Những bữa cơm ấm lòng người lao động khó khăn mùa dịch
Người lao động - 07/08/2020 19:05 Xuân Hậu
Mỗi ngày có hàng trăm suất ăn miễn phí cho người lao động và sinh viên khó khăn mùa dịch. |
Nhiều ngày qua, bếp ăn nhà cô Nguyễn Thị Kim Phương (K64/29, đường Nguyễn Duy Hiệu, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) luôn đỏ lửa để nấu những món ngon cho người lao động và sinh viên khó khăn vì dịch. Để có được bếp ăn này, con trai cô Phương, anh Hồ Viết Thanh Duy và bạn thân là anh Lê Mạnh Tuấn đã cùng góp tiền túi chuẩn bị hàng trăm suất cơm miễn phí. Những ngày không có dịch, anh Tuấn và anh Duy là những người đứng bếp tại các quán ăn ở Đà Nẵng. Góp tấm lòng, góp công mùa dịch, các anh lại trở thành những người đứng bếp ăn cho người lao động khó khăn mùa Covid-19 này.
Mỗi sáng, cô Phương và mọi người phải dậy từ 5h để chuẩn bị sơ chế thực phẩm. Thực đơn được xây dựng và đổi món hằng ngày, đầy đủ rau, thịt, cá để đủ chất dinh dưỡng. Việc sơ chế cũng phải đảm bảo an toàn vệ sinh, cô Phương đã báo cáo về hoạt động của bếp ăn lên phường, đơn vị quản lý. Hoạt động này mọi người sẽ cố gắng duy trì đến khi hết dịch.
Trước kia, ở đợt dịch đầu, cô Phương cùng các cô dì trong Hội Phụ nữ địa phương cũng tổ chức bếp ăn cho người lao động. Việc tổ chức để mọi người đến nhận cơm dễ dàng. Vậy nhưng lần này, phụ giúp hai con thì tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn, việc gửi cơm đến mọi người cũng khó khăn hơn. Để nhiều người lao động và các bạn sinh viên có thể nhận được cơm, cô Phương đã bàn với anh Tuấn và anh Duy sẽ mang cơm đến tận nơi cho lao động, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch này. Tuy nhiên, nhân lực mỏng nên vẫn rất cần sự góp sức của mọi người.
Phần cơm được mọi người chuẩn bị. |
"Tôi rất mong nhận được sự chung tay đóng góp của mọi người. Nếu mọi người cảm thấy tin tưởng bếp ăn, nếu được hỗ trợ kinh phí thì tôi và mọi người sẵn sàng làm việc hết công suất. Tôi mong rằng bếp ăn này được lan tỏa và nhiều người biết đến, nhận sự trợ giúp từ bếp ăn", anh Tuấn tâm sự.
Cô Phương trao suất cơm cho mọi người. |
Nhận suất cơm từ bếp ăn, ông Trần Thành (bán vé số) ngồi tạm ở ghế đá để thưởng thức bữa trưa của mình. Dịch bệnh bùng phát trở lại, công việc bán vé số, kế sinh nhai duy nhất của ông cũng không thể làm được. Vì vậy, khi nhận bữa ăn này, ông cảm thấy ấm lòng không khỏi xúc động. "Những bữa cơm miễn phí thế này rất ý nghĩa với người lao động như chúng tôi, dịch bệnh kéo dài khiến những bữa ăn cũng chật vật hơn, hy vọng TP Đà Nẵng sẽ sớm chống được dịch bệnh ", ông Thành bộc bạch.
Tạm biệt bếp ăn của gia đình cô Phương ra về, cô gọi theo mời tôi phần cơm của người lao động dù tôi đã từ chối vì muốn dành nó cho người khó khăn hơn. "Bọn con chạy đi làm thế này cũng không có quán xá nào mở cửa để vào uống được hớp nước giữa trưa này đâu, nên cứ lấy một phần về ăn. Bữa ăn khó khăn mùa dịch mà, không phải ngại đâu", cô Phương chia sẻ.
Trong gian khó, những tấm lòng như của cô Phương, anh Tuấn, anh Duy càng đáng được trân trọng. Hơn lúc nào hết, người dân Đà Nẵng đang cùng nhau vượt khó, "nhường cơm, sẻ áo" để chờ ngày thành phố "khỏe mạnh" trở lại.
Thêm 3 ca mắc COVID-19, dịch lan tới Quảng Trị, Thanh Hoá |
Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao? |
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/8 |
Tin cùng chuyên mục
Đời sống - 18/05/2024 18:04
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…
Gắn bó với trường 20 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên dạy môn ngữ văn vẫn bâng khuâng, tha thiết với nghề dạy học như những ngày đầu đặt chân lên mảnh đất này.
Người lao động - 18/05/2024 17:51
5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định điều chỉnh tăng 6% lương tối thiểu, từ 1/7/2024.
An toàn, vệ sinh lao động - 18/05/2024 17:28
Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Từ góc nhìn pháp lý
Như chúng tôi đã đưa tin, vụ sạt lở vào lúc 14 giờ 30 ngày 6/5, trên dãy Hoành Sơn (phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã làm 3 người chết, 4 người bị thương. Cháu Nguyễn Ngọc H., sinh năm 2007, tức mới 17 tuổi, công nhân thi công tại trụ móng số 28, đường dây 500kV tại Hà Tĩnh tử vong. Để rõ hơn về khía cạnh pháp lý đối với vụ tai nạn này, Tạp chí Lao động và Công đoàn có bài phỏng vấn Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.
An toàn, vệ sinh lao động - 17/05/2024 19:30
Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thuộc về ai?
Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã đưa tin, vụ sạt lở đã khiến cháu Nguyễn Ngọc H., sinh năm 2007, tức mới 17 tuổi, công nhân tại trụ móng số 28, đường dây 500kV tại Hà Tĩnh tử vong. Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm thuộc về ai trong vụ tai nạn này?
An toàn, vệ sinh lao động - 16/05/2024 15:55
Ngộ độc trong bếp ăn công nhân: Nỗi lo vẫn treo lơ lửng!
Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể có nguyên nhân được xác định là do việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào chưa tốt, người trực tiếp chế biến thực phẩm chưa nắm rõ các quy định về an toàn thực phẩm…
An toàn, vệ sinh lao động - 15/05/2024 20:37
Bắt tay phối hợp quản lý về an toàn trong ngành Xây dựng
Lĩnh vực xây dựng có tỷ lệ tai nạn lao động chết người cao nhất với 18,27% tổng số vụ tai nạn chết người, theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội năm 2023.
- Khi cô giáo U80 dạy văn trên Tik Tok
- “Đảng cho tôi ý chí phấn đấu để trở thành thủ lĩnh công đoàn”
- Đà Nẵng: Công đoàn tặng 1.000 lá cờ tổ quốc cho chiến sĩ Biên phòng và ngư dân bám biển
- Làm theo lời Bác là cống hiến hết mình vì quê hương, đất nước
- Người lao động cần hết sức cân nhắc khi rút bảo hiểm xã hội một lần