Thứ sáu 09/12/2022 22:31

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Văn hóa - Xã hội - Mỹ Anh MỸ ANH

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.
“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?
Uống bia ăn thua, uống lấy được là điều không thể cổ xúy. Ảnh: internet

Cụ thể, các hàng quán sẽ đặt thời gian cho một lượng bia nhất định, thường là vượt ngưỡng bình thường với các tên gọi “truy tìm thần cồn”; “truy tìm đô thủ”. Như nhà hàng ở Đà Nẵng đề cập ở trên, nếu uống hết 12 lon trong vòng 1 tiếng, sẽ nhận được 3 triệu đồng tiền mặt, 2 triệu đồng voucher của quán. Các mức sau đó sẽ là tặng 500 ngàn đồng voucher và 500 ngàn đồng tiền mặt cho 10 lon bia; giảm 50% cho 6 đến 8 lon bia; tính toàn bộ tiền bia khi uống 5 lon trở xuống…

Thoạt nghe, thông tin về việc uống bia được tiền khiến nhiều người hứng thú. Rất nhiều lời giục giã hò nhau của các “đô thủ” tới thử sức. Đồng thời, nhiều người cũng cảm thấy tò mò tới xem các cuộc “tỉ thí” tửu lượng diễn ra tại các quán như một trò tiêu khiển.

Bia là một nét văn hóa, là những chấm son, những địa chỉ đỏ mà nhiều khách du lịch khi đến Việt Nam sẽ tìm kiếm và thưởng thức. Bạn tôi ở Hà Nội tổ chức hẳn một tour du lịch dẫn khách nước ngoài đi thưởng thức bia.

Những điểm đến là những quán bình dân nhưng mang những nét văn hóa cũng như chất lượng bia thượng hạng. Đó có thể là một câu lạc bộ bia hưu trí trên đường Quán Thánh. Một câu lạc bộ vẫn giữ nguyên phong cách xếp hàng, lấy phiếu để nhận bia từ thời bao cấp. Nếu các cụ hưu trí có thẻ hội viên sẽ được ưu tiên khi xếp hàng.

Đến đó, ngoài uống bia, khách du lịch có thể trải nghiệm khác biệt so với các "quán bia cỏ" ngoài vỉa hè bởi sự không xô bồ của một câu lạc bộ bia hưu trí; khách cũng sẽ cảm nhận sâu sắc cốt cách, tinh thần trật tự, khi xếp hàng nhận bia…

Hoặc mùa chả rươi, khách có thể tới trải nghiệm không gian trầm mặc bên cạnh Ô Quan Chưởng. Ở đó, có những thức đặc sắc như chả rươi, đậu phi mắm hành số 1 Hà Thành hay mướp xào giá… Những món rất bình dị nhưng được chắt lọc công thức chế biến qua mấy chục năm ròng cùng không gian cửa ô cổ tạo nên một khí chất phi thường nơi cốc bia…

Còn rất nhiều địa điểm phù hợp với thời tiết hoặc phù hợp với nhóm khách mà bạn tôi dẫn du khách đi thưởng thức. Tour bia đó thường đi 3 quán. Tối đa, mỗi quán khách chỉ được uống 3 cốc để cảm nhận những "hương thầm, sắc ẩn" của mỗi quán bia. Tức là tối đa, bia hơi hay bia lon, chai, mỗi người sẽ chỉ được uống 9 cốc. Tự trả thêm tiền để uống thêm là không được phép. Khi nào kết thúc tour bia, bạn tôi chia tay khách thì khách đi đâu, uống gì mới là việc của họ.

Trên thế giới cũng có nhiều lễ hội bia. Nhưng, các lễ hội là những buổi “trình diễn” các loại bia khác nhau với những thức đồ ăn khác nhau để người tham gia ăn uống mà cảm mà thấm cái văn hóa của mảnh đất đã làm ra những đồ uống ấy. Tuyệt nhiên, việc thi uống nhiều không xuất hiện trong bất cứ hạng mục chính thức nào của chương trình trong các lễ hội trên.

Nói thế để thấy, kể cả người ta vẫn coi tửu lượng là một giá trị uy danh lắm. Song, uống bia thực chất không nằm ở uống nhiều mà quan trọng ở tinh tuý.

Từ năm 1890, ông Hommel thành lập nhà máy bia Hommel ở Hà Nội phục vụ người Pháp ở Đông Dương, bia bắt đầu có mặt ở Việt Nam thì giá trị của uống bia, văn hóa bia vẫn nằm ở sự thưởng thức. Uống ăn thua, uống lấy được là điều không thể cổ xúy. Nó sẽ dẫn tới lệ thuộc vào bia rượu, hay nghiện bia rượu.

Chưa kể, quay lại với các quán hàng đang tổ chức thi bia, với lượng bia lớn được nốc vào trong thời gian ngắn, những rủi ro về sức khoẻ là không thể tránh khỏi. Các nhà hàng đã khôn ngoan khi bắt người thi ký vào quy định là tự chịu trách nhiệm về sức khoẻ nếu xảy ra vấn đề. Nhưng đạo đức con người, đạo đức kinh doanh là rất khó chấp nhận.

Bởi ngay việc yêu cầu ký quy định là họ đã biết được hệ lụy rủi ro về sức khỏe tới khách hàng nên họ đã phòng tránh cho bản thân. Thực tế, đã có người bị cốc bia, cốc rượu “đoạt mạng” do uống quá nhiều trong thời gian ngắn được đăng tải trên báo chí.

Và với những cuộc thi như thế, chúng ta đã chứng kiến một cái gì đó rất quen nhưng cũng rất mới, rất sốc. Tôi tạm gọi theo ngôn ngữ mạng là một tầng lớp “trọc phú bia” đã hình thành.

Nếu bạn đồng tình với góc nhìn trong bài viết thì có thể mời tác giả Mỹ Anh một "ly cà phê" thông qua Ví MoMo bằng cách ấn vào nút “Buy me a coffee” ở bên dưới hoặc quét mã QR.

"Buy me a coffee"

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Hoặc bạn cũng có thể tặng "ly cà phê" cho tác giả Mỹ Anh bằng cách chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Tạp chí Lao động và Công đoàn, số tài khoản: 118000001631, Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Hà Nội.

Lưu ý, trước khi chuyển tiền, bạn đọc vui lòng gõ nội dung: "Tặng cà phê cho tác giả Mỹ Anh".

Đọc cà phê tối, tặng "cà phê" là chương trình của Tạp chí Lao động và Công đoàn. Khi đọc các bài viết trên mục Cà phê tối, nếu bạn đọc đồng cảm với góc nhìn của tác giả thì có thể mời người đó một "ly cà phê". Mỗi "ly cà phê" trị giá 23.000 đồng (1 USD).

Đừng nhìn Luật như Đừng nhìn Luật như "ngáo ộp"!

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Bên cạnh nỗi ám ảnh sợ phạt của ...

Uống nhiều bia rượu dịp Tết và tiềm ẩn rủi ro mất an toàn Uống nhiều bia rượu dịp Tết và tiềm ẩn rủi ro mất an toàn

Trong cuộc khảo sát 531 người tham gia thảo luận về các rủi ro đe dọa con người trong dịp Tết, có tới 91% số ...

Bữa tiệc tất niên nơi xóm trọ công nhân: Không ép nhau bia rượu Bữa tiệc tất niên nơi xóm trọ công nhân: Không ép nhau bia rượu

Cả khu trọ ai cũng đóng cửa về hết, chỉ còn một vài người công nhân cùng làm Tết ở lại. Anh em công nhân ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

Chuyện tử tế trong lúc rất cần … tử tế

Văn hóa - Xã hội -

Chuyện tử tế trong lúc rất cần … tử tế

Chia sẻ, cưu mang và đùm bọc nhau trong những tháng ngày khó khăn từ lâu đã “ngấm vào máu” của nhiều người Việt và nằm trong “hệ giá trị” của chúng ta từ ngàn đời nay. Những ngày tháng mà dịch bệnh chưa dứt hẳn, công ăn việc làm khó khăn hơn, gánh nặng đang trĩu trên vai hàng triệu người thì những nghĩa cử như thế càng đáng trân trọng.

Đổi tên trường đại học, vấn đề không chỉ là tên gọi

Văn hóa - Xã hội -

Đổi tên trường đại học, vấn đề không chỉ là tên gọi

Thay tên gọi của một cơ sở đào tạo không chỉ đơn thuần là để tạo cảm giác bề thế hơn, phản ánh vị thế và tầm vóc hiện tại mà còn là những tính toán về mặt thiết chế, chiến lược.

“Ai đồ tóp tóp” hay là những trò tai tiếng trên mạng xã hội

Văn hóa - Xã hội -

“Ai đồ tóp tóp” hay là những trò tai tiếng trên mạng xã hội

Nếu trước đây nhiều trò vi phạm pháp luật, trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục trên mạng xã hội của một số kẻ như Khá "Bảnh" lại thu hút nhiều người theo dõi, nhất là lớp trẻ thì bây giờ hiện tượng này đang tác yêu tác quái trên TikTok để gây sự chú ý của dư luận.

Như một chuyện hài

Văn hóa - Xã hội -

Như một chuyện hài

Chuyện nhỏ thôi, nhỏ lắm, nhưng từ hôm qua đến giờ cũng khiến cộng đồng mạng râm ran với nhiều status, nhiều ý kiến comment khác nhau. Và chính vì sự râm ran trái chiều đó, tôi thấy cần thiết phải nói rõ thêm về chuyện này cho minh định rõ ràng.

Thêm một “luận án cầu lông”: Cần rà soát toàn bộ!

Văn hóa - Xã hội -

Thêm một “luận án cầu lông”: Cần rà soát toàn bộ!

Sau đề tài luận án tiến sĩ về bộ môn cầu lông bị Bộ GD&ĐT đánh giá là chưa đạt, mới đây, dư luận lại xôn xao trước một luận án về về bộ môn thể thao này. Những người làm giáo dục cũng đã lên tiếng về tính không hợp lý của luận án.

Hoan hô VTV!

Văn hóa - Xã hội -

Hoan hô VTV!

Sau hàng loạt những tranh cãi, góp ý và phê phán của khán giả về việc VTV đưa các hot girl lên sóng bình luận World Cup 2022, trong chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu tối 24/11, Đài truyền hình Việt Nam đã cắt bỏ phần bình luận với sự có mặt của các hot girl đó.

Kinh tế - Chính sách

Phạm Xuân Dũng

18 năm và 1 ngày hay dự án “treo” và trách nhiệm “treo”

Báo Tiền Phong vừa thông tin dự án "treo" ga tàu lửa thuộc địa bàn quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vừa chính thức được cấp có thẩm quyền hủy bỏ sau 18 năm đằng đẵng. Bà con nơi đây mừng như trúng số độc đắc, mừng như tai qua nạn khỏi.
Quốc Thắng

Người mất việc, lưới an sinh và những bất cập chính sách

Tôi tìm ai, tôi làm gì khi mất việc dĩ nhiên là những câu hỏi của người lao động. Nhưng câu hỏi đó còn dành cho các tổ chức, người đứng đầu các tổ chức hỗ trợ người lao động. Câu hỏi đó cũng không chỉ dành cho tình huống khi nhiều công ty cắt giảm đơn hàn

Cần tiếp tục đồng hành với người lao động gặp nhiều khó khăn

Trong thời gian qua, Nhà nước, các cấp công đoàn đã có nhiều biện pháp góp phần tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động và cơ bản cũng đã phát huy tác dụng.
Hà Phan

Mệnh lệnh hành chính và thực tế thị trường

“Không thể điều hành thị trường xăng dầu bằng biện pháp hành chính!”. Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rõ như vậy chiều qua khi làm việc tại TP.HCM. Ông cũng thẳng thắn khi cho rằng “Câu hỏi đặt ra là tại sao nền kinh tế đang có tiền mà chưa đưa ra được thị
Hà Phan

Niềm vui thu thuế cao và nỗi buồn nặng gánh nộp

Theo Bộ Tài chính, số thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đã vượt 118,1% dự toán ngân sách. Dự toán cả năm 2022, thuế TNCN là 118.075 tỉ đồng, nhưng chỉ đến hết tháng 10 đã thu vượt 21.371 tỉ đồng, lên 139.446 tỉ đồng. Đây là số thu thuế cao nhất từ 10 năm

Môi trường - Sức khỏe

Võ Đức Phúc

Tin dữ còn nằm trong lòng mỏ titan Nam Suối Nhum

Đến 15 giờ chiều 16/10, lực lượng tìm kiếm vẫn chưa tìm thấy 3 công nhân mất tích ở mỏ titan Nam Suối Nhum, thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.
Mỹ Anh

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vừa qua, vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận.
Hà Phan

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…
Hà Phan

Karaoke cháy, 32 người chết và rồi sao nữa?

Ngay sau vụ cháy kinh hoàng tối 6/9 tại karaoke An Phú ở TP Thuận An, Bình Dương cướp đi 32 mạng người, hàng loạt tỉnh thành đồng loạt ra quân kiểm tra phòng cháy, chữa cháy (PCCC), điều kiện an ninh trật tự tại loại hình kinh doanh “nhạy cảm” này! Và cũn
Võ Đức Phúc

Xin nghiêng mình trước những con người thầm lặng!

Ai từng bước qua lằn ranh sinh tử, từng là F0 khỏi bệnh Covid-19 mà vẫn giữ được hơi thở của sự sống, còn nhìn thấy người thân, bạn bè, đồng nghiệp để cùng hưởng một cái Tết nồng ấm ở ngày mai thì mới thấu hiểu đến cùng giá trị của sự dấn thân, sự hy sinh
Người lao động ngóng thưởng Tết

Người lao động ngóng thưởng Tết

Cuối năm là dịp người lao động mong ngóng thưởng Tết nhưng năm nay tình hình kinh tế khó khăn thì thưởng Tết sẽ như thế nào?
Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Người lao động ngành Bất động sản: Cách nào để tồn tại?

Giải pháp nào để nhân lực ngành Bất động sản có thể tồn tại qua giai đọan khó khăn này?
NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

NLĐ có phải trích lương tháng 13, thưởng Tết để đóng BHXH và thuế thu nhập cá nhân?

Nếu được nhận lương tháng 13, thưởng Tết, người lao động (NLĐ) có phải trích một khoản để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và thuế thu nhập cá nhân hay không?
Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về đề xuất rút BHXH 1 lần chỉ được hưởng 8%?

Người lao động nghĩ gì về Dự thảo đề cương sửa Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề xuất chỉ được rút 8% BHXH một lần.
7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

7 điều về nghỉ phép năm người lao động đã biết?

Chương trình hôm nay sẽ tổng hợp 07 quy định về nghỉ phép năm người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đọc thêm

Châu Á dừng bước ở World Cup: Bài học “Tây du”

Văn hóa - Xã hội -

Châu Á dừng bước ở World Cup: Bài học “Tây du”

Hai đại diện châu Á là Nhật Bản và Hàn Quốc đã dừng bước ở vòng 16 đội World Cup 2022 tối qua. Mỗi đội có những cách thất bại riêng, song nhìn lại chỉnh thể, bóng đá châu Á đã đạt được những thành tựu đáng kể ở giải đấu năm nay. Và câu chuyện ấy, gợi mở rất nhiều tới bóng đá châu lục, khu vực và cả Việt Nam.

Bữa tiệc vỉa hè và ước vọng công nhân

Văn hóa - Xã hội -

Bữa tiệc vỉa hè và ước vọng công nhân

Hình ảnh một nhóm công nhân Tỷ Hùng (TP.HCM) trong bữa tiệc chia tay trên vỉa hè sau khi nhận quyết định thôi việc từ công ty của Báo Tuổi Trẻ gây sốt. Hình ảnh dung dị nhưng mang nhiều giá trị biểu đạt về nỗi lòng công nhân trước thực trạng mất việc, giãn việc cuối năm.

Đi làm từ thiện rồi quay nội dung “bẩn”: Phải nghiêm trị!

Văn hóa - Xã hội -

Đi làm từ thiện rồi quay nội dung “bẩn”: Phải nghiêm trị!

Một người nổi tiếng trên mạng xã hội Tik Tok đang nhận nhiều búa rìu dư luận từ clip làm từ thiện. Người này làm nội dung từ việc đi từ thiện bữa ăn cho người vô gia cư nhưng kèm rất nhiều lời nói phản cảm, dễ gây tổn thương cho chính chủ thể được cậu ta mời bữa ăn.

Bóng đá, hot girl và định kiến

Văn hóa - Xã hội -

Bóng đá, hot girl và định kiến

Chương trình “Nóng cùng World Cup” của VTV đang gây tranh cãi dữ dội. Rất nhiều khán giả và học giả đều phản đối việc nhà đài dùng những cô gái trẻ đẹp, ăn mặc gợi cảm; và đặc biệt, gần như không có kiến thức bóng đá lên sóng.

Bóng đá và “cầu xóa nợ"

Văn hóa - Xã hội -

Bóng đá và “cầu xóa nợ"

Bữa tiệc thể thao quan trọng có thể nói nhất hành tinh đã bắt đầu bày ra trước mắt. Những người hâm mộ cũng hào hứng một mùa: ăn, ngủ và trò chuyện, luận bàn rôm rả về giải bóng đá thế giới: World Cup 2022 tại Qatar.

Mặt trời cho chúng ta thêm một ngày hy vọng

Văn hóa - Xã hội -

Mặt trời cho chúng ta thêm một ngày hy vọng

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đã nhắc lại câu nói đầy sâu sắc và ý nghĩa đó của cổ nhân, trong buổi Lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid-19 vừa được MTTQ Thành phố tổ chức sáng nay 19/11 tại TP.HCM.

Hãy tri ân thầy cô bằng sự đồng hành

Văn hóa - Xã hội -

Hãy tri ân thầy cô bằng sự đồng hành

Không lúc nào, câu chuyện về trường học hạnh phúc được xã hội quan tâm như trong thời gian vừa qua. Và như một hiệu ứng, từ khóa “trường học hạnh phúc” xuất hiện trước thềm Ngày Nhà giáo với tần suất cao.

Ấn vàng hồi hương: Vạn dặm lưu lạc về Tổ quốc

Văn hóa - Xã hội -

Ấn vàng hồi hương: Vạn dặm lưu lạc về Tổ quốc

Thông báo mới nhất từ phái đoàn Việt Nam tại Pháp, kim ấn Hoàng Đế Chi Bảo có từ đời vua Minh Mạng đã xong các bước đàm phán, chuẩn bị về Tổ quốc. Đây là một tin rất vui với văn hóa nói chung và di sản nói riêng của nước nhà.

Giải cứu hotgirl vì… chồng cắt Netflix

Văn hóa - Xã hội -

Giải cứu hotgirl vì… chồng cắt Netflix

Tuần qua, sự việc một cô hot girl bóc phốt chồng gây xôn xao mạng xã hội. Hai phía đều đã lên tiếng song câu chuyện vẫn như một bộ phim với nhiều nút thắt chưa có hồi kết. Đáng chú ý, trong những bài đăng kêu gọi giải cứu, cô hot girl có đăng một bài thống thiết vì… chồng cắt Netflix (nền tảng xem phim trả phí).

"Quảng cáo nói láo ăn tiền" - có hay không?

Văn hóa - Xã hội -

"Quảng cáo nói láo ăn tiền" - có hay không?

Mới đây, đầu tháng 11, trên diễn đàn Quốc hội, đại biểu Quốc hội đã thảo luận về Luật Bảo vệ người tiêu dùng (sửa đổi) và câu chuyện quảng cáo lại nóng lên ngay giữa nghị trường.

Phiên bản di động