Khuyến khích các doanh nghiệp chăm lo bữa ăn ca cho người lao động
Người lao động - 14/12/2019 10:49 Hoàng Bách
Bữa ăn ca của CNLĐ Công ty TNHH Công nghệ máy văn phòng Kyocera Hải Phòng. |
Kiên quyết với thực phẩm không bảo đảm an toàn
Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Regina Micracle International Việt Nam Vũ Đình Phi, vào khoảng 10 giờ ngày 26/7, sau khi chế biến xong hơn 30 nghìn suất ăn trưa cho công nhân, công ty phát hiện nguồn nước sạch đang sử dụng do Công ty VSIP cung cấp bị vẩn đục, nghi không bảo đảm vệ sinh. Công ty quyết định hủy toàn bộ suất ăn, đồng thời, liên hệ nhà cung cấp bánh kẹo, sữa, nước ngọt, hoa quả trên địa bàn thành phố để chuẩn bị hơn 30 nghìn bữa ăn thay thế cho người lao động. Đồng thời, hỗ trợ mỗi lao động 20.000 đồng.
“Rút kinh nghiệm từ vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể làm hơn 500 công nhân nhập viện năm 2015, công ty thực hiện nghiêm túc kiểm định an toàn vệ sinh lao động bữa ăn ca. Việc hủy toàn bộ suất ăn trưa ngày 26/7 gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp nhưng việc làm này khẳng định quyết tâm của ban lãnh đạo, công đoàn công ty trong bảo đảm sức khỏe cho người lao động” - anh Vũ Đình Phi cho biết.
Mặc dù thuê nhà cung cấp suất ăn công nghiệp phục vụ bữa ăn ca tại nhà ăn công ty, song, Công ty TNHH GE Việt Nam (Khu công nghiệp Nomura) luôn đặt tiêu chí hàng đầu là an toàn vệ sinh thực phẩm cho mỗi bữa ăn ca, giám sát, kiểm duyệt chặt chẽ từ khâu thực phẩm đầu vào. Cụ thể, thực phẩm đầu vào được kiểm tra từ 7 giờ 30 đến 15 giờ 30 bởi nhân viên y tế, đại diện công đoàn và người lao động. Nội dung kiểm tra chú trọng tiêu chí thực phẩm tươi sống, không sử dụng thực phẩm đông lạnh, các loại thịt động vật có chứng nhận kiểm định động vật của cơ quan chức năng. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, nhân viên kiểm tra thông báo với Phòng hành chính và phòng An toàn – sức khỏe – môi trường để tiến hành cô lập, điều tra và xử lý. Nhờ vậy, công ty chưa để xảy ra ngộ độc thực phẩm cũng như sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Còn như tại Công ty TNHH Fuji Xerox (Khu công nghiệp VSIP), để phòng ngừa nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca, công ty yêu cầu người lao động tự đổ bỏ trực tiếp đồ ăn thừa trong khay ăn của mình vào các thùng chứa và được vận chuyển đổ bỏ đi trong ngày, tránh trường hợp nhân viên nhà bếp tái chế cho những ca ăn sau. Đồng thời, công ty lập kênh thông báo đặt tại từng bàn ăn để người lao động phản ánh khi có nghi ngờ về chất lượng thực phẩm…
Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát
Theo thống kê của Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng, toàn thành phố có 325 đơn vị, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, 128 doanh nghiệp thuê nhà cung cấp suất ăn, 212 doanh nghiệp hỗ trợ tiền ăn ca cho người lao động. Sau 3 năm triển khai chương trình phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn ca cho người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020 giữa Sở Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế và Liên đoàn Lao động thành phố, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể có chuyển biến tích cực. Cụ thể, năm 2017, toàn thành phố có 5 vụ ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn tập thể nhưng đến năm 2018, số vụ giảm xuống chỉ còn 2 vụ. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể.
Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm chăm lo bữa ăn ca cho người lao động. |
Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Tống Văn Băng, có được kết quả trên, ngoài sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng còn là sự quyết tâm của doanh nghiệp trong bảo đảm sức khỏe người lao động, vai trò chủ động tham mưu của công đoàn cơ sở. Không chỉ chú trọng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, công đoàn cơ sở còn rất chú trọng giám sát chất lượng dinh dưỡng bữa ăn, cơ sở vật chất nhà ăn. Từ đó, chủ động đề xuất với người sử dụng lao động nâng định mức ăn ca, đầu tư trang thiết bị cần thiết cho nhà ăn bảo đảm tiêu chí thoáng mát, sạch sẽ. Đến nay, các đơn vị tổ chức ăn ca với mức ăn trung bình từ 20.000 – 25.000 đồng/suất. Một số đơn vị có mức ăn cao lên tới 90.000 – 120.000 đồng/suất.
Phát huy kết quả đạt được, từ nay đến năm 2020, Liên đoàn Lao động thành phố tiếp tục phối hợp cơ quan chuyên môn tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm; chỉ đạo công đoàn các doanh nghiệp khu công nghiệp tuyên truyền đến người sử dụng lao động, người lao động các nội dung, quy định liên quan đến an toàn thực phẩm. Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức tập huấn, trang bị kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ năng giám sát, phối hợp giám sát chất lượng bữa ăn ca, xử lý tình huống khi có ngộ độc thực phẩm hàng loạt… cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở. Cùng với đó, hướng dẫn công đoàn các doanh nghiệp chủ động đề xuất nội dung đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động về bảo đảm chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bên cạnh đó, các cấp công đoàn rà soát, biểu dương, nhân rộng mô hình doanh nghiệp làm tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức diễn đàn để các doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức bữa ăn ca đầy đủ dinh dưỡng, bảo đảm vệ sinh… Từ đó, nêu cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp quan tâm, chăm lo chất lượng bữa ăn ca cho người lao động..../.
Tin cùng chuyên mục
Người lao động - 19/04/2024 07:33
Giải pháp nào để con lao động di cư được sống cùng cha mẹ?
Tiền lương thấp ảnh hưởng đến quyết định sinh con của 72% người lao động. Đó cũng là lý do 17,6% người lao động di cư cho biết không sống cùng con dưới 18 tuổi.
Đời sống - 17/04/2024 21:13
“Cây sáng kiến” của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá
Không ngừng học tập, lao động và sáng tạo, những năm qua, anh Lê Đức Vưỡng - Quản đốc xưởng sản xuất của Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá (thuộc Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị) đã có nhiều đề tài, sáng kiến, cải tiến giúp nhà máy làm lợi hàng tỉ đồng. Với những cống hiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực đó, anh Vưỡng vinh dự là gương mặt tiêu biểu duy nhất của tỉnh Quảng Trị được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV, năm 2023.
Đời sống - 16/04/2024 14:47
Niềm vui của người lao động dưới “mái ấm Super Horse”
Thăm nhà máy Super Horse trong một ngày nắng rát, giữa tiếng máy móc, dây chuyền sản xuất khô khốc và ồn ào, chúng tôi tìm thấy những điều thân thương nhất trong đời sống công nhân lao động vốn rất hiếm gặp ở thời công nghiệp hóa.
Đời sống - 16/04/2024 08:00
Cuộc thi Chuyện đời tôi: “Chuyện đời dạy học” đoạt giải Nhất tuần 4
Cuộc thi "Chuyện đời tôi" đang đến hồi kết. Tuần từ 5/4 - 12/4/202 có 31 video dự thi với nội dung khá phong phú, đối tượng dự thi trải rộng ở nhiều ngành nghề.
Đời sống - 15/04/2024 18:29
“Bà đỡ” của lao động nghèo trên quê hương Quảng Trị
Trong bối cảnh bức tranh kinh tế có những gam màu tối, không ít doanh nghiệp ngành May đóng cửa thì câu chuyện nữ công nhân may sau bao năm bôn ba xứ người trở về quê lập ra công xưởng, vượt lên bao khốn khó để tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động nghèo nhiều năm qua là điểm sáng ở một vùng quê Quảng Trị. Chị là Trần Thị Mỹ Ngọc, hiện là Giám đốc Công ty TNHH May xuất khẩu Đại Song Tiến, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, Quảng Trị.
Đời sống - 12/04/2024 20:02
Chính thức: người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5
Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để người lao động được nghỉ liên tục 5 ngày, từ ngày 27/4 đến hết 1/5/2024.
- Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh tuyển gấp gần 600 nhân viên trên toàn quốc
- Để người lao động gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền trong Tháng Công nhân
- Cách tính tiền lương khi đi làm vào ngày 30/4 - 1/5 như thế nào?
- Ở nơi chủ doanh nghiệp và công nhân là một gia đình
- Giải pháp nào để con lao động di cư được sống cùng cha mẹ?