nhận được bản căn cước công dân mới và phát hiện ra là mình bị đổi năm sinh thành 2005, các thông tin khác giữ nguyên. Trong lúc, căn cước công dân chính thức của cháu là sinh năm 2007.

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi
Thông tin căn cước công dân chính thức của cháu L.V.A (phía trên) và bản căn cước công dân giả (phía dưới). Ảnh: Tư liệu điều tra của phóng viên.

Các cháu đã bị trục lợi sức lao động như thế nào?

Theo Điều 8, Bộ luật Lao động 2019 nêu rõ các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động: Lợi dụng danh nghĩa dạy nghề, tập nghề để trục lợi, bóc lột sức lao động và sử dụng lao động chưa thành niên trái pháp luật.

Câu hỏi đặt ra, nếu vụ việc của các cháu học sinh Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn không được Tạp chí Lao động và Công đoàn điều tra phản ánh, các cháu sẽ tiếp tục bị trục lợi sức lao động như thế nào?

Kế hoạch tổ chức thực tập cho học sinh khóa 15, Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn nêu rõ mục tiêu: “Thực tập là cơ hội để học sinh có dịp quan sát, tiếp cận và tìm hiểu thực tế tình hình hoạt đông, sản xuất của các xí nghiệp, nhà máy”. Nhưng thực tế theo điều tra của Tạp chí Lao động và Công đoàn, học sinh vào các nhà máy theo con đường “tiểu ngạch” và dưới dạng lao động thời vụ. Các doanh nghiệp sản xuất không biết đó là học sinh thực tập.

Vạch trần thủ đoạn ép học sinh khai khống tuổi để đưa vào nhà máy hòng trục lợi

Các cháu học sinh sau tan ca, phải chờ đợi hàng tiếng đồng hồ mới được xe đón về - Ảnh: NVCC

Cụ thể, Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu (đơn vị ký hợp đồng tiếp nhận học sinh thực tập với nhà trường) đã đưa các cháu về ăn, ở tại ký túc xá ở Thái Nguyên, sau đó cấp lại học sinh cho các đơn vị cung ứng lao động hoặc nhà môi giới khác. Các đơn vị này phải bỏ tiền để “mua đầu người” trước khi đưa vào làm việc tại các doanh nghiệp đối tác. Đại diện một đơn vị cung ứng tiết lộ, mỗi học sinh được “mua” với mức giá 200 nghìn đồng/cháu. Số tiền này ai sẽ hưởng lợi? Cơ quan chức năng rất cần làm rõ.

Trước khi học sinh vào làm việc tại doanh nghiệp sản xuất, các cháu có thể “qua tay” nhiều đơn vị cung ứng, hoặc nhà môi giới.

Cũng theo tiết lộ của đại diện một công ty sản xuất linh kiện điện tử (xin phép được giấu thông tin - PV), mức giá mà doanh nghiệp trả cho công ty cung ứng lao động là 26 nghìn đồng/ giờ cho “mỗi đầu người” – tức công nhân thời vụ. Còn công ty cung ứng trả cho người lao động khoảng 20-21 nghìn đồng/giờ hành chính; nếu tăng ca thì tính giá cao hơn. Điều này là đúng với thực tế bởi hôm 25/8, một công ty cung ứng lao động (Công ty TNHH Minh Quang Electronic) đã về tận Thanh Hóa trả tiền công cho các cháu học sinh, với giá 160 nghìn đồng/buổi (8 giờ làm việc, trung bình 20 nghìn đồng/giờ); tăng ca tính giá 33 nghìn đồng/giờ.

Tuy nhiên, một vấn đề cần làm rõ là khi lật lại bản hợp đồng được ký kết giữa Hiệu trưởng nhà trường và Giám đốc Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu, tại Điều 5 về “hỗ trợ trợ cấp thực tập” cho học sinh nêu: “Bên A (Công ty) hỗ trợ trợ cấp thực tập cho học sinh 3 triệu/tháng (26 ngày công, mỗi ngày làm việc 8 giờ); phụ cấp chuyên cần 500 nghìn đồng/26 ngày công”.

Như vậy, căn cứ bản hợp đồng này, giả sử các cháu học sinh được phía Công ty Toàn Cầu đưa trực tiếp vào làm việc tại các doanh nghiệp đối tác, làm đủ 26 ngày công/tháng (mỗi ngày làm 8 giờ), thì cũng chỉ được nhận tối đa 3,5 triệu đồng từ phía Công ty Toàn Cầu.

Trong khi đó, tiền công cho mỗi công nhân thời vụ theo mức sàn hiện nay là khoảng 26.000 đồng/giờ. Do đó, nếu các cháu (trong vai trò công nhân thời vụ) làm đủ 26 ngày/tháng (8 giờ/ngày), thì doanh nghiệp phải trả cho đơn vị cung ứng trên 5,4 triệu đồng.

Số tiền chênh lệch này đương nhiên sẽ vào túi Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn Cầu – đơn vị ký hợp đồng hợp tác với Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn. Và giả sử nếu không bị phanh phui, gần 200 cháu học sinh chăm chỉ làm việc, thì lợi nhuận mà Công ty Toàn Cầu thu được sau kỳ “thực tập trải nghiệm” này sẽ "khủng" thế nào?

Đây là vấn đề cần được các cơ quan chức năng liên quan điều tra làm rõ.

Tạp chí Lao động và Công đoàn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 1: Chạy sản lượng, tăng ca đến kiệt sức

Dù được Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cử đi thực tập trải nghiệm nghề, song trên thực tế các ...

Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên Học sinh thực tập làm công nhân – Kỳ 2: Ám ảnh ca đêm triền miên

Không những phải làm việc quá thời giờ quy định đối với lao động chưa thành niên, các cháu học sinh còn bị yêu cầu ...

Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập Học sinh làm công nhân – Kỳ 3: Điểm bất hợp lý của hợp đồng nhận sinh viên thực tập

Trước khi đưa học sinh đi thực tập, lãnh đạo Trường Trung cấp Nghề Bỉm Sơn và Công ty TNHH Hợp tác lao động Toàn ...

Vụ học sinh làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu Vụ học sinh làm công nhân: Mua bán “đầu người” 200 nghìn đồng/cháu

Đại diện một công ty cung ứng lao động cho biết phải “mua đầu người” (tức trả tiền công môi giới các cháu học sinh ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Phóng sự điều tra -

Cơ quan quản lý tích cực vào cuộc sau loạt bài “Bóc lột lao động trẻ chưa thành niên”

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Ninh quyết định thanh tra đột xuất 7 doanh nghiệp; xác minh trực tiếp tại 17 doanh nghiệp thực hiện thuê lại lao động. Các doanh nghiệp, đơn vị đều vi phạm quy định pháp luật liên quan đến lao động trẻ em, dưới thành niên, tổng mức xử phạt trên 330 triệu đồng.

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Pháp luật lao động -

Vụ người lao động thắng kiện hơn 725 triệu đồng: Phán quyết của tòa sơ thẩm là phù hợp

Tháng 10/2023, Tạp chí Lao động và Công đoàn đăng loạt bài về vụ án một người lao động khởi kiện công ty và thắng kiện, được bồi thường hơn 725 triệu đồng. Bị đơn là Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3 đã kháng cáo và tòa phúc thẩm sẽ xét xử vào ngày 02/5/2024. Liên quan vụ việc này, PV có cuộc trao đổi với Luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai.

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Phóng sự điều tra -

Xét xử phúc thẩm vụ người lao động thắng kiện được bồi thường hơn 725 triệu đồng

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có quyết định đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án dân sự về “tranh chấp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” xảy ra cách đây gần 1 năm do có kháng cáo của bị đơn.

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Phóng sự điều tra -

Triệt phá đường dây tội phạm nhắm vào công nhân để thu lợi bất chính

Các công ty này hoạt động rầm rộ tại địa bàn đông công nhân lao động dưới "vỏ bọc" tư vấn vay vốn tín chấp miễn phí để mở tài khoản trái phép, thu lợi bất chính.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Nỗi lo còn đó

Với sự hỗ trợ, động viên của Công đoàn và chính quyền địa phương, những người lao động thi công đường Kim Đồng (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa có một cái Tết ấm áp hơn, song họ vẫn còn đó nỗi niềm canh cánh khi chưa biết ngày nào được trả nợ lương.

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương ở Lâm Đồng: Mỗi lao động chỉ nhận 400.000 đồng ăn Tết

Chủ đầu tư vừa thanh toán cho đơn vị thầu thi công gần 290 triệu đồng nhưng mỗi người lao động cũng chỉ được nhận vỏn vẹn 400.000 đồng để ăn Tết.

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết Tôi công nhân

04 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024 người lao động cần biết

Thẻ BHYT được tích hợp vào thẻ căn cước, thay đổi mức đóng BHYT hộ gia đình và học sinh, sinh viên... 2 trong 4 thay đổi quan trọng về BHYT từ 1/7/2024.

Được nghỉ việc tới 120 ngày khi lao động nữ gặp phải trường hợp này! Tôi công nhân

Được nghỉ việc tới 120 ngày khi lao động nữ gặp phải trường hợp này!

Theo chế độ thai sản mới được đề xuất tại Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) nếu không may bị sẩy thai, phá thai, thai chết lưu, lao động nữ có thể được nghỉ việc tới 120 ngày.

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết Talk Công đoàn

Talk Công đoàn: Đặt trọn niềm tin nơi đoàn viên để thúc đẩy gắn kết

Lắng nghe những chia sẻ của đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Đức Giang, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở Infographic

Tháng 5/2024: Kết nạp mới 82.648 đoàn viên, thành lập 909 công đoàn cơ sở

Theo báo cáo của các công đoàn ngành, địa phương, trong tháng 5/2024, các cấp công đoàn đã thành lập được 909 công đoàn cơ sở, kết nạp mới 82.648 đoàn viên công đoàn.
Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận Bản tin công nhân

Bản tin công nhân: Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận

Bản tin công nhân ngày 29/5 gồm những tin chính: Trình Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 200.000 đồng – 280.000 đồng / tháng từ 1/7/2024; Điều chỉnh mức đóng BHXH sau cải cách tiền lương; Đề xuất miễn đóng bảo hiểm thất nghiệp sau 12 năm tham gia, chưa từng nhận; 14 phường ở TP Thủ Dầu Một có bếp ăn "0 đồng" cho lao động nghèo...

Video: Đọc sách giữa biển khơi Video

Video: Đọc sách giữa biển khơi

Được mệnh danh là “Kình ngư trắng giữa biển xanh”, tàu kiểm ngư số hiệu KN-390 luôn cần khoảng 10 người thợ máy chia nhau ca kíp vận hành để bảo đảm an toàn tuyệt đối với phương châm "tàu là nhà, biển cả là quê hương". Những lúc rảnh rỗi, anh em thợ máy – thủy thủ trên tàu lại tranh thủ đọc sách. Mời các bạn xem nội dung bài viết về tàu KN-390 và anh em thủy thủ làm việc trên tàu Tại Đây.

Đọc thêm

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Phóng sự điều tra -

Vụ Công ty Quảng An 1: Một số lao động nhận được tiền cược trách nhiệm

Người lao động từng là lái xe, bán vé của Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cho biết tin vui đã nhận lại tiền cược trách nhiệm mà doanh nghiệp còn nợ.

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Phóng sự điều tra -

Những vấn đề đặt ra trong quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động

Loạt phóng sự điều tra “Bóc lột sức lao động trẻ chưa thành niên” của Tạp chí Lao động và Công đoàn cho thấy công tác quản lý hoạt động thuê và cho thuê lại lao động hiện còn tồn tại nhiều bất cập, cần tháo gỡ, sửa đổi.

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: Có thể được nhận 50% trước Tết

Ban Quản lý dự án Đà Lạt vừa tổ chức buổi thông báo giá trị thanh toán cho nhà thầu và người lao động. Sau cuộc này, có thể người lao động được nhận 50% tiền lương trước Tết.

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Phóng sự điều tra -

Ngư dân bất an trước vấn nạn bảo kê, độc chiếm ngư trường ở Cà Mau

Cuộc sống vốn đã khó khăn, giờ đây, ngư dân ở Cà Mau càng khổn khổ hơn khi xuất hiện tình trạng độc chiếm, bảo kê ngư trường…

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Pháp luật lao động -

Vụ nợ lương người lao động ở Lâm Đồng: đã thống nhất phương án giải quyết

Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đà Lạt vừa tổ chức buổi làm việc giữa các bên, liên quan vụ việc nợ lương người lao động đã được Tạp chí Lao động và Công đoàn phản ánh hồi cuối tháng 12/2023.

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Phóng sự điều tra -

Công nhân xử lý rác ở Huế vừa nhận quyền lợi bảo hiểm xã hội sau nhiều năm bị "treo"

Sau nhiều năm bị thiệt thòi quyền lợi vì doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, đến nay toàn bộ công nhân lao động của Nhà máy xử lý rác Thủy Phương (chi nhánh Công ty CP Đầu tư – Phát triển Tâm Sinh Nghĩa), tỉnh Thừa Thiên Huế đã "thở phào nhẹ nhõm".

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

Phóng sự điều tra -

Vụ nợ lương viên chức, lao động ở Trà Vinh: đã chi trả 1,5 tháng lương

18 viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh vừa được chi trả 1,5 tháng lương.

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Phóng sự điều tra -

Hàng chục cán bộ, viên chức, lao động ở Trà Vinh bị nợ lương gần 1 năm

Hàng chục cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh (đơn vị thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh) bị nợ lương gần 1 năm. Trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều người phải viết đơn nghỉ việc tìm hướng đi mới.

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết

Phóng sự điều tra -

Bị lừa đảo qua mạng, nữ công nhân không dám về quê ăn Tết

Tưởng rằng sẽ được vay tiền giải quyết khó khăn trước mắt, chị D. không ngờ bị sập bẫy lừa đảo, trong thời gian ngắn chìm ngập trong nợ nần.

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Phóng sự điều tra -

Lâm Đồng: Người lao động bị nợ lương nhiều tháng, thấp thỏm lo mất Tết

Dù công trình đường Kim Đồng, phường 6, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng thi công xong đã lâu nhưng ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Công ty TNHH TM-XD Bắc Hà Đông - đơn vị thi công vẫn chưa trả tiền công cho người lao động gần 580 triệu đồng như đã cam kết.