Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại
Người lao động - 23/08/2021 18:58 Xuân Hậu
Shipper bắt buộc phải mặc đồ bảo hộ khi giao hàng. |
Shipper hoạt động trở lại
Sau 7 ngày Đà Nẵng thực hiện “ai ở đâu, ở yên đó”, việc đi chợ thông qua Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc người trong Tổ Covid-19 cộng đồng bộc lộ nhiều bất cập. Trong đó, các Tổ trưởng phải kham quá nhiều công việc dẫn đến chậm trễ hoặc bỏ sót các đơn hàng nhu yếu phẩm cho người dân.
Đế giảm tải gánh nặng cho lực lượng chống dịch ở cơ sở, từ 8 giờ 30 phút ngày 23/8, Đà Nẵng cho phép các shipper của các siêu thị, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng nhu yếu phẩm tại Đà Nẵng bắt đầu hoạt động trở lại.
Trong ngày đầu tiên, lượng đặt hàng online rất lớn, các shipper hoạt động liên tục.
Có mặt tại Siêu thị Lotte Đà Nẵng từ sớm, anh Phạm Sơn (SN 1987, trú quận Thanh Khê) cho biết, anh hiện là quản lý ngành hàng tại siêu thị này nhưng do nhu cầu về nhu yếu phẩm của người dân rất lớn nên anh kiêm luôn nhân viên giao hàng.
Anh Sơn nói rằng trong ngày hôm qua (22/8), anh và các nhân viên khác đã được siêu thị tổ chức xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1.
Các shipper liên tục "nổ" đơn hàng trong ngày đầu hoạt động trở lại. |
“Thành phố đang khó khăn vì dịch giã, nhiều hàng quán và người dân ở nhà cần người vận chuyển hàng như bọn mình. Tất cả mọi người phải mặc bảo hộ như một nhân viên y tế, dù rất nóng nhưng vẫn tuân thủ vì an toàn của mình và những người tiếp xúc”, anh Sơn nói.
Trên quãng đường giao hàng, điện thoại của anh Nguyễn Anh Khoa (trú quận Hải Châu) đổ chuông liên tục. Anh cho hay, hiện các đơn hàng trong ngày của anh đã được đặt kín.
Các đơn hàng theo nhóm thông qua tổ trưởng tổng hợp rồi gửi đến siêu thị, anh nhận đơn từ siêu thị giao về khu dân cư. Tại đây tổ trưởng sẽ nhận đơn, thanh toán tiền rồi phát hàng đến từng nhà.
Các shipper nhận đơn từ siêu thị giao về khu dân cư. |
“Mới sáng đầu tiên mà thấy người dân đặt hàng tới tấp. Cứ mở điện thoại là siêu thị báo đơn cũng như lượng đơn mình đã giao. Xong một đơn, chỉ kịp uống một hớp nước, chạy đến siêu thị nhận hàng rồi phóng xe đi tiếp”, anh Khoa nói.
Nhận đơn hàng từ tay anh Khoa, chị Huỳnh Thị Như Thủy, Tổ trưởng tổ 73, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ cho biết, quyết định cho nhân viên giao hàng tại các siêu thị, đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm hoạt động trở lại vào thời điểm này của thành phố là hoàn toàn đúng.
”Qua 7 ngày đến hôm nay, thực phẩm dự trữ của người dân đã hết nên lượng đặt hàng qua các tổ dường như quá tải. Với việc các shipper hoạt động trở lại, chúng tôi sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều. Mình chỉ cần lên đơn đặt hàng và gửi qua zalo cho nơi cung ứng, hàng sẽ về tới khu dân cư, thanh toán là xong”, chị Thủy nói.
Theo ông Nguyễn Minh Thương, Giám đốc Siêu thị Lotte Đà Nẵng, siêu thị có 90 shipper, chủ yếu nhận đặt hàng qua zalo và có thể nhận đơn lẻ. Tuy nhiên đơn vị khuyến khích người dân đặt theo tổ hoặc nhóm 3-5 hộ gia đình để thuận lợi vận chuyển và giao hàng nhanh chóng.
Sáng nay Siêu thị Lotte Đà Nẵng đã giao gần 300 đơn, chủ yếu là những đơn đã đặt từ hôm qua; đồng thời tiếp nhận hơn 120 đơn hàng đặt theo nhóm gia đình. Các đơn hàng này chủ yếu ở phường Hòa Cường Bắc và Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) nên đơn vị miễn phí vận chuyển.
Các shipper “xoay như chong chóng”
Theo bà Võ Thị Thu Thủy, Giám đốc Siêu thị Big C Đà Nẵng, đơn vị đã đăng ký thêm 24 shipper phục vụ giao hàng cho người dân và mở lại ứng dụng cho bà con đặt hàng online. Sáng nay đơn vị đã nhận hơn 1.500 đơn, tuy nhiên lượng đơn giao đến tận tay khi người dân đặt từ hôm qua vẫn chưa thể thống kê. Đối với những khu vực cách ly y tế, shipper sẽ vận chuyển hàng đến các chốt kiểm soát ở từng khu dân cư.
“Lượng đơn đặt quá nhiều nên ứng dụng đặt hàng bị quá tải ở một số thời điểm. Siêu thị tiếp nhận đơn lẻ và giao hàng miễn phí tuy nhiên nhân lực giao hàng lại có hạn”, bà Thủy nói.
Ông Phan Thống, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Đà Nẵng cho biết đơn vị cũng đã tăng cường thêm 40 shipper và lấy mẫu xét nghiệm trước 9 giờ sáng nay. Trong ngày hôm qua, khi siêu thị mở lại hai kênh đặt hàng qua điện thoại và Zalo, đã có hơn 1.000 đơn hàng.
“Từ sáng tới giờ người liên hệ đặt hàng tới tấp, nhân viên “xoay như chong chóng” để đơn hàng nhanh chóng đưa đến cho người dân”, ông Thống nói.
Những ngày gần đây bắt đầu xảy ra tình trạng quá tải ở một số siêu thị, đặc biệt là chuỗi Siêu thị Vinmart+. Đơn hàng đăng ký tăng lên 150 đơn/ngày, trong khi mỗi cửa hàng này chỉ có thể đáp ứng 120 đơn/ngày. Mỗi cửa hàng chỉ có 3 – 4 người, không kịp soạn hàng, nhiều đơn phải giao sang ngày hôm sau.
Các đơn hàng theo nhóm từ 3-6 hộ gia đình. |
Tổ trưởng sẽ nhận đơn của các shipper rồi thanh toán tiền, sau đó phát hàng đến từng nhà. |
Chị Lê Thị Bích Hương (trú quận Hải Châu) dành hết buổi sáng để đi chợ online ở các siêu thị nhưng đến trưa đơn hàng vẫn chưa được nhận.
Chị nói: “Đi chợ online từ Big C, Co.opmart rồi qua Mega Market để mua đồ thiết yếu như tương ớt, thịt bò,... cũng đã khó khăn với tôi. Thế mới biết, mấy ngày qua bác tổ trưởng đã vất vả như thế nào”.
Bà Lê Thị Kim Phương, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho hay, hiện đã có 788 shipper được Công an Đà Nẵng cấp thẻ vận chuyển. Các shipper này là nhân viên của các siêu thị như Big C, Lotte, Co.opmart, Jolymart, Vinmart+… và các doanh nghiệp như Công ty CP Chuỗi thực phẩm TH, chi nhánh Vissan Đà Nẵng, An Phú Farm, Intimex Đà Nẵng…
Bà Phương thông tin thêm, Sở Công Thương Đà Nẵng đã yêu cầu các đơn vị quán triệt các shipper trong quá trình vận chuyển phải thực hiện 5K, mang đồ bảo hộ, găng tay, kính chống giọt bắn và đồng phục của đơn vị vận chuyển hoặc nhà cung ứng.
Phát động cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên” về phòng, chống dịch Covid-19 Cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên” do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức nhằm phản ánh kịp thời những hoạt động tiêu biểu, ... |
Những đoàn quân tiến về phía dịch Quân đội, công an, y bác sỹ… đều dồn toàn lực cho TP.HCM và các tỉnh miền Nam. Có lẽ, sau chiến tranh, đây là ... |
Người dân vẫn ra đường đông bất chấp Chỉ thị 16 và 16 tăng cường Hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng trên địa bàn TP HCM. Tính từ đợt dịch thứ 4 thành phố ghi nhận trên ... |
Tin cùng chuyên mục
Đời sống - 19/05/2024 19:58
Đội trưởng Nguyễn Hải Nam - người truyền lửa đam mê trong công việc
Vốn sinh ra trong gia đình trí thức ở thành phố, từ nhỏ đến lớn không phải động việc chân tay nhiều, nhưng nhìn anh xắn quần gánh bộ tó ba chân lội phăng phăng giữa nước lụt trong các đợt xử lý sự cố… anh em công nhân trẻ như được tiếp thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ. Anh là Nguyễn Hải Nam - Đội trưởng Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Quảng Trị, Công ty Điện lực Quảng Trị
Đời sống - 18/05/2024 18:04
Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền - Người giúp ước mơ đi xa…
Gắn bó với trường 20 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, giáo viên dạy môn ngữ văn vẫn bâng khuâng, tha thiết với nghề dạy học như những ngày đầu đặt chân lên mảnh đất này.
Người lao động - 18/05/2024 17:51
5 lý do đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu từ 1/7
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa đề xuất Chính phủ ban hành nghị định điều chỉnh tăng 6% lương tối thiểu, từ 1/7/2024.
An toàn, vệ sinh lao động - 18/05/2024 17:28
Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Từ góc nhìn pháp lý
Như chúng tôi đã đưa tin, vụ sạt lở vào lúc 14 giờ 30 ngày 6/5, trên dãy Hoành Sơn (phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã làm 3 người chết, 4 người bị thương. Cháu Nguyễn Ngọc H., sinh năm 2007, tức mới 17 tuổi, công nhân thi công tại trụ móng số 28, đường dây 500kV tại Hà Tĩnh tử vong. Để rõ hơn về khía cạnh pháp lý đối với vụ tai nạn này, Tạp chí Lao động và Công đoàn có bài phỏng vấn Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.
An toàn, vệ sinh lao động - 17/05/2024 19:30
Vụ sạt lở có lao động chưa thành niên tử vong ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thuộc về ai?
Như Tạp chí Lao động và Công đoàn đã đưa tin, vụ sạt lở đã khiến cháu Nguyễn Ngọc H., sinh năm 2007, tức mới 17 tuổi, công nhân tại trụ móng số 28, đường dây 500kV tại Hà Tĩnh tử vong. Câu hỏi đặt ra là trách nhiệm thuộc về ai trong vụ tai nạn này?
An toàn, vệ sinh lao động - 16/05/2024 15:55
Ngộ độc trong bếp ăn công nhân: Nỗi lo vẫn treo lơ lửng!
Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bếp ăn tập thể có nguyên nhân được xác định là do việc kiểm soát nguyên liệu đầu vào chưa tốt, người trực tiếp chế biến thực phẩm chưa nắm rõ các quy định về an toàn thực phẩm…
- Bentley Bentayga S phiên bản Black Edition công bố giá gần 17 tỷ đồng tại Việt Nam
- Điểm ưu việt của cổng thanh toán một chạm cho xe bus ở TP Hồ Chí Minh
- Ngộ độc thực phẩm: Ngăn chặn hay cứ dọn dẹp?
- 35 năm giá nhà tăng 400 lần và sắp tới sẽ ra sao?
- Lâm Đồng: 10 đoàn viên, người lao động được nhận học bổng “Học không bao giờ cùng”