Chủ nhật 02/10/2022 01:27
vong-tay-cong-doan

Giá xăng tăng và những vấn đề nóng hổi

Cà phê tối - PHẠM XUÂN DŨNG

Cuộc chiến Nga - Ucraina cùng những biến đổi giá cả xăng dầu trên thế giới đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của rất nhiều quốc gia cũng như trực tiếp đánh vào hầu bao từng người dân, từ ông tỷ phú "tiền như quân Nguyên" đến bà đồng nát, chai bao đắp đổi qua ngày. Rõ ràng, trong thời gian qua và đặc biệt hiện nay, an ninh năng lượng luôn là một vấn đề nóng hổi.
Giá xăng tăng và những vấn đề nóng hổi
Giá xăng tăng xấp xỉ 30.000 đồng/lít kể từ 11/3 khiến nhiều dịch vụ vận tải tăng giá theo - Ảnh: Tam Nguyên (Báo Phụ nữ TP. HCM)

Đã có nhiều người dân thắc mắc quỹ bình ổn xăng dầu sẽ làm gì trong trường hợp này? Đúng là quỹ bình ổn xăng dầu do Nhà nước lập ra cần tiếp tục hoàn thiện thêm để hoàn thành tốt chức trách của mình nhưng một cảnh báo mới đây là quỹ này cũng đang cạn dần tài chính. Nghĩa là đã khó còn chồng thêm khó.

Ở nước ta, "phản ứng nhanh" với giá xăng tăng cao, vừa rồi Chính phủ đã thông qua Nghị quyết 31 để trình Quốc hội, với kiến nghị giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, mỡ nhờn bắt đầu từ 1/4 đến 31/12/2022. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng là 2.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn là 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn là 1.000 đồng/kg; dầu hỏa là 700 đồng/lít.

Giảm thuế đồng nghĩa với việc Nhà nước sẽ giảm thu ngân sách, trong lúc ngân sách cũng đang gặp rất nhiều khó khăn và sẽ thêm một hòn đá vào gánh nặng tài chính quốc gia khi phải giảm thu hơn 29.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là động thái rất kịp thời của Chính phủ khi "chia lửa" với người dân và doanh nghiệp, sát cánh đồng hành với cộng đồng, làm nhiều người liên tưởng đến câu: "Có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia".

Trước đó, cuối tháng 2/2022 trước việc giá xăng tăng mạnh, về mặt quản lý nhà nước, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương cũng đã có ý kiến: "Nếu để giá tăng cao quá sẽ làm vô hiệu hóa một số công cụ, chính sách hỗ trợ đang áp dụng để phục hồi tổng thể kinh tế, đó là công cụ thuế, phí mà nhiều năm chúng tôi đã kiến nghị như việc giảm thuế môi trường với xăng sinh học, các khoản phí phù hợp. Các chính sách thuế phí với xăng dầu cần rõ nét hơn".

Khi giá xăng tăng kỷ lục, công cụ thuế phí cần được nhìn nhận lại cho phù hợp. Trao đổi với Báo Tuổi Trẻ ngày 13/3, Đại biểu Quốc hội, GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội khóa XV, cho biết ý kiến của mình: Giảm thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt hay bảo vệ môi trường đều tác động đến phần tính chi phí trong giá xăng dầu và giảm thu ngân sách. Nhưng theo tôi, nên tính giảm vào một loại thuế chứ không cần trải ra mỗi loại giảm một ít. Bên cạnh thuế bảo vệ môi trường, cần tính đến thuế nhập khẩu. Nếu giá xăng dầu trong nước cao hơn giá nhiều nước trên thế giới, phải tính giảm thuế nhập khẩu, thậm chí xuống bằng 0 thay vì ưu tiên giảm thuế bảo vệ môi trường. Việc giảm thuế nhập khẩu để tăng nguồn cung từ bên ngoài, khi nguồn cung dồi dào giá sẽ ổn định".

Ông Cường còn bổ sung ý kiến rất đáng lưu tâm: "Tuy nhiên, nếu các biện pháp thực thi nhằm giữ bình ổn giá mà không để xảy ra các hậu quả thì cần ưu tiên. Khi bình ổn được giá xăng dầu, sẽ bình ổn được giá đầu vào của sản xuất kinh doanh, các hàng hóa khác, giúp giảm lạm phát, phục hồi kinh tế đạt mục tiêu. Kinh tế tăng trưởng sẽ mang lại nguồn đóng góp cho ngân sách. Còn nếu chỉ nghĩ giữ nguồn thu ngân sách để giá xăng dầu cao hơn các nước xung quanh sẽ tạo ra buôn lậu, thất thu ngân sách và quan trọng hơn làm tăng lạm phát, bất ổn kinh tế vĩ mô...".

Điều này có nghĩa rằng, Chính phủ khi cần cũng phải biết "hy sinh" nguồn lợi thuế má trước mắt, để phục hồi kinh tế, khi làm được việc này thì trước mắt sẽ gỡ khó cho người dân và doanh nghiệp, còn về sau, về lâu dài khi kinh tế ổn định và phát triển thì cả Nhà nước, người dân và doanh nghiệp đều cùng hưởng lợi.

Chiều ngày 16/3 trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội về giá xăng dầu liệu có thể kiềm chế được hay không, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cam kết sẽ dùng các công cụ quản lý Nhà nước để hạ giá xăng dầu trong nước thấp hơn thế giới ở mức độ có thể "chấp nhận được".

Theo Bộ trưởng, trước hết là: "Công cụ là quỹ bình ổn, rồi quỹ này không còn thì sử dụng thuế, phí. Nếu thuế, phí giảm hết cỡ mà giá vẫn cao thì phải sử dụng quỹ an sinh hỗ trợ người dân, hỗ trợ thuế doanh nghiệp sử dụng nhiều xăng dầu".

Tuy nhiên, do cơ chế hình thành quỹ bình ổn giá xăng dầu còn có những điểm bất hợp lý như cách trích - lập từ mỗi lít xăng dầu khi người tiêu dùng mua, không phù hợp với cơ chế thị trường nên cần phải nghiên cứu cải cách. Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết thêm: “... Sẽ nghiên cứu kinh nghiệm các nước để nâng quy mô quỹ này và xem xét tạo nguồn quỹ này thế nào, từ đâu, từ ngân sách hay trích lập trên mỗi lít xăng dầu để có quỹ bình ổn đúng nghĩa".

Cái khó đã rõ ràng, nhưng "cái khó đã ló cái khôn" chưa và đi vào cuộc sống như thế nào, điều này phụ thuộc vào quyết tâm và bản lĩnh của Nhà nước, doanh nghiệp và tinh thần vượt khó của đông đảo người dân, quyết tìm ra đối sách thích hợp.

Một chính sách "thắt lưng buộc bụng", một kế hoạch chi phí sản xuất rất hợp lý đối với doanh nghiệp và tinh thần chịu thương, chịu khó của mỗi gia đình để vượt qua những lúc gieo neo. Vì mỗi bát cơm hằng ngày bưng lên để ăn, mỗi cốc nước để uống và mọi thứ khác đều có bóng dáng của giá cả xăng dầu ám ảnh.

Kinh tế phục hồi sau dịch Covid-19 đã rất gian nan nay lại thêm giá cả xăng dầu tăng kỷ lục là những thử thách không nhỏ, đặt ra những vấn đề nóng hổi, những bài toán khó sát sườn cần lời giải hợp lý, đặc biệt là vai trò điều tiết kịp thời của Nhà nước.

Vì vậy, đây càng là lúc Nhà nước, doanh nghiệp và người dân cần bình tĩnh, sáng suốt và kiên cường đồng lòng vượt qua sóng gió.

Giá xăng quốc tế và nỗi lo quốc nội Giá xăng quốc tế và nỗi lo quốc nội

Chỉ còn 2 ngày nữa là đến ngày của kỳ điều hành giá xăng dầu mới. Trước sức ép của giá dầu thế giới tăng ...

Giá xăng Giá xăng "tiến thoái lưỡng nan"

Hôm nay 21/2, vào kỳ điều hành giá xăng dầu mới với bao nỗi lo của dân chúng, doanh nghiệp và cả cơ quan quản ...

Xăng giảm nhưng chẳng cái gì chịu giảm! Xăng giảm nhưng chẳng cái gì chịu giảm!

Đó không chỉ là thắc mắc của tôi mà có lẽ hàng triệu người dân đất nước này đang cùng câu hỏi như thế? Họ ...

Chia sẻ
In bài viết

Tin cùng chuyên mục

93 năm - một tờ Tạp chí, một tấm lòng son

Cà phê tối -

93 năm - một tờ Tạp chí, một tấm lòng son

Ngày 3/10/1929, Mật thám Hà Nội gửi điện mật cho các cơ sở ở Huế, Sài Gòn, Phnom Pênh, Viêng Chăn, nói về việc các điệp báo viên của họ ngày hôm trước thu thập được 3 tài liệu mới của Đông Dương Cộng sản Đảng. Một trong 3 tài liệu quan trọng này là số đầu tiên đề ngày 1/10/1929 của Tạp chí Công hội Đỏ, cơ quan ngôn luận của Tổng Công hội Bắc Kỳ.

3200 tỷ nợ khó đòi và "số phận" hơn 200.000 lao động

Cà phê tối -

3200 tỷ nợ khó đòi và "số phận" hơn 200.000 lao động

3.200 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) kéo dài nhiều năm đang khiến hơn 206.000 lao động lao đao nhưng cơ quan quản lý cho hay khoản nợ xấu này khó đòi và chưa biết giải quyết ra sao! "Số phận" của hơn hai trăm ngàn người dường như đang phụ thuộc vào món nợ khổng lồ này.

Cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng và bài học không chỉ về an toàn giao thông

Cà phê tối -

Cảnh sát đánh người ở Sóc Trăng và bài học không chỉ về an toàn giao thông

Hôm qua và hôm nay, cộng đồng mạng và dư luận xã hội dậy sóng sau khi xem clip được cho là một số cảnh sát đánh một nam thiếu niên tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Cà phê tối -

Quy hoạch “treo”, hầm trốn bão và câu trả lời là... câu hỏi

Không ở đâu thể hiện rõ những hậu quả của người dân sống trong vùng quy hoạch “treo” như ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam vào mùa mưa bão.

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Cà phê tối -

“Truy tìm thần cồn” hay cốc bia đoạt mạng?

Một loạt nhà hàng đã mở các cuộc thi uống bia để thu hút khách hàng. Gần nhất, một khách hàng đã ói ngay trên bàn nhậu, với tình trạng hết sức thê thảm. Rất may, người này đã không gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nhưng đó là một lời cảnh tỉnh về thực trạng các cuộc thi bia hết sức vô lối hiện nay.

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Cà phê tối -

Bỏ việc công sang làm tư nhân - bình tĩnh đừng hốt hoảng!

Tại một Bộ được xem là nhiều “ghế tốt” như Tài chính mà Bộ trưởng Hồ Đức Phớc còn phải đăng đàn than thở “Cả vụ phó rồi trưởng phòng xin nghỉ việc, tôi phải gặp và động viên suốt” thì đủ để hiểu làn sóng rời khu vực công ngày càng trầm trọng thế nào rồi đấy. Dù cho Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trấn an bác sĩ rời công sang tư nhân chứ có đi Tây đâu mà sợ thì vòng luẩn quẩn lương thấp khó giữ người tài vẫn tồn tại hàng chục năm qua.

Đọc thêm

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Cà phê tối -

Rau siêu thị, rau chợ và bài toán lòng tin

Vụ việc hàng loạt chuỗi siêu thị bị phanh phui có nhập rau ở chợ đầu mối, rau không rõ nguồn gốc vào siêu thị gây rúng động dư luận. Đây là hành vi gian dối khi người tiêu dùng đã phải trả tiền cho rau có tiêu chuẩn để nhận về rau chợ.

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Cà phê tối -

"Sốt" đất ảo lại tái phát: Cần điều trị ngay

Theo Báo Tiền Phong, trưa 24/9, trên mạng xã hội đăng tải clip ghi hình hàng trăm người tập trung ở một khu vực trồng điều, trồng cao su tại Bình Phước và rộn ràng "sốt" đất.

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Cà phê tối -

Thuốc, thực phẩm chức năng giả và những cái chết từ từ!

Dư luận và dân chúng đang đổ dồn vào chuyện nóng thiếu thuốc cùng vật tư y tế nên “tạm quên” đi việc khác nguy hại không kém nếu chưa muốn nói sẽ tổn thất lâu dài nhiều hơn: Thuốc và thực phẩm chức năng giả, tràn lan ngang nhiên! Cảnh báo nhiều, chấn chỉnh lắm và chỉ đạo, ra quân dẹp bớt cũng không ít nhưng…

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Cà phê tối -

Quỹ xã hội hóa - "lô cốt mỹ miều" cho nạn lạm thu

Qũy xã hội hóa đang trở thành cái tên mỹ miều cho các khoản lạm thu hoặc bị các uyển ngữ “trên tinh thần tự nguyện”, “phục vụ tốt hơn cho việc học của con em” lợi dụng.

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Cà phê tối -

"Cá chép hoá rồng" và "hội chứng sân bay"

Trong muôn vàn thông tin cập nhật hằng giờ thì quyết định của tỉnh Sóc Trăng có thể không quá nóng, nhưng nó vẫn được các tờ báo đưa tin và dư luận vẫn chú ý. Đó là quyết định của UBND tỉnh Sóc Trăng tạm dừng việc xây tượng đài "Cá chép hóa rồng" mà UBND thành phố Sóc Trăng đề xuất và đưa vào kế hoạch.

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Cà phê tối -

3 năm thi đạt trên 27 điểm khối C, vẫn trượt!

Thi 4 năm, với 3 năm liên tiếp đạt trên 27 điểm khối C, Nguyễn Linh (sinh năm 2001, Hải Phòng) vẫn trượt Nguyện vọng 1 đại học (ĐH). Đây là một kết quả khó tin bởi trung bình 9 điểm/môn với khối C thường là điểm của thủ khoa chứ không phải của thí sinh thi rớt tới 4 lần.

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Cà phê tối -

10 ngàn tỷ và hai bệnh viện “hoang tàn”

Hôm qua, Chủ nhật 18/9, Thủ tướng đi thị sát hai bệnh viện (BV) ở Hà Nam chậm tiến độ đã hơn 7 năm, gần chục ngàn tỷ đồng đã đổ vào đấy và giờ đây vẫn “hoang tàn”. Trong lúc đó, bệnh nhân trải chiếu trên hàng lang, chui xuống cả gầm giường để nằm ở không ít BV lớn!

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Cà phê tối -

Nhầm logo ngành Y: Xin đừng "đạp" thêm bằng sự hả hê vô ơn!

Buổi lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022 của Bộ Y tế tổ chức tại Đại học Y Hà Nội đã dùng nhầm logo ngành Y. Tai hại ở chỗ, hình ảnh con rắn cuốn quanh cây gậy - biểu tượng của ngành Y - bị chuyển thành "con rắn ngậm phong bì".

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Cà phê tối -

Phải làm gì với “kền kền youtuber”?

Ít ai quan tâm các "kền kền youtuber" đã sẵn sàng cho “chiến lược chĩa camera” như thế nào ngay khi có thông tin người chết trong vụ cháy karaoke An Phú ở tỉnh Bình Dương. Nhưng theo “thông lệ”, ai cũng đoán được, đám tang của các nạn nhân sẽ là điểm đến; thậm chí, nhiều người còn chờ những phút ghi hình từ họ.

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Cà phê tối -

Chung cư có thời hạn - phản đối hay ủng hộ?

Bộ Xây dựng lại tiếp tục đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn! Phản đối nhiều nhưng ủng hộ cũng không ít. Nhìn theo góc tích cực thì giá chung cư sẽ giảm và dân chúng, nhất là người làm công ăn lương dễ có nơi “an cư lạc nghiệp” hơn!

Xem phiên bản di động